Sự nghiệp

5 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Đến cá thể còn có phong cách riêng, thế nên sẽ không ngạc nhiên khi mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa khác biệt. Đôi khi họ mang luôn cả văn hóa vào để tạo nên những bí quyết kinh doanh.

Nếu đó là sản phẩm từ châu Âu, đập vào mắt bạn là sang trọng và tinh tế.

Nếu đó là sản phẩm đến từ Mỹ, bạn sẽ biết họ đánh giá rất cao về mức độ hiệu quả.

Người Hàn rất giỏi trong việc tạo ra những sản phẩm bắt mắt. Trong khi nói về giá rẻ thì không quốc gia nào có thể cạnh tranh được với Trung Quốc.

Với bí quyết kinh doanh, bạn có thể học từ bất cứ đâu, bất cứ quốc gia nào. Nhưng sẽ thật lãng phí nếu không học hỏi từ người Nhật. Họ là ông trùm trong việc tạo ra sản phẩm bền bỉ và kinh tế trong quá trình sử dụng. Chỉ 120 triệu dân, nhưng họ là nền kinh tế thứ 3 thế giới. GDP đầu người vào khoảng 900 triệu đồng/năm, gấp khoảng 20 lần so với thu nhập trung bình của một người Việt.

Dưới đây là 5 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật mà tôi muốn chia sẻ trong bài viết này.

5 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

1) Học hỏi từ người đi trước

Người lớn tuổi nhận được sự ngưỡng mộ và tôn trọng cao từ người trẻ tuổi. Văn hóa bí quyết kinh doanh Nhật rất coi trọng người đi trước và những giá trị mà người đi trước để lại. Dù ở bất kể thang bậc nghề nghiệp nào thì những người lớn tuổi hơn, có nhiều năm làm việc hơn, cũng sẽ trở nên quan trọng.

Bởi thế mà người Nhật thường trực tiếp đưa ý kiến của mình đến người cấp bậc cao hơn để trình bày về dự định, không phải mục đích tăng sự chú ý mà họ cho rằng đó thực sự là việc mình cần làm.

Bên cạnh đó, theo lễ phép chào hỏi, khi cúi chào, nhất là với người lớn tuổi, thâm niên lâu năm hơn cũng phải cúi thấp hơn. 

2) Nâng cao tinh thần bằng khẩu hiệu

Các doanh nghiệp Nhật thường bắt đầu ngày mới bằng một buổi tập hợp. Trong buổi tập hợp này, họ sẽ hô khẩu hiệu công ty để nâng cao tinh thần của công nhân viên trong ngày làm việc hôm đó.

Cách này sẽ tạo động lực, kích thích tinh thần làm việc và xây dựng lòng trung thành đối với công việc. Nhờ vậy mà mục tiêu công ty luôn được giữ vững trong tâm trí mỗi nhân viên.

Bí quyết kinh doanh này được người Nhật áp dụng vô cùng hiệu quả, và tôi thấy nhiều công ty Hàn Quốc, Trung Quốc, và thậm chí là Việt Nam cũng bắt đầu học tập. Nó nhắc nhở cấp dưới về chiến lược, mục tiêu hoạt động lâu dài của công ty.

3) Mặt mũi phải nghiêm túc

Người Nhật luôn dành sự tôn trọng cho công việc mà mình làm. Sự hài hước, khuôn mặt vui vẻ của họ dường như thật khó nhận thấy… cho đến khi tan sở.

Nhân viên làm việc tại các công ty của Nhật thường phải giữ cho bản thân khuôn mặt nghiêm túc. Đặc biệt trong cuộc họp phải nói rất nhỏ, giọng nói thận trọng, và thường nhắm mắt khi chú ý gần tới người nói.

4) Làm hết mình, chơi hết mình

Đăng ký nhận email

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.

Mặc dù môi trường làm việc rất khắc nghiệt nhưng sau những ngày làm việc căng thẳng, người kinh doanh Nhật sẽ sẵn sàng dành thời gian để xả hơi tại các quán bar, quán karaoke.

Bên cạnh đó, những cộng sự còn tìm đến các điểm vui chơi giải trí để cân bằng tinh thần, chia sẻ thông tin, tăng cường mối quan hệ gắn bó lẫn nhau như câu lạc bộ khiêu vũ, hộp đêm. Qua đó bạn sẽ nhận thấy thời gian rảnh rỗi luôn là một phần tất yếu trong ngày của chính mình và nó giúp giải tỏa căng thẳng, lo âu trong công việc.

Đây là một trong những bí quyết kinh doanh tạo nên sự đặc sắc và vô cùng khác biệt của người Nhật.

5) Mối quan hệ luôn được đặt lên hàng đầu

Thiết lập mối quan hệ mới luôn đặc biệt quan trọng với người Nhật. Điểm chung dễ nhận thấy ở người kinh doanh Nhật đó chính là khả năng thích ứng tốt ở các cuộc đàm phán. Khi diễn thuyết tốt chắc chắn sẽ chiếm được thiện cảm của đối tác, tỷ lệ thành công dành hợp đồng cao.

Việc làm quen với những người địa vị cao rất được người Nhật quan tâm để gia tăng cơ hội làm ăn mới. Ngay cả khi đã đạt được hợp đồng thì mối quan hệ vẫn được người Nhật “chăm chút” như thủa ban đầu.

Trên đây là 5 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật rất đáng quý mà bạn nên tham khảo để có thể đảm bảo công việc diễn ra như ý.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh LaiH.

Em là Trung- chuẩn bị là sinh viên năm 3 của trường Bách Khoa.

Đầu Tiên cho em xin chân thành cảm ơn anh khi đã tạo lên blog chinhemdotcom và cho xuất bản sách GMBAPĐ.

Trước đây khi chưa biết đến chinhem. Em là một con người rất thiếu tự tin và vô cùng nhút nhát phải gọi lúc đấy là siêu beta.

Quãng thời gian từ năm cấp 2 cấp 3 của em chỉ là mọt sách không biết gì ngoài học nên khả năng giao tiếp kém không biết gì ngoài mấy môn toán lý hóa nên quãng thời gian cấp 3 em luôn bị bạn bè trêu chọc, đến cả con gái cũng trêu em.rồi em thi lên đại học,lúc đấy em chọn trường kỹ thuật để không phải giao tiếp. Hoàn hảo,em đỗ đại học với điểm cao cao, Thời gian đại học em sống không khác gì cỗ máy,sáng đi học tối về học,không có sở thích không có đam mê và em cũng dính vào điện tử nữa.Rồi đến một quãng thời gian mùa đông năm ngoái, em bắt đầu cảm thấy có gì đó không ổn ở mình mà trước đây em không nhận ra, em cảm nhận thấy sự coi thường của tất cả mọi người "thằng mọt sách đấy chỉ biết có học".Điều em khao khát nhất lúc đó là bạn gái,vì em học trường kĩ thuật nên không có con gái nên hơn 1,5 rưỡi đại học em gần như không tiếp xúc mấy đến con gái, lúc đấy em có những lúc em phát điên và khó chịu vì không có bạn gái. Lúc đó em hận bản thân mình lắm vì em sinh ra trong một gia đình khá giả và cũng đẹp trai, bọn kia có mà mình lại không có.Em đã biết từ đầu thứ mình thiếu là khả năng giao tiếp xã hội.

Và rồi khi tìm kiếm trên mạng về những vấn đề tán gái có rất nhiều trang, cuối cùng em dừng chân lại ở trang đầu tiên là alphaart và rồi là blog chinhem của a(chắc e cũng là độc giả của a khoảng nửa năm).Khoảng thời gian từ đó đến tết em đọc đi đọc lại tài nguyên trong blog của anh.Em nhận thấy những gì anh chia sẻ trong chinhem và quyển sách không chỉ là tán gái từ những kỹ năng mà là nhưng suy nghĩ từ bản thân thân giúp bản thân mình trở thành thành một con người tự tin,mạnh mẽ về tinh thần.Em bắt đấu suy nghĩ và lập ra kế hoạch riêng mình. Qua sau tết em tham giao đội tình nguyện hiến máu,em học guitar, em học tiếng nhật,một tuần em ép bản thân mình phải đi mỗi địa điểm đi chơi khác nhau ít nhất 1 lần,rảnh thì em đọc blog của anh và alphaart.Khả năng giao tiếp của em được cải thiện cuộc sống của em dần dần thú vị hơn và em thích điều đó.Và điều đó cũng làm việc học của em giảm sút kì học này em trượt rất nhiều môn. Nhưng em không cảm thấy hối hận khi làm nhưng việc khi điều em rất rất tiếc đó là em khi không biết chinhem sớm hơn.Thực sự việc học hành đại học chưa bao giờ là thứ em thích cả,nhiều lúc em thấy chán nản nhưng em nghĩ mình không thể vứt bỏ được bởi vì em còn có bản thân và gia đình bố mẹ em nữa bố mẹ em cũng hi sinh vất vả để nuôi em lớn đến thế này.Em nghĩ cứ cố học hết lấy cái bằng ra trường để có chắc một công việc ổn định còn thứ gì mình thích thì mình có thể tự tìm tòi khám phá cũng được. em không biết có đúng không?

CUỐI CÙNG EM CẢM ƠN ANH KHI TẠO NÊN CHINHEM VÀ GMBAPĐ NÓ ĐÃ GIÚP THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI EM MỘT CÁCH TÍCH CỰC.NHẤT ĐỊNH EM SẼ TRƠ THÀNH MỘT REALMAN
Trung Lê
Hoàng Mai, HN

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

9 phản hồi tại "5 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Việt Anh
Việt Anh
Chào anh Lai, H Em Việt Anh đây, đã lâu không thấy anh phản hồi lại email từ đợt gửi mã giảm giá cho em rồi. Em đã đặt mua cuốn 1 GMBANPĐ rồi. Em sắp gần hoàn thành xong rồi nên chắc cuối tuần này em sẽ gửi phản hồi cho anh. Bên cạnh đó, em đang thật sư muốn tìm hiểu về các ý tưởng kinh doanh trên mạng, có lẽ nên bắt đầu từ thứ gì đó đơn giản trước. Bởi em cũng chưa có nhiều kinh nhiệm kinh doanh. Em chỉ muốn biết anh thường hay… Xem tiếp »
Lai H.

Kinh doanh trên mạng hiện nay không còn dễ như 10 năm trước nữa. Bây giờ làm em phải có ý tưởng và một khối lượng công việc khổng lồ chờ đón phía trước. Nếu e chưa biết mình sẽ làm gì thì tốt nhất đừng làm.

dũng
dũng

Văn hóa làm việc, ý thức cho cộng đồng là điểm người việt nam phải học hỏi người Nhật. Mong 1 ngày đc du lịch đến Nhật

Lai H.

Bây giờ đi Nhật cũng dễ hơn rồi em. Chỉ cần có tiền là đi được thôi

Minh Đức
Minh Đức

5 cái này,mình cũng sẽ lượm lại và áp dụng nó trong mội thời điểm nào đó,vì biết nó rất tốt,nhất là người dành cả thanh xuân cho đứa con tinh thần doanh nghiệp như anh em mình…

Minh Đức
Minh Đức

Cảm ơn bài viết nhé Lai. cuối tuần nghỉ ngơi đâu không nhỉ,để lấy cảm hứng ra những bài viết mới nữa nào…. ca nhạc sĩ,nghệ sĩ họ thỉnh thoảng cũng phải làm mọi thứ để ra 1 tác phẩm âm nhạc tốt đấy người anh em…

Lai H.

Cảm ơn Minh Đức nhé.

Hiếu
Hiếu

Từ giờ sẽ cố trở thành “thanh niên nghiêm túc” để làm việc hiệu quả hơn, thank Bác!

Lai H.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ bài viết.

wpDiscuz

Muốn biết nhiều hơn
qua email?

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.