Sự nghiệp

Tôi học được gì sau khi viết Giải mã bí ẩn phái đẹp 3 và kinh doanh sách GMBAPĐ

Hôm nay tôi muốn gửi tới bạn một bài viết có phần “lạ lẫm” so với thông thường. Đó là nói về những trải nghiệm khi viết sách Giải mã bí ẩn phái đẹp 3 nói riêng và kinh doanh sách GMBAPĐ nói chung. Mục đích không phải để quảng bá hay gây ấn tượng, tôi chỉ muốn chia sẻ những gì mình học được sau khi thực hiện những công việc này.

Nhiệm vụ của tôi như thường lệ, sẽ khích lệ bạn, và biết đâu truyền cảm hứng để bạn bắt tay vào thực hiện những ý tưởng mới mẻ cho mình và cho cuộc sống này.

Theo đó, ngay từ khi viết xong Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp 1, đã có rất nhiều người hỏi, tại sao tôi không mở ra một kênh tư vấn hay trả lời những thắc mắc. Việc đó sẽ giúp tôi có thêm những khoản thu nhập khá khẩm hàng tháng. Tôi trả lời, “Tôi muốn được truyền cảm hứng cho thật nhiều người, chứ không phải chỉ duy nhất 1 người.”

Sau gần 4 năm, có lẽ câu trả lời của tôi vẫn vậy. Tôi vẫn muốn được gián tiếp thay đổi và truyền cảm hứng cho thật nhiều, THẬT NHIỀU NGƯỜI.

Viết sách là một lựa chọn khó khăn

Viết chưa bao giờ là một công việc dễ dàng cả. Nếu có thể quay lại mốc thời gian trước khi thành lập CHINHEMCOM, có lẽ tôi sẽ bắt tay vào làm Youtube. Bởi sức tiếp cận và lan toả của nó lớn hơn nhiều so với blog.

Với blog lâu năm như CHINHEM, một tháng tôi có thể tiếp cận được vài trăm nghìn người. Nhưng với 1 kênh Youtube, chỉ 1 video thôi, họ cũng có thể tiếp cận tới vài trăm nghìn người.

Hay nếu so sánh giữa 2 sản phẩm cũng vậy. Với sản phẩm là video, người bán có thể chào giá lên tới hàng triệu đồng cho 1 sản phẩm, thời gian ghi hình sẽ chỉ mất một vài buổi để hoàn tất. Trong khi với một cuốn sách như Giải mã bí ẩn phái đẹp 3 chẳng hạn, tôi phải dành tới 425 ngày để hoàn tất.

Nếu xét trên một góc độ nào đó, viết sách để kinh doanh không phải là lựa chọn thông minh.

Nhưng…

Nó phụ thuộc vào đam mê và sở thích của bạn. Nếu bạn tin rằng cuốn sách tầm thường, nhàm chán. Chỉ 1 tháng bỏ ra thôi, bạn cũng cảm thấy thực sự hối tiếc. Trong khi nếu bạn tin rằng, cuốn sách sẽ mãi mãi giá trị, (Ví dụ sau này con trai bạn ra đời mà vẫn có thể tìm được sách của bố mình để đọc vậy). Trong trường hợp đó, tôi nghĩ rằng có bỏ ra 400 ngày hay 500 ngày nó cũng thực sự xứng đáng.

Và tôi tin rằng, những cuốn sách của tôi thực sự xứng đáng.

Bạn sẽ nghĩ về nó không ngừng

Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt vời khi bạn nắm bắt được những ý tưởng và tổng hợp lại một cách chi tiết. Nhưng thực tế thì không như vậy. Bạn không thể biết trước khi nào ý tưởng sẽ xuất hiện. Đôi khi tôi nảy ra ý tưởng khi đi dạo, khi tập cardio, sau khi làm tình. Đôi khi ý tưởng xuất hiện trong giấc mơ lúc tờ mờ sáng. Dẫu rằng tôi sẽ cố gắng ghi nhớ lại ý tưởng của mình thật rõ ràng, thật mạch lạc. Nhưng khi truyền tải lại ý tưởng thì đôi lúc nó lại thiếu đi thứ mà chúng ta gọi là cảm xúc.

ĐỀ CỬ:  23 câu nói hay về cuộc sống của Jack Ma

Nên biết, viết sách là công việc tiêu tốn rất nhiều thời gian. Bạn không thể hoàn tất nó trong vài ba ngày, hoặc thậm chí là vài ba tháng. Vậy nên, trong khoảng thời gian dài như vậy, bạn sẽ bị những ý tưởng đó chi phối. Có thể bạn sẽ ăn không ngon, và ngủ không yên trong 425 ngày.

Đó thực sự là những khó khăn mà tôi không thể không đề cập tới. Nhưng có hề gì, như một người bạn của tôi từng nói:

“Anh không thích làm việc dễ.”

Đó là câu nói bạn khẳng định mình sẽ là ai trong cuộc đời này. Nếu chỉ trông đợi những công việc dễ dàng, ắt hẳn cuộc sống của bạn sẽ đầy rẫy những khó khăn. Mà tôi cá rằng đó là những KHÓ KHĂN LỚN. —Trích GMBAPĐ3

Quy luật cho nhận rất rõ ràng

Có một nghịch lý ở các chương trình giảng dạy ở Việt Nam so với nước ngoài mà tôi muốn tiết lộ với bạn. Ở nước ngoài, họ xây dựng giá trị của mình trong nhiều năm, trong những năm đó, họ giúp đỡ hàng trăm, hàng nghìn người. Rồi sau đó họ mới bắt đầu kinh doanh những sản phẩm của mình bày bán.

Đó hoàn toàn là quy luật CHO ĐI, NHẬN LẠI.

Nhưng ở VN thì khác, nhiều người chỉ chăm chăm chạy quảng cáo, tự phong cho mình những biệt hiệu, sau đó vểnh râu kiếm tiền.

Khi google một chuyên gia nào đó từ nước ngoài, bạn sẽ thấy blog hoặc kênh Youtube của họ. Họ tạo ra rất nhiều nội dung để giải thích, hướng dẫn, và truyền đạt kiến thức cho bạn. Trong khi google một “chuyên gia” Việt Nam, sẽ chả có gì ngoài những bài báo được trả tiền để tâng bốc.

Nếu bạn giúp đỡ người khác, người khác sẽ giúp đỡ bạn.

Bằng cách nào? Đó là mua sản phẩm của bạn. Một phần họ ủng hộ vì kiến thức của bạn đã giúp đỡ họ. Phần còn lại, họ thực sự muốn khám phá xem bạn sẽ cung cấp thứ gì trong sản phẩm hiện tại.

Đó chính xác là cách mà tôi làm với Giải mã bí ẩn phái đẹp 3 nói riêng và sách GMBAPĐ nói chung. Bởi tôi biết quy luật CHO – NHẬN sẽ không bao giờ lỗi thời. Tôi đem giá trị và gửi gắm, một ngày nào đó tôi sẽ nhận lại được giá trị người khác gửi gắm lại cho tôi.

Trước đây tôi hay nói về quy luật WIN-WIN, cả 2 người cùng thắng. Nhưng sau cùng tôi nhận ra, quy luật đó phải là ALL WIN thì mới chính xác. Bởi tất cả những người ở đây đều là người chiến thắng.

Danh tiếng không bao giờ được đánh đổi với xu lẻ

Nếu bạn thực sự muốn xây dựng thương hiệu riêng cho mình, đừng quan tâm quá nhiều tới tiền bạc, đặc biệt nếu đó chỉ là những đồng bạc lẻ.

Trong suốt thời gian xây dựng và phát triển, tôi nhận được rất nhiều đóng góp và ủng hộ từ độc giả. Thực sự tôi rất biết ơn và cảm kích. Nhưng ngay cả những quãng thời gian khó khăn nhất, tôi cũng chưa bao giờ yêu cầu bạn phải quyên góp hay ủng hộ gì cả.

ĐỀ CỬ:  Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phỏng vấn thành công

Tại sao lại như vậy?

Bởi giá trị của tôi không cho phép tôi làm vậy. Hơn nữa đó cũng là cách để huỷ hoại danh tiếng nhanh nhất.

“Hãy làm việc cho đến khi những người ghét bạn phải xin xỏ công việc từ bạn.”

Tôi thấy nhiều người ngay cả cho đọc 1 bài viết cũng kêu quyên góp, đi uber cũng chia sẻ link lên fanpage Facebook để người khác cùng ủng hộ. Đành rằng nó có thể đem lại cho họ ích lợi trước mắt, nhưng thú thực, nó chả là gì so với danh tiếng của bạn lâu dài cả.

Hay khi vận chuyển sách cũng vậy, có những đơn hàng phải vận chuyển tới lần thứ 3. Nhưng tôi không bao giờ dặn nhân viên thu thêm tiền. Bởi độc giả đã tin tưởng và trao cho mình “giá trị” trước. Vậy chả lẽ nào mình lại chà đạp lên niềm tin của họ?

Tôi nhớ cách đây 2 năm, lần đầu tiên tôi đã lấy hết can đảm để gỡ hết quảng cáo ra khỏi CHINHEMCOM. Đó là một quyết định khó khăn, vì số tiền quảng cáo cũng đem lại cho tôi nhiều hơn tháng lương của một nhân viên công sở thông thường. Nhưng đó không phải là hướng tôi muốn phát triển, hơn nữa đó cũng không phải là nội dung độc giả của tôi hứng thú. Vậy nên TÔI TỪ BỎ.

Đừng đánh đổi danh tiếng của mình lấy tiền bạc. Đặc biệt nếu đó chỉ là bạc lẻ.

Khi gặt hái được những thành tựu mới, hãy giúp người khác gặt hái được những thành tựu mới

Internet là con dao 2 lưỡi, nhưng xét trên góc độ nào đó. Nó thật tuyệt vời.

Nếu không có internet, tôi sẽ chia sẻ tất thảy kiến thức của mình cho một vài người em. Nhưng nếu chúng không muốn tiếp nhận, có lẽ đó cũng là lúc tôi ngừng học hỏi những thứ mới.

Nếu bạn hiện giỏi tiếng Anh, hãy chia sẻ cho những người học tiếng Anh biết.

Nếu bạn hiện giỏi marketing, hãy chia sẻ cho những người học marketing biết.

Nếu bạn giỏi photoshop, hãy chia sẻ cho những người học photoshop biết.

Bởi chi một khi chia sẻ, bạn mới học thêm được những thứ mới. Từ tiếng Anh, biết đâu bạn lại có thể tạo ra đế chế như Alibaba của Jack Ma. Từ marketing, biết đâu bạn có thể mở ra những lớp huấn luyện. Từ photoshop, biết đâu bạn lại có thể tạo ra những bức ảnh để đời.

Khi gặt hái được thành tựu mới, hãy chia sẻ lại cho người khác cùng biết. Mục đích là gì ư? Là để bạn học hỏi được những thứ mới mẻ hơn.

Hãy so sánh người biết thứ gì đó rồi giữ riêng cho mình, với một người biết thứ gì đó rồi tiếp tục chia sẻ và học hỏi những thứ mới. Tôi tin chắc người thứ 2 sẽ thành công và gặt hái được nhiều thành tựu cho bản thân hơn.

Đó là những bài học mà tôi đúc kết được sau khi viết xong Giải mã bí ẩn phái đẹp 3 cũng như kinh doanh sách GMBAPĐ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trên một phương diện nào đó.

Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai.H, em là đọc giả của Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp II và thường xuyên theo dõi chinhem.com, có thể nói ngoài những kiến thức bổ ích, em còn nhận được 1 liều thuốc tinh thần tuyệt vời từ anh, các bài viết của anh luôn được em đánh dấu lại và đọc khi rảnh và có thể nói đó là một sở thích mới của em,luôn tìm hiểu, tìm tòi cái hay..Em thường biết bài viết của anh qua facebook nhưng nhiều khi cũng bị trôi bài do facebook quá dày đặc những thứ không cần thiết, chính vì vậy khi biết anh sẽ gửi bài qua mail em rút vui vì em là 1 người thường đọc email nhưng hình như email của em chưa được anh add và em cũng không biết subscribe ở đâu nên em viết thư này để nhận được sự giúp đỡ từ anh!Cuối cùng em xin cám ơn tất cả những gì anh đã và đang làm, có thể những người khác nghĩ khác nhưng đối với em đó thực sự là bổ ích, tuyệt vời và em chưa khi nào cảm thấy hối tiếc khi mua sách mặc dù số tiền đó đối với 1 đứa sinh viên như em cũng không phải là nhỏ. Mong anh luôn giữ gìn sức khỏe để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa!REALMAN.
Phước Tuấn
Liên Chiểu, Đà Nẵng

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

28 phản hồi tại "Tôi học được gì sau khi viết Giải mã bí ẩn phái đẹp 3 và kinh doanh sách GMBAPĐ"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Dương Hùng Đoan
Dương Hùng Đoan

Bài viết thật tuyệt anh Lai ạ!

Suy nghĩ của những cái đầu lớn là đây.

“sau nay con bạn lớn,nó sẽ tìm sách của cha nó để đọc”
Like Anh Lai <3

Kakashi
Kakashi

Đã đọc GMBAPD2 đã mất bạn gái cực xinh trong tư thế ngẩng cao đầu, thay đổi mindset, đã đặt mua GMBAPD3 🙂 .Tks a vì giá trị cuốn sách. Tiếc vì ko còn 4room ẩn

Bốn
Bốn

Hôm nay 30- t4 bạn bè rủ nhau đi du lịch, đi tụ tập, đi riệu chè, đi hát hò, đi vũ trường nọ, quán bar kia.
Tôi lủi thủi ở nhà một mình đọc gmbapd3. Tôi cảm thấy không vui. Tôi cào cấu bản thân bởi những suy nghĩ.

Phong
Phong

trong phòng thi em có tình cờ bắt chuyện được với một bạn nữ, thấy bạn ấy cũng có bật đèn xanh. Bây giờ em có fb của bạn ấy rồi, em có nên nhắn mời đi chơi liền hay không? Hay nhắn tầm khoảng 1, 2 ngày sau rồi mới mời đi chơi?

Nguyễn Tiến Bình
Nguyễn Tiến Bình
Có lẽ em là một thành viên”có thâm niên” khi theo dõi blog của anh từ những ngày blog chỉ có tầm một chục bài viết, đến này đã hơn bao nhiêu em cũng không còn mải đếm nữa… bởi vì một blog chất lượng thì phải nói đến nội dung nó truyền tải, cũng nhờ những bài viết của anh đã cải thiện em rất nhiều, không đơn giản chỉ là chủ đề phụ nữ, đàn ông, trong đó còn có cả kĩ năng sống. Và một điều nữa, em rất thích blog của anh vì nó không có… Xem tiếp »
Anh là gió
Anh là gió

Thanks bro :))

Vunguyen
Vunguyen

Tuyệt lắm a Lai H!

Đình Tân
Đình Tân
Con trai à ! Sắp tới con phải ra ngoài và sống cuộc sống tự lập rồi đấy ! ….. Con có chút nỡ ngỡ bố ạ ! Hừm hừm ( em cười ) ! Yên tâm con sẽ sớm tự lập và trở thành đàn ông nhanh thôi ! …… Trước đây bố cũng như con, còn thơ dại lắm nhưng bố đã sớm tìm ra con người thực sự của mình để chiếm lấy mẹ con( … thời đấy mẹ con bướng lắm ) Thực ra để bố và các thanh niên khác thời đó có được gđ… Xem tiếp »
Đình Tân
Đình Tân
Con gọi đó là bác , Ông ấy là ” Lai H ” Một nhà truyền cảm hứng tuyệt vời tại Việt nam Con có thể gọi Ông ý là một người Bác Cho gần gũi ! Bác đã giúp bố cùng bao chàng trai khi còn tin vào chuyện tình dưới gốc cây thì bác ấy đến gọi bố dậy ! Và chuyện tình bố và mẹ con bắt đầu ! Wao ! Bố kể đi …! Hừ hừ ! Con sẽ sớm dống bố thôi Bác còn khơi gợi niềm tin cho mỗi người để có thể bước… Xem tiếp »
Đình Tân
Đình Tân
Người đàn ông nào cũng cần, đó là tế vào của chúng ta Nam giới đấy con ạ ! Hi hi con muốn gặp bác ý quá ! Thật tiếc bác ấy đã sang mỹ từ hồi con còn nhỏ rồi ! Đây , đây là hình bóng của bác , cũng như con sau này , bác để lại những quyển sách mà khi sau này lúc con thấy mất động lực , mất người yêu hay tìm kiếm hạnh phúc mỗi sáng thức dậy Kể cả bạn con ! Thì hãy lối nó ra đem nó đến nhiều… Xem tiếp »
Đình Tân
Đình Tân
Bố ngĩ cuộc đời con sẽ khai sáng từ đó , nhớ nhé ! Chỉ khi con cảm thấy chán nản thì hãy dở nó ra ! Bố chỉ muốn căn dặn con vậy thôi ! Hừ hừ :! Con à khi con đi , càng trở thành đàn ông càng sớm thì càng tốt ….. Dạ con Nge lời bố ạ ! Nhìn lên trời , chợt nhiên ngĩ thôi chết mình đưa cho nó cái gì vậy nhỉ ! Thôi chết anh Lai ơi lại một ” Real man ” chào đời rồi ! ???
Đình tân
Đình tân

rõ thưa sếp !

ngọc
ngọc

anh là một người khai sáng cuộc đời tôi khi bắt đầu mọi thứ , tôi ước sẽ có thể gặp được người thầy như anh … anh là một người tốt đồng thời cũng là một người xấu NHƯNG trên hết anh là một người thầy vĩ đại với tôi . tôi yêu quý anh , cảm ơn vì đã cống hiến . có lẽ tôi nên cảm ơn anh bằng cách giúp đỡ người khác

Mac
Mac

Giờ bắt đầu viết cuốn 4 đc r đó anh, đầu 2019 đc cầm cuốn 4 là quá tuyệt vời luôn, cám ơn anh, hí.

wpDiscuz