Sự nghiệp

Sự thật về giàu có ngay cả khi bạn không làm việc?

Giàu có ngay cả khi không làm việc, ngay cả khi bạn du lịch, ngay cả khi bạn rảnh rỗi nhâm nhi cà phê. Giờ đây mọi thứ đều nằm trong tầm tay của bạn. Theo đoạn quảng cáo vừa hớn hở băng qua.

Tôi. Đang tận hưởng kỳ nghỉ 5 ngày tại Bali. Nhởn nhơ tắm nắng, bay tàu lượn, ngắm san hô. Công việc ư? Robot làm hết rồi.

Tôi. Mang tiếng là giám đốc mà nhõn 3 tháng mới mò mặt tới công ty. Thời gian đó tôi đi chơi, trồng rau, dắt chó đi dạo, trong khi tiền vẫn tự động chuyển đến tài khoản hàng ngày.

Những lời giới thiệu như vậy không khỏi khiến bạn tò mò. Dĩ nhiên bạn muốn giàu có, dĩ nhiên bạn muốn làm ít đi. Dĩ nhiên bạn muốn sử dụng thời gian để giải trí thay vì làm việc cho mụ cái đầu.

Nhưng giàu có ngay cả khi bạn không làm việc. Tự do tài cính ngay cả khi bạn chỉ ngồi vuốt râu và ngắm gái? Hãy để tôi tiết lộ cho bạn một chút sự thật về việc này.

Ý tưởng giàu có ngay cả khi không làm việc xuất phát từ đâu?

Ý tưởng giàu có ngay cả khi không làm việc, thu nhập thụ động ngay cả khi đang du lịch. Những ý tưởng này được phổ biến nhiều hơn từ cuốn sách The 4 hour workweek của Tim Ferris. Đó là thời điểm cách đây 11 năm trước (2007), khi mà các chương trình kiếm tiền online bắt đầu trở nên thịnh hành tại Mỹ.

Một số ý tưởng mà theo tôi “xuất sắc” trong cuốn sách phải kể đến.

Giàu có kiểu mới: Giàu kiểu cũ tập trung vào chữ NHIỀU. Nhiều tài sản, nhiều công việc, nhiều mối bận tâm, nhiều stress, thậm chí là… nhiều nợ (Tham khảo cách thoát nợ hiệu quả). Tác giả nói tới khái niệm giàu kiểu mới. Đó là tự do tài chính, tự do thời gian, và tự do tinh thần. Cuộc sống vui vẻ, ít lo âu. Có thể tận hưởng cuộc sống theo cách mà mình muốn.

Kẻ cắp thời gian: Thời gian của bạn là quý giá. Đừng để người khác đánh cắp mất nó. Kẻ cắp thời gian có thể là bất cứ ai, đồng nghiệp, bạn bè, những mối quan hệ tiêu cực, v.v… Hãy dành thời gian cho những việc chất lượng, thay vì những việc lặt vặt.

Lựa chọn phát triển những công việc tự động: Hãy chọn những nền tảng công việc mà máy móc có thể hỗ trợ bạn 90%. Bằng cách đó, công việc của bạn sẽ xuyên suốt 24/7 thay vì đi làm 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều.

Luôn luôn test sản phẩm trước khi tung ra thị trường: Trước khi tung ra cuốn sách, tác giả có chạy nhiều chiến dịch quảng cáo để phân tích ra đâu là chiến dịch được nhiều người quan tâm nhất. Đầu sách “Làm việc 4 giờ 1 tuần” được chọn, chỉ đơn giản bởi đó là cái tên được nhiều người quan tâm nhất.

Ok, đó là nguồn gốc của giàu có ngay cả khi không làm việc. Còn bây giờ tôi muốn nói cho bạn biết sự thật về ý tưởng này. Bởi thực tế mà nói, tôi đã sống bằng cái ý tưởng này nhiều năm rồi. Bởi thế tôi có thể nhìn rõ vấn đề hơn bạn, những người thậm chí còn chưa biết kiếm tiền online là thế nào?

Sự thật về giàu có mà không làm việc?

Trước tiên, xin khẳng định với bạn là không làm việc thì ĐỪNG MƠ có cái gì cho vào mồm chứ đừng nói là giàu có. Muốn giàu có bắt buộc bạn phải làm việc. Thậm chí là làm việc điên cuồng!

Tim Ferriss thừa nhận, trung bình giờ làm việc của anh lên tới 60 tiếng/tuần. Nếu trong thời gian chuẩn bị phát hành sản phẩm mới, thời gian làm việc còn lớn hơn con số đấy nhiều.

Nó nhiều hơn một người làm việc 8 tiếng/ngày. Thậm chí nhiều hơn một người làm 10 tiếng/ngày nếu dành 2 ngày cuối tuần để nghỉ ngơi. Còn Làm việc 4 tiếng 1 tuần, nó chỉ đơn giản là tiêu đề được nhiều người quan tâm nhất mà thôi.

Lý do bạn thấy người kiếm tiền thụ động rảnh rỗi?

Để xây dựng một hệ thống kinh doanh online, hay bán hàng tự động, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Một người làm phải mất vài năm, một team làm phải mất 6-12 tháng. Chưa kể đó còn là thời gian để tiếp cận và xây dựng niềm tin với khách hàng nữa.

Lý do mà bạn thấy ai đó rảnh rỗi mà vẫn kiếm được tiền, là bởi trước đó họ đã mất công xây dựng nền tảng đó từ rất lâu rồi. Tận hưởng thành quả là lẽ đương nhiên. Xây dựng trong thời gian dài, thành quả to lớn. Xây dựng trong thời gian ngắn, thành quả chả đáng là bao.

Thế nên, không ai sẽ dừng lại và chỉ ở đó mà tận hưởng thành quả cả.

Tiến lên hoặc là chết

Trong lĩnh vực kiếm tiền từ internet. Nếu hệ thống còn nhỏ, chắc chắn bạn sẽ muốn xây cho nó to ra. Trong khi nếu hệ thống đã chín tới, việc xây dựng hệ thống khác là chuyện khó tránh khỏi.

Chứ việc dừng lại và tận hưởng thành quả, chắc chắn đó là con đường để tự kết liễu nhanh nhất khi kiếm tiền tự động.

Tôi ví việc này giống như tiến lên hoặc chết. Bạn nghĩ mình sẽ mãi giàu có khi không làm việc? Không! Tận hưởng 1-2 tháng là có thể, nhưng cả đời thì CỨ MƠ TIẾP ĐI.

Vấn đề thực chất nằm ở thời gian

Giàu có ngay cả khi bạn không làm việc không phải là mệnh đề sai. Có điều mấu chốt vấn đề nằm ở THỜI GIAN, chứ không phải bạn có làm việc hay không?

Thay vì đến công sở 8 tiếng một ngày, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Thay vì phải làm việc 8 tiếng một ngày, bạn có thể làm việc ít hơn. Hoặc có thể nhiều hơn nếu dự án đang gấp rút.

Nhưng dù làm ít hay làm nhiều, bạn vẫn có thể tranh thủ tự sướng hay checkin ở bất cứ đâu. Tôi từng ở Nha Trang trong 5 ngày, ai cũng nghĩ tôi đi nghỉ dưỡng, nhưng thực chất tôi chỉ đang thay đổi cảm giác làm việc ở những môi trường khác nhau mà thôi.

Ai cũng muốn mình giống siêu nhân khi học và làm việc. Hỏi đứa học giỏi nhất lớp nó có chăm học không, nó lắc đầu quầy quậy. Hỏi người kiếm ra nhiều tiền có làm việc chăm chỉ không, họ lắc đầu quầy quậy. Nhưng để đạt được kết quả như vậy, thực chất họ luôn là những người chăm chỉ nhất.

Thế nên, đừng quá tin vào những quảng cáo chẳng hạn như: Không làm việc vẫn thu nhập đều đều, giàu có ngay cả khi không phải làm việc, kiếm tiền ngay cả khi nghỉ dưỡng… nhất là với những người lười.

Tôi xin trích lại câu nói trong ngạn ngữ Pháp, “Kẻ lười biếng là ông anh ruột của người ăn xin.”

Làm việc chăm chỉ lên. Đừng lười biếng!

Bạn có thể thích

avatar
2000
17 Comment threads
28 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
19 Comment authors
Lai H.Hoàng PhiLợi LêLê LợiCà chua 😁 Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Hoàng Phi
Hoàng Phi

Nhờ anh tư vấn giúp em, sv còn nửa năm nữa ra trường, thì nên đi làm partime hay xin việc theo chuyên môn học của mình để lấy kinh nghiệm a

Lê Lợi
Lê Lợi

Học và tham gia vào lãnh vực đầu tư thì sao anh. 1 lên voi 2 xuống chó chăng 🙂

Cà chua 😁
Cà chua 😁

Câu cuối cùng a nói hay quá

Khuê
Khuê

Em muốn hợp tác kiếm tiền bán sách cùng chính em thì làm như thế nào anh chị ạ ???

Đoàn
Đoàn

Chào a laiH em đã theo dõi vlog của a
lâu z.e rất c.ơn khi đã học được rất nhiều điều.a cho e hỏi e đang học 12 e thích kinh doanh và yêu tự do. Thì e có nên theo đại học k ạ

Thắng
Thắng

Có thể nói e là 1 người khá lười biếng mặc dù đã rất cố gắng, trong bài viết của anh có một vài điều đã cho e thấy rằng phải chăm chỉ, phải hardwork thì mới thành công được, câu ngạn ngữ anh đề cập trong bài viết khá là sâu sắc đối với e. Thanks you !!!

Thích mma
Thích mma

Bye anh LaiH cùng toàn thể ae trong web em sắp phải đi nghĩa vụ hẹn gặp lại ae một ngày không xa

Minh Duc
Minh Duc

Chúc may mắn

Thích mma
Thích mma

Tối qua em vừa có date 1 mọi thứ diễn ra khá tốt vừa đủ thu hút nhưng em không thể kết nối với cô ấy hy vọng anh viết nhiều bài về xây dựng tin tưởng theo phong cách đàn ông. Mấy đứa bạn em đứa nào cũng xây dựng tin tưởng theo cách đĩa đói thường làm là hứa hẹn các kiểu nói nhiều lời đường mật thực tế thì chỉ muốn đưa lên giường

Rick
Rick

Mấy hôm nay em cứ suy nghĩ cụm từ “tự do” hoài nhờ bài viết của anh em đã sáng tỏ ra phần nào.

Bốn
Bốn

Hôm qua mình đi ăn cưới ở làng có chở 1 em đi. Lúc đang lái xe em nó ngồi sau hỏi ” sao anh không chịu lấy vợ đi” . Mình chả biết trả lời thế nào. Bèn nói ” hiện tại thì chưa”.
Gặp mấy cái câu hỏi kiểu như ” bao giờ thì anh cho em ăn cỗ”
“Sắp lấy vợ chưa.”
” sao mầy lâu lấy vợ thế cu”
” anh lấy vợ đi để e còn ăn cỗ”
Mấy câu hỏi kiểu này khó trả lời lắm á.