Sự nghiệp

God muốn bạn đi học hay kiếm tiền?

Bạn không nên đi học (đại học) khi đầu óc lúc nào cũng chỉ muốn kiếm tiền. Mặt khác sẽ rất khó để bạn kiếm tiền một khi phải cắp sách đi học.

Có lần tôi nghe được chia sẻ của CEO nọ. Hồi anh ta còn học đại học, nghe thầy giáo giảng bài thì thấy hay lắm. Nào là kinh tế vĩ mô, kinh tế thị trường. Rồi thì chủ nghĩa duy tâm, duy vật. Nghĩ rằng cứ về nhà học bài đầy đủ rồi thì kiểu gì sau này cũng giàu có, thành đạt.

Cuối buổi như thường lệ xuống bãi lấy xe. Lúc này anh ta bỗng nghe thấy tiếng kẽo kẹt phát ra bên cạnh. Ngoảnh ra thì thấy ông giáo già đang lọc cọc đạp xe đạp đi về.

Vị CEO này mới nghĩ, nếu học giỏi những môn kia sẽ giàu có, vậy tại sao thầy của mình, một người chuyên gia trong lĩnh vực đó lại phải đi xe đạp?

Suy nghĩ đó cứ quanh quẩn. Rồi sau cùng điều gì đến cũng phải đến. Anh ta quyết định nghỉ học đại học, thay vào đó ra ngoài làm việc và học cách kiếm tiền. Để rồi sau đó lập ra một công ty cũng tương đối hoành tráng.

Nên đi học hay nên kiếm tiền?

Tôi lại có câu chuyện khác. Sau khi du học một thời gian thì bạn bè cô rủ nhau bỏ học. Họ ra ngoài làm lương tháng 2 nghìn đô, mua xe, nói những câu chuyện trải đời, ăn ngon, mặc đẹp. Tóm lại, đó là số tiền mà tất cả những đứa đi học đều ao ước mình kiếm được.

Nhưng cô gái vẫn vững tin và quyết tâm đi học. Rồi khi tốt nghiệp và đi làm công việc đầu tiên thôi, cô đã kiếm được gấp rưỡi số tiền này. Sau nhiều năm kinh nghiệm tăng, số tiền kiếm được đã gấp vài lần trong khi bạn bè cô thì vẫn quanh quẩn với mức lương như vậy.

Bạn có thấy sự mâu thuẫn? Vậy thực tế thì, chúng ta nên đi học hay chúng ta nên kiếm tiền?

Câu trả lời cũng đơn giản, thế nên tôi sẽ trả lời luôn. Đáp án ư? TÙY BẠN!

Đi học có thể phù hợp với nhiều người. Ra ngoài kiếm tiền cũng có thể phù hợp với nhiều người. Nhưng phù hợp với người này chưa chắc đã phù hợp với người kia.

Nhớ hồi còn đại học, tôi thấy nhưng môn học ở đó thật kỳ quặc. Cho rằng chúng thiếu thực tế và vô dụng, thế nên mới gặng hỏi những người xung quanh. Nhưng 10 người hỏi thì chỉ có 1, 2 người chung quan điểm theo kiểu nửa vời.

Không thể biến một con gà thành một con vịt, cũng như không thể biến một con rùa thành một con ba ba. Chúng có những đặc điểm giống nhau, nhưng tính cách và đặc điểm thì vô cùng khác nhau.

Bạn nên đi học nếu…

Bạn không có mục đích gì khác: Nhiều người chơi bời, lười nhác, rồi lấy lý do nọ kia để đổ lỗi cho kết quả học tập yếu kém của mình.

Nhưng hỏi không muốn học thì làm gì? Họ im lặng và không thể trả lời.

Học tập hay làm bất cứ công việc gì cũng yêu cầu sự nghiêm túc và kỷ luật với bản thân. Nếu không có mục đích gì khác ngoài việc học, tốt nhất bạn nên tiếp tục để lấy cho mình một tấm bằng. Chưa biết tương lai ra làm sao, nhưng để tìm một công việc tử tế bạn sẽ cần trang bị cho mình “yếu phẩm” đó.

Bạn thích phần lớn các môn học trong trường: Bạn hứng thú với các môn học, muốn dành điểm cao mỗi khi kỳ thi đến. Bên cạnh đó, thầy cô và bố mẹ cũng rất tự hào về kết quả của bạn. Vậy thì chắc chắn trường học là nơi không thể tốt hơn cho bạn.

Đa số những người ra ngoài kiếm tiền thời gian đầu cũng chỉ làm việc tay chân, chẳng hạn như chạy xe ôm, lắp điều hòa, giao đồ ăn, bưng bê, phục vụ. Và họ cứ mãi mắc kẹt với tình trạng như vậy nếu không bứt ra được. Một khi tốt nghiệp với tấm bằng giỏi trên tay, chắc chắn cuộc đời của bạn sẽ sáng lạn hơn rất nhiều.

Không dám thoát khỏi vòng tay bố mẹ: Bạn có đủ dũng khí để nói “Con nghỉ học rồi!” với bố mẹ không?

Bạn có sống được khi bố mẹ cắt sạch trợ cấp không?

Bạn có sẵn sàng sống những ngày đói kém và làm những công việc tay chân không?

Bạn có chịu được áp lực khi bố mẹ và những người xung quanh nghĩ rằng bạn là thứ bỏ đi không?

Nếu không đủ dũng khí, không chịu được khổ cực, cũng như không dám thoát khỏi vòng tay của bố mẹ. Tốt nhất bạn hãy từ bỏ giấc mộng ra ngoài kiếm tiền đi. Bởi ở giai đoạn đầu, số tiền bạn kiếm được cũng chả đáng bao nhiêu đâu!

Bạn nên kiếm tiền nếu…

Bạn ghét cay ghét đắng việc đi học: Từng môn học, bạn thấy ghét. Từng lời giảng, bạn thấy phi thực tế. Bạn ghét ngôi trường đó, không gian đó, bàn ghế đó. Thậm chí bạn ghét cả bạn bè cùng lớp. Bạn ghét tất cả!

Khi hình thành thứ suy nghĩ này trong một thời gian dài. Bên cạnh định nghĩa rõ ràng những thứ mình ghét. Ngược lại, đầu óc sẽ vẽ ra cho bạn đâu là thứ mà bạn thích. Lý giải cho việc này là bởi đầu óc luôn đưa cho chúng ta lý do để ghét.

Tôi ghét đồ ăn ngọt. Tôi thích đồ ăn mặn hơn.

Tôi ghét đàn ông kiêu ngạo. Tôi thích những người trầm tĩnh, điềm đạm hơn.

Tôi ghét bị lừa dối. Thế nên tôi chỉ thích những người thành thật.

Bạn không nên làm những thứ mình ghét. Hơn nữa nếu tìm được mục đích từ sự thù ghét này, có lẽ điều đó sau cùng cũng có lợi cho bạn.

Bạn hiểu kiếm tiền không dễ: Kiếm tiền chỉ dễ một khi business của bạn đã lớn, bạn nhiều kinh nghiệm, sức lan tỏa của bạn rộng. Còn giai đoạn đầu, kiếm tiền không dễ, nếu không muốn nói là rất khó khăn.

Đừng nghe người ta nói đổ tiền vào đồng này, mã kia. Đừng nghe mấy bạn đa cấp nói hãy đầu tư vào công ty của họ. Đừng nghe đứa bạn nói hùn tiền để cho vay lãi suất cao.

Kiếm tiền từ những công việc cần bằng cấp đã phức tạp, kiếm tiền không bằng cấp còn phức tạp hơn. Bạn phải xác định mình sẽ bỏ ra thời gian dài để đi làm không công, nhận lấy kinh nghiệm và bài học, thay vì thật nhiều tiền!

Bạn biết cho não của mình tập chạy: Lần đầu tiên tập chạy trên máy chạy bộ, có thể bạn chỉ chạy được 1km. Nhưng rồi bạn nhích dần khoảng cách đó lên thành 2km, 3km. Vậy thì sẽ chả mấy chốc mà bạn chạy được 10km.

Cho não tập chạy cũng vậy. Bạn phải liên tục học hỏi, thu thập kinh nghiệm, gia tăng hiểu biết ở lĩnh vực mình theo đuổi. Nếu muốn kiếm được nhiều tiền hơn người khác, bạn không cần khỏe hơn người khác. Nhưng bằng mọi giá, phải học cách khôn ngoan hơn người khác.

Trong khi nếu cái đầu của bạn chỉ tự giới hạn ở mức 1km. Có hôm bạn chạy 1km, có hôm bạn chạy ít hơn. Bạn biết không? Số km bạn chạy được sẽ phản ánh chính xác với số tiền mà bạn sẽ kiếm được.

Đi học hay nên kiếm tiền? Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho mình. Hoặc ít nhất, nó cũng giúp đầu óc của bạn thoát khỏi cảnh mơ hồ và không còn đứng núi này trông núi nọ nữa.

Chúc bạn thành công!


Bạn có thể thích

avatar
2000
19 Comment threads
37 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
28 Comment authors
HuygiangHung LeLai H.Nguyễn Tiến BìnhLala Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Lala
Khách
Lala

A Lai H ơi , hiện tại em chưa có việc làm ổn định . Tại do trước đó cũng đã ham chơi và bỏ học . Hiện tại em đã 24 tuổi rồi , tại nhà em cũng có của ăn của để nên không lo lắng nhiều về vấn đề tiền bạc . Nhưng khi mình cua gái thì con gái có quan trọng lắm về vấn đề việc làm của người đàn ông không ạ . Em xin cảm ơn a Lai .

ĐẠT NGUYỄN
Khách
ĐẠT NGUYỄN

Chào a, em hiện đang ở Mỹ , e rất muốn mua sách của a, em có thể nào mua bản PDF không ?. cảm ơn

Nhạt
Khách
Nhạt

Không mục đich sống ,em cảm thấy chênh vênh quá , mệt mõi và không vó động lực .em không biết em đam mê cái gì , mặc dù năm nay 23 tuổi rồi

Hung Le
Khách
Hung Le

Giả sử mai bác sĩ bảo bạn bị ung thư chỉ sống được 1 năm. Bạn tự hỏi xem 1 năm đấy bạn muốn làm gì. Đó chính là mục đích sống thực sự.

Chỉ khi phải đối mặt với cái chết thì con người ta mới dám sống thật, mới tiếc vì chưa thật thự sống.

Hưng Ngọc
Khách
Hưng Ngọc

Thanks Lai.H , lại một bài viết thật bổ ích . Tôi biết mình phải làm gì tiếp theo rồi !

Nguyễn Kim Quốc
Khách
Nguyễn Kim Quốc

Mọi người thường tự huyễn hoặc nhau rằng: google tuyển dụng nhân sự không cần bằng đại học nhưng họ lại chưa nghe ông Laszo Bock – Giám đốc nhân sự của google nói: Khi bạn nhìn vào những người không học đại học mà vẫn thành công trong sự nghiệp, đó là những người xuất chúng. Và chúng ta nên làm tất cả mọi thứ để tìm được người như vậy. Vậy nên nếu bạn không xuất chúng, thì hãy học đại học. Và ở Việt Nam, nhân công nhiều, giữa hàng đống hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển… Xem tiếp »

HẢI DƯƠNG
Khách
HẢI DƯƠNG

Em đặt hàng zồi anh ơi, hôm 19/9 gì đó mà sao chưa có ai giao, đặt lại vào hôm nay 25/9.

Nguyễn Tiến Bình
Khách
Nguyễn Tiến Bình

Hiện tại em đang học Đại học năm 3 ở TPHCM, em theo chuyên ngành Mạng máy tính. Từ nửa cuối năm 2 đến nay, em đã bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình, trước mắt là cân bằng về thời gian học và đi làm thêm ( công việc của em thuộc về PB-PG, vì em được mọi người đánh giá là ưa nhìn), công việc đó hợp với em, và cũng có nhiều kiến thức phục vụ cho chuyên ngành của mình. Ngoài ra, em cũng đang theo học tiếng Anh TOEIC ở ngoài để có thể… Xem tiếp »

Dũng
Khách
Dũng

Anh Laih có thể cho em biết cách nào để có thể giành lại được người yêu đã bị cướp bởi người khác không ạ

Tiến
Khách
Tiến

Bạn mua cuốn GMBAPĐ 2 đọc mục “lí do phụ nữ đá bạn” nhé :)))

Dũng
Khách
Dũng

Vâng ạ em cám ơn =((

Hiếu
Khách
Hiếu

Đọc phần đầu anh Lai viết mà cười ỉa. Có lẽ trí thông minh hài hước của e giống anh. 😁

Minh
Khách
Minh

Em là độc giả của chinhem được 4 năm . Trong 4 năm em thay đổi khá là nhiều về tư duy và giá trị của bản thân lẫn phụ nữ ( hết đĩa đói ) giúp em trưởng thành về mặt cảm xúc rất nhiều và mạnh dạn hơn . Dạo gần đây em rất thích đọc những bài viết của a về cuộc sống và sự nghiệp . Hi vọng sắp tới a sẽ ra nhiều bài viết nói về cuộc sống của a trước và sau như thế nào , tại vì em ngưỡng mộ a Lai… Xem tiếp »