Sự nghiệp

Bài học cuộc sống Tổng thống Obama dạy chúng ta

Trước khi nhận được bài học, hãy để tôi hỏi bạn: Nếu phải chọn một là Mỹ hai là Tàu, bạn sẽ chọn ai?

Tôi xin cam đoan rằng chả ai ở trên cái đất nước này thích Tàu cả. Ngay cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài họ cũng tẩy chạy hàng Tàu, hàng Made in China.

Đây không phải là bài viết về chính trị, vì tôi không có hứng thú làm chuyện đó. Tôi chỉ muốn nói tới những điều chúng ta có thể học từ Obama qua chuyến thăm Việt Nam vừa rồi.

Obama là tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, là ông bố của 2 đứa con, là một người thân thiện dễ mến. Đó là những điều tất cả chúng ta đều biết, biết cả trước chuyến thăm Việt Nam lần này.

Vậy còn những điểm chúng ta chưa biết thì sao? Tôi muốn liệt kê vài điểm thú vị về Obama và tổng hợp thành những bài học hữu ích. 

Bài học cuộc sống từ tổng thống Obama có thể bạn chưa biết

Từng bỏ thuốc lá thành công: Obama từng hứa với vợ sẽ bỏ thuốc khi tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, tuy nhiên phải đến 2010 lời hứa này mới trở thành hiện thực được.

Bài học: Bạn không nhất thiết phải trở thành Tổng thống mới bỏ được thuốc. Tuy nhiên nếu bạn bỏ thuốc thành công chỉ trong thời gian ngắn, đồng nghĩa bạn còn giỏi hơn Tổng thống Mỹ trong việc bỏ thuốc.

Từng hút cỏ, thậm chí chơi cocaine: Ngày còn trẻ, Obama từng là tay hút cỏ điên cuồng. Thậm chí ông còn tham gia vào một nhóm có tên “Choom Gang” (Choom là từ lóng của hút cần sa).

Trong cuốn hồi ký “Barack Obama: The Story” do David Maraniss viết, thậm chí vị Tổng Thống thứ 43 của Mỹ còn sử dụng cả Cocaine rất nhiều lần khi còn trẻ.

“Tôi hút trong chiếc van mới của của đứa bạn cùng lớp.”

“Tôi hút trong phòng ngủ tập thể của vài người anh em.”

“Tôi hút trên bãi biển cùng vài đứa trẻ ở Hawaii.”

“Tôi hút ở khắp nơi.”

Bài học: Quá khứ bạn có thể ở bất cứ đâu. Từ đáy xã hội cho đến những nơi nhầy nhụa. Nhưng nếu bạn cố gắng, bạn có thể leo tới bất cứ đâu. Đó quả thực là một trong những bài học đáng giá.

Bị bố bỏ rơi từ bé, lang bạt khắp nơi: Obama bố đã lừa dối và không tiết lộ mình đã có vợ con ở Kenya. Sau khi 2 người li dị thì mẹ Obama đã lấy chồng khác. Obama cũng vì thế mà lang bạt khắp nơi. Khi thì Hawaii, khi thì Indonesia. Khi thì sống cùng cha Dượng và mẹ, khi thì sống cùng ông bà.

Bài học: Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Có thể bạn sinh ra không may mắn như người khác, nhưng không có nghĩa bạn không thể trở thành ông chủ, triệu phú, tỷ phú, hoặc thậm chí là Tổng thống.

Hẹn hò Michelle với chiếc ô tô rỉ sét: 2 người hẹn hò với nhau khoảng 2 năm trước khi đính hôn, 1 năm sau họ mới cưới.

Trong một dịp chia sẻ, Michelle Obama tiết lộ lần hẹn hò đầu tiên Obama đến đón bà bằng một chiếc ô tô rỉ sét. Những vết rỉ loang lổ khắp nơi, trong đó có một vết rỉ lớn ngay gần ghế ngồi. Nhưng điều đó lại khiến bà bị ấn tượng.

Bài học: Tự tin là thứ chiến thắng tất cả. Nếu bạn tự tin và chấp nhận bản thân, mọi thứ xung quanh từ quần áo, xe cộ, nước hoa, địa điểm hẹn hò không còn quan trọng mật thiết nữa.

Bạn có thể học được gì từ Tổng thống Obama?

Bạn có thể học được rất nhiều, nhiều hơn nhiều so với những gì tôi chia sẻ trong bài viết này.

Làm việc chăm chỉ hơn

Nếu vào lịch trình làm việc của Obama, bạn gần như sẽ choáng ngợp. Đến Việt Nam vào đêm 22/5, tham gia vô số sự kiện tại Hà Nội trong 2 ngày 22 và 23, tham gia vô số sự kiện tại TP. HCM ngày 24/5. Ngay sau khi kết thúc sự kiện tại TP. HCM, ông ngay lập tức bay sang Nhật Bản để tham dự hội nghị G7 với vô số kế hoạch.

Chưa hết, trong tất cả các sự kiện đó Obama luôn phải tươi cười và thân thiện với báo chí, người dân. Mặt khác, những bài phát biểu của ông phải có giá trị và tầm ảnh hưởng tới toàn cầu.

Với lịch trình làm việc như vậy, bất cứ ai có sức khoẻ tốt cũng phải khiếp sợ.

Với lịch trình làm việc như vậy, bất cứ ai làm việc 11, 12 tiếng một ngày cũng phải chào thua.

Với lịch trình làm việc như vậy, bất cứ ai tự xưng làm việc hiệu quả cũng phải cúi đầu bái phục.

Hãy làm việc chăm chỉ hơn. Ít nhất nó cũng giúp bản thân và gia đình bạn. Nếu công việc của bạn đáng quý, nó cũng giúp cả những người xung quanh nữa.

Vừa là Tổng thống, vừa là người đàn ông của gia đình

Hiếm có vị Tổng thống nào được báo chí ví von là “người đàn ông của gia đình” như Obama. Rõ ràng thời gian của ông bên gia đình không nhiều, nhưng bạn luôn thấy mặt họ nở nụ cười mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Tôi không vắng mặt trong những sự kiện quan trọng. Tôi không vắng mặt trong buổi biểu diễn của con gái. Tôi không vắng mặt trong những buổi họp phụ huynh. Dĩ nhiên tôi sẽ vắng mặt trong một vài sự kiện nào đó, và đó là thời gian để tôi cân bằng. Tuy nhiên tôi thích chất lượng hơn số lượng, mặc dù phải thừa nhận rằng rất nhiều khoảnh khắc của gia đình diễn ra liên tục và chóng vánh, rất khó để chộp được.

Nếu nhiệm vụ của bạn hiện tại chỉ có học, chúc mừng bạn, bạn đang ở giai đoạn dễ dàng nhất của cuộc đời. Khi trưởng thành hơn, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thử thách, rất nhiều khó khăn. Và nhiệm vụ của bạn không gì khác, đó là giữ cho cuộc sống của mình được cân bằng.

Cân bằng giữa công việc và gia đình tưởng chừng đơn giản, nhưng đôi khi nó lại là việc khó khăn nhất. Vậy nên giữa một lượng công việc dày đặc, giữa hàng tá những khó khăn cần giải quyết mà Obama vẫn cân bằng được, đó là điều khiến cho chúng ta phải khâm phục.

Hãy cân bằng cuộc sống của mình.

Chuyên nghiệp đến từng chi tiết

Từ an ninh, lộ trình, thậm chí đem cả phương tiện như máy bay, ô tô, trực thăng đến nước sở tại cũng đủ thấy người Mỹ họ chuyên nghiệp thế nào. Và chả có lý do gì người đứng đầu tất cả lại thiếu chuyên nghiệp cả.

Bạn có thể thấy cách Obama đi đứng, cách bắt tay chào hỏi, cho đến các bài phát biểu, hoặc thậm chí là cách cho cá ăn. Tất cả đều thể hiện sự chuyên nghiệp rất cao.

Khi phát triển bất cứ thứ gì đó, tôi khuyên bạn hãy giữ cho mình sự chuyên nghiệp. Cho dù bạn bán hàng nhỏ lẻ nhưng nếu chuyên nghiệp, chắc chắn khách hàng sẽ quay lại. Bởi đa số các công ty ở Việt Nam dù to đến nhỏ đều làm việc rất thiếu chuyên nghiệp. Đó sẽ là nhân tố tạo nên sự khác biệt của bạn.

Cách bỏ thuốc lá của Obama

Hôm qua tôi trông thấy một cô nàng đang đèo con. Đứa con trai cỡ chừng 3 tuổi, ngồi xe máy ôm mẹ từ phía sau trông ngơ ngác đến tội nghiệp.

Cô gái trông cũng đẹp.

Ăn mặc trông cũng đẹp.

Tóc trông cũng đẹp.

Trang điểm trông cũng đẹp.

Đi xe cũng đẹp.

Nhưng hành động của cô thì không đẹp chút nào. Cô phe phẩy điếu thuốc và thổi ra thổi vào ngay trước mặt con trai mình. Chả lẽ việc hút thuốc lá trước mặt trẻ con được coi là bình thường ở VN? Bởi tôi nhìn thấy việc đó tái diễn rất nhiều lần ở rất nhiều gia đình.

Dành cho bạn nào muốn bỏ thuốc lá. Obama nói rằng theo ông quan trọng nhất là 3 thời điểm. Thứ nhất là buổi sáng thức dậy. Thứ 2 là sau bữa ăn. Và thứ 3 là khi đang uống thứ gì đó. Nếu bạn loại trừ được thuốc lá ở những thời điểm này, bạn sẽ bỏ được nó.

Vui vẻ sống trong chỉ trích

Obama từng nói “Tôi bị chỉ trích hàng ngày và nhờ đó nước Mỹ lớn mạnh. Chỉ trích không phải là những mối đe doạ, chỉ trích là nền tảng của sự phát triển.”

Có vẻ những gì ông nói là thật, bởi ông tách biệt rất rõ ràng giữa công việc và gia đình. Bạn sẽ thấy ông hoàn toàn vui vẻ, và sống thực sự hạnh phúc bên vợ và 2 đứa con của mình.

Bài học rút ra ở đây, đó là cho dù người khác có chỉ trích, có vùi dập thì bạn vẫn phải bước lên phía trước. Bạn và con thuyền cuộc đời bạn luôn luôn gặp sóng gió, cho dù thuyền bạn đang trôi ở ao hồ hay biển lớn đi nữa.

Tham khảo: Đừng quan tâm đến người khác nghĩ gì

Trên đây là những bài học tôi rút ra được ở Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nếu bạn có ý kiến khác, hãy bổ sung ở dưới phần bình luận. Đọc bài viết về Obama tôi không nghĩ bạn có thể vĩ đại hơn, nhưng tôi hy vọng rằng bạn có thể thoát ra khỏi những suy nghĩ mình tầm thường, mình kém cỏi.

Hẹn gặp lại bạn sau.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Em đã đọc xong GMBAPD II - một cuốn sách tuyệt vời bằng tiếng việt giúp anh em thoát khỏi bóng trai chưa lớn mà trở nên thành công trước phụ nữ: trở thành một real man và thấu hiểu tâm lý phụ nữ.

Em thích sự tích cực từ nơi anh. “Tuy chúng ta là người xạ, nhưng đối xử với nhau bằng sự tôn trọng, quý mến của những người đàn ông dành cho nhau”.

Chinhem sẽ ngày càng phát triển, sẽ như vậy thôi, vì nó quá tuyệt vời. (Cần khen thêm nữa không đây? :lol)

Em thích cách giải quyết tình huống “Anh về thì nhắn tin cho em yên tâm nhé!”

Em mong anh có thêm nhiều nhiều ví dụ về cách xử lí tình huống như đàn ông giống như ví dụ trên. Những tình huống hay gặp phải và cách đối đáp sao cho đàn ông.

Anh hãy suy nghĩ về điều này nhé.

Đức Hiệp
Đông Anh, HN


Để lại bình luận

35 phản hồi tại "Bài học cuộc sống Tổng thống Obama dạy chúng ta"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Chinh
Chinh

Cảm ơn thầy ! Tuy em ko biết nhiều về thầy nhưng những kiến thức mà ngày hôm nay em nhận đc từ những lời chia sẻ trên page này của thầy khiến em vô cùng mến mộ thầy ! Thực sự nó là rất cần thiết cho chúng em… Một lần nữa cảm ơn thầy ạ ! <<3

Trí
Trí

Tôi 23 tuổi, vừa tốt nghiệp và đã bắt đầu đi làm kiếm tiền được 1 năm. Trong 1 năm này tôi đã làm những điều có thể gọi là sai lầm hơn tất cả 22 năm đầu đời của tôi cộng lại. Tôi không cầu được tha thứ nhưng mong mình đừng phải trả giá quá đắt, để sau này khi nhìn lại, tôi có thể mỉm cười và coi đây chỉ là một giai đoạn mắc sai lầm trong quá khứ và tôi đã vượt qua được nó để sống tốt hơn và thành công hơn. 19/3/2017

zerotohero
zerotohero

Chỉ một từ: “Đỉnh”.

lạnh
lạnh

Cho phép mình đặt câu hỏi ở đây
bao giờ thì có GMBAPD III

Bon
Bon

Hay qúa. Đáng học

tung
tung

Một từ thôi .HAY

viet96
viet96

anh Lai chọn ai làm thầy học tiếng Anh thế? Em muốn cải thiện tiếng anh bản thân hơn :)! Thanks man!

KHNH
KHNH

cảm ơn anh vì bài viết. Có một chỗ em cũng cảm nhận được từ Obama, đó là sự chuyên nghiệp. Mà hầu như em thấy người Mỹ nào cũng có một phong cách rất chuyên nghiệp như vậy, trong khi người Việt Nam ta thì em lại thấy rất ít. Từ cách bước đi, cử chỉ khi nói chuyện… Em không thể nào hiểu được

Obame
Obame

Ông Lai ko thích chơi fb giờ lại cố chơi fb, youtube ko vì tiền thì vì cái gì.

Tùng
Tùng

A Lai H ơi .muốn quay lại với nyc có được hành động đỉa đói kg e rất mong a giải thích giúp e

wpDiscuz