Sự nghiệp

Có nên bỏ việc để theo đuổi đam mê không?

Có nên bỏ việc để theo đuổi đam mê?

Sau khi nhậm chức, bí thư Hoàng Trung Hải đã nêu cao tinh thần khởi nghiệp. Ông muốn xây dựng Hà Nội thành một thủ đô khởi nghiệp.

Mặt khác, sau khi nhậm chức thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ 6 trọng tâm chính mà ông muốn người dân Việt hướng tới. Trong đó có trọng tâm thứ 2 “Khuyến khích khởi nghiệp, phát huy tự do sáng tạo, trọng dụng nhân tài, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.”

Dạo quanh Internet, bạn sẽ thấy người ta bàn tán xôn xao về các câu chuyện theo đuổi đam mê. Nào là công ty A được đầu tư triệu đô, công ty B bán được tỷ đô, công ty C sắp vượt mặt công ty X chỉ trong thời gian ngắn.

Rồi bạn nghĩ rằng “Đây không thể là thời gian tốt hơn để khởi nghiệp, mình sẽ theo đuổi đam mê. Rồi mình sẽ là Jeff Bezos, Mark Zuckerburg, hay Reed Hastings thứ 2, thứ 3, thứ 4.

Nhưng thực tế có phải như vậy không?

Gần đây tôi đọc được câu chuyện khởi nghiệp theo đuổi đam mê của một cựu sinh viên Ngoại Thương, câu chuyện khá thú vị nên tôi cũng muốn chia sẻ lại cho bạn biết:

“Tôi học FTU2. Giờ tôi tự làm cho chính mình (self-employed). Tôi không startup, startup lớn lao quá, tôi chưa có cái tầm vóc ấy. Tôi chỉ kinh doanh nhỏ lẻ theo đuổi đam mê của mình thôi.

Ngày xưa từng đi làm thuê cho người khác, cũng làm truyền thông, cũng được chủ doanh nghiệp ngồi hỏi tư vấn truyền thông các kiểu. Mà chuyện đó đã cũ rồi. Tôi dẹp hết, vứt hết, vứt mấy cái mác kêu kêu ‘communication executive’ (chuyên viên truyền thông) hay ‘communication manager’ (giám đốc truyền thông) các kiểu.

Vứt cuộc sống fancy sáng dậy lựa váy vủng, tô son siếc, nhảy lên xe chạy cái vèo tới công ty. Xuống xe, bấm cửa thang máy, lắc hông qua lại cho nó điệu đà, rảnh rảnh lôi điện thoại ra ngắm xem son hôm nay đã đủ đẹp chưa? Túi hôm nay đã ton sur ton với váy áo chưa? Bấm thẻ, ngồi vào chỗ làm, máy lạnh phà phà mát rượi, đi pha cốc cà phê, uống vài ngụm cho tỉnh táo tinh thần, rồi làm việc.

Tối 6h xong việc thì team tụ họp ăn uống, xem phim, nhậu nhẹt, khi thì 8h xong, khi thì 9h xong. Lết được về nhà là 10h tối rồi. Lúc đấy chỉ có lướt facebook, up hình, up status, chat bắn tim qua lại, tắm giặt rồi ngủ.

Sáng mai lại cái vòng quay đấy. Váy váy áo áo, ăn ăn uống uống, nhậu nhậu nhẹt nhẹt. Tất nhiên không thể thiếu kèm theo các cuộc vui là tám nhảm.

Từ ông CEO A gặp dớp gì, đến công ty B truyền thông dở, đến đánh giá sản phẩm C launching thành công, rồi anh D cãi nhau với anh Z tung trời khói lửa, cô Y làm vậy là sai lắm, vừa không có bản lĩnh vừa dốt chuyên môn…

Chao ôi là tám, chửi sếp, phán xét người ta, có nói cả ngày cũng không hết được. Mà có chuyện gì để làm ngoài công việc, tám nhảm, than vãn đâu?

Cả ngày ngồi trong văn phòng, nắng không tới mặt, mưa không tới đầu. Có khi ngoài kia Sài Gòn đang mưa muốn lụt hết cả đường phố, thì trong văn phòng máy lạnh ấy thậm chí còn chẳng biết là mưa có tồn tại.

Rồi tiền là tiền. Làm cũng có tiền đấy mà sao nó cứ bay đi đâu hết. Quần áo này, váy này, giày dép này, vòng nhẫn này, cà phê này, nhậu nhẹt này, phim phiếc này. Cứ team, bạn bè, công ty tụ họp vài bận là triệu triệu chớp cánh bay đi thôi.

Cuối tháng lại quay về mì gói, cơm nguội, chực chờ lương tới. Lương mà dám tới trễ 1 ngày là thôi rồi, sếp hay quản lý gì cũng được chửi tơi bời khói lửa hết. Tao làm muốn chớt mà không trả lương cho tao là sao?

Rồi chán. Chán cái cuộc sống ấy. Chán những cuộc trò chuyện vụn vặt, hết quần áo váy vóc son môi lại tới bình phẩm ca sĩ diễn viên rồi đánh giá chuyện nhà chuyện con chuyện gia đình sếp.

Đến lúc, mệt.

Tôi bỏ

Đi ra tự buôn bán. Tự kinh doanh. Chắc mẩm là đời nó sẽ lên hương lắm. Từ làm thuê, tao đã lên được làm chủ. Ồ yes. Theo xu hướng. Oai phết. Kể ra thì không có vốn, nhưng không sao, tới đâu hay tới đó.

Thế là biết mùi.

Trước khi đi buôn bán, có 1 anh đi trước, khuyên là: ‘Em làm chắc chắn là được. Vấn đề em có dám vứt cái tôi đi không? Em có đủ mặt dày không?’.

Chao ôi, có đủ mặt dày không?

Ừ, tôi có đủ mặt dày không?

Không có vốn. May mà có người quen, được lấy hàng trước trả tiền sau. Lúc lấy hàng, mới kinh doanh, không nắm chắc giá cả, bán hơi bị hớ, chị chủ nguồn hàng nói: ‘Thôi chị giảm cho mày. Tao bán nhiều, tao giảm không sao. Mày có mấy đơn hàng đâu’. Tôi cúi đầu. Đúng. Chị nói đúng. Phải người tốt lắm mới thương mình như thế.

Nhưng cái chữ có – mấy – đơn – hàng – đâu nó mô tả đúng cái tình cảnh của mình. Cái đó mới là đắng cay.

Ngày xưa thì hết váy lại đến giày cao gót, đi bộ 200m là đã than lở trời lở đất. Giờ thì chỉ quần jean áo thun dép bệt, Sài Gòn có bốn hướng Bình Thạnh, Bình Tân, Bình Chánh, Gò Vấp thì 1 ngày chạy hết cả bốn.

Sài Gòn nắng như cái chảo lửa, thế mà 12h cũng phi ra đường. Ở nhà thì mất đơn hàng, ra đường thì có tiền, chọn đi! Có mà là 12h đêm cũng xông ra tuốt chứ đừng nói gì là giờ trưa thế. Cơm ăn thì ngày 3 bữa, ngày 2 bữa, ngày thì 3 bữa cộng làm một.

Ngày xưa thích câng mặt lên bình phẩm ‘quảng cáo này dở’, ‘chiến dịch này không hay’… Giờ thì đến 1/10 cái chiến dịch đó mình cũng không làm được. Tiền đâu mà làm? Hệ thống đâu mà làm? Chạy quảng cáo facebook ngày xưa tiêu cả trăm ngàn thấy quá ít, phải xài vài triệu mới biết hiệu quả đến đâu. Giờ facebook cắn 3 chục nghìn thôi mà không ra đơn hàng nhìn cũng thấy đứt mấy khúc ruột. Là tiền đấy, là tiền đấy, không phải hến ngoài biển đâu mà lượm, cũng không phải lá mít mà hái, facebook mày đã tiêu tiền thế thì làm ơn cho tao cái đơn hàng được không??

Ngày xưa bước vào công ty nhà người ta thì bình phẩm, phê phán, góp ý, cái này xấu quá, cái kia tệ quá anh ạ, sao anh không sửa đi? Giờ thì căng mặt ra cười nghe người ta góp ý, em không được, cái này không hay, cái kia không tốt. Đấy. Đời vốn tức cười, là vốn tức lắm vẫn phải cười.

Người ta góp ý là muốn tốt cho mình, quá cám ơn. Mà còn làm? Sửa 1 cái là bay 1 cục tiền. Chỉnh 1 câu lại bay 1 cục tiền. Tiền, tiền. Rồi thời gian, thời gian không đủ. Rồi nhân sự, không dám thuê người, làm gì có tiền trả cho họ?

Rồi đơn hàng, hôm nay từ sáng đến chiều không ra đơn hàng đã thấy nhấp nhổm như ngồi chảo lửa. Khách vừa inbox là tôi như được lôi từ địa ngục lên thiên đường, vội vã nhào vào chat ngay. Inbox bạn bè một nghìn năm không trả lời nhưng inbox khách là trong vòng 1 phút phải có reply ngay lập tức. 

Ngày xưa làm truyền thông đấy. Cũng ghê gớm đấy. Thế mà bây giờ còn không tự truyền thông nổi cho thương hiệu của mình. Như cái tát vào mặt.

Rồi cái tôi tan nát.

Cái tôi tan nát qua mấy lần chửi, nghe góp ý, bị mắng, rồi khách hỏi, hàng em đâu, sao không đến. Cái tôi tan nát qua một tỉ chuyện không như ý mình. Hôm nay muốn chạy quảng cáo thì thẻ visa bị cấm. Hôm nay muốn viết xong bài thì đủ thứ xảy ra.

Hễ cái gì mà lên plan là không làm được theo plan. Xưa viết plan cho khách là cũng phải powerpoint, Excel, timeline, gửi qua email, tracking timeline. Giờ chán quá không thèm plan Excel nữa, tao viết ra giấy cho lẹ, hỏng thì sửa cho nhanh. Timeline vứt đi, đơn hàng mới là tất cả.

Rồi cái tôi tan nát qua những lần thiếu tiền. Tiền, tiền, tiền! Hồi làm thuê chẳng thấy tiền quan trọng bởi vì sướng quá, dù ngày hôm đó có vểnh râu lên lướt facebook vẫn có tiền lương chạy vào tài khoản. Còn giờ đứa nào dám nói tiền không quan trọng ra đây dùm cái, tát vào mặt tôi 1 phát xem thử đây là thực hay là mơ? Nói là tiền không quan trọng?

Đúng, không quan trọng bởi nó quá quan trọng! 1 ngày thức dậy là 1 ngày tự hỏi: Kiếm tiền như thế nào? Đơn hàng ở đâu? Phải làm gì để tăng sale? Rồi làm gì, làm gì nữa?

Nhiều lúc cảm xúc nó lên cao đỉnh điểm, vừa muốn khóc vừa muốn cười sằng sặc. Có khi mặt bình thản im lặng là thế nhưng kỳ thực đang điên tiết. Có khi buồn khủng khiếp. Làm vài tháng mà trăm lần tự hỏi mình có đang đi đúng đường hay không? Bao nhiêu lần nghĩ hay là thôi lấy 1 công việc làm thuê?

Thực ra tôi vẫn phải đang làm thuê part time để có 1 nguồn tiền cơ bản đủ nuôi sống mình hằng tháng. Tiếp tục hay dừng lại? Sao mà tôi chưa bao giờ hiểu là tự làm chủ nó vất vả thế này? Động một tí đến tiền thôi cũng giãy nảy lên vì sợ rủi ro.

Kinh doanh không có vốn, làm gì cũng sợ không thu lại được tiền, làm gì cũng sợ lỗ. Thế mà ngày xưa sếp không duyệt kế hoạch thì ngoài miệng cười còn trong lòng chửi mười tám đời tổ tông sếp không trân trọng chất xám của em. Giờ thì chất xám cái gì! Chỉ có tiền và đơn hàng mới là quan trọng để nuôi sống tôi, nuôi sống cái thương hiệu bé tí của tôi, từng ngày…

Rồi khi thấy bạn bè chụp ảnh check in quán ăn nhà hàng, lại thấy lòng quặn lại. Rồi up ảnh váy váy áo áo, son son phấn phấn, thấy lòng mình lại đứt ra từng khúc. Ganh tị quá. Tụi nó sướng ghê. Nắng không tới mặt. Mưa không tới đầu.

Còn mình ngồi ở giữa 1 đống ngổn ngang, với 1 cái thương hiệu không ai biết tới, 1 số tiền nợ nguồn hàng, dự định tương lai xoắn xuýt với hiện tại, học hành, tốt nghiệp, công việc tạm thời, và đủ thứ khác. Lắm lúc muốn bật khóc ngay giữa cái đống đấy.

Nhưng tôi vẫn đi. Có chọn lại cũng không chọn đi làm thuê.

Lỡ tự làm cho mình rồi. Lỡ hiểu cái cảm giác đó rồi. Cái tôi tan nát. Cái sự ‘chảnh’ – mà FTUer ai cũng có không ít thì nhiều – nó tan nát. Thấy mình chẳng khác gì ông bán cơm hay bà bán quán. Chẳng có gì ưu việt hơn cả, chúng ta đều giống nhau. Chả có gì để mà kênh với chả kiệu.

Giờ chẳng có gì xấu hổ. Xưa khi hết tiền không dám đi café với bạn bè, sợ lúc móc tiền trả nó thấy tiền lẻ nó khinh cho. Giờ bước vào thế giới di động, túm sale hỏi han đủ thứ trên trời dưới biển, thử 3 cái điện thoại đến lúc móc tiền ra trả mới thấy thiếu 51.000 đồng.

Thế thôi chào 4 bạn nhân viên thế giới di động tớ đi về. Chả thấy xấu hổ. Chả thấy ngại ngùng. Ừ thì tui hết tiền như thế đấy. Gặp bạn bè, nói thẳng ra: Tao nghèo, ồ kế? Thích thì chơi, không thích thì nghỉ. Tui giờ nghèo thế đấy, làm gì nhau?

Giờ chẳng có gì là tiểu thư khuê các. Cũng chẳng có ngại nắng ngại gió ‘ngại xa ngại mệt’ mà cái dân văn phòng hay kêu ca. Giờ cũng không còn cái than vãn, sếp khó, việc nặng, khách hàng như đồ điên mà xưa khi đi làm hay nói. Giờ thì ai mang tiền đến cho tui thì đó là thượng đế. Chấm hết.

Không có gì là khó, cái khó đã trải qua rồi. Giờ chỉ có khó hơn và khó hơn nữa thôi. Mà thôi chả có gì sợ. Kệ nó. Đã ra nông nỗi này rồi, thì cũng chẳng có mấy cái gì tệ hơn được đâu. Cùng lắm là nghèo như thế này. Thì sao? Kệ. Chả sợ. Cứ làm thôi.

Giờ đã hiểu thế nào là sự cô đơn. Đó là cảm giác không có ai hiểu mình. Bạn bè không hiểu được. Người tốt thì góp ý chân thành cho thương hiệu, cải cảm ơn đó không bao giờ hết được.

Người không tốt thì khinh nó là dân buôn bán, nghi là nó tính trục lợi gì ở mình đây, không chơi nữa. Ừ thì thôi. Kệ bạn. Cái cô đơn, cái lo lắng, những cảm xúc đỉnh điểm: lo lắng đỉnh điểm, buồn bã đỉnh điểm, hồi hộp từng ngày, trông chờ từng đơn hàng… sự cô đơn khi thấy con đường của mình hiếm người hiểu, thấy tầm nhìn của mình không trở thành hiện thực mà bây giờ toàn thấy là thử thách ngổn ngang…

Thật là giờ đã hiểu. Hiểu rồi thì không trở lại được. Cái cô đơn của tự làm chủ nó kỳ lạ lắm, nó buồn là thế, nó hoang mang là thế, mà sao biết 1 lần rồi là không dứt ra được… Tại sao thế nhỉ?

Và ước mơ. Ước mơ vẫn còn nguyên đó. Và tầm nhìn. Nhìn là vài tháng nữa, 1 năm nữa mình muốn gì. Lắm lúc bước vào quán café, ví như The Coffee House chẳng hạn, không bao giờ hết ngưỡng mộ tầm nhìn của người đứng đầu. Giỏi quá. Làm được 1 chuỗi đẹp đẽ thế này. Còn mình vài đơn hàng vài khách hàng thôi cũng xử không xong. Tầm nhìn của họ xa quá.

Một ngày nào đó, mình sẽ được như họ. Mình sẽ giỏi được như họ. Mình sẽ xử lý được như họ. Giờ tầm vóc mình còn bé, đời tặng cho ít thử thách be bé, phải vật lộn cho nó xong. Thuyền to thì gió lớn. Mình sẽ làm được chuyện lớn, khi tầm vóc đủ lớn.

Chắc chắn 1 ngày nào đó sẽ được. Chắc chắn. Giờ không sao. Mình còn trẻ lắm. Mới có hai mấy tuổi thôi. Đời mình còn dài, cơ hội còn nhiều, miễn là mình chịu cố gắng. Miễn là mình kiên cường. Con gái thì sao chứ, giới tính không liên quan gì cả. Chỉ cần có bản lĩnh, còn ước mơ, vẫn tin tưởng và kiên trì. Chắc chắn 1 ngày nào đó mình sẽ làm được.

Và thế, những buồn vui suốt mấy tháng qua không biết viết thế nào cho đủ.

Chỉ có vài lời gửi đến FTUer. Các bạn thích sao cũng được, làm thuê thì sướng cái là an toàn an tâm. Tự làm chủ thì bạn thấy hành trình của mình rồi đó, từ phấn khích đến sợ hãi đến tơi bời đều có cả. Chỉ được tự do, nhưng tự chịu trách nhiệm cho tất cả. Ôi cái tự do giá phải trả sao mà đắt thế.

Làm thuê thì cái tôi dễ lên cao chót vót khi thấy mình tạo được thành quả. Đôi khi mình quên mất nhờ hệ thống có sẵn của công ty mình mới đạt thành quả nhanh thế. Tự làm chủ dễ gặp cái tôi tan nát khi thấy mình không làm được gì ra hồn cho chả có cái gì hậu thuẫn.

Thế mới hiểu sao người ta bảo tự làm chủ phải theo đuổi đam mê. Ừ, phải có 1 cái gì đó ngọt ngào như đam mê, để ăn tạm cho đỡ những lúc cay đắng. Mà lúc cay đắng thì nhiều lắm. Đếm không nổi đâu. Lắm lúc chỉ biết ngồi bần thần, uống cốc cà phê, chẳng nghĩ gì cả, phần vì nhiều thứ quá không biết nghĩ gì, phần vì buồn quá không nghĩ ra được gì nên hồn.

Nhưng tôi vẫn thích. Vẫn thích làm chủ. Kể từ khi làm chủ, tôi thấy mình rất thường, rất gần, và rất đời. Chẳng có gì cao sang, chẳng có gì quý phái. Chỉ như bà bán rau ngoài chợ thôi. Mỗi ngày còn sống và chiến đấu là 1 ngày vui. Hôm nay thất bại thì có sao cơ chứ, thất bại đâu phải gặp lần đầu, đã thất bại đến nỗi chán luôn rồi, không sợ thất bại nữa rồi.

Khi làm chủ, tôi thấy mình sống từng ngày thật ý nghĩa, thật mặn, thật chất. Không còn những ngày chỉ trông đồng hồ đến 6h tối để bay ra khỏi công ty, không còn những ngày sáng thức dậy thấy đồng hồ chỉ 8h là chán, không muốn thay đồ đi làm. Mỗi sáng lại 1 câu hỏi: Hôm nay làm gì để tăng sale đây?

Kết quả cuối ngày nó sẽ là đáp án cho nỗ lực của mình. Mà nó phũ phàng lắm. Làm tốt hay làm tệ, doanh số nó sẽ lột trần tất cả. Dù muốn hay không vẫn phải đối mặt với thực lực của mình. Ra tiền nhiều hay ít do mình giỏi hay dở thôi. Đối mặt đến khi cái tôi tan nát, không sợ nhục, không sợ ngu, không sợ dốt; vì nhục quá nhiều, ngu quá nhiều, dốt quá nhiều rồi. Thế thì có gì sợ mà không tiếp tục?

Tiến lên thôi. Mỗi ngày mới, bước thêm 1 bước. Cuộc đời này sống không quan trọng bao lâu, mà quan trọng là chất lượng đúng không? Thế thì ở tuổi 21, những tháng qua, tôi đã trải nghiệm rất nhiều rồi. Tự làm chủ, bầm dập và buồn bã. Nhưng tôi thích nó. Tôi yêu cuộc sống ấy. Tôi thấy cuộc sống đó thật ý nghĩa. Tôi thấy cuộc sống đó thật sâu. Thật chân thật.

Ừ, thế thì cứ tiếp tục thôi. Đường thì còn dài lắm, dài mênh mông. Nhưng cứ đi thì chắc cũng phải tới, nhỉ!”.

Nguồn: Facebook

Để câu chuyện không bị gián đoạn, tôi xin thừa nhận: Tôi cũng giống bạn trong câu chuyện trên, tôi là một người bỏ việc để theo đuổi đam mê.

Câu chuyện theo đuổi đam mê của tôi

Bạn biết rằng tôi học tiếng Anh với chương trình Power English của AJ Hoge. Nếu từng học, bạn cũng biết mỗi bài học phải được nghe đi nghe lại hàng chục đến hàng trăm lần, cho đến khi thành thạo rồi mới chuyển qua bài kế tiếp.

AJ Hoge đề cập nhiều đến vấn đề làm công ăn lương trong các bài học của mình. Ông dùng những từ ngữ khá mạnh để nói về vấn đề này, chẳng hạn như “Đối với tôi làm thuê hệt nô lệ” hay “Làm thuê không bao giờ giúp bạn trở nên giàu có”, v.v…

Khi tiếp cận với những ý tưởng này, tôi hoàn toàn mù tịt, vì tôi đã đi làm trong môi trường công ty hay doanh nghiệp đâu mà biết. Nhưng chắc chắn mindset của tôi bị ảnh hưởng nặng nề, bởi khi nghe đi nghe lại một thứ gì đó, một là bạn sẽ không tin nó, hai là bạn sẽ tin nó.

Và tôi tin nó. Ít nhất sau tất cả các công việc đã trải qua. Nó đã giúp tôi thành công trong việc theo đuổi đam mê sau này.

Bạn nên theo đuổi đam mê khi nào?

Phải biết cách phát triển đam mê của mình: Đam mê cũng tương tự thu hút, nó chỉ là một loại cảm xúc. Mà đã là cảm xúc, nó có thể đến rồi đi, nó có thể tồn tại hay biến mất. Tất cả phụ thuộc rất nhiều vào bạn.

Ví dụ khi xưa tôi là người thích viết, tôi có thể viết ở bất kỳ đâu, viết về bất cứ chủ đề gì, chỉ cần có hứng là viết.

Tuy nhiên sau khi viết nhiều, khi công việc này trở thành thứ gì đó quen thuộc, đặc biệt khi những câu chữ trở nên công nghiệp và nhàm chán, tôi bắt đầu cảm thấy muốn từ bỏ. Đó hoàn toàn là chuyện dễ hiểu, và nó cũng linh ứng với tất cả các loại đam mê khác mà bạn biết.

Để tránh đam mê viết của mình chết yểu, tôi tìm đến blog. Thay vì viết một cách công nghiệp, tôi có thể chia sẻ hiểu biết của mình theo cách mới, tôi còn có thể chia sẻ được cả cảm xúc và thậm chí là những chuyện riêng tư khi viết.

Điều đó thật tuyệt vời!

Tôi còn phát triển nó lên tầm cao mới khi hướng đam mê của mình tới việc TẠO NỘI DUNG (bằng nhiều hình thức khác nhau) thay vì chỉ ngồi gõ chữ.

Đam mê của bạn có bán được không: Đây là mấu chốt quan trọng nhất của vấn đề. Bạn có thể vẽ bức tranh “khỉ ăn chuối” đẹp nhất thế giới, thậm chí đẹp nhất hành tinh này. Nhưng nếu không ai có nhu cầu, bức hoạ đó sẽ vô giá trị. Hay bạn nghĩ mình là Picasso?

Thực tế nếu muốn sống bằng đam mê, tất yếu đam mê của bạn phải hái ra tiền. Thậm chí là RẤT NHIỀU TIỀN. Ví dụ lương bạn 5 triệu/tháng thì trong 60 năm bạn kiếm được 3,6 tỷ. Như vậy bạn phải kiếm được tương đương số tiền đó với đam mê của mình, hoặc ít nhất là một phần để đầu tư cho những đam mê sinh lời khác.

Có tài chính và kiên nhẫn để theo đuổi ít nhất 1 năm: Trên thực tế rất ít đam mê nào có thể giúp bạn sinh lời trong 1 năm. Trung bình nó phải mất từ 2-3 năm để bạn có được những trái ngọt đầu tiên. Trong 2-3 năm đó, bạn sẽ phải sống gò bó, tập trung nhiều cho công việc, áp lực từ mọi thứ, và luôn trong trạng thái rỗng túi.

Tuy nhiên bạn vẫn phải tự nuôi sống mình trong suốt thời gian đó. Ai là người bỏ thức ăn vào đĩa? Ai là người bỏ đĩa lên bàn? Không ai khác, đó chính là bạn. Đầu tiên bạn phải kiếm đủ tiền để sinh nhai, sau đó bạn mới có thể theo đuổi đam mê và phát triển nó được.

Ngoài ra bạn cũng phải rất kiên nhẫn. Mới đầu theo đuổi đam mê thì ai cũng chăm chỉ, ai cũng khao khát. Nhưng lâu dần khi kết quả chưa tới, khi khó khăn chồng chật, hoặc tệ hơn là khi bụng réo, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật tệ.

Vậy nên hãy chuẩn bị tài chính trước khi theo đuổi đam mê.

Bạn không nên theo đuổi đam mê khi nào?

Bạn không phải người độc lập trong công việc: Tự do bên ngoài nghe có vẻ hay ho, nhưng nếu bạn không phải người độc lập trong công việc. Bạn thường xuyên chờ lệnh cấp trên, đợi họ chỉ thị công việc rồi mới bắt tay vào làm thì đó sẽ là một điểm trừ. Bởi nếu ra ngoài bạn sẽ phải làm cu li từ A-Z, không ai sai bảo, không ai chỉ dẫn. Nếu không biết, Google is your friend.

Bạn chưa bị nó ám ảnh: Nếu chỉ nghĩ đến việc theo đuổi đam mê như một sự lựa chọn, chắc chắn nó chưa khiến bạn đủ khao khát.

Đừng “đứng núi này trông núi khác.” Đỉnh của đam mê khởi điểm chỉ là mặt đất. Nó cao hay thấp là do bạn phát triển và xây dựng. Nếu chưa bị nó ám ảnh, chưa bị nó chi phối, tốt nhất đừng lựa chọn khó khăn.

Bạn chưa nghiên cứu thị trường: Đối tượng mà bạn muốn hướng tới là ai? Giới tính gì? Độ tuổi bao nhiêu? Trình độ học vấn thế nào? Sở thích ra sao? Rồi đối thủ của bạn là những ai? Họ đang ở vị trí nào? Tiềm lực tài chính đến đâu, v.v…

Thị trường là thứ bạn phải nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng. Công ty Vinamilk tiết lộ một ngày họ chi hết 5 tỷ tiền quảng cáo. Vậy thử hỏi nếu họ nhắm không đúng thị trường thì thiệt hại mỗi năm sẽ lớn cỡ nào nhỉ? Nghìn tỷ là bao nhiêu chữ số 0?

Để bán hàng hay làm bất cứ thứ gì cũng vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ thị trường của mình và phát triển nó tốt nhất có thể. Ngược lại, nếu “nghiên cứu thị trường” là cụm từ mà bạn chưa từng quan tâm thì tôi khuyên bạn nên tiếp tục công việc hiện tại đang làm.

Trên đây là chút ý kiến của tôi về câu chuyện bỏ việc theo đuổi đam mê. Nếu còn trẻ được cha mẹ hỗ trợ, bạn nên theo đuổi đam mê, nhưng tốt nhất nên học nhiều và nhanh nhất có thể. Trong khi đó nếu phải mang gánh nặng cơm áo gạo tiền thì bạn cần phải thận trọng hơn trong từng quyết định, từng bước đi của đời mình.

Không biết nói gì hơn ngoài chúc bạn may mắn với lựa chọn của mình.

Gặp lại bạn sau.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai.H, em là Nguyên. Thật sự em rất vui khi khi mà nhận được sách GMBAPD II, rất vui sướng khi mà bóc tem sách. Lúc đầu tiên, em muốn nói thật là em muốn mua sách LÂU LẮM RỒI, nhưng vì em mới 19t công việc chưa đến đâu nên bỏ ra 250000 cũng là vấn đề đáng suy nghĩ với em, em luôn nghĩ rằng liệu số tiền đó có đáng không, mình có đang lãng phí ko. Nhưng khi em quyết định order sách thì đến bây h em nghĩ đó là quyết định đúng đắn, sáng suốt, sách rất hay và tuyệt vời mỗi lần đọc em lại chiêm nghiệm được những thứ mà em chưa từng biết và mỗi lần như thế em "ồ" ,"ồ" và "ồ". Audio của anh giọng rất hay, nó làm em hứng thú. Và nhiều lúc em nghĩ liệu mình có quá trẻ để tiếp thu kiến thức tuyệt vời như này không :DMặc dù sách rất hay nhưng có một vấn đề mà sách làm em hơi bực mình đó là sách không có dây đánh dấu trang, bởi vì em không thể đọc hết trong buổi tối nên em phải kẹp một tấm bìa cứng nho nhỏ để đánh dấu sách chứ em ko gấp mép :D sợ sách hỏng. Nhưng dù sao sách vẫn rất tuyệt vời.Thanks You Lai.H
Trung Nguyên
Hoàng Mai, HN

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

47 phản hồi tại "Có nên bỏ việc để theo đuổi đam mê không?"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Long
Long

Em thì đã khởi sắc rồi nhưng mới được khoảng hơn 1 năm thì lại thất bại! Số tiền kiếm được ban đầu cũng tiêu tan hết. Mất 1 năm cố gắng khởi sắc 1 năm sau đó thất bại cho tới bây giờ!

Kiều Anh
Kiều Anh

Thực sự thì những bài viết ở trang của bạn có nội dung quá chất luôn. Hầu hết bài viết nào mình tìm đọc cũng giúp mình có thêm một kinh nghiệm sống hoặc một bài học nào đó…

Dương Đình
Dương Đình

E cũng có nhiều đam mê lắm. Mà có một đam mê mà chính e nghĩ nó chỉ là mơ mộng thôi. Thế nhưng đến tận bây giờ e vẫn mong một ngày nào đó nó sẽ thành sự thật. Đam mê đó là mở một Văn phòng Mai Mối. E ước mơ điều này lâu rồi, từ lúc coi cái phim có cùng tựa đề hồi năm 2010 á. 🙂 🙂
P/s: Mong ước bây lâu của e giờ mới có dịp bầy tỏ 🙂

Phong Nguyen
Phong Nguyen

Anh Lai ơi ! Em năm nay 26t rồi . Mà sao em chẳng có niềm tin hay đam mê về 1 cái gì hết ? Vậy chắc em có phải là người vô dụng . Anh có thể cho em một số lời khuyên hay 1 số công việc để em có thể tự làm chủ bản thân . Thoát khỏi cảnh làm thuê . Em xin trân thành cảm ơn .

Hoàng Phương
Hoàng Phương

Đã có cuốn sách GMBAPD để thấu hiểu phụ nữ , và nên có 1 cuốn Giải Mã Thành Công để phát triển bản thân anh ạ

Trung Hiếu

Một bài rất hay và đáng suy ngẫm cho chính bản thân tôi

Hưng
Hưng

Em nhớ không nhầm anh Lai đã từng nói trong một bài viết rằng minh đã từng làm viêc 12 tiếng / ngày để có cuộc sống tốt hơn. đó là lúc anh xây dựng hệ thống cho mình đúng không ah?> Khoàng thời gian đó kéo dài bao lâu anh??
Thanks anh vì bài viết rất có ý nghĩa!

chánh
chánh

Cảm ơn a… E theo dõi trang cũng dc 2 năm r . E cải thiện dc rất nhiều… Chỉ muốn nói 1 lời cảm ơn a nữa thoi..

Hoàng
Hoàng

Em đang chán nản và bi quan về cuộc sống thì đọc được bài viết này. Thật sự nó đã làm e lạc quan vào cuộc sống. Em cảm thấy mình nên đầu tư vào cho đam mê nhiều hơn, nghĩ nhiều đến cho tương lai hơn.Em đã mất quá nhiều thời gian để đi lấy lòng người khác, lấy tình cảm phụ nữ. Cảm ơn anh vì bài viết

wpDiscuz