Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn thành công

Bài viết này nói về ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn thành công.

Xác định phỏng vấn, dĩ nhiên bạn đang tìm kiếm một công việc ưng ý. Nhưng tin tôi đi, nhà tuyển dụng còn khao khát tìm được ứng viên vừa ý hơn bạn nhiều.

Có thể họ đang cần một người khoả lấp khoảng trống quá lớn của nhân viên vừa nghỉ việc.

Có thể nhân viên bị đuổi việc vừa rồi quá tệ, đó là lý do họ muốn tìm kiếm một gương mặt sáng giá hơn.

Nguyên nhân mà bạn trượt phỏng vấn đôi khi do đối thủ quá xuất sắc, nhưng đa phần là do bạn chưa vượt qua tiêu chí tuyển dụng của công ty đề ra. Khi phỏng vấn, bên cạnh thể hiện chuyên môn và năng lực, thì còn một yếu tố không kém phần quan trọng phải kể đến, đó chính là ngôn ngữ cơ thể.

Nếu ngôn ngữ cơ thể của bạn phát ra tín hiệu “cầu xin công việc” hay “đói việc lâu ngày” thì tin tôi đi, chả ai nhận bạn đâu. Thay vào đó, bạn phải chứng minh mình là ứng viên nhiều giá trị, giàu tiềm năng, và không một công ty nào muốn vuột bạn khỏi tay cả.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ tới bạn ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn xin việc thành công.

Tư thế giúp bạn phỏng vấn thành công

Người phỏng vấn quan sát rất kỹ lưỡng tư thế của bạn. Họ sẽ nhìn cách bạn đi vào phòng như thế nào, cách bạn ngồi ra sao. Đó gần như là ấn tượng đầu tiên của họ về bạn.

Tư thế đi lại: Bạn bước vào phòng như thế nào? Nhiều người bước vào phỏng vấn không khác gì lên bảng khi thầy cô gọi cả. Bạn rụt rè, bước rón rén, 2 mắt nhìn xuống đất, và thể hiện mình trong bộ dạng nhút nhát nhất có thể. Tại sao tôi biết ư? Bởi chính tôi cũng đã từng rơi vào trường hợp như vậy rồi.

Một ngày nọ tôi phỏng vấn ở công ty X, ngồi cạnh tôi là một vị khách. Không, thực ra anh ta cũng phỏng vấn như tôi thôi. Nhưng bộ dạng, cách nói năng, di chuyển tự tin của anh ta toát lên vẻ đầy tự tin và lôi cuốn. Sau đó ít phút, tôi mới biết anh ta phỏng vấn vị trí giám đốc marketing.

Sau lần đó, tôi nghĩ rằng, “Dù mình có đi phỏng vấn ở vị trí thấp cỡ nào đi nữa thì tư thế của mình cũng phải giống người cao nhất.” Đó là một trong những nguyên tắc quan trọng để phỏng vấn thành công.

Tư thế ngồi: Mặc dù ghế phỏng vấn thường có lưng tựa. Nhưng nhớ đừng bao giờ dựa nhé. Bạn đang đi phỏng vấn chứ không phải đang đặt lưng ở bãi biển. Hơn nữa, tư thế dựa thường biểu lộ cảm giác kém hứng thú. Thế nên hãy tránh người phỏng vấn hiểu lầm nhé.

Thay vào đó hãy ngồi thẳng lưng, đặt 2 tay lên mặt bàn. Tư thế này biểu hiện bạn là người có trí thức, tự tin, và đáng tin cậy.

KHUYÊN ĐỌC:  4 dấu hiệu này chứng tỏ bạn sẽ giàu vào một ngày không xa

Duy trì giao tiếp mắt

Không ai muốn làm việc với một kẻ lưu manh xảo trá cả. Họ không muốn ứng viên vào làm việc, rồi 3 hôm sau xách mất dàn vi tính của công ty đem bán. Họ không muốn ứng viên sau 3 tháng làm việc sẽ thay đổi sổ sách chứng từ của công ty để tham ô.

Đáng tin cậy là yếu tố tiên quyết để nhà tuyển dụng cần nhìn nhận và đánh giá. Nghĩ sao nếu ai đó thường xuyên tránh né ánh mắt của bạn, sợ hãi mỗi khi bạn nhìn họ? Bạn có nghĩ họ trung thực không? Hay họ đang che dấu thứ gì đó mờ ám mà có thể bạn không biết?

Điểm thứ 2 trong ngôn ngữ cơ thể nếu muốn phỏng vấn thành công, đó là duy trì giao tiếp bằng mắt thật tốt với người đang phỏng vấn mình.

Gật đầu

Gật đầu là dấu hiệu cho thấy ai đó đồng tình với ý kiến của bạn. Hoặc ai đó hứng thú với những gì bạn nói.

Nhiều người có thói quen sẵn sàng gật đầu trước những gì người khác nói. Nếu bạn là một trong những người như vậy, hãy thận trọng hơn trong từng cái gật đầu của mình.

Mặt khác, khi người phỏng vấn đưa ra câu hỏi, bạn nên gật đầu trước khi đưa ra phản hồi. Khi người phỏng vấn giải thích, bạn cũng nên gật đầu khi họ nói hết câu.

Ngoài ra, bạn cũng nên cười khi gật đầu. Nó cho thấy bạn thân thiện và dễ mến khi tiếp xúc cùng.

Hướng người tới phía trước một chút khi người phỏng vấn nói

Bất cứ khi nào người phỏng vấn nói gì, hỏi gì, hãy nghiêng mình tới phía trước chừng 2-3 phân.

Tương tự như gật đầu, nghiêng người tới phía trước cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang hứng thú với thông tin người đối diện đưa ra. Hãy nghĩ về cô gái thích bạn xem, có phải mỗi lần bạn nói là cô ta nghiêng hẳn người lại gần để nghe bạn nói gì? Phải vậy không nào?

Tuy nhiên đừng nghiêng quá nhiều tới phía trước. Như đã nói khoảng 2-3 phân là đủ rồi. Xa hơn có thể gây cho người đối diện mất tập trung, hoặc giảm tự tin khi phỏng vấn bạn. Ai biết được?

Bắt tay giúp bạn phỏng vấn thành công

Một số công ty có thói quen bắt tay ứng viên trước khi phỏng vấn. Trong khi đó một số công ty có thói quen bắt tay sau khi đã phỏng vấn xong.

Nhưng có trong trường hợp nào nữa thì bạn vẫn phải bắt tay, dù muốn hay không.

Một cái bắt tay chắc chắn, ấm cúng sẽ giúp bạn tự tin hơn, đáng tin cậy hơn, và được ghi nhớ nhiều hơn. Đoán xem, đa số ứng viên phỏng vấn cùng bạn đều không biết bắt tay.

Trên đây là tập hợp những ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn thành công. Tất cả những gì bạn cần thể hiện, đó là tự tin, dễ mến, và hứng thú với những gì người phỏng vấn nói và công việc. Đó là tất cả những gì mà ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải thể hiện được chuyên môn, giá trị và tiềm năng của mình trước công ty. Nếu không có những thứ đó, dù ngôn ngữ cơ thể của bạn có hoàn hảo thì bạn vẫn trượt phỏng vấn như thường.

Chúc bạn tìm được công việc như ý.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo
guest
25 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hoang

anh ơi sách của anh có bán bản mềm không ạ ???

Anonymous

Haizz…. Giá như anh đăng bài nay trước đó vài ngày… Em vùa thất bại cay đắng trong một cuộc phỏng vấn sau khi vượt mặt biết bao nhiêu người…

hoang94

anh lai cho em.em có bạn gái mà e nghe người ta nói con gái khi yêu là họ sẽ ít nòi về những người đang theo đuổi cô ấy.nhưng bạn gái của em cứ hay kể về những người đang theo đuổi cô ấy với em nó thiệt nghe kể em cũng thấy tức.nhưng cô ấy kể với tính cách alf cô ấy ko thik những nghười đó.em muốn bik cô ấy có suy nghĩ j khi kể những chuyện đó với em

hoang94

cám ơn anh lai.nhưng dạo này em vẫn quan tâm cô ấy mà.vậy dấu hiệu như thế này có thể nói đó là một người con gái như thế nào anh lai.anh lai có thể cho em thêm lời khuyên ko ak???

Minh

Chào bạn, Mình xin trả lời câu hỏi của bạn: cô ấy rõ ràng muốn bạn để ý nhiều hơn( theo cách nghĩ của cô ấy ) và nếu như bạn nói như vậy , chắc rằng bạn chưa hề mua sách
Lời khuyên duy nhất : đừng lời nói hãy hành động
Còn hành động chưa đủ tham khảo sách !

Khong

Anh Lai cho em hỏi, anh có niềm tin vào tôn giáo nào không, kiểu như là đức tin ý, tin nhưng chỉ mình biết. Nhiều khi em rất thích nghe mấy sư thuyết pháp trên youtube cộng thêm cảm nhận của chính em về cuộc sống em cảm thấy thấm, và em thấy sống có đức là chân lý cuộc đời, đại khái vậy với cách nghĩ đó em cảm thấy bình thản, an nhiên đối mặt với cuộc đời một cách rất đơn giản, giao tiếp lưu loát như nước chảy, sống chan hòa hơn, thấy mình như cái máy tính ko có virus, không có phần mềm rác, thấy mình trưởng thành hơn, tự tin hơn. Nhưng rồi đâu lại vào đấy, khi có sự mâu thuẫn nội tâm, đại loại vậy, em lại quay lại là chính em với nhiều đức tính trẻ con chưa trưởng thành,…và em cảm thấy mình như một thằng rối loạn đa nhân cách vậy,

Đào Xuân Thắng

Lại một chủ đề không liên quan nhưng em vừa xem xong video về ngôn ngữ cơ thể của anh Lai H, quả thật video anh làm rất hay và cuốn hút. Nhưng em chỉ kết nhất đoạn “À mà nói vậy thôi tôi cận thị…”. Đoạn ấy làm cơm từ trong miệng em lên đến mũi. ” TUYỆT VỜI”

Dương Đăng Khoa

Không liên quan nhưng tôi muốn biết anh Lai H có bạn gái chưa ???

Tùng

A kg nói đâu..kkk tôi hỏi rồi

Tùng

S a biết .khửa khửa

Đinh văn Tùng

hỏi ngố thế, phải hỏi là anh có bao nhiêu bạn gái rồi chứ

Tùng

A Lai H ơi. Nhiều người kih thường khả năng của mk.nghĩ mk là 1 người cực kỳ tầm thường .là người thất bại trog cuộc sống. Nhưg mk kg phải như thế mk giỏi hơn người ta nghĩ và còn hơn cả họ. Mk phải lm j để ngta kg khinh thường nữa ạ. Mog sư phụ chỉ giáo.. hehehee

Lăng Thạch

Mình cũng vậy, nói đi công ty thì 10 người phải đến 11 người nói mình không làm được, làm gì ai cũng nói mình không thể, vì họ nghĩ mình cũng như họ. Tất cả họ chỉ muốn làm mình chán nản rồi THẤT BẠI. Đặc biệt bố mình. Mình cực kì ức chế nhưng họ càng nói mình càng quyết tâm. Chúng ta đừng nói để họ biết chúng ta giỏi, hãy làm cho họ thấy và rồi một ngày tôi cũng như bạn sẽ hét vào mặt những con người như vậy: TAO KHÔNG TẦM THƯỜNG NHƯ CÁC NGƯỜI NGHĨ !! Haha

Huỳnh Đức Khoản

Một cách đơn giản :
” Bạn hãy làm được một việc mà tất cả mọi người đều nghĩ bạn không làm được…”
cảm giác nó đã lắm…

Lăng Thạch

Bài viết này Thật đúng lúc, em mới học xong cấp 3 và định đi xin việc tại công ty. Nhưng hơi hoang mang và bỡ ngỡ vì chưa từng đi làm bao giờ nên không biết phải làm những gì để phỏng vấn thành công. May mắn có anh Lai H hướng dẫn, nhưng em vẫn không hiểu cái phần thể hiện năng lực của bản thân nên làm thế nào…mong anh có thể gợi ý cho em đôi chút nữa. Cảm ơn anh nhiều !