Tâm lý đàn ông

Cha mẹ có cuộc sống của họ, hãy học cách sống cuộc đời của chính mình

Hãy sống cho mình.

Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh mẹ khóc trong nước mắt, bà nói “Dù ông ngoại mất mẹ cũng không buồn khi nhìn thấy con như vậy.”

“Có gì mà buồn chứ?” Tôi nghĩ bụng.

Chẳng có gì phải buồn cả, nhưng cảnh mẹ khóc quả thật không vui chút nào. Nhưng giờ nhìn lại xem, tôi đã vượt xa kỳ vọng của mẹ. Chắc chắn bà sẽ phải đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi chứng kiến từng bước ngoặt cuộc đời tôi.

Đọc đến đây, nhiều người nghĩ tôi có được thành quả như vậy là do câu nói đó. Không, tôi sẽ vẫn hành động như vậy, dù bất cứ giá nào.

Cha mẹ tôi thường nói rằng, “Bố mẹ không thể nuôi con cả đời, chính vì thế lớn lên con phải có được một công việc ổn định.” Tương tự các ông bố bà mẹ khác, họ hướng cho tôi những bước đi chắc chắn và cực kỳ “an toàn.” Cũng bởi.

 • Họ muốn cuộc sống của tôi ít gặp phải trở ngại.
 • Họ muốn tôi hạnh phúc.
 • Họ muốn tôi ở mức mà họ có thể kiểm soát được.

Tóm lại cha mẹ muốn tôi có được những thứ mà họ ĐANG CÓ. Họ không yên tâm khi tôi tìm kiếm những thứ mới mẻ, những thứ mà họ KHÔNG CÓ. Bởi họ sẽ chả giúp đỡ tôi được gì với những thứ mới, những thứ mà họ chưa từng trải qua.

Tôi nghĩ ở đây có rất nhiều bạn đang sống với cảnh ngộ của tôi trong quá khứ. Sống trong sự bao bọc của cha mẹ rất vui, rất ấm áp. Nhưng đó là khi bạn 17 tuổi. Còn giờ bạn đã ở cái tuổi trưởng thành, bạn định 50 – 60 năm nữa sẽ sống trong buồn chán, bí bách, và kém sáng tạo vậy sao?

 • Bạn sẽ sống cuộc đời không phải của chính mình thế nào đây?
 • Bạn sẽ đối mặt với nỗi đau bản thân thế nào khi hàng ngày cứ phải sống và dằn vặt với nó?
 • Bạn sẽ sống cho mình thế nào đó không phải là đam mê của bạn, khao khát của bạn?

TÔI KHÔNG BIẾT. Tôi và bạn chưa gặp nhau bao giờ, chưa nói chuyện với nhau bao giờ, nhưng chắc chắn đó không phải là khi bạn đang sống cuộc đời của chính mình.

Dưới đây là những lý do tại sao bạn không nên sống cuộc đời của cha mẹ, hãy học cách sống cho mình.

Sống cho mình.

Phụ nữ không đánh giá cao bạn

Một trong những nền tảng quan trọng của đàn ông là gì? Bản lĩnh ư? Cách xử lý tình huống ư? Cuộc sống của họ ư? Tất cả đều đúng, nhưng cô đọng hơn cả vẫn là 2 chữ ĐỘC LẬP.

Phụ nữ khi yêu thường đặt nhiều câu hỏi, nhưng một trong những câu hỏi mà tôi nghe nhiều nhất đó là:

“Nếu lựa chọn giữa em và mẹ anh sẽ chọn ai?”

“Nếu mẹ anh không thích em thì làm thế nào?”

“Nếu chúng ta bị đuổi ra đường thì anh có đi cùng em không?”

Phần lớn đàn ông sẽ đau đầu vì không biết phải trả lời ra sao. Nhiều người ngày đêm suy nghĩ để tìm ra câu trả lời sao cho hợp lý. Tuy nhiên chẳng có câu trả lời nào hợp lý cả. Đây chỉ đơn giản là bài test cô ta dành cho bạn, để xem bạn có thực sự là đàn ông hay không?

 • Phụ nữ luôn muốn biết xem bạn có phải người phụ thuộc vào gia đình hay không?
 • Bạn độc lập về tài chính hay vẫn phụ thuộc vào gia đình?
 • Tinh thần của bạn độc lập hay phải phụ thuộc phần lớn vào gia đình?

Họ không muốn người đàn ông của mình bị gia đình áp đặt. Bởi nếu bạn bị áp đặt thì chẳng có lý do gì cô ta không bị áp đặt khi đặt chân đến ngôi nhà ấm cúng của bạn.

Nếu không sống cho mình, bạn không bao giờ được nhớ tới

Họ không nhớ tên bạn, họ sẽ chỉ nhớ bạn là con ông A bà B mà thôi. Bạn có nhớ đội nào vô địch SEA Games bóng đá nam năm nay không? Có, nhưng đội về nhì thì ít ai còn nhớ đến.

Người ta sẽ nhớ đến bạn nếu bạn là người khác biệt. Bạn tạo dấu ấn cho những bước chân mình đi qua. Họ không bao giờ ghi nhớ nếu bạn chỉ là kẻ được cha mẹ mình chỉ định, được bao bọc trong vòng tay của cha mẹ.

Nếu bạn không có gì đáng nhớ, sẽ chẳng ai tốn chất xám để nhớ đến bạn đâu.

Bạn không bao giờ được sống với đam mê của mình

Thời gian chủ yếu của bạn là ở đâu? Ở cơ quan gặm nhấm đống tài liệu tẻ nhạt. Tìm cách làm vừa lòng người này người kia. Tranh thủ tám khi sếp đi vắng, v.v… Những thứ đó không làm cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn, nó chỉ khiến bạn lãng quên đam mê của chính mình.

Bên cạnh công việc 8 tiếng/ngày thì nhiều người chọn thời gian ít ỏi còn lại để sống với đam mê. Khi đam mê đủ lớn thì họ dứt công việc ra để sống với nó. Nhưng số người như vậy không nhiều, bởi họ có đủ thứ để lo. Chẳng hạn như mất việc, không có lương, đam mê chưa kiếm ra tiền, thất bại, v.v…

Còn nếu sống cuộc đời của cha mẹ, sẽ khó khăn hơn nữa nếu họ đã bỏ vào đấy “vài trăm” để kiếm việc cho bạn. Lúc này quay đầu gần như là việc không tưởng. Bởi sẽ chẳng ai ủng hộ bạn, đặc biệt là cha mẹ.

Bạn không hạnh phúc nếu không sống cho mình

Nếu đó không phải là sống cho mình thì liệu bạn có vui? Liệu bạn có thể dậy từ 5 giờ sáng và làm việc đến 9 giờ tối không? Liệu bạn có ngay lập tức nhảy vào bàn làm việc ngay khi trời còn sáng tinh mơ không? Đó là niềm vui của những con người được sống với công việc.

Còn nếu bạn sống cho cha mẹ, bạn sẽ tỉnh giấc khi giờ làm còn 15 phút, và vội vã trở về khi giờ làm kết thúc.

Bạn không cảm nhận thấy niềm vui xuất phát từ trong thâm tâm mình. Rằng quyết định đó của mình là hợp lý, phán đoán đó của mình là chính xác. Bạn sẽ lại về hỏi cha mẹ, và chờ đợi quyết định cuối cùng từ phía họ.

Cha mẹ sẽ tiếp tục lấn áp nếu bạn bị chi phối

Nếu bạn để cha mẹ quyết định hộ 1 lần, 2 lần ở những cột mốc quan trọng. Họ chắc chắn sẽ lấn áp bạn, và tiếp tục chi phối bạn mạnh mẽ hơn. Lúc này tất cả những gì cha mẹ “cảm thấy” tốt thì họ đều áp đặt con cái mình theo.

 • Học trường nào là do bố mẹ quyết định
 • Người yêu/vợ/chồng cũng do bố mẹ đề xuất, do bố mẹ quyết định
 • Mua thứ này, sắm thứ kia phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ
 • Con cái đẻ ra do bố mẹ đặt tên
 • Tài chính phụ thuộc vào bố mẹ
 • Giải quyết những khó khăn cũng do bố mẹ

Bạn chỉ được sống 1 lần, cha mẹ bạn cũng vậy. Chính vì thế họ luôn hướng những điều tuyệt vời nhất cho bạn. Có điều đó không phải là những điều tuyệt vời trong mắt bạn, đó chỉ là những điều tuyệt vời trong mắt họ mà thôi. Hãy tôn trọng ý kiến và quan điểm của cha mẹ, đồng thời hãy cứng rắn và rõ ràng trong quan điểm của mình. Bởi dù cha mẹ có yêu bạn đến đâu thì họ cũng không thể chịu trách nhiệm cho phần đời còn lại của bạn.

Hãy vững bước trên con đường trở thành đàn ông, và học cách sống cho mình. Hy vọng bài viết vội này sẽ giúp ích bạn phần nào.

Your friend,

Lai H.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào a Lai H !! Trước tiên e xin lỗi vì sự phản hồi chậm trễ này Hôm nay là sinh nhật e, ngày hôm nay e bước sang tuổi thứ 19, người ta đồn những tuổi có số 9 đằng sau rất là đen. Còn đối với em đây là 1 sự khởi đầu mới, bắt đầu cho 1 hành trình hoàn thiện bản thân mình.... Trước khi biết đến anh + chinhem + GMBAPĐ thì e tự thấy mình là một người thụ động (ai nói gì làm đấy, kiểu beta male a ạ :D ) bố mẹ em nhiều khi còn gọi em là con robot sai gì thì mới làm còn không thì thôi và bố mẹ cũng bảo mày thế này chó nó yêu :)))) Thực ra thì vì hồi đấy thụ động nên cũng không quan tâm đến chuyện tình cảm nam nữ cho lắm anh ạ ^^! Khoảng thời gian ấy em chỉ lao đầu vào máy tính để chơi tựa game liên minh huyền thoại. Rồi 1 hôm thằng bạn em giới thiệu cho em 1 cô gái khá là xinh cũng rơi vào khoảng 7 điểm... Chuyện không có gì đáng lo cho tới khi em gặp cô ấy và biết mình tịt ngòi trước cô ấy :( đắng vãi chưởng anh ạ, đi xem phim + lúc ăn không nói được tới câu thứ 3... (lúc về bạn em hỏi: mày không thích nó à mà không nói câu gì thế??? Em mới đáp lại: Tao không biết nói gì cả mày ạ, bình thường là phải nói gì, dạy tao với) và từ đấy em nhận ra là mình tịt ngòi trước phụ nữ. T_T T_T T_T Rồi em thấy thằng bạn nó tập gym người 6 múi cơ to to to, gái toàn sờ soạng người nó + bóp ngực nó... E thèm quay ra hỏi nó và nhờ nó hướng dẫn tập gym ^^! Được 1 năm thì body cũng phát triển từ gầy nhom lên mặc quần áo gì cũng vừa đẹp :D .Ra đường thì mấy bạn gái cũng ngắm nhìn đủ kiểu và rồi em chủ động tán một bạn trong lớp, lúc trước thì nói chuyện hợp lắm xong từ lúc bắt đầu có ý định tán là em lại tịt ngòi... Đệc chán vãi chưởng anh ạ.... và rồi có ý nghĩ trong đầu: đờ mờ bọn con gái có gì mà toàn chê mình từ nay đ éo thèm tán gái nữa bla bla bla... Vào một ngày đẹp trời em bỏ gym theo võ, có ông anh ở trong đội võ tuy không đẹp trai lắm(nói trắng ra là vừa béo vừa xấu mà vẫn có gấu ngon) em mới hỏi sao anh tán được chị ấy. Ông bảo ông có quyển sách tán gái bảo cho mượn đọc vài hôm thì ông bảo tự bỏ tiền ra mà mua vì 1 phần là tôn trọng tác giả cái thứ 2 là vì ông ấy hay đọc đi đọc lại nhiều lần để tạo thành mindset trong đầu.... Và cuối cùng e quyết định mua quyển sách này. Từ lúc mua sách tới nay mặc dù em vẫn chưa có ny nhưng ngày nào em cũng luyện tập cách nói + cử chỉ + điệu bộ + dáng đi... dần dần em bắt đầu cư xử + hành động như 1 real man... Nhưng vẫn có 1 vài lần là em bị cảm xúc chi phối. Em sẽ luyện tập thêm về cách cư xử và kéo đẩy. Khoảng 4-5 tháng nữa là em sẽ bắt đầu vào công cuộc chinh phục những cô gái đẹp... Thật ra thì văn em rất kém nên theo ngôn ngữ của bộ giáo dục và thầy cô thì là lủng củng ^^ :))) Em thực sự biết ơn anh vì đã chỉ dẫn cho nhiều người từ nice guy trở thành real man... Em chân thành cảm ơn ^^
Hoàng Anh
Long Biên, HN

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

65 phản hồi tại "Cha mẹ có cuộc sống của họ, hãy học cách sống cuộc đời của chính mình"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Dũng
Dũng
Chào anh Lai, em hiện tại đã 28 tuổi, là con trai, nhà em thì khó khăn, bố mẹ em thì cũng hơi lười, bố thì chả quan tâm lắm chuyện gia đình thế nào, còn mẹ thì cũng chỉ nội trợ, bố mẹ thì thuộc dạng tự ái cao, em đã đi làm được vài năm, có tích cóp 1 số tiền nhỏ, định làm gì đó cho bản thân như kinh doanh hay để dành tiền lập gia đình, lo cho tương lai sau này của em, nhà em vẫn còn thèng em trai đang học Đại Học,… Xem tiếp »
Ngọc Tân
Ngọc Tân

Bây giờ mẹ là người chi phối em rất nhiều kể cả ăn ngủ mặc hay quyết định một vấn đề dù rất nhỏ. Do đã thành thói quen nên mẹ em chắc sẽ không thay đổi tính cách. Em muốn anh cho em lời khuyên làm thế nào để em ĐỘC LẬP được ạ ?

Bảo
Bảo

thực sự những gì anh viết rất đúng và rất quý giá đối với em. Nó giúp em mạnh mẽ hơn và vững tin với những quyết định của bản thân mình!

Lê Trang
Lê Trang
em chào anh ạ, em hiện là sinh viên đại học kinh tế năm 2, em đam mê hội họa, trước lúc thi đh em đã xin bố mẹ thi vào kiến trúc hoặc mỹ thuật công nghiệp nhưng bố mẹ em ko cho, cũng như anh nói ở trên, bố mẹ em muốn em thi vào một trường nào có danh tiếng, để “an toàn”, em biết bố mẹ muốn tốt cho em nên mới làm vậy, lúc đó em cũng nghĩ ừ thì vô kinh tế rồi sẽ tự học hội họa sau, nhưng sau khi vào học… Xem tiếp »
Bảo
Bảo

tình huống của bạn không phải là hiếm gặp. Rõ ràng là khi thực hiện đam mê của mình mà được sự ủng hộ của cha mẹ thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn! Cho nên bạn hãy cố thuyết phúc bố mẹ rằng chỉ có như vậy thì bạn mới thực sự hạnh phúc, mới có thể sống một cuộc đời đúng nghĩa… Trong trường hợp bố mẹ bạn vẫn bảo thủ thì hãy để thành công trở thành tiếng nói của bạn. good luck for you!

Lê Trang
Lê Trang

Vâng ạ, em cảm ơn anh ạ, em cũng đang cố học thiết kế thật giỏi để chứng minh cho bố mẹ vì việc thuyết phục bố mẹ dường như ko có tác dụng rồi :((((

Bùi Văn Đào
Bùi Văn Đào
Chào anh Lai H. em cũng theo dõi Chinhem.com đã lâu. bài viết này của anh e thấy trùng với quan điểm, lối sống của em. Thời gian trước đây, ngay cả việc thi đh, chọn trường em đều theo ý mình không theo ý kiến gia đình. Vì vậy năm đầu tiên e đỗ học viện Báo chí nhận được kết quả thi và giấy trúng tuyển. em tin rằng a hiểu cảm giác đó thế nào. Trớ trêu thay, ngành, trường em học lại không đúng ý gia đình và họ muốn hướng em theo lối đi khác,… Xem tiếp »
phạm tuấn vũ
phạm tuấn vũ

em đang học đh năm 3 mà chán quá..học hành lẹt đẹt..chẳng đâu tới đâu , em có nên bỏ đh vay vốn ngân hàng và mở quán cafe k anh?? ..em thích cafe

Bùi Văn Đào
Bùi Văn Đào
Bạn sống cuộc đời của bạn chứ không phải ai khác. bạn sống với đam mê của bạn, yêu thích nó. sống chết vì nó, ám ảnh bởi mục tiêu, ý chí của bạn sẽ được đền đáp. Câu trả lời sẽ có trong thời gian tới. Dù bạn có thất bại trong thời gian đầu đó cũng là cách để bạn trưởng thành. Dừng việc học hành ư? tôi cho đó không phải ý tưởng hay chút nào trong thời điểm này của bạn. Theo tôi bạn nên nghĩ việc bạn học đại học để làm gì? trong thời… Xem tiếp »
Nguyễn Nhung
Nguyễn Nhung
Đọc bài viết này của anh em thật sự muốn được sống cuộc sống của chính mình. Nếu em đọc được bài viết này 13 năm trước chắc hẳn cuộc đời mình đã không bất hạnh như bây giờ. Anh Lai có thể cho em một lời khuyên sáng suốt không. Em lập gia đình với một người rất nghèo. ngay từ đầu không có một thứ gì hết. nhưng con người chồng em sống cũng tốt và có chí lập nghiệp. Sau hai năm sống chung với bên gia đình vợ vì hoàn cảnh, mặc dù chồng em vẫn… Xem tiếp »
Quyền barber
Quyền barber

Em đang ở tuổi 17 . Và bây giờ em đang đi học
Nhưng đầu em học thì k có chữ nào vào đầu
E có nên bỏ học để theo đuổi đam mê của e k hả anh

Magic Ping
Magic Ping
Mình ước gì anh ng yêu cũ của mình cũng đọc được bài này Mình ước gì anh ta mạnh mẽ và quyết đoán hơn,thư một lần cho ra ngô ra khoai Cuộc sống của anh ta lúc nào cũng rối rắm và bị chi phối từ mẹ Tư chất anh ta không quá tệ nhưng từ nhỏ đến lớn mọi hoạt động từ việc học hành công việc và cả cs tình cảm cá nhân cũng bị ảnh hưởng bởi mẹ anh ta Rõ ràng là ngành k yêu thích Rõ ràng đó không phải là cv anh ta… Xem tiếp »
Strongest
Strongest

Em nói với ba mẹ em. Em muốn ra ở riêng. Mẹ em nói : Con muốn ra ở riêng sợ mẹ lấy tiền con à, con nhà người ta toàn ở với ba mẹ, nó kiếm được đồng tiền rồi không muốn ở vs ba mẹ nữa rồi, số tôi khổ, mai mốt con đi mẹ buồn, rồi thì người ta nói : trẻ cậy tra, già cậy con.

Strongest
Strongest

Em chỉ nói 1 câu: ok, mẹ nói sao cũng được, bất hiếu cũng đc, ko muốn đưa tiền cho mẹ cũng được. quyết tâm của con sẽ không thay đổi. Vài ngày nữa là em dọn ra ở riêng rồi anh ạ. Quá cmn chán cái kiểu : không được, không được, không được. Xã hội đéo gì con người chỉ biết nói ko đc.

wpDiscuz