Tâm lý đàn ông

Cha mẹ có cuộc sống của họ, hãy học cách sống cuộc đời của chính mình

Hãy sống cho mình.

Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh mẹ khóc trong nước mắt, bà nói “Dù ông ngoại mất mẹ cũng không buồn khi nhìn thấy con như vậy.”

“Có gì mà buồn chứ?” Tôi nghĩ bụng.

Chẳng có gì phải buồn cả, nhưng cảnh mẹ khóc quả thật không vui chút nào. Nhưng giờ nhìn lại xem, tôi đã vượt xa kỳ vọng của mẹ. Chắc chắn bà sẽ phải đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi chứng kiến từng bước ngoặt cuộc đời tôi.

Đọc đến đây, nhiều người nghĩ tôi có được thành quả như vậy là do câu nói đó. Không, tôi sẽ vẫn hành động như vậy, dù bất cứ giá nào.

Cha mẹ tôi thường nói rằng, “Bố mẹ không thể nuôi con cả đời, chính vì thế lớn lên con phải có được một công việc ổn định.” Tương tự các ông bố bà mẹ khác, họ hướng cho tôi những bước đi chắc chắn và cực kỳ “an toàn.” Cũng bởi.

 • Họ muốn cuộc sống của tôi ít gặp phải trở ngại.
 • Họ muốn tôi hạnh phúc.
 • Họ muốn tôi ở mức mà họ có thể kiểm soát được.

Tóm lại cha mẹ muốn tôi có được những thứ mà họ ĐANG CÓ. Họ không yên tâm khi tôi tìm kiếm những thứ mới mẻ, những thứ mà họ KHÔNG CÓ. Bởi họ sẽ chả giúp đỡ tôi được gì với những thứ mới, những thứ mà họ chưa từng trải qua.

Tôi nghĩ ở đây có rất nhiều bạn đang sống với cảnh ngộ của tôi trong quá khứ. Sống trong sự bao bọc của cha mẹ rất vui, rất ấm áp. Nhưng đó là khi bạn 17 tuổi. Còn giờ bạn đã ở cái tuổi trưởng thành, bạn định 50 – 60 năm nữa sẽ sống trong buồn chán, bí bách, và kém sáng tạo vậy sao?

 • Bạn sẽ sống cuộc đời không phải của chính mình thế nào đây?
 • Bạn sẽ đối mặt với nỗi đau bản thân thế nào khi hàng ngày cứ phải sống và dằn vặt với nó?
 • Bạn sẽ sống cho mình thế nào đó không phải là đam mê của bạn, khao khát của bạn?

TÔI KHÔNG BIẾT. Tôi và bạn chưa gặp nhau bao giờ, chưa nói chuyện với nhau bao giờ, nhưng chắc chắn đó không phải là khi bạn đang sống cuộc đời của chính mình.

Dưới đây là những lý do tại sao bạn không nên sống cuộc đời của cha mẹ, hãy học cách sống cho mình.

Sống cho mình.

Phụ nữ không đánh giá cao bạn

Một trong những nền tảng quan trọng của đàn ông là gì? Bản lĩnh ư? Cách xử lý tình huống ư? Cuộc sống của họ ư? Tất cả đều đúng, nhưng cô đọng hơn cả vẫn là 2 chữ ĐỘC LẬP.

Phụ nữ khi yêu thường đặt nhiều câu hỏi, nhưng một trong những câu hỏi mà tôi nghe nhiều nhất đó là:

“Nếu lựa chọn giữa em và mẹ anh sẽ chọn ai?”

“Nếu mẹ anh không thích em thì làm thế nào?”

“Nếu chúng ta bị đuổi ra đường thì anh có đi cùng em không?”

Phần lớn đàn ông sẽ đau đầu vì không biết phải trả lời ra sao. Nhiều người ngày đêm suy nghĩ để tìm ra câu trả lời sao cho hợp lý. Tuy nhiên chẳng có câu trả lời nào hợp lý cả. Đây chỉ đơn giản là bài test cô ta dành cho bạn, để xem bạn có thực sự là đàn ông hay không?

 • Phụ nữ luôn muốn biết xem bạn có phải người phụ thuộc vào gia đình hay không?
 • Bạn độc lập về tài chính hay vẫn phụ thuộc vào gia đình?
 • Tinh thần của bạn độc lập hay phải phụ thuộc phần lớn vào gia đình?

Họ không muốn người đàn ông của mình bị gia đình áp đặt. Bởi nếu bạn bị áp đặt thì chẳng có lý do gì cô ta không bị áp đặt khi đặt chân đến ngôi nhà ấm cúng của bạn.

Nếu không sống cho mình, bạn không bao giờ được nhớ tới

Họ không nhớ tên bạn, họ sẽ chỉ nhớ bạn là con ông A bà B mà thôi. Bạn có nhớ đội nào vô địch SEA Games bóng đá nam năm nay không? Có, nhưng đội về nhì thì ít ai còn nhớ đến.

Người ta sẽ nhớ đến bạn nếu bạn là người khác biệt. Bạn tạo dấu ấn cho những bước chân mình đi qua. Họ không bao giờ ghi nhớ nếu bạn chỉ là kẻ được cha mẹ mình chỉ định, được bao bọc trong vòng tay của cha mẹ.

Nếu bạn không có gì đáng nhớ, sẽ chẳng ai tốn chất xám để nhớ đến bạn đâu.

Bạn không bao giờ được sống với đam mê của mình

Thời gian chủ yếu của bạn là ở đâu? Ở cơ quan gặm nhấm đống tài liệu tẻ nhạt. Tìm cách làm vừa lòng người này người kia. Tranh thủ tám khi sếp đi vắng, v.v… Những thứ đó không làm cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn, nó chỉ khiến bạn lãng quên đam mê của chính mình.

Bên cạnh công việc 8 tiếng/ngày thì nhiều người chọn thời gian ít ỏi còn lại để sống với đam mê. Khi đam mê đủ lớn thì họ dứt công việc ra để sống với nó. Nhưng số người như vậy không nhiều, bởi họ có đủ thứ để lo. Chẳng hạn như mất việc, không có lương, đam mê chưa kiếm ra tiền, thất bại, v.v…

Còn nếu sống cuộc đời của cha mẹ, sẽ khó khăn hơn nữa nếu họ đã bỏ vào đấy “vài trăm” để kiếm việc cho bạn. Lúc này quay đầu gần như là việc không tưởng. Bởi sẽ chẳng ai ủng hộ bạn, đặc biệt là cha mẹ.

Bạn không hạnh phúc nếu không sống cho mình

Nếu đó không phải là sống cho mình thì liệu bạn có vui? Liệu bạn có thể dậy từ 5 giờ sáng và làm việc đến 9 giờ tối không? Liệu bạn có ngay lập tức nhảy vào bàn làm việc ngay khi trời còn sáng tinh mơ không? Đó là niềm vui của những con người được sống với công việc.

Còn nếu bạn sống cho cha mẹ, bạn sẽ tỉnh giấc khi giờ làm còn 15 phút, và vội vã trở về khi giờ làm kết thúc.

Bạn không cảm nhận thấy niềm vui xuất phát từ trong thâm tâm mình. Rằng quyết định đó của mình là hợp lý, phán đoán đó của mình là chính xác. Bạn sẽ lại về hỏi cha mẹ, và chờ đợi quyết định cuối cùng từ phía họ.

Cha mẹ sẽ tiếp tục lấn áp nếu bạn bị chi phối

Nếu bạn để cha mẹ quyết định hộ 1 lần, 2 lần ở những cột mốc quan trọng. Họ chắc chắn sẽ lấn áp bạn, và tiếp tục chi phối bạn mạnh mẽ hơn. Lúc này tất cả những gì cha mẹ “cảm thấy” tốt thì họ đều áp đặt con cái mình theo.

 • Học trường nào là do bố mẹ quyết định
 • Người yêu/vợ/chồng cũng do bố mẹ đề xuất, do bố mẹ quyết định
 • Mua thứ này, sắm thứ kia phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ
 • Con cái đẻ ra do bố mẹ đặt tên
 • Tài chính phụ thuộc vào bố mẹ
 • Giải quyết những khó khăn cũng do bố mẹ

Bạn chỉ được sống 1 lần, cha mẹ bạn cũng vậy. Chính vì thế họ luôn hướng những điều tuyệt vời nhất cho bạn. Có điều đó không phải là những điều tuyệt vời trong mắt bạn, đó chỉ là những điều tuyệt vời trong mắt họ mà thôi. Hãy tôn trọng ý kiến và quan điểm của cha mẹ, đồng thời hãy cứng rắn và rõ ràng trong quan điểm của mình. Bởi dù cha mẹ có yêu bạn đến đâu thì họ cũng không thể chịu trách nhiệm cho phần đời còn lại của bạn.

Hãy vững bước trên con đường trở thành đàn ông, và học cách sống cho mình. Hy vọng bài viết vội này sẽ giúp ích bạn phần nào.

Your friend,

Lai H.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H.Sorry anh vì em đã nhận được quyển sách từ tuần rồi nhưng đến hôm nay mới có thể ngồi viết về những cảm nhận của mình sau khi đọc quyển sách của anh.Em thích tính cách của anh ở việc không ngại nói về những sai lầm. Em cũng vậy, em từng là một người nhút nhát chưa bao giờ dám thổ lộ thích một cô gái nào, dù thực sự em cũng từng thích nhiều người và có vài lần người mình thích phát đi tín hiệu nhưng em cũng không đủ dũng khí để nói để rồi cứ đau khổ ôm mối tình đơn phương cho đến ngày không còn gặp lại người mình thích được nữa. Em cũng từng là một nice guy (em định nghĩa được mình trong giai đoạn đó từ khi biết đến Chinhem Dot com) nhưng cũng đã tự thoát được khi cảm thấy những gì mình bỏ ra là không đáng.Em biết đến Chinhem Dot com khi lên mạng để tìm hiểu cách nào để quen một cô gái em đang rất thích nhưng chưa biết cách nào tiếp cận để không mắc phải sai lầm như trước. Thực sự lúc đó em đã nhận ra được những sai lầm của mình nếu cứ là con người như trước đây. Nếu tiếp tục như vậy có lẽ em sẽ lại là một nice guy hoặc một dạng đỉa đói trong mối quan hệ (em cũng định nghĩa được từ khi vào Chinhem Dot com). Em đang lần mò để thay đổi bản thân mình và cái duyên đã đưa em đến trang web của anh để rồi em quyết định mua quyển sách GMBAPDII.Quyển sách đã giúp em rất nhiều để rút ngắn thời gian. Từ khi đọc GMBAPDII, em đã hiểu ra rất nhiều sai lầm của mình trong cách suy nghĩ và tiếp cận với phái đẹp. Đối với em, quyển sách như một cuốn từ điển. Thực sự để tiếp thu hiệu quả những điều anh viết là một quá trình dài và cần thường xuyên áp dụng. Hiện giờ, việc có quen được cô gái đó hay không với em cũng không quá quan trọng nữa vì em cũng đang muốn tập trung cho công việc và nếu không có cô gái này vẫn còn những cô gái khác. Điều quan trọng nhất em muốn và đang làm đó là thay đổi chính bản thân mình để trở thành một real man.Để có được những trải nghiệm và đúc kết thành kinh nghiệm trong quyển sách là một quá trình dài và có khi chỉ có thể tự nhận ra khi tuổi trẻ đã trôi qua. Em rất quí những gì anh chia sẻ và thực sự em đặt mua quyển sách với mục đích chính là ủng hộ anh để anh tiếp tục duy trì Chinhem Dot com. Đối với em, với những gì anh chia sẻ từ quyển sách thì giá tiền đó là quá tốt và nếu như giá có cao hơn em vẫn cảm thấy vui khi mua quyển sách.Chúc anh nhiều sức khỏe và chúc Chinhem Dot com luôn thành công!
Nguyễn Hải
Bình Tân, HCM

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

46 phản hồi tại "Cha mẹ có cuộc sống của họ, hãy học cách sống cuộc đời của chính mình"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Quyền barber

Em đang ở tuổi 17 . Và bây giờ em đang đi học
Nhưng đầu em học thì k có chữ nào vào đầu
E có nên bỏ học để theo đuổi đam mê của e k hả anh

Magic Ping
Magic Ping
Mình ước gì anh ng yêu cũ của mình cũng đọc được bài này Mình ước gì anh ta mạnh mẽ và quyết đoán hơn,thư một lần cho ra ngô ra khoai Cuộc sống của anh ta lúc nào cũng rối rắm và bị chi phối từ mẹ Tư chất anh ta không quá tệ nhưng từ nhỏ đến lớn mọi hoạt động từ việc học hành công việc và cả cs tình cảm cá nhân cũng bị ảnh hưởng bởi mẹ anh ta Rõ ràng là ngành k yêu thích Rõ ràng đó không phải là cv anh ta… Xem tiếp »
Strongest
Strongest

Em nói với ba mẹ em. Em muốn ra ở riêng. Mẹ em nói : Con muốn ra ở riêng sợ mẹ lấy tiền con à, con nhà người ta toàn ở với ba mẹ, nó kiếm được đồng tiền rồi không muốn ở vs ba mẹ nữa rồi, số tôi khổ, mai mốt con đi mẹ buồn, rồi thì người ta nói : trẻ cậy tra, già cậy con.

Strongest
Strongest

Em chỉ nói 1 câu: ok, mẹ nói sao cũng được, bất hiếu cũng đc, ko muốn đưa tiền cho mẹ cũng được. quyết tâm của con sẽ không thay đổi. Vài ngày nữa là em dọn ra ở riêng rồi anh ạ. Quá cmn chán cái kiểu : không được, không được, không được. Xã hội đéo gì con người chỉ biết nói ko đc.

Phan Nhung
Phan Nhung

Anh thông cảm đọc ghép lại dùm em nhé!

Phan Nhung
Phan Nhung
Anh có thể viết một bài (nhưng cái em hi vọng sẽ có một cuốn sách) về cách để giúp con người ta thay đổi tư duy, có những suy nghĩ tích cục hơn trong cuộc sống. làm thế nào để có thể tự tin và cởi mở hơn trong suy nghĩ cũng như trong giao tiếp được không ạ?Một bài viết mang tính “giáo dục” cao hơn và phổ biến với nhiều đối tượng hơn (cả nam và nữ luôn ý ạ). Đề nghị của em nó bắt nguồn từ mưu cầu của cá nhân nhưng em nghĩ nó… Xem tiếp »
Phan Nhung
Phan Nhung

Em có đọc một số sách nhưng cứ đọc xong là em lại lãng quên nó mặc dù khi đọc em nghĩ nó cũng có tác động tích cực đối với em. Em nghĩ anh rất có tài trong việc “kích động” và hiểu tâm lýngười khác. Để ko phí tài năng của anh thì em có yêu cầu này được ko ạ? 🙂

Phan Nhung
Phan Nhung

Em tình cờ vừa mới biết trang wed này của anh. Em tuy là con gái nhưng thực sự thấy những điều anh viết rất bổ ích cho mình. Em chưa đọc sách GMBAPĐ của anh nhưng đọc những bài viết của anh em thấy thế này: cách viết của anh rất cô đọng, chính xác, hấp dẫn và kích thích người đọc. Đặc biết là những điều anh nói rất dứt khoát khiến người ta đọc là muốn làm theo như vậy chứ ko có cảm giác chần chừ, phân vân.

Phan Nhung
Phan Nhung

sao em đăng ký mãi ko được nhỉ. cứ kêu thay đổi mật khẩu

Tuấn
Tuấn
Chào anh. Em đọc bài viết của anh. Sau đó thực hiện y như anh nói. Phải gọi là thành công mỹ mãn luôn Bước đầu làm quen các kiểu trên fb sau đó hẹn gặp nó còn cho cả sđt mà em không hề xin sỏ gì Con nhỏ này là hot girl Tối hôm qua hẹn gặp nó kéo một bầy chơi một vố không tưởng luôn hôm qua phải gọi là một đêm thiệt hại nặng nề. Nhưng bù lại thành công thành công. Lúc tăng 3 vào kara hát k biết thể nào em hát xong… Xem tiếp »
livetofly
livetofly

bài viết rất hay nhờ nó mà tôi sẽ tiếp tục chiến đấu với đam mê của mình và cũng may mắn rằng cái tôi muốn nó k chỉ là mơ ước từ bé nữa mà h nó trở thành niềm đam mê và tôi có thể cảm nhận niềm đam mê ấy như máu chảy khắp người vậy

wpDiscuz