Tâm lý đàn ông

Những gánh nặng đàn ông buộc phải mang

Phụ nữ và đàn ông đều có những gánh nặng và vai trò khác nhau trong mối quan hệ. Có lần tôi từng nói, đừng làm hài lòng phụ nữ bằng cách tỏ ra “phụ nữ”. Nhiều người ngay lập tức phản đối, họ nói đàn ông phải biết làm việc nhà, phải biết nấu cơm, dọn dẹp, đỡ đần phụ nữ, v.v…

Tôi không nói đàn ông nên sống mà thiếu đi những việc đó. Nhưng đừng gắn cuộc đời mình với những thứ đó. Bởi đó không phải là sứ mệnh đời bạn. Là đàn ông, bạn sinh ra là để thành công. Gặt hái sự nghiệp, kiếm thật nhiều tiền, và quan trọng hơn cả là nâng tầm cuộc sống của từng thành viên trong gia đình mình.

“Ok, anh không giỏi đỡ đần vợ như ông X. Nhưng thời gian đó anh cố gắng làm việc để mang về cho em cái túi xách Dior, cái đồng hồ Michael Kors, lọ nước hoa Channel. Nếu em không muốn vậy nữa thì anh sẽ dừng việc đó lại.”

Đàn ông sau cùng cũng sẽ hướng mình tới tuýp đàn ông thành đạt (đàn ông điều khiển) mà trong bài viết Kiểu tính cách thành công và kiểu tính cách thất bại trước phụ nữ tôi từng viết. Bởi sẽ như thế nào nếu một người đàn ông lại không phải người cung cấp cho vợ, cho con cái, cho gia đình mình chứ?

Bài viết này không đề cao đàn ông. Phụ nữ cũng có những gánh nặng riêng, và đàn ông cũng có những gánh nặng riêng. Phụ nữ luôn muốn đàn ông san sẻ gánh nặng bằng cách đỡ đần, giúp đỡ việc nhà, chăm sóc con cái. Nhưng những gánh nặng của đàn ông thì ít khi được hiểu và chia sẻ. Bởi thế đôi khi phụ nữ sẽ thấy đàn ông sao thật khó hiểu.

5 gánh nặng đàn ông phải mang bên mình

Dưới đây là 5 gánh nặng đàn ông phải mang bên mình phổ biến nhất. Phụ nữ có thể đọc để hiểu, còn đàn ông có thể nhìn vào để thấy được mục tiêu phấn đấu..

1) Một đời toả sáng

Gần đây tôi đọc được bài viết của một ông bố nhắn gửi con gái với nội dung như sau: Con gái thì lực học trung bình cũng được, quan trọng là phải xinh. Chứ nhìn xem những đứa con gái học giỏi xem có ai yêu không?

Đành rằng nhận định của ông bố hơi phũ. Nhưng nó đem tới rất nhiều phần trăm sự thật trong đó. Trai tài gái sắc. Phụ nữ không có sắc thì thật kém may mắn, còn đàn ông không tài thì chỉ sống cuộc sống tầm thường mà thôi.

Với 80% phụ nữ, làm việc là làm việc. Họ ít khi có ý định thăng quan tiến chức. Kinh doanh là kinh doanh. Ít người có ý định biến mọi thứ thành hệ thống, thành công ty, thành tập đoàn. Nhưng với 80% đàn ông thì ngược lại, khi làm việc chúng ta muốn được ngồi ở vị trí cao nhất. Khi kinh doanh, chúng ta muốn vươn tới đỉnh cao của của thành công.

Một cuộc đời toả sáng là khao khát của bất cứ người đàn ông nào. Cũng có thể hiểu đó là một trong những gánh nặng của đàn ông. Bạn muốn bản thân phải là thứ gì đó. Bạn muốn tốt hơn ngày hôm qua. Bạn muốn tìm được phiên bản tốt nhất của chính mình.

2) Trụ cột gia đình

Gánh nặng đàn ông thứ 2 là dẫn dắt mối quan hệ, hay có thể hiểu nôm na là trụ cột gia đình.

Một người đàn ông phải là trụ cột của gia đình. Anh ta phải có trách nhiệm kiếm tiền và đem lại của cải, hoặc chí ít là thức ăn đặt trên bàn.

Vì gánh nặng đàn ông như vậy, nhiều người không tự tin vào tình yêu, không dám chinh phục người con gái mình muốn, bởi kinh tế của họ thực sự không dư dả gì.

Tiền bạc là thứ dễ khiến con người tự ti nhất. Tôi biết vài người, cứ nói đến tiền là rúm ró, rồi thì lảng tránh cho qua chuyện. Một số người kiếm tiền chỉ bằng 1/2 so với vợ. Bên ngoài thì không chuyện gì, nhưng trong lòng thì đầy mâu thuẫn và hiềm khích.

Ngày nay tiền bạc rất quan trọng, đặc biệt khi tài năng được đánh đổi với số tiền bạn kiếm được. Vậy thì, hãy cố gắng kiếm thật nhiều tiền. Tốt nhất là nhiều hơn người phụ nữ bạn đang theo đuổi.

3) Hạn chế bộc lộ cảm xúc

Văn hoá Việt Nam, khóc đồng nghĩa với sự yếu đuối, nhu nhược. Đàn ông càng mau nước mắt, càng thể hiện sự yếu đuối của người đó.

Thực sự mà nói, tôi cũng tin như vậy. Tôi không nghĩ rằng đàn ông nên thể hiện cảm xúc theo cách mà phụ nữ thường làm.

Vì không thể hiện cảm xúc, vì thế bạn phải giấu nhẹm nó đi. Buồn bã, bạn đi dạo một mình. Tức giận, bạn hớp một ngụm rượu. Mệt mỏi, bạn lên giường đắp chăn đi ngủ.

Vấn đề là những cảm xúc đó chỉ được tạm quên đâu đó chứ không thực sự mất đi. Nó có thể bùng phát tại một thời điểm nào đó.

Trong những lúc như vậy, cô ấy lại tròn mắt vì không hiểu tại sao bạn lại tức giận một cách vô lý như vậy. Nhưng nếu đọc được những dòng này, cô ấy có thể hiểu đó là một trong những gánh nặng của đàn ông.

4) Chủ động trong hầu hết mọi hoàn cảnh

Gánh nặng đàn ông thứ 4 là sự chủ động. Nếu không chủ động, sẽ chả có gì tốt đẹp đến với bạn cả. Khi chinh phục một cô gái, nếu bạn không bước tới làm quen. Bạn thậm chí còn không xin được số điện thoại, chứ đừng nói là hẹn hò hay biến cô ấy thành bạn gái.

Với tương lai, nếu bạn không chủ động tìm kiếm nó. Liệu bạn sẽ có cuộc sống tốt đẹp phía trước? Có, trong trường hợp bố mẹ cho bạn cả tương lai. Tôi đang nói tới những gia đình giàu có, họ sẽ cho con cái những thứ tốt nhất mà mình có. Điều đó cũng dễ hiểu. Nếu là bố mẹ, tôi cũng không hành động theo cách khác.

Hôm ấy, tôi và em đổi vị trí trên giường. Cô ấy nói, “Hôm nay cứ để em lo mọi việc.” Mặc dù nó đem lại cảm giác khác lạ và hưng phấn tuyệt đỉnh, nhưng thực sự thì tôi vẫn thích được ở tư thế “chủ động” hơn.

Chủ động là một trong những gánh nặng của đàn ông. Nếu không chủ động, những điều may mắn sẽ không bao giờ tới với bạn. Hãy xem quy luật của sự may mắn mà tôi đã có dịp chia sẻ.

5) Gánh nặng khi phải san sẻ gánh nặng với phụ nữ

Bên cạnh những gánh nặng bên mình, đàn ông cũng phải san sẻ một gánh nặng khác. Đó là san sẻ gánh nặng với phụ nữ.

Như đã nói, bạn là trụ cột của gia đình. Vậy thì khi người phụ nữ của bạn cảm thấy mệt mỏi. Khi mà họ cảm thấy những công việc mình cáng đáng là gánh nặng, thì đó cũng là lúc bạn cần phải chia sẻ gánh nặng với họ.

Có thể là rửa vài ba cái bát, phơi ít quần áo, đưa chó đi dạo, hay hướng dẫn con cái làm bài tập. Khi phụ nữ cảm thấy gánh nặng của họ được giảm bớt. Tâm trạng của họ sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Và từ đó cũng có thể hỗ trợ ngược lại, đó là làm giảm bớt đi những gánh nặng của bạn. Có thể không trực tiếp, nhưng gián tiếp làm việc đó cũng là tốt lắm rồi.

Đó là những gánh nặng của đàn ông mà tôi muốn đề cập trong bài viết này. Bạn nghĩ trong danh sách này, gánh nặng nào nặng nhất, và gánh nặng nào nhẹ nhất? Ngoài ra, hãy bổ sung gánh nặng gần đây của bạn để chúng ta có dịp thảo luận và làm phong phú thêm danh sách phía trên.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tới.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H.Sorry anh vì em đã nhận được quyển sách từ tuần rồi nhưng đến hôm nay mới có thể ngồi viết về những cảm nhận của mình sau khi đọc quyển sách của anh.Em thích tính cách của anh ở việc không ngại nói về những sai lầm. Em cũng vậy, em từng là một người nhút nhát chưa bao giờ dám thổ lộ thích một cô gái nào, dù thực sự em cũng từng thích nhiều người và có vài lần người mình thích phát đi tín hiệu nhưng em cũng không đủ dũng khí để nói để rồi cứ đau khổ ôm mối tình đơn phương cho đến ngày không còn gặp lại người mình thích được nữa. Em cũng từng là một nice guy (em định nghĩa được mình trong giai đoạn đó từ khi biết đến Chinhem Dot com) nhưng cũng đã tự thoát được khi cảm thấy những gì mình bỏ ra là không đáng.Em biết đến Chinhem Dot com khi lên mạng để tìm hiểu cách nào để quen một cô gái em đang rất thích nhưng chưa biết cách nào tiếp cận để không mắc phải sai lầm như trước. Thực sự lúc đó em đã nhận ra được những sai lầm của mình nếu cứ là con người như trước đây. Nếu tiếp tục như vậy có lẽ em sẽ lại là một nice guy hoặc một dạng đỉa đói trong mối quan hệ (em cũng định nghĩa được từ khi vào Chinhem Dot com). Em đang lần mò để thay đổi bản thân mình và cái duyên đã đưa em đến trang web của anh để rồi em quyết định mua quyển sách GMBAPDII.Quyển sách đã giúp em rất nhiều để rút ngắn thời gian. Từ khi đọc GMBAPDII, em đã hiểu ra rất nhiều sai lầm của mình trong cách suy nghĩ và tiếp cận với phái đẹp. Đối với em, quyển sách như một cuốn từ điển. Thực sự để tiếp thu hiệu quả những điều anh viết là một quá trình dài và cần thường xuyên áp dụng. Hiện giờ, việc có quen được cô gái đó hay không với em cũng không quá quan trọng nữa vì em cũng đang muốn tập trung cho công việc và nếu không có cô gái này vẫn còn những cô gái khác. Điều quan trọng nhất em muốn và đang làm đó là thay đổi chính bản thân mình để trở thành một real man.Để có được những trải nghiệm và đúc kết thành kinh nghiệm trong quyển sách là một quá trình dài và có khi chỉ có thể tự nhận ra khi tuổi trẻ đã trôi qua. Em rất quí những gì anh chia sẻ và thực sự em đặt mua quyển sách với mục đích chính là ủng hộ anh để anh tiếp tục duy trì Chinhem Dot com. Đối với em, với những gì anh chia sẻ từ quyển sách thì giá tiền đó là quá tốt và nếu như giá có cao hơn em vẫn cảm thấy vui khi mua quyển sách.Chúc anh nhiều sức khỏe và chúc Chinhem Dot com luôn thành công!
Nguyễn Hải
Bình Tân, HCM


Để lại bình luận

33 phản hồi tại "Những gánh nặng đàn ông buộc phải mang"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
ChesterT1996
ChesterT1996

Anh có bao giờ định viết một bài về việc ” đập chậu cướp hoa” chưa?

Thời
Thời

Chào bạn, hình như nhớ không lầm thì có 1 bài có nên yêu gái có chồng/ người yêu không thì phải? 😀 Bạn search tham khảo xem thế nào nhé ^^

Minh bình thường
Minh bình thường

Anh lai , anh có bài viết nào hay có ý định viết về vấn đề tìm niềm vui tận hưởng cuộc sống hoặc là lấy lại niềm hứng khởi khi buồn chán không ? Em cảm thấy bản thân hiện thật tệ ,mọi việc cứ trôi qua mà em hầu như chẳng có chút cảm xúc nào cả như là đánh mất nhân cách vậy còn bị người khác bảo là giả tạo nữa

Vunguyen
Vunguyen
Bài viết tuyệt vời! Nhưng chủ động miết cũng ko hoàn toàn tốt A Lai nhỉ. E mới quyen 1 girl, e toàn chủ động hẹn gặp. Đợt 2/9 vừa rồi cô ta travelled đà lạt nói có mua quà cho tất cả mọi ng, trong đó có e. Đến bây h, e vẫn ko ll lại vì nghĩ rằng cô ta có lòng mua quà thì phải tự hẹn mình để đưa quà chứ. Và cô ta cũng ko ll gì vs e. Trong tình huống đó e ko có trách nhiệm chủ động đúng ko a. Hay theo… Xem tiếp »
Hoan Tran
Hoan Tran

All Responsibility !

Cường
Cường

Nói về kiềm chế cảm xúc, sau thời gian dài luyện tập giờ đây em khá thành công trong việc này. Điềm tĩnh hơn và độc lập về cảm xúc. Nhưng giờ đây em như người vô cảm vậy, không buồn với những chuyện đáng buồn và không vui với những chuyện lẽ ra nên vui, kiểu như mọi thứ nhạt màu hết vậy. Như thế có hoàn toàn là điều nên làm không anh Lai ?

Thời
Thời

Kiềm chế cảm xúc với quan điểm mình là kiểm soát được cảm xúc, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực hằng ngày và thay thế bằng cảm xúc tích cực để thúc đẩy bản thân phát triển 😀

DoubleSick
DoubleSick

Kiềm chế cảm xúc ở đây là cảm xúc tiêu cực chứ ko phải trở thành gã vô cảm. Không hiểu bạn luyện tập như thế nào, có thể chia sẻ để mọi người hiểu rõ hơn không.

Chien
Chien

tôi cũng như bạn vậy

lori
lori

Bạn đã chai sạn cảm xúc, chai sạn cũng có cái hay của nó. Tỉ dụ như tán gái bị từ chối cũng không buồn, hay ai dìm hàng thì vẫn kệ ** nó đi

Cường
Cường

Chính là thứ bạn đang nói đó Lori

Minh Long
Minh Long

Không liên quan nhưng cho em hỏi bác Lai có thể viết 1 bài chia sẻ về quá trình học tiếng anh của mình được không. Em nghe nói bác có học phương pháp Efforless English, em cũng đang tìm hiểu nó và muốn biết kết quả của người đi trước để thêm động lực

lori
lori

Lên youtube gõ: học tiếng anh cùng quyền đỗ. Câu này thấy hỏi suốt

Theo Đuổi Đam Mê
Theo Đuổi Đam Mê

Từ chối làm hài lòng phụ nữ theo cách họ muốn.
Mà phải hài lòng họ bằng cách của mình.

ajcook
ajcook

không liên quan nhưng hồi 18, 19 tuổi a có nhiều bạn gái ko ạ

Minh Tuấn
Minh Tuấn

Đôi khi đàn ông rất tham lam vừa muốn có tiền vừa muốn có một công việc đầy danh vọng chẳng hạn như: làm trưởng phòng, giám đốc hay chủ tịch một tập đoàn nào đấy.

Thanh
Thanh

Thật tuyệt vời . Qua những bài viết của anh , em ngày càng tự tin về bản thân mình .

wpDiscuz