Muốn sống khỏe, bạn nên có nhiều hơn một nguồn thu nhập

Thoát khỏi kiếp sinh viên rồi kiếm việc, cuộc đời bạn từ nay bước sang chương mới.

Lúc này bạn ăn xuất cơm nhiều thịt, uống cốc nước giàu dinh dưỡng, lê la ở những nơi vui vẻ hơn.

1 nguồn thu nhập khác với 0 nguồn thu nhập. Đó là lý do tại sao cuộc đời bạn thay đổi.

Cũng vậy, khi đã có 1 nguồn thu nhập, việc mà bạn cần xác định tiếp theo là nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3.

Có người nói với tôi rằng, “Khi kinh doanh đã đến ngưỡng, việc mà ông cần quan tâm tiếp theo chắc chắn phải là đầu tư.”

Tại sao lại như vậy?

Đơn giản thôi, chả ai muốn tiền của mình nằm bất động, chả ai muốn tiền của mình không sinh sôi nảy nở, chả ai muốn tiền của mình là tiền chết.

Đừng nghĩ gia tăng nguồn thu nhập chỉ dành cho những cá nhân cụ thể. Ngay cả công ty, tập đoàn họ cũng làm tương tự. Ví như Vin Group, họ không chỉ xây dựng và cho thuê BĐS, họ còn kinh doanh hàng tá những mảng khác như trường học, bệnh viện, bán lẻ, điện máy, mà ứng với sự kiện gần đây nhất là ô tô Vinfast.

Hay như Cocacola cũng vậy, họ không chỉ bán cái thứ nước đen ngòm nhiều ga ấy, họ còn sở hữu tới hơn 450 thương hiệu khác nữa.

Bạn nên có nhiều hơn một nguồn thu nhập

Nếu hiện tại đã có 1 nguồn thu nhập, bạn nên nghĩ tới việc kiếm thêm một nguồn thu nhập khác. Đừng tự giới hạn bản thân, bất kể bạn là ai, giàu hay chưa giàu, đang sống khỏe hay lắt léo, bạn vẫn nên nghĩ tới việc gia tăng thêm nguồn thu nhập.

Nhưng chả phải người xưa thường dạy rằng, “Một nghề thì sống đống nghề thì chết” hay sao?

Câu nói đó không sai nếu bạn làm việc theo dạng bán thời gian. Tôi cũng không khuyên bạn nên cải thiện nguồn thu nhập bằng cách bán thời gian và sức lao động. Chẳng hạn sau khi đi làm công việc chính về rồi thì chạy thêm grab kiếm chút tiền.

Cách gia tăng nguồn thu nhập như vậy có thể giúp bạn trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, nó sẽ làm cuộc sống của bạn bị đảo lộn và dễ vắt kiệt sinh lực bản thân.

Thay vào đó hãy học hỏi những người đang sống khỏe, hỏi họ xem ngoài công việc chính thì họ làm gì để gia tăng thu nhập? Nghĩ xem mình có phù hợp theo đuổi lĩnh vực đó không? Và cố gắng học những thứ mà họ từng học.

Hiện nay cơ hội là vô số. Bạn có thể mua bán vàng, đầu tư cổ phiếu, bất động sản. Bạn có thể kinh doanh, tự mở ra dịch vụ, hay bán sản phẩm online, v.v…

Một nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3.

Thoát khỏi rủi ro không đáng có

Mặc dù gã kế toán vẫn làm tốt công việc của mình, nhưng vừa rồi công ty sát nhập thế nên nhân sự phải thay máu toàn bộ. Những người gắn bó, kỳ cựu xưa kia đều bị gạt ra hết, thay vào đó là những gương mặt trẻ tuổi, mới toanh.

Nằm trong danh sách phải ra đi sau hơn 10 năm gắn bó. Đã phỏng vấn xin việc vài nơi, nhưng không ai muốn nhận một gã kế toán 35 tuổi cả. Cũng không công ty nào muốn trả lương cao như vậy. Lẽ nào gã nên dừng lại với công việc thu ngân trong siêu thị?

Cho nghỉ việc, cắt giảm biên chế, thanh trừng nội bộ là chuyện thường xảy ra. Bởi nếu thuê được nhân sự giá rẻ hơn và đáp ứng công việc tốt hơn. Sẽ chả có lý do gì để công ty phải giữ lại bạn cả.

Hơn nữa, ai biết trước được tương lai? Tai nạn, ốm yếu, bệnh tật, v.v… Nghỉ vài hôm công ty tranh thủ thăm hỏi. Nhưng nghỉ vài tháng công ty cho bạn cuốn gói về quê.

Bạn chả làm gì sai cả. Bạn vẫn tận tụy, cần mẫn làm lụng ngày qua ngày tháng qua tháng. Nhưng chỉ vì “để hết trứng ở một giỏ”, nên giờ đây cuộc sống của bạn mới túng quẫn và khốn cùng như vậy.

Nguồn thu nhập này nâng đỡ nguồn thu nhập kia

Thử nghĩ mà xem, cho dù có bị đuổi việc, bị thanh trừng nội bộ, hay bị trù ẻo bởi gã sếp củ chuối. Nhưng nếu có thêm 1, 2 nguồn thu nhập khác, bạn vẫn có thời gian để hít thở và tìm cho mình một công việc khác.

Chứ bạn sẽ không vắt chân lên cổ mà chạy, để tìm cho mình bằng được một công việc “thế nào cũng được”. Bạn không phải nhờ vả, vay mượn, hay nhận sự giúp đỡ của ai khác. Thế chủ động vẫn nằm trong tay bạn.

Nguồn thu nhập này nâng đỡ nguồn thu nhập kia, mọi thứ sẽ luôn là như vậy. Trong kinh doanh, shop B mở ra ban đầu sẽ khó mà có lợi nhuận được. Lúc ấy bạn sẽ muốn lấy doanh thu của shop A mà bù trừ và nâng đỡ. Cho đến khi cả 2 shop đều có lợi nhuận thì thôi.

Học hỏi được nhiều kinh nghiệm

Khi làm đi làm lại một loại công việc, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ đến với bạn. Nhưng rồi sẽ chả mấy chốc mà bạn đạt tới điểm bằng (Plateau), lúc này bạn không phát triển nhiều như bạn vẫn nghĩ.

Với một loại công việc, trung bình bạn chỉ mất tới 5 năm để giỏi và thành thục, 10 năm để bạn trở thành chuyên gia. Có điều cuộc sống rất đa chiều, nó có nhiều mảng và lĩnh vực. Chứ nếu suốt ngày chỉ dựa vào chuyên môn của mình để đánh giá mọi thứ thì e rằng nó sẽ cực kỳ tệ hại.

Tìm hiểu để có thêm nhiều nguồn thu nhập thì khác. Bạn bắt buộc phải học, phải tìm hiểu, phải áp dụng. Từ đó mà kinh nghiệm của bạn về các lĩnh vực trong cuộc sống sẽ ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Bạn sẽ có nhiều thời gian thảnh thơi hơn

Cái gì? Làm sao tôi có thể thảnh thơi được. Chỉ với 1 công việc hiện tại tôi đã bận tối mắt tối mũi rồi?

Khi có nhiều hơn một nguồn thu nhập, bạn sẽ hiểu những gì mà tôi nói.

Những người sống khỏe, những người biết tối ưu hóa công việc sẽ không bao giờ dùng sức lực của mình để làm tất cả mọi việc.

Trên thực tế, họ chỉ dùng năng lượng của mình để làm những công việc chính, những công việc quan trọng, những công việc không ai có thể thay thế.

Như bán hàng online chẳng hạn. Thay vì tự tay chụp ảnh, trả lời khách, đóng gói hàng, thì bạn nên thuê người khác làm việc đó giúp mình. Công việc chính của bạn lúc này chỉ là tìm kiếm nguồn hàng và nghĩ xem làm thế nào để bán được nhiều nhất.

Hay như một số đơn vị nhận dịch văn bản cũng tương tự. Văn phòng chỉ có 1, 2 người chuyên tìm kiếm khách hàng. Còn việc dịch thì họ outsource cho sinh viên toàn bộ. Nhờ đó họ mới có thời gian để mà phát triển công việc và thương hiệu của mình.

Đó là những lý do để bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Bài viết có phần phũ phàng và thực tế, bởi vậy có lẽ bạn sẽ không cùng quan điểm và cách nhìn nhận. Nhưng sau cùng sẽ chẳng có thứ gì là tồn tãi mãi được. Chiếc xe máy của bạn, sinh mạng của bạn, và tất yếu công việc bạn đang làm.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Thật sự mình rất bất ngờ và hồi hộp khi cầm trên tay cuốn "tuyệt kỹ" này. Bản thân tác giả thật sự rất giống bản thân mình trước kia, không quan tâm đến bên ngoài, chúi đầu vào máy tính,lang thang diễn đàn công nghệ, xe máy, hay thậm chí còn không thèm để ý đến ngoại hình của mình.

Rồi cuộc tình tan vỡ, mình nhận ra được rất nhiều điều từ khi biết đến chinhemdotcom từ vozforumsdotcom. Mới đầu mình nghĩ: thằng cha này đang seeder một trang web củ chuối nào chăng?. Tất nhiên mình phải cảm ơn người đó khiến cho mình tò mò click vào, với tiêu đề " Bạn có phải là Đỉa Đói trong quan hệ" dần dần liên kết dẫn tới chinhem, mình đã đọc và ngẫm lại ngày trước : "Oh! hóa ra là vậy, cô ấy bỏ mình chỉ vì mình là con Đỉa sao?", "Có cách nào làm mọi thứ khiến mình tốt hơn không nhỉ, lướt xuống xem bài viết khác đã". Và rồi chinhem đã làm mình nghiện, nghiện một thứ quá tuyệt vời. Làm sao mình có thể cai được đây khi đã nghiện rồi???.

Mọi thứ viết trong đó rất thực tế, không mang tính khiến con người ta hoang tưởng hay còn gọi là CDSHT. Rất rất đánh đúng điểm yếu của đàn ông, và hướng dẫn đàn ông thoát ra khỏi hố sâu, mình gọi là "Kém tự tin". Bản thân mình cực kỳ kém tự tin, khi đối mặt với cùng giới, chứ chả nói đến khác giới. Không hiểu sao khi đứng trước đám đông, là mình cúi mặt và đi thật nhanh khỏi không khí náo nhiệt đó. Từ khi biết tới chinhem cho đến giờ, mình thay đổi rất nhiều, rất muốn chia sẻ cho các bạn của mình, nhưng thật tiếc, bọn họ không quan tâm.

Họ nghĩ mình đang hoang tưởng và khuyên mình dừng lại, không sao, miễn là mình còn người bạn tốt là chinhem và những thành viên. Thật sự khi đánh những dòng tâm sự này, mình chưa tìm cách nào để có thể cảm ơn đến tác giả một cách đặc biệt nhất, thật sự mình rất cảm ơn chinhem, đã mang lại con người mới cho mình. Tất nhiên không ai có thể hoàn hảo được nếu chưa biết cách khắc phục nhược điểm. Về phần sách mình nhận được, tất nhiên là nội dung không chê vào đâu được, nhưng có điểm khiến mình khó chịu, đó chính là trang sách, đọc rất nhức mắt, và phần bìa không thật sự nổi bật so với các trang còn lại.

Mình góp ý là nên để bìa dày một chút, và trang sách nên để bìa tối màu một chút, vì thật sự những đầu sách đắt giá, tác giả rất chăm chút tỉ mỉ cho con cưng của mình. Khiến cuốn sách không chỉ có giá trị ở nội dung mà còn có giá trị bên ngoài. Qua đây là chút ý kiến của mình. Kính chúc chinhem ngày càng phát triển, thêm nhiều nội dung mới mẻ hơn nữa, và quan trọng là ra mắt thêm sản phẩm, để mình còn... :D :D :D
Bùi Đạt
Phạm Văn Đồng, HN


Thấy thích thì like, thấy hay thì share:

Để lại bình luận

32 phản hồi tại "Muốn sống khỏe, bạn nên có nhiều hơn một nguồn thu nhập"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Bùi Thế
Bùi Thế

Em chào Anh Lai H !
Em đang có 1 việc muốn trao đổi với Anh, A có thể cho em xin sdt a e điện nói chuyện với a được ko ạ?

Lam Còi
Lam Còi

Thấy các trang nước ngoài tràn lan về vấn đề Subliminal. Đó kiểu là một dạng tự kỉ ám thị để trở thành bất cứ cái gì mình muốn, theo a có nên tin được không.

Phạm Trung Nhựt
Phạm Trung Nhựt

cám ơn a Lai H vì những bài viết của anh trong mấy năm qua đã giúp em khôn ngoan hơn rất nhiều. Em vừa lấy tấm bằng kỹ sư vác lên sài gòn xin việc. Hy vọng có dịp gặp anh để nói lời cám ơn và nghe những chia sẻ quí báo của anh.

Hoàng Thái
Hoàng Thái
E rất hâm mộ anh, và thấy con đường anh đi thật tuyệt, anh đã vạch ra được con đường dài, và từng bước từng bước anh kiên trì bám sát con đường của anh. E chúc anh mạnh khỏe để có nhiều bài viết hay và shop của anh phát đạt hơn nữa, để anh hoàn thành mục tiêu của anh. Gắn bó với chínhem đc 2 gần 3 năm rồi. Hi vọng mai này ngoài sách ra e còn đủ tiềm lực tài chính mua những sản phẩm của anh. Cảm ơn anh một bài viết rất ý… Xem tiếp »
Nắng Ấm
Nắng Ấm

Cảm ơn a. Bài viết hay mặc dù làm dc ko hề dễ dàng. Phải suy nghĩ, phấn đấu rất nhiều

Đình Quyền
Đình Quyền

Bài viết này phản ánh rất đúng thực tế. Muốn sống khoẻ hơn phải có 2-3 nguồn thu nhập nhưng phải là thu nhập thụ động. Hóng cuốn sách mới của a 😀😀😀

Nam
Nam

Bạn nói đúng đấy , phải có thêm thu nhập thụ động 👌🖒😀

Tuyen
Tuyen

Tuyệt ,bài viết thật sự hay với em , cảm ơn anh rất nhiều , anh Lai có kinh nghiệm gì để vượt qua điểm bằng plateau ko ạ , em hay gặp phải trường hợp này tương đối nhiều .Thân

Độc giả
Độc giả

Anh Laih cho em hỏi ạ, em với cô ấy học chung lớp với nhau, em thích cô ấy và cô ấy cũng nhận ra dấu hiệu tán tỉnh từ em . Nhưng mỗi khi em đến bắt chuyện thì cô ấy không dám nhìn thẳng vào mắt em và thậm chí còn cứng họng. Một vài lần còn tỏ thái độ tán tỉnh những chàng trai khác trước mặt em.Vậy là sao hả anh ??

Nguyễn Minh Quân
Nguyễn Minh Quân

E cảm ơn a Lai H. Càng có thể nhiều nguồn thu nhập thì càng dễ đạt tự do tài chính, lúc đó có thẻ làm được càng nhiều những điều mình muốn

Nguyễn Tiến Bình
Nguyễn Tiến Bình

Điều này không phải ai cũng nhìn nhận ra, cái điểm mấu chốt mà em luôn mâu thuẫn chính là khoảng “đống việc sẽ chết”.
Cảm ơn anh Lai đã giải quyết vấn đề này, dù không phải là chi tiết.

wpDiscuz