7 lý do tưởng nhỏ nhưng lại khiến đời bạn không khá lên được

“Người khôn thì đã vượt biên, ở lại một lũ dở điên dở khùng.”

Câu nói này có quen với bạn?

Quen chứ. Nó được nói sa sả bởi kẻ ngốc. Được tin mù quáng bởi kẻ dại. Những kẻ mà dám chắc cả cuộc đời này sẽ không khá lên được nếu cứ ôm mãi cho mình suy nghĩ đó.

Tôi cũng cảm thấy phát mệt với câu nói, “Tiền chả có gì quan trọng. Đến khi chết có mang theo được đâu?”

Tất cả đều chỉ đang biện minh và bào chữa cho cuộc sống thối nát do mình tạo ra.

Thử hỏi nếu không tiền, làm sao bạn có thể tiếp cận con cái tới môi trường giáo dục tốt hơn. Bạn là bố mẹ kiểu gì vậy?

Cha mẹ bị ốm phải nằm viện, tiền bạn không có một xu để trả. Ừ cứ giữ thái độ tiền không quan trọng đi, nhưng bạn là kiểu con cái gì vậy?

Nếu quanh bạn chỉ toàn người ngu độn như vẫn nói? Tại sao bạn không vượt lên tất cả để nắm trọn lấy mọi cơ hội. Bạn là kiểu người gì vậy?

Tiền có thể chỉ là giấy, nhưng nó khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Môi trường có thể không hoàn hảo. Nhưng càng không hoàn hảo, nó càng tạo ra cho bạn nhiều cơ hội.

Vấn đề chỉ là bạn có nhìn thấy cơ hội hay không mà thôi?

7 lý do tưởng nhỏ nhưng lại khiến đời bạn không khá lên được

1) Bạn tin vào lời của những kẻ “không khá lên được”

Những kẻ không khá lên được bắt buộc phải có “đồng bọn”, đó là lý do họ muốn kéo bạn xuống, đó là lý do họ muốn bạn “không khá lên được”.

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình.

Vì thế, ngoài mặt họ tỏ ra đồng cảm, tỏ ra mình là anh em tốt. Nhưng trong lòng thì vui sướng, bởi đã có người cùng sống trong cái lỗ tối tăm đó rồi.

2) Không có người cùng chí hướng

Cuộc sống của bạn không khá lên được nếu chỉ bao quanh bởi những kẻ thất bại. Mặt khác, lại thiếu đi người cùng chí hướng.

“Đồng hóa” là quy luật tất yếu của cuộc sống. Gần mực thì đen gần đèn thì sáng. Nếu bao quanh bởi người “không khá lên được”, chả bao lâu bạn cũng không khá lên được.

Lời khuyên cá nhân, cũng bởi tôi trước kia cũng không tìm được người cùng chí hướng. Vậy nên tôi tìm tới internet, kết giao với người cùng chí hướng. Học hỏi từ những người khiến cuộc đời mình khá hơn. Bất kể đó là những người không quen, chưa hề gặp, hoặc xa tận nửa vòng trái đất.

3) Bạn nghĩ mình chả có tài năng gì đặc biệt

Chả mấy ai khi sinh ra là có tài năng đặc biệt. Một số được bố mẹ định hướng. Một số vô tình hứng thú với thứ gì đó từ nhỏ. Cũng bởi làm đi làm lại, làm tới làm lui, họ mới khoác theo mình một kỹ năng nào đó, mà chúng ta gọi là tài năng đặc biệt.

Bạn không cần tài năng đặc biệt để thành công. Bạn cần tìm ra thứ mình hứng thú, cân nhắc tiềm năng của nó, theo đuổi nó, và liên tục cải thiện những bước mình đi.

Cuộc đời bạn khá lên bằng những thứ như vậy. Không phải tài năng đặc biệt!

4) Bạn không có cố vấn

Ngày nay có một hình thức rất hay để học, đó là coaching. Người ta mất nhiều năm để tìm hiểu, trải nghiệm, và bạn chỉ mất vài buổi để hấp thu kiến thức.

Tất nhiên, có muốn người ta cũng không thể dạy hết cho bạn tất cả những thứ người ta có. Nhưng bù lại bạn sẽ có đủ hiểu biết, cũng như được truyền năng lượng và cảm hứng để bắt tay vào làm những điều mới.

Tìm cho mình những người cố vấn đáng tin cậy về lĩnh vực muốn tìm hiểu. Đó là cách để cuộc sống của bạn “khá lên” theo cách nhanh nhất.

99% những gì tôi đang làm là miễn phí. Nhưng chưa dừng lại ở việc viết, tôi còn cung cấp cả video miễn phí nữa. Nếu bạn muốn nội dung chất lượng. Nếu bạn muốn chi tiết hơn những điều mình đang thắc mắc. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về tôi. Hãy tham khảo kênh Youtube của Lai H. và đừng quên bấm nút subsribe nhé.

5) Bạn hài lòng với những gì mình có dù chả có gì

Nếu thành công của bạn là giàu có, bạn sẽ không hài lòng nếu nợ nần đầm đìa, lãi trả hàng tháng.

Nếu thành công của bạn là khỏe mạnh, bạn sẽ chả hài lòng nổi nếu khoác bên mình một thân hình yếu ớt.

Nếu thành công của bạn là có thật nhiều trải nghiệm, bạn sẽ không hài lòng nếu suốt ngày chỉ ngồi một chỗ và trải nghiệm mọi thứ qua Facebook.

Hãy hài lòng với những gì mình có khi về già. Bạn còn trẻ, bạn phải có khao khát, ước mơ, và tham vọng để có được những thứ mình muốn trong cuộc đời.

6) Thấy khó khăn là từ bỏ

Tôi thấy nhiều người cũng lạ, đến phòng tập, bỏ tiền ra thuê PT, nhưng luôn muốn được tập ít hơn so với những gì PT yêu cầu.

Kết quả là gì? Cân nặng họ không thay đổi. Lượng mỡ trên cơ thể không thay đổi. Các khối cơ không phát triển. Càng tập, họ càng tỏ ra uể oải và lười biếng hơn.

Nhiều người cứ nhìn thấy khó khăn là từ bỏ. Vẽ ra một đống ý tưởng, nhưng bắt tay vào làm là lười biếng. Nếu giữ cho mình thái độ như vậy, họ sẽ không bao giờ khá lên nổi ở những thứ họ lao đầu vào.

7) Không cố gắng phấn đấu khi còn trẻ

Còn trẻ, mọi thứ sao thật đơn giản. Cơ hội này qua, cơ hội kia lại đến. Người này bỏ đi, người kia lại xuất hiện.

Nhưng khi bạn có được sự trưởng thành, cùng lúc tuổi tác cũng là rào cản ngăn cách bạn nhiều hơn với cơ hội.

Chả ai muốn tuyển lập trình viên 40 tuổi với cái đầu già cỗi.

Chả ai muốn tuyển một mợ 45 tuổi khó tính làm lễ tân.

Chả chỗ đóng hàng nào muốn nhận gã 35 tuổi với cái đầu khôn lỏi và tinh ranh.

Càng già, cơ hội càng khép lại. Vì thế khi còn trẻ, hãy cố gắng làm thật nhiều việc, lấy thật nhiều kinh nghiệm, và trang bị cho những năm về sau.

Hy vọng bạn chưa quá già khi đọc bài viết này. Đó là 7 lý do tưởng chừng nhỏ nhưng lại vô tình khiến đời bạn không khá lên được. Bạn nghĩ mình vướng phải điểm nào. Nếu có, đâu là lý do khiến bạn mắc phải?

Hãy cho tôi biết thêm ở phần bình luận bên dưới.

Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
30 Comment threads
40 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
37 Comment authors
Lai H.KakaNguyen Minh NhatTrịnh Tấn khởiHung Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Kaka
Kaka

Hi anh L. Em đang 28 tuổi. Cái tuổi có nỗi sợ sự cô đơn, sự nghiệp, tiền bạc, tương lai, gia đình. Đôi lúc e cảm thấy bế tắc vô cùng vì dự định nào cũng muốn tham gia nhưng tiền chẳng có. Em ko có ng.y cũng ko có bạn thân, bạn bè cũng ko. Qua loa thì có… Em có bản tính của phần thứ 6. Nhưng e ko bỏ hẳn, mà dừng lại 1 lát rồi lại đi tiếp. Có phải e đang có 1 nỗi cô đơn vô cùng lớn áp chế suy nghĩ của… Xem tiếp »

Nguyen Minh Nhat
Nguyen Minh Nhat

Chào anh Lai, em vừa bước qua tuổi 25. Chinhem đã giúp cho em rất nhiều, cải tạo lại con người em. Cuộc sống của em đã có những bước tiến rõ rệt từ khi học hỏi từ những gì anh viết. Tuy chưa được ổn định lắm nhưng em tin rằng trong tương lai em sẽ khá hơn và sẽ tiếp tục đặt ra những mục tiêu cho bản thân. Cảm ơn anh vì sự cứu rỗi.

Trịnh Tấn khởi
Trịnh Tấn khởi

Xin cảm ơn, những bài viết rất hay và ý nghĩa của a Lai. H
Mình đã học hỏi được rất nhiều.
Tuy cuộc sống của mình, tạm thời chưa ổn, nhưng mình sẽ cố gắng vươn lên.

Hung
Hung

Em chào anh Lai! Em thấy anh không chỉ có kiến thức về phụ nữ mà còn hiểu biết xã hội nên em có chuyện này muốn nhờ anh tư vấn ạ. em có anh trai làm lắp đặt sửa chữa điều hòa. Mấy năm nay anh chơi lô đề thua rất nhiều tiền. Nhà em đã trả nợ cho 2 lần nhưng bây giờ vẫn thấy chơi tiếp và đang vay lãi để chơi. Em khuyên ngăn nhưng không được và em nghĩ là cũng chả khuyên được. Em rất là thương vì 31 tuổi rồi chưa vợ con,… Xem tiếp »

Anh
Anh

Thực sự thấy điều thứ 4 trong bài viết này chuẩn,hiện nay làm ngành nghề nào muốn phát triẻn bản thân nhanh trong ngành đó thì phải có ngừoi cố vấn cho mình

No name
No name

2 và 4 chắc phải lên mạng để tìm kiếm quá :)) Nếu mình không có mình phải tự đi tìm vậy. Và câu nói “Có nhiều tiền, chết có đem đi được ko”
Em thấy anh dùng nó để nói về những con người lấy nó làm lý do để lười biếng quả không sai. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của nó, là dùng để châm biếm những người sống keo kiệt, bủn xỉn.
Bài viết của anh vẫn rất hay. Cảm ơn anh nhiều.

Xuân Nam
Xuân Nam

Tôi đã 32 rồi đây. thất bại quá nhiều. chìm trong các khoản nợ. nên bây giờ ngày nào cũng cố gắng. Hi vọng thành công sẽ sớm đến,

Hải Kha
Hải Kha

Em bây giờ đang 17 tuổi và đang cố gắng để cải thiện mình. Rất cảm ơn những bài viết của anh Lai H ạ. Em cũng có một thắc mắc mong anh giải đáp: “Bây giờ em chỉ tập trung vào việc học thì có ổn không ạ? Hay em nên học thêm những kỹ năng mềm khác? Vì em nhận thấy là mình sắp lớn rồi những vẫn rất hay ngại ngùng khi nói chuyện với những người khác giới ở bất kỷ độ tuổi nào. Đặc biệt là những cô gái đẹp. Điều này rất có thể… Xem tiếp »

Tuân
Tuân

lai H một người truyền cảm hứng đầu tiên ở VN. Cung là người tiên phong trong lĩnh vực này . Rất hay dù đã theo dõi chinhem mấy năm rồi đến giờ những cuốn sách vẫn còn ý nghĩa với mình. Không biết khi nào ra phần tiếp theo nhỉ. Hì

Anh Tuấn
Anh Tuấn

Cả 7 lý do luôn anh ơi.