Sự nghiệp

Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn thành công

Bài viết này nói về ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn thành công.

Xác định phỏng vấn, dĩ nhiên bạn đang tìm kiếm một công việc ưng ý. Nhưng tin tôi đi, nhà tuyển dụng còn khao khát tìm được ứng viên vừa ý hơn bạn nhiều.

Có thể họ đang cần một người khoả lấp khoảng trống quá lớn của nhân viên vừa nghỉ việc.

Có thể nhân viên bị đuổi việc vừa rồi quá tệ, đó là lý do họ muốn tìm kiếm một gương mặt sáng giá hơn.

Nguyên nhân mà bạn trượt phỏng vấn đôi khi do đối thủ quá xuất sắc, nhưng đa phần là do bạn chưa vượt qua tiêu chí tuyển dụng của công ty đề ra. Khi phỏng vấn, bên cạnh thể hiện chuyên môn và năng lực, thì còn một yếu tố không kém phần quan trọng phải kể đến, đó chính là ngôn ngữ cơ thể.

Nếu ngôn ngữ cơ thể của bạn phát ra tín hiệu “cầu xin công việc” hay “đói việc lâu ngày” thì tin tôi đi, chả ai nhận bạn đâu. Thay vào đó, bạn phải chứng minh mình là ứng viên nhiều giá trị, giàu tiềm năng, và không một công ty nào muốn vuột bạn khỏi tay cả.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ tới bạn ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn xin việc thành công.

Tư thế giúp bạn phỏng vấn thành công

Người phỏng vấn quan sát rất kỹ lưỡng tư thế của bạn. Họ sẽ nhìn cách bạn đi vào phòng như thế nào, cách bạn ngồi ra sao. Đó gần như là ấn tượng đầu tiên của họ về bạn.

Tư thế đi lại: Bạn bước vào phòng như thế nào? Nhiều người bước vào phỏng vấn không khác gì lên bảng khi thầy cô gọi cả. Bạn rụt rè, bước rón rén, 2 mắt nhìn xuống đất, và thể hiện mình trong bộ dạng nhút nhát nhất có thể. Tại sao tôi biết ư? Bởi chính tôi cũng đã từng rơi vào trường hợp như vậy rồi.

Một ngày nọ tôi phỏng vấn ở công ty X, ngồi cạnh tôi là một vị khách. Không, thực ra anh ta cũng phỏng vấn như tôi thôi. Nhưng bộ dạng, cách nói năng, di chuyển tự tin của anh ta toát lên vẻ đầy tự tin và lôi cuốn. Sau đó ít phút, tôi mới biết anh ta phỏng vấn vị trí giám đốc marketing.

Sau lần đó, tôi nghĩ rằng, “Dù mình có đi phỏng vấn ở vị trí thấp cỡ nào đi nữa thì tư thế của mình cũng phải giống người cao nhất.” Đó là một trong những nguyên tắc quan trọng để phỏng vấn thành công.

Tư thế ngồi: Mặc dù ghế phỏng vấn thường có lưng tựa. Nhưng nhớ đừng bao giờ dựa nhé. Bạn đang đi phỏng vấn chứ không phải đang đặt lưng ở bãi biển. Hơn nữa, tư thế dựa thường biểu lộ cảm giác kém hứng thú. Thế nên hãy tránh người phỏng vấn hiểu lầm nhé.

Thay vào đó hãy ngồi thẳng lưng, đặt 2 tay lên mặt bàn. Tư thế này biểu hiện bạn là người có trí thức, tự tin, và đáng tin cậy.

Duy trì giao tiếp mắt

Không ai muốn làm việc với một kẻ lưu manh xảo trá cả. Họ không muốn ứng viên vào làm việc, rồi 3 hôm sau xách mất dàn vi tính của công ty đem bán. Họ không muốn ứng viên sau 3 tháng làm việc sẽ thay đổi sổ sách chứng từ của công ty để tham ô.

Đáng tin cậy là yếu tố tiên quyết để nhà tuyển dụng cần nhìn nhận và đánh giá. Nghĩ sao nếu ai đó thường xuyên tránh né ánh mắt của bạn, sợ hãi mỗi khi bạn nhìn họ? Bạn có nghĩ họ trung thực không? Hay họ đang che dấu thứ gì đó mờ ám mà có thể bạn không biết?

Điểm thứ 2 trong ngôn ngữ cơ thể nếu muốn phỏng vấn thành công, đó là duy trì giao tiếp bằng mắt thật tốt với người đang phỏng vấn mình.

Gật đầu

Gật đầu là dấu hiệu cho thấy ai đó đồng tình với ý kiến của bạn. Hoặc ai đó hứng thú với những gì bạn nói.

Nhiều người có thói quen sẵn sàng gật đầu trước những gì người khác nói. Nếu bạn là một trong những người như vậy, hãy thận trọng hơn trong từng cái gật đầu của mình.

Mặt khác, khi người phỏng vấn đưa ra câu hỏi, bạn nên gật đầu trước khi đưa ra phản hồi. Khi người phỏng vấn giải thích, bạn cũng nên gật đầu khi họ nói hết câu.

Ngoài ra, bạn cũng nên cười khi gật đầu. Nó cho thấy bạn thân thiện và dễ mến khi tiếp xúc cùng.

Hướng người tới phía trước một chút khi người phỏng vấn nói

Bất cứ khi nào người phỏng vấn nói gì, hỏi gì, hãy nghiêng mình tới phía trước chừng 2-3 phân.

Tương tự như gật đầu, nghiêng người tới phía trước cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang hứng thú với thông tin người đối diện đưa ra. Hãy nghĩ về cô gái thích bạn xem, có phải mỗi lần bạn nói là cô ta nghiêng hẳn người lại gần để nghe bạn nói gì? Phải vậy không nào?

Tuy nhiên đừng nghiêng quá nhiều tới phía trước. Như đã nói khoảng 2-3 phân là đủ rồi. Xa hơn có thể gây cho người đối diện mất tập trung, hoặc giảm tự tin khi phỏng vấn bạn. Ai biết được?

Bắt tay giúp bạn phỏng vấn thành công

Một số công ty có thói quen bắt tay ứng viên trước khi phỏng vấn. Trong khi đó một số công ty có thói quen bắt tay sau khi đã phỏng vấn xong.

Nhưng có trong trường hợp nào nữa thì bạn vẫn phải bắt tay, dù muốn hay không.

Một cái bắt tay chắc chắn, ấm cúng sẽ giúp bạn tự tin hơn, đáng tin cậy hơn, và được ghi nhớ nhiều hơn. Đoán xem, đa số ứng viên phỏng vấn cùng bạn đều không biết bắt tay.

Trên đây là tập hợp những ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn thành công. Tất cả những gì bạn cần thể hiện, đó là tự tin, dễ mến, và hứng thú với những gì người phỏng vấn nói và công việc. Đó là tất cả những gì mà ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải thể hiện được chuyên môn, giá trị và tiềm năng của mình trước công ty. Nếu không có những thứ đó, dù ngôn ngữ cơ thể của bạn có hoàn hảo thì bạn vẫn trượt phỏng vấn như thường.

Chúc bạn tìm được công việc như ý.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh LaiH.

Em là Trung- chuẩn bị là sinh viên năm 3 của trường Bách Khoa.

Đầu Tiên cho em xin chân thành cảm ơn anh khi đã tạo lên blog chinhemdotcom và cho xuất bản sách GMBAPĐ.

Trước đây khi chưa biết đến chinhem. Em là một con người rất thiếu tự tin và vô cùng nhút nhát phải gọi lúc đấy là siêu beta.

Quãng thời gian từ năm cấp 2 cấp 3 của em chỉ là mọt sách không biết gì ngoài học nên khả năng giao tiếp kém không biết gì ngoài mấy môn toán lý hóa nên quãng thời gian cấp 3 em luôn bị bạn bè trêu chọc, đến cả con gái cũng trêu em.rồi em thi lên đại học,lúc đấy em chọn trường kỹ thuật để không phải giao tiếp. Hoàn hảo,em đỗ đại học với điểm cao cao, Thời gian đại học em sống không khác gì cỗ máy,sáng đi học tối về học,không có sở thích không có đam mê và em cũng dính vào điện tử nữa.Rồi đến một quãng thời gian mùa đông năm ngoái, em bắt đầu cảm thấy có gì đó không ổn ở mình mà trước đây em không nhận ra, em cảm nhận thấy sự coi thường của tất cả mọi người "thằng mọt sách đấy chỉ biết có học".Điều em khao khát nhất lúc đó là bạn gái,vì em học trường kĩ thuật nên không có con gái nên hơn 1,5 rưỡi đại học em gần như không tiếp xúc mấy đến con gái, lúc đấy em có những lúc em phát điên và khó chịu vì không có bạn gái. Lúc đó em hận bản thân mình lắm vì em sinh ra trong một gia đình khá giả và cũng đẹp trai, bọn kia có mà mình lại không có.Em đã biết từ đầu thứ mình thiếu là khả năng giao tiếp xã hội.

Và rồi khi tìm kiếm trên mạng về những vấn đề tán gái có rất nhiều trang, cuối cùng em dừng chân lại ở trang đầu tiên là alphaart và rồi là blog chinhem của a(chắc e cũng là độc giả của a khoảng nửa năm).Khoảng thời gian từ đó đến tết em đọc đi đọc lại tài nguyên trong blog của anh.Em nhận thấy những gì anh chia sẻ trong chinhem và quyển sách không chỉ là tán gái từ những kỹ năng mà là nhưng suy nghĩ từ bản thân thân giúp bản thân mình trở thành thành một con người tự tin,mạnh mẽ về tinh thần.Em bắt đấu suy nghĩ và lập ra kế hoạch riêng mình. Qua sau tết em tham giao đội tình nguyện hiến máu,em học guitar, em học tiếng nhật,một tuần em ép bản thân mình phải đi mỗi địa điểm đi chơi khác nhau ít nhất 1 lần,rảnh thì em đọc blog của anh và alphaart.Khả năng giao tiếp của em được cải thiện cuộc sống của em dần dần thú vị hơn và em thích điều đó.Và điều đó cũng làm việc học của em giảm sút kì học này em trượt rất nhiều môn. Nhưng em không cảm thấy hối hận khi làm nhưng việc khi điều em rất rất tiếc đó là em khi không biết chinhem sớm hơn.Thực sự việc học hành đại học chưa bao giờ là thứ em thích cả,nhiều lúc em thấy chán nản nhưng em nghĩ mình không thể vứt bỏ được bởi vì em còn có bản thân và gia đình bố mẹ em nữa bố mẹ em cũng hi sinh vất vả để nuôi em lớn đến thế này.Em nghĩ cứ cố học hết lấy cái bằng ra trường để có chắc một công việc ổn định còn thứ gì mình thích thì mình có thể tự tìm tòi khám phá cũng được. em không biết có đúng không?

CUỐI CÙNG EM CẢM ƠN ANH KHI TẠO NÊN CHINHEM VÀ GMBAPĐ NÓ ĐÃ GIÚP THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI EM MỘT CÁCH TÍCH CỰC.NHẤT ĐỊNH EM SẼ TRƠ THÀNH MỘT REALMAN
Trung Lê
Hoàng Mai, HN

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

23 phản hồi tại "Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn thành công"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Anonymous
Anonymous

Haizz…. Giá như anh đăng bài nay trước đó vài ngày… Em vùa thất bại cay đắng trong một cuộc phỏng vấn sau khi vượt mặt biết bao nhiêu người…

hoang94

anh lai cho em.em có bạn gái mà e nghe người ta nói con gái khi yêu là họ sẽ ít nòi về những người đang theo đuổi cô ấy.nhưng bạn gái của em cứ hay kể về những người đang theo đuổi cô ấy với em nó thiệt nghe kể em cũng thấy tức.nhưng cô ấy kể với tính cách alf cô ấy ko thik những nghười đó.em muốn bik cô ấy có suy nghĩ j khi kể những chuyện đó với em

Khong
Khong
Anh Lai cho em hỏi, anh có niềm tin vào tôn giáo nào không, kiểu như là đức tin ý, tin nhưng chỉ mình biết. Nhiều khi em rất thích nghe mấy sư thuyết pháp trên youtube cộng thêm cảm nhận của chính em về cuộc sống em cảm thấy thấm, và em thấy sống có đức là chân lý cuộc đời, đại khái vậy với cách nghĩ đó em cảm thấy bình thản, an nhiên đối mặt với cuộc đời một cách rất đơn giản, giao tiếp lưu loát như nước chảy, sống chan hòa hơn, thấy mình như… Xem tiếp »
Đào Xuân Thắng
Đào Xuân Thắng

Lại một chủ đề không liên quan nhưng em vừa xem xong video về ngôn ngữ cơ thể của anh Lai H, quả thật video anh làm rất hay và cuốn hút. Nhưng em chỉ kết nhất đoạn “À mà nói vậy thôi tôi cận thị…”. Đoạn ấy làm cơm từ trong miệng em lên đến mũi. ” TUYỆT VỜI”

Dương Đăng Khoa
Dương Đăng Khoa

Không liên quan nhưng tôi muốn biết anh Lai H có bạn gái chưa ???

Đinh văn Tùng
Đinh văn Tùng

hỏi ngố thế, phải hỏi là anh có bao nhiêu bạn gái rồi chứ

Tùng
Tùng

A kg nói đâu..kkk tôi hỏi rồi

Tùng
Tùng

A Lai H ơi. Nhiều người kih thường khả năng của mk.nghĩ mk là 1 người cực kỳ tầm thường .là người thất bại trog cuộc sống. Nhưg mk kg phải như thế mk giỏi hơn người ta nghĩ và còn hơn cả họ. Mk phải lm j để ngta kg khinh thường nữa ạ. Mog sư phụ chỉ giáo.. hehehee

Huỳnh Đức Khoản
Huỳnh Đức Khoản

Một cách đơn giản :
” Bạn hãy làm được một việc mà tất cả mọi người đều nghĩ bạn không làm được…”
cảm giác nó đã lắm…

Lăng Thạch
Lăng Thạch
Mình cũng vậy, nói đi công ty thì 10 người phải đến 11 người nói mình không làm được, làm gì ai cũng nói mình không thể, vì họ nghĩ mình cũng như họ. Tất cả họ chỉ muốn làm mình chán nản rồi THẤT BẠI. Đặc biệt bố mình. Mình cực kì ức chế nhưng họ càng nói mình càng quyết tâm. Chúng ta đừng nói để họ biết chúng ta giỏi, hãy làm cho họ thấy và rồi một ngày tôi cũng như bạn sẽ hét vào mặt những con người như vậy: TAO KHÔNG TẦM THƯỜNG NHƯ… Xem tiếp »
Lăng Thạch
Lăng Thạch

Bài viết này Thật đúng lúc, em mới học xong cấp 3 và định đi xin việc tại công ty. Nhưng hơi hoang mang và bỡ ngỡ vì chưa từng đi làm bao giờ nên không biết phải làm những gì để phỏng vấn thành công. May mắn có anh Lai H hướng dẫn, nhưng em vẫn không hiểu cái phần thể hiện năng lực của bản thân nên làm thế nào…mong anh có thể gợi ý cho em đôi chút nữa. Cảm ơn anh nhiều !

wpDiscuz