Sự nghiệp

Muốn sống khỏe, bạn nên có nhiều hơn một nguồn thu nhập

Thoát khỏi kiếp sinh viên rồi kiếm việc, cuộc đời bạn từ nay bước sang chương mới.

Lúc này bạn ăn xuất cơm nhiều thịt, uống cốc nước giàu dinh dưỡng, lê la ở những nơi vui vẻ hơn.

1 nguồn thu nhập khác với 0 nguồn thu nhập. Đó là lý do tại sao cuộc đời bạn thay đổi.

Cũng vậy, khi đã có 1 nguồn thu nhập, việc mà bạn cần xác định tiếp theo là nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3.

Có người nói với tôi rằng, “Khi kinh doanh đã đến ngưỡng, việc mà ông cần quan tâm tiếp theo chắc chắn phải là đầu tư.”

Tại sao lại như vậy?

Đơn giản thôi, chả ai muốn tiền của mình nằm bất động, chả ai muốn tiền của mình không sinh sôi nảy nở, chả ai muốn tiền của mình là tiền chết.

Đừng nghĩ gia tăng nguồn thu nhập chỉ dành cho những cá nhân cụ thể. Ngay cả công ty, tập đoàn họ cũng làm tương tự. Ví như Vin Group, họ không chỉ xây dựng và cho thuê BĐS, họ còn kinh doanh hàng tá những mảng khác như trường học, bệnh viện, bán lẻ, điện máy, mà ứng với sự kiện gần đây nhất là ô tô Vinfast.

Hay như Cocacola cũng vậy, họ không chỉ bán cái thứ nước đen ngòm nhiều ga ấy, họ còn sở hữu tới hơn 450 thương hiệu khác nữa.

Bạn nên có nhiều hơn một nguồn thu nhập

Nếu hiện tại đã có 1 nguồn thu nhập, bạn nên nghĩ tới việc kiếm thêm một nguồn thu nhập khác. Đừng tự giới hạn bản thân, bất kể bạn là ai, giàu hay chưa giàu, đang sống khỏe hay lắt léo, bạn vẫn nên nghĩ tới việc gia tăng thêm nguồn thu nhập.

Nhưng chả phải người xưa thường dạy rằng, “Một nghề thì sống đống nghề thì chết” hay sao?

Câu nói đó không sai nếu bạn làm việc theo dạng bán thời gian. Tôi cũng không khuyên bạn nên cải thiện nguồn thu nhập bằng cách bán thời gian và sức lao động. Chẳng hạn sau khi đi làm công việc chính về rồi thì chạy thêm grab kiếm chút tiền.

Cách gia tăng nguồn thu nhập như vậy có thể giúp bạn trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, nó sẽ làm cuộc sống của bạn bị đảo lộn và dễ vắt kiệt sinh lực bản thân.

Thay vào đó hãy học hỏi những người đang sống khỏe, hỏi họ xem ngoài công việc chính thì họ làm gì để gia tăng thu nhập? Nghĩ xem mình có phù hợp theo đuổi lĩnh vực đó không? Và cố gắng học những thứ mà họ từng học.

Hiện nay cơ hội là vô số. Bạn có thể mua bán vàng, đầu tư cổ phiếu, bất động sản. Bạn có thể kinh doanh, tự mở ra dịch vụ, hay bán sản phẩm online, v.v…

Một nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3.

Thoát khỏi rủi ro không đáng có

Mặc dù gã kế toán vẫn làm tốt công việc của mình, nhưng vừa rồi công ty sát nhập thế nên nhân sự phải thay máu toàn bộ. Những người gắn bó, kỳ cựu xưa kia đều bị gạt ra hết, thay vào đó là những gương mặt trẻ tuổi, mới toanh.

Nằm trong danh sách phải ra đi sau hơn 10 năm gắn bó. Đã phỏng vấn xin việc vài nơi, nhưng không ai muốn nhận một gã kế toán 35 tuổi cả. Cũng không công ty nào muốn trả lương cao như vậy. Lẽ nào gã nên dừng lại với công việc thu ngân trong siêu thị?

Cho nghỉ việc, cắt giảm biên chế, thanh trừng nội bộ là chuyện thường xảy ra. Bởi nếu thuê được nhân sự giá rẻ hơn và đáp ứng công việc tốt hơn. Sẽ chả có lý do gì để công ty phải giữ lại bạn cả.

Hơn nữa, ai biết trước được tương lai? Tai nạn, ốm yếu, bệnh tật, v.v… Nghỉ vài hôm công ty tranh thủ thăm hỏi. Nhưng nghỉ vài tháng công ty cho bạn cuốn gói về quê.

Bạn chả làm gì sai cả. Bạn vẫn tận tụy, cần mẫn làm lụng ngày qua ngày tháng qua tháng. Nhưng chỉ vì “để hết trứng ở một giỏ”, nên giờ đây cuộc sống của bạn mới túng quẫn và khốn cùng như vậy.

Nguồn thu nhập này nâng đỡ nguồn thu nhập kia

Thử nghĩ mà xem, cho dù có bị đuổi việc, bị thanh trừng nội bộ, hay bị trù ẻo bởi gã sếp củ chuối. Nhưng nếu có thêm 1, 2 nguồn thu nhập khác, bạn vẫn có thời gian để hít thở và tìm cho mình một công việc khác.

Chứ bạn sẽ không vắt chân lên cổ mà chạy, để tìm cho mình bằng được một công việc “thế nào cũng được”. Bạn không phải nhờ vả, vay mượn, hay nhận sự giúp đỡ của ai khác. Thế chủ động vẫn nằm trong tay bạn.

Nguồn thu nhập này nâng đỡ nguồn thu nhập kia, mọi thứ sẽ luôn là như vậy. Trong kinh doanh, shop B mở ra ban đầu sẽ khó mà có lợi nhuận được. Lúc ấy bạn sẽ muốn lấy doanh thu của shop A mà bù trừ và nâng đỡ. Cho đến khi cả 2 shop đều có lợi nhuận thì thôi.

Học hỏi được nhiều kinh nghiệm

Khi làm đi làm lại một loại công việc, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ đến với bạn. Nhưng rồi sẽ chả mấy chốc mà bạn đạt tới điểm bằng (Plateau), lúc này bạn không phát triển nhiều như bạn vẫn nghĩ.

Với một loại công việc, trung bình bạn chỉ mất tới 5 năm để giỏi và thành thục, 10 năm để bạn trở thành chuyên gia. Có điều cuộc sống rất đa chiều, nó có nhiều mảng và lĩnh vực. Chứ nếu suốt ngày chỉ dựa vào chuyên môn của mình để đánh giá mọi thứ thì e rằng nó sẽ cực kỳ tệ hại.

Tìm hiểu để có thêm nhiều nguồn thu nhập thì khác. Bạn bắt buộc phải học, phải tìm hiểu, phải áp dụng. Từ đó mà kinh nghiệm của bạn về các lĩnh vực trong cuộc sống sẽ ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Bạn sẽ có nhiều thời gian thảnh thơi hơn

Cái gì? Làm sao tôi có thể thảnh thơi được. Chỉ với 1 công việc hiện tại tôi đã bận tối mắt tối mũi rồi?

Khi có nhiều hơn một nguồn thu nhập, bạn sẽ hiểu những gì mà tôi nói.

Những người sống khỏe, những người biết tối ưu hóa công việc sẽ không bao giờ dùng sức lực của mình để làm tất cả mọi việc.

Trên thực tế, họ chỉ dùng năng lượng của mình để làm những công việc chính, những công việc quan trọng, những công việc không ai có thể thay thế.

Như bán hàng online chẳng hạn. Thay vì tự tay chụp ảnh, trả lời khách, đóng gói hàng, thì bạn nên thuê người khác làm việc đó giúp mình. Công việc chính của bạn lúc này chỉ là tìm kiếm nguồn hàng và nghĩ xem làm thế nào để bán được nhiều nhất.

Hay như một số đơn vị nhận dịch văn bản cũng tương tự. Văn phòng chỉ có 1, 2 người chuyên tìm kiếm khách hàng. Còn việc dịch thì họ outsource cho sinh viên toàn bộ. Nhờ đó họ mới có thời gian để mà phát triển công việc và thương hiệu của mình.

Đó là những lý do để bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Bài viết có phần phũ phàng và thực tế, bởi vậy có lẽ bạn sẽ không cùng quan điểm và cách nhìn nhận. Nhưng sau cùng sẽ chẳng có thứ gì là tồn tãi mãi được. Chiếc xe máy của bạn, sinh mạng của bạn, và tất yếu công việc bạn đang làm.


Bạn có thể thích

avatar
2000
17 Comment threads
19 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
17 Comment authors
Lai H.JhinNguyễn Tiến BìnhBùi ThếLam Còi Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Jhin
Khách
Jhin

Bố em lúc nào cũng oang oang cái câu
“phải cày như trâu thì mới có tiền”
Nhà nhiều việc mà cứ ôm đồm cả. Không chịu thuê ai vì sợ ng ta học việc. Nên vẫn mãi chỉ là cái cửa hàng lẹt đẹt.
Có phải cứ già hơn là nói cái gì cũng đúng đâu.

Nguyễn Tiến Bình
Khách
Nguyễn Tiến Bình

Anh Lai ơi, bài viết này anh Lai ngoài kiến thức cá nhân còn có dựa vào cơ sở nào không ạ. Do có một trang em đang theo dõi, có bài viết tương tự như thế?

Bùi Thế
Khách
Bùi Thế

Em chào Anh Lai H !
Em đang có 1 việc muốn trao đổi với Anh, A có thể cho em xin sdt a e điện nói chuyện với a được ko ạ?

Lam Còi
Khách
Lam Còi

Thấy các trang nước ngoài tràn lan về vấn đề Subliminal. Đó kiểu là một dạng tự kỉ ám thị để trở thành bất cứ cái gì mình muốn, theo a có nên tin được không.

Phạm Trung Nhựt
Khách
Phạm Trung Nhựt

cám ơn a Lai H vì những bài viết của anh trong mấy năm qua đã giúp em khôn ngoan hơn rất nhiều. Em vừa lấy tấm bằng kỹ sư vác lên sài gòn xin việc. Hy vọng có dịp gặp anh để nói lời cám ơn và nghe những chia sẻ quí báo của anh.

Hoàng Thái
Khách
Hoàng Thái

E rất hâm mộ anh, và thấy con đường anh đi thật tuyệt, anh đã vạch ra được con đường dài, và từng bước từng bước anh kiên trì bám sát con đường của anh. E chúc anh mạnh khỏe để có nhiều bài viết hay và shop của anh phát đạt hơn nữa, để anh hoàn thành mục tiêu của anh. Gắn bó với chínhem đc 2 gần 3 năm rồi. Hi vọng mai này ngoài sách ra e còn đủ tiềm lực tài chính mua những sản phẩm của anh. Cảm ơn anh một bài viết rất ý… Xem tiếp »

Nắng Ấm
Khách
Nắng Ấm

Cảm ơn a. Bài viết hay mặc dù làm dc ko hề dễ dàng. Phải suy nghĩ, phấn đấu rất nhiều

Đình Quyền
Khách
Đình Quyền

Bài viết này phản ánh rất đúng thực tế. Muốn sống khoẻ hơn phải có 2-3 nguồn thu nhập nhưng phải là thu nhập thụ động. Hóng cuốn sách mới của a 😀😀😀

Nam
Khách
Nam

Bạn nói đúng đấy , phải có thêm thu nhập thụ động 👌🖒😀

Tuyen
Khách
Tuyen

Tuyệt ,bài viết thật sự hay với em , cảm ơn anh rất nhiều , anh Lai có kinh nghiệm gì để vượt qua điểm bằng plateau ko ạ , em hay gặp phải trường hợp này tương đối nhiều .Thân

Độc giả
Khách
Độc giả

Anh Laih cho em hỏi ạ, em với cô ấy học chung lớp với nhau, em thích cô ấy và cô ấy cũng nhận ra dấu hiệu tán tỉnh từ em . Nhưng mỗi khi em đến bắt chuyện thì cô ấy không dám nhìn thẳng vào mắt em và thậm chí còn cứng họng. Một vài lần còn tỏ thái độ tán tỉnh những chàng trai khác trước mặt em.Vậy là sao hả anh ??