5 bài học xương máu cho sinh viên mới ra trường

Sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Qatar, tôi có chút việc phải chạy ra ngoài. Mặc dù đã chuẩn bị sẵn tư tưởng, nhưng không tránh khỏi việc bị nhấn chìm bởi biển người đang reo hò ầm ĩ.

Cười lạ lùng, chưa bao giờ tôi lọt thỏm trong cảnh tắc đường đầy mê hoặc như vậy. 2 bên đường các bạn sinh viên đứng thành từng tốp, họ vỗ tay, reo hò. Họ khuấy động không khí, khiến cho những vắng lặng buổi đêm bỗng nhiên huyên náo vui nhộn lạ thường.

Nhớ lúc còn là sinh viên. Tôi cũng trẻ khỏe, cũng hò hét, cũng cuồng nhiệt như vậy. Ước gì trở về thời ấy, có blog hay website nào chỉ dẫn như tôi đang làm cho bạn trong bài viết này.

Bài học cho sinh viên mới ra trường dưới đây không giống những bài viết bạn đọc ở nơi khác. Chẳng hạn như đừng chảnh, đừng hão huyền bằng cấp, đừng quan tâm nhiều tới lương lậu, hay đừng mơ rằng cả công ty sẽ thay đổi vì mình, v.v… Những điều đó bạn có thể đọc được ở bất cứ đâu.

Bài viết này dạy bạn về cách tư duy. Bởi theo tôi, những gì đại học dạy bạn không phải cách tư duy về cuộc sống. Họ chỉ dạy các kiến thức có sẵn trong sách. Ai quan tâm tới tư duy? Đủ điểm qua môn là may lắm rồi.

Trong cuộc sống để thành công thì thứ quan trọng nhất phải là tư duy. Tiếp đến là kỹ năng và sau cùng mới là chuyên môn. Kiến thức trong sách giáo khoa ư? Nó chỉ giúp bạn lên lớp thôi, bất kể điểm bạn có cao hay thấp.

5 bài học cho sinh viên mới ra trường

1) Đừng mặc cảm khi cầm tấm bằng trung bình

Đừng bao giờ mặc cảm khi cầm tấm bằng trung bình đi xin việc. Cho dù bạn tốt nghiệp và ra trường theo kiểu “chả có gì trong đầu”.

Để tôi nói cho bạn biết 1 sự thật. Đó là các công ty hầu hết đều ở trong tình trạng thiếu nhân sự. Họ tỏ ra “chảnh” khi xét tuyển, nhưng trong đầu thì gần như sắp tuyệt vọng, “Thôi, tuyển thì tuyển cho xong đi. Mệt đầu lắm rồi!” Đặc biệt ở những công ty nhỏ, khi bạn thấy người giám đốc cùng 1 phụ tá (thường là quản lý) trực tiếp đứng ra phỏng vấn.

Lại có những công ty tìm kiếm ứng viên quanh năm suốt tháng. Nhưng thực chất họ làm vậy chỉ để hâm nóng tên tuổi công ty mà thôi. Họ không có ý định tuyển nhân viên, và nếu có cũng chỉ là người siêu phù hợp. Thế nên trượt phỏng vấn ở những công ty này là tất yếu. Không có gì phải lo lắng cả.

Để có được công việc đầu tiên, hãy cho họ thấy sự nhiệt huyết của mình. Nói rằng sẵn sàng nhận công việc với mức lương thấp để được training. Sau khi có kinh nghiệm và chuyên môn rồi, tấm bằng nhiều năm đánh đổi kia cũng chỉ là thứ bỏ đi.

2) Học = Nonstop

Bạn đã bao giờ nghe nhạc nonstop chưa? Trung bình 1 bài nhạc chỉ dài khoảng 3-6 phút, nhưng 1 đĩa nhạc nonstop thì cỡ độ vài tiếng, hết bài này qua bài khác, hết thể loại này sang thể loại khác. Thế nên chúng ta mới gọi nó là nonstop (không dừng lại)

Sinh viên mới ra trường có thói quen học theo môn, theo tín chỉ. Nghĩa là thi xong môn này thì để đấy, vứt đó, rồi chuyển sang môn khác.

Ngoài đời các môn học cũng nhiều, nhưng không bao giờ có chuyện bỏ xó như vậy. Nhiều người gọi tôi là thầy, chuyên gia, đàn anh hay gì gì đó. Nhưng thú thực với bạn, tôi chỉ là thằng sinh viên. Tôi luôn xác định mình sẽ dành cả đời để học về phụ nữ, về chinh phục, về cuộc sống, hay tất cả những thứ mình theo đuổi. Nonstop!

Bạn cũng vậy. Khi đi làm, chuyên môn và kỹ năng là 2 yếu tố mà bạn phải liên tục trau dồi và học hỏi. Tư duy thì sao? Nếu không nâng cao nhận thức và tư duy, lạc hậu trong môi trường đầy rẫy cạnh tranh cũng là lẽ tất yếu.

3) Làm việc chung, nhưng công việc của bạn phải khác biệt

Thông thường, một phòng ban sẽ có nhiều người cùng đảm nhiệm một loại hình công việc. Bạn và Tuấn, Dũng, Lâm là đồng cấp, cùng chung một nhiệm vụ. Trừ khi bạn là Đức, gã quản lý nhanh nhẹn kia thì mới được vểnh râu một mình một việc.

Công việc là công việc chung, nhưng lời khuyên cho các bạn sinh viên mới ra trường, đó là phải luôn đem lại sự khác biệt trong công việc mình làm. Tại sao ư? Trừ khi bạn muốn là gã “average Joe” thì cứ việc. Còn lại nếu muốn lương cao, nếu muốn được đề bạt, nếu muốn học hỏi nhiều hơn thì công việc của bạn phải thực sự khác biệt.

Đa số người đi làm không ý thức được điều này. Bởi khi đã quen với công việc, đa số chỉ thích dễ dàng và tận hưởng vòng an toàn của mình.

Bạn thì khác, mục tiêu của bạn là thăng tiến. Chứ không thể trung thành mãi với cái công việc mà 25 năm trước bạn đã thành thạo khi ở tuổi 50.

4) Quản lý tiền bạc thông minh hơn

Có nhiều người lương vài chục triệu/tháng vẫn kêu hết tiền, nhưng có những người lương chỉ vài triệu/tháng mà vẫn có đồng ra đồng vào. Đó là do thói quen chi tiêu của mỗi người.

Tôi không ở đây để phê phán hay chỉ trích thói tiêu tiền của người khác. Nhưng sinh viên mới ra trường đi làm so với sinh viên đi học thì cách tiêu tiền là khác nhau.

Ví dụ trước đây bạn chỉ ăn bát bún 20k, cơm rang 25k, hay uống trà đá ở cổng trường Đại Học. Nhưng khi đi làm, bát phở của bạn phải 35k, xuất cơm phải 40k, trà đá cũng dần được thay bởi cà phê vì tính lịch sự.

Nâng cấp cuộc sống ở giai đoạn này là tất yếu xảy ra, tiền bạc cũng vì thế mà khó quản lý hơn. Bạn phải bắt đầu dành thời gian để nghiên cứu nhiều hơn về thứ mà người ta gọi là “quản lý tiền bạc”. Nghe lạ lùng quá phải không?

5) Luôn nghĩ tới bước đi tiếp theo của mình

Muốn giỏi chinh phục, tán tỉnh, bạn phải đọc sách, phải học hỏi từ những người giỏi hơn mình. Muốn chạy xe phân khối lớn, bạn phải cầm vô lăng, rồi bào đường để lấy kinh nghiệm. Muốn thăng tiến trong công việc, ngoài trau dồi liên tục, bạn còn phải biết tư duy. Ok, hướng đi tiếp theo của bạn là gì?

Khoảng năm 2008 tôi đã biết tới khái niệm ra ngoài làm chủ. Ngày ấy tôi không quá quan tâm, hết kiếp sinh viên, tốt nghiệp ra trường thì cũng đi làm như bình thường. Nhưng càng ngày, bản thân càng mách bảo rằng mình phải tự tạo ra business để phù hợp với năng lực và tính cách của mình.

Do đó, mặc dù có những lời mời thăng chức hay đề bạt hấp dẫn thì tôi cũng đều bỏ qua. Tôi biết MỘT CÁCH RÕ RÀNG bước đi tiếp theo của mình là gì.

Giả dụ nếu bước đi tiếp theo của bạn là trở thành quản lý. Bạn phải chuẩn bị cho công việc ấy. Chẳng hạn như đọc thêm sách, học thêm khóa học, trau dồi thêm kỹ năng về quản lý. Và dĩ nhiên, không quên trình diễn những gì mình có cho những người cần xem. Có như vậy bước đi tiếp theo của bạn mới như ý được.

Còn lại, bạn sẽ dậm chân tại chỗ hết ngày này qua ngày khác, hết tháng này qua tháng khác. Tại sao tôi không phát triển? À đó chỉ bởi bạn không cho mình cơ hội phát triển mà thôi.

Hy vọng với 5 bài học cho sinh viên mới ra trường, bạn sẽ có thêm một chút hành trang để tự tin hơn khi bước vào đời. Để tôi nhắc lại 1 lần nữa, khởi đầu của bạn có thể không tốt, bước đệm của bạn có thể không tới đâu. Nhưng miễn là đầu óc luôn tư duy và cố gắng học hỏi, ai sẽ biết bạn bay cao tới đâu chứ?

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai.H

Em vừa nhận được sách và CD vào ngày hôm qua. Sau đây em xin có một vài lời nhận xét về sách.

Thật ra. Hơi bất ngờ là em chỉ đọc vài trang sách GMBAPD II. Tuy nhiên em đã nghe sạch audio của anh chỉ trong 1 đêm ( em hoàn thành lúc 2h sáng) và kết quả thì... vượt ngoài sự mong đợi của em. Cụ thể như sau:

1. Về trình bày và bố cục của sách chuyên nghiệp hơn phần I rất nhiều, chất liệu cũng tốt hơn hẵn. Em chỉ không thích trang bìa của phần 2 hơn phần I thôi. Cô gái tang bìa phần II có vẻ không cuốn hút bằng cô gái trên trang bìa phần I.

2. Về phần nội dung, em không thể dùng từ nào để nói hết cảm xúc của em nửa. thật sự nó... quá hay, hay hơn phần 1 rất nhiều nửa. Nó chú trọng làm sao để trở thành real man, trờ thành người đàn ông thấu hiểu phụ nử. Xuyên suốt câu chuyện của anh, em nhận ra mình đã lầm tưởng khá nhiều vầ đàn ông và tâm lý phụ nử. Chính cuốn sách của anh đã khai phá em. Phải. khai phá tư tưởng ông rất nhiều về như thế nào là một người đàn ông chất lượng mà đàn bà phải thèm khác. Tuy nhiên. cuốn sách nào cũng có cái hay và cái chưa hay, do em tằng học 1 khóa của học viện FVa, nghiên cứu chinh em dot com, nghiên cứu cả alphaart nên em có một vài sự so sánh sau.

2.1 FVA và alphaart thiên về lý thuyết về thực hành nhiều hơn, FVA sẽ hướng dẫn các trick làm quen, nhắn tin, chốt hẹn, nói chuyện và chốt lên giường. Alphaart là những case thực tế, kinh nghiệm thực tế của mỗi bản thân đúc kết ra và chỉ lại cho các thành viên trên 4rum. Nó thực tế, dễ hiểu và dễ áp dụng hơn GMBAPD rất nhiều

2.2 Chinh em dot com nói chung và GMBAPD nói riêng thiên về lý thuyết hơn rất nhiều, nó khiên mọi người phải đọc, suy ngẫm, tự tìm cách áp dụng nó và thực tế sao cho hiệu quả và riêng biệt. Như vậy rất khó cho mọi người vì không thể ứng dụng được ngay lập tức. Tuy nhiên nó chính là cái gốc, cội nguồn của alpha man. Fva và alphaart thật sự khi áp dụng, người ta chỉ áp dụng thôi chứ không thực sự hiểu sâu xa tại sao phải như vậy. Nhưng diễn đàn và cuốn sách của anh làm được điều đó. điều này có nghĩa là nếu như hiểu được những gì anh muốn truyền tải cho mọi người thì cái độ đàn ông và sự riêng biệt thật sự sẽ rõ ràng hơn.

2.3 Thật sự là em chỉ "sờ" đến cuốn sách được vài phút thôi, nhưng chỉ sau 1 đêm ( hơn 7 tiếng) em đã hoàn thành audio của anh. Thật sự là nếu đọc sách, chắc em không thể nào tập trung hơn 7 tiếng để ngồi đọc sách của anh được. Tuy nhiên khi em nghe, giọng của anh khá truyền cảm và nội dung khá hay nên em không thể nào cưỡng lại được :D và độ tiếp thu, em nghĩ audio làm em tiếp thu nhiều hơn là so với việc đọc sách. Em nghĩ đây là 1 quyết định khá sáng suốt của anh đấy.

2.4 Em xin đề xuất anh thêm một số ví dụ nửa cho mọi người dễ áp dụng và dễ hiểu hơn.

Anh có thể hướng dẫn em "chi tiết" hoặc tạo 1 topic hướng dẫn chi tiết cách luyện âm để được như anh không. Em cũng đang tập luyện nhưng thật sự nó hơi khó và tài liệu thì không nhiều nên không biết là thật sự mình tập luyện như vậy có đúng không.

Xong. hết rồi. cũng hơi dài nhưng em nghĩ anh sẽ đọc hết vì đây là cảm nhận thật sự của em về sách mà. :D Chúc anh thành công hơn nửa trong sự nghiệp của mình.
Phan Công Hoàng
Thủ Đức, HCM


Thấy thích thì like, thấy hay thì share:

Để lại bình luận

49 phản hồi tại "5 bài học xương máu cho sinh viên mới ra trường"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Vân
Vân

làm việc chung nhưng cv phải khác biệt, a ơi e chưa hiểu chỗ này lắm, a có thể cho vd cụ thể ko ạ

Thành
Thành

Em đang là sinh viên , nói thẳng ra em ” non và xanh ” . Rất mong được nhận vài lời khuyên của anh để có thể chiến đấu với cái xã hội này

Nam Ysu
Nam Ysu

Mỗi khi nghĩ đến tương lai thì em lại cảm thấy rất sợ, sợ vì mình không đủ khả năng và sợ bị thất bại và gia đình sẽ không chấp nhận. Làm sao để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực ấy đây anh.

Sơn
Sơn

Cám ơn anh nhiều ạ . Bài viết của anh đã đem lại rất nhiều giá trị cho em ❤️

hương
hương
e chào anh. em đọc rất nhiều bài viết của anh. em là con gái . thật may mắn vì giờ anh đã có những bài viết mà không chỉ dành cho cánh đàn ông. ngoài đời không phải lúc nào mình cũng có can đảm để hỏi người khác kinh nghiệm nhờ có anh mà em rút được một số điều cần học cho bản thân. em đang độ tuổi ko còn trẻ mà cũng chả phải già. cảm ơn anh rât nhiều à. và nếu được mong anh có thể gợi ý cho em vài quyển sách tư… Xem tiếp »
Trim
Trim

Không biết bạn gái anh Lai có xinh không nhỉ, e đoán 9 điểm rưỡi.

Gián hôi
Gián hôi

Tuổi 19 như em có nên làm nghề kiếm tiền quá sớm không, vì làm sẽ không được chơi bời tụ tập, đi đó đi đây. Nhiều người nói tuổi trẻ là phải ra ngoài đi đây đi đó, trải nghiệm cuộc sống, kiếm tiền cũng tốt nhưng lại chỉ quanh quẩn có 1 chỗ

trần việt anh
trần việt anh

không kiếm tiền thì lấy đâu ra tiền ăn chơi, 19t rồi nên tự túc thôi

Đô Nguyên
Đô Nguyên

Trời ơi.. hay quá anh ơi…
Anh như một vị sư…. quá tuyệt..
❤❤❤

Cào cào
Cào cào

U23 vào chung kết không mừng bằng việc mai là tròn 2 tháng bỏ quay tay (sau 7 năm nghiện) ?

Tym Doan
Tym Doan

Bạn bỏ bằng cách nào? Có thể cho mình gợi ý được k?

Cào cào
Cào cào

“Thọ khang bảo giám – Hoằng Hóa Xã” nhé, trên đó nhắc đến tai hại của thủ dâm, đọc nhiều sẽ thấy sợ và từ bỏ ngay, cứ khi nào lên cơn thì đọc, đảm bảo linh ứng. Sau 7 năm nghiện nặng, mỗi ngày quay 2, 3 lần vẫn dứt điểm được, mình ko nói dối đâu.

Ngọc Thiện
Ngọc Thiện

Không bao giờ có chuyện tiêu cực trên chinhem,my bro…

wpDiscuz