Suy Nghĩ Về Cuộc Đời Người Đàn Ông

Bài này tôi viết dành tặng đến @itvanthuan259 anh tên Mạnh, một người luôn đau đáu và khát khao từng ngày để phát triển bản thân muốn một cái nhìn từ phía tôi, cùng toàn thể tất cả các anh em có mặt trong Forum của chinhem dot com này.

Anh đã chia sẽ với tôi những thứ xung quanh anh như gia đình, tình yêu và sự nghiệp. Tôi biết, đó không chỉ là vấn đề của riêng anh Mạnh đâu, mà nó còn là vấn đề của tôi, của anh em trong Forum và hầu hết tất cả mọi người, thậm chí nó đang trở thành nối ám ảnh cho những người luôn khát khao trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình như anh em chúng ta phải không nào.

Vì thế, thay vì trả lời anh Mạnh qua tin nhắn, bài viết này là những dòng suy nghĩ, một cái nhìn nhỏ bé của cá nhân tôi về những thứ luôn vây quanh lấy người đàn ông cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Thực tế, về cách nhìn đời hay kinh nghiệm sống tôi cũng chẳng hơn anh hay các anh em khác trong Forum được. Có chăng, riêng chuyện hẹn hò tôi có trải nghiệm nhiều hơn anh em một chút. Nhưng cũng như bao vấn đề khác, nó cũng là mảnh ghép nhỏ trong rất nhiều mảnh ghép chúng ta cần phải hoàn thiện để trở thành một người đàn ông thực thụ.

Ngay cả vậy, nó cũng chẳng nói lên được điều gì, vẫn rất nhiều người thành công trong sự nghiệp, lại thất bại trên con đường tình yêu đấy thôi. Tôi không tự nhận mình thành công trong tình yêu vì tôi vẫn đang trong quá trình tìm cho mình một nửa phù hợp nhất. Tuy nhiên, tôi không ích kỷ hay tự ti đến mức “sống để bụng, chết mang theo” giấu đi những suy nghĩ trong đầu mình như bao người đàn ông đã làm, đối với tôi nếu điều đó xảy ra, cuộc sống của tôi sẽ trở nên hết sức vô nghĩa.

Và với tôi, không bị phán xét cũng đồng nghĩa với việc tôi chẳng thể được tôn vinh, về sau cho đến khi tôi chết đi ngoài người thân sẽ chẳng ai nhớ tôi từng xuất hiện trên cõi đời, đó là viễn cảnh tôi không hề muốn chút nào, hơn bao giờ hết, tôi không muốn làm một kẻ nhỏ bé chỉ biết sống và chết từ từ trên cái thế giới này.

I. Tổng quan về cuộc sống

Đối với tuổi đời hiện tại của tôi, cuộc sống tôi ưu tiên nhất là sự trải nghiệm. Đúng, tôi thích trải nghiệm, tôi thích những điều mới mẻ và tôi thích làm những điều mà bản thân mình thực sự muốn.

Tuy nhiên, anh Mạnh thân mến, với cái tuổi 27 (1990) của anh, thời gian đang gây một áp lực không nhỏ với anh và sự trải nghiệm đã hạn chế đi phần nào. Đó là lúc anh cần có một tình yêu nghiêm túc, một người vợ đúng nghĩa, một sự nghiệp ổn định, một gia đình hạnh phúc và cả sự tôn trọng của mọi người dành cho anh nữa.

Khi đọc những dòng chia sẻ của anh, tôi biết cuộc sống hiện tại của anh đang chơi vơi và nặng nề. Sẽ là nặng lời không nếu tôi nói anh đang than vãn về cuộc sống của chính mình, anh nhìn lên trên, anh thấy những người hạnh phúc và thành công, anh cảm thấy thiếu tự tin về bản thân nhưng anh thử nhìn xuống dưới mà xem, có bao nhiêu người đã sinh ra trong nghèo khó và chật vật hàng ngày để mưu sinh, trong đó có những người đã truyền cho tôi động lực.

Tôi biết sẽ thật ngu ngốc khi tôi lên mặt “dạy đời” anh, tuổi đời của tôi nhỏ hơn anh, sự trải nghiệm về cuộc sống có thể tôi cũng ít hơn anh nhưng anh biết không, tôi có suy nghĩ tích cực hơn anh, sự khác biệt chỉ đơn giản nằm ở chỗ đó.

 

II. Sự Nghiệp

Công việc hiện tại cho phép tôi tiếp xúc rất nhiều với mọi người, đầy đủ mọi lứa tuổi, thành phần trong xã hội cũng khác nhau. Tôi chưa bao giờ lấy tấm bằng đại học để làm thước đo cho tri thức con người, mọi người sẽ nghĩ tôi đang bào chữa vì trên thực tế tôi thậm chí cũng chẳng biết cái giảng đường đó đem lại cho người ta những gì.

Đúng, tôi không học đại học, tôi bắt đầu “trải đời” từ năm 18 tuổi. Đó cũng là lí do số tuổi chưa bao giờ là xứng đáng để nói lên suy nghĩ bên trong của tôi, mặc dù chưa hài lòng với công việc hiện tại nhưng chí ít tôi đang có một niềm tin vô hạn vào cuộc sống này. Nói như vậy không có nghĩa là tôi đánh giá thấp những người bước chân từ đại học ra, thậm chí tôi tin rằng về kiến thức trong công việc họ hơn tôi một bậc cao, họ có lợi thế hơn và có nhiều cơ hội hơn để làm việc trong tương lai.

Anh cũng không ngoại lệ đâu anh Mạnh ạ, anh mất 5 năm để học đại học để có được tấm bằng, đó là tiền đề để anh phát triển công danh sự nghiệp của mình sau này, không phải ngẫu nhiên các bậc cha mẹ sống chết cho con mình phải vào đại học cho bằng được. Anh nên hạnh phúc vì điều này vì anh đã hơn rất nhiều người rồi đấy, tất nhiên trong đó có cả tôi nữa anh bạn ạ.

Đừng nhìn vào những điều tiêu cực của hiện tại mà đánh mất niềm tin lớn của mình trong tương lai anh ạ. Đó là lời khuyên chân thành nhất mà tôi muốn gửi đến anh.
Tôi còn nhớ những ngày tháng đen tối của cuộc đời. Quay lại năm 18 tuổi, thời điểm tôi vừa biết mình rớt đại học khi thi vào trường ĐH cảnh sát nhân dân. Niềm tin của bố mẹ dành cho tôi cũng từ đó vơi đi nhiều, tôi không biết mình phải làm gì tiếp theo, đi làm ư, tôi biết phải làm gì bây giờ? hay là học để thi lại, tôi có đủ kiên nhẫn để ôn thi lại trong vòng 1 năm không? nhưng có như vậy thì chắc gì cũng đã đậu hay là tôi vẫn tiếp tục rơi vào hoàn cảnh như lúc này??

Bao nhiêu suy nghĩ vô cùng tiêu cực xuất hiện trong đầu tôi, tôi bắt đầu rơi vào trầm cảm trong trong thời gian dài. Thời gian đầu tôi quyết định ôn thi lại, nhưng đúng 3 tháng sau tôi đã tôi đã vứt bỏ đống sách vở để có một quyết định để có tôi như hiện tại.

Tôi chưa giờ cảm thấy hối hận vì điều này, thậm chí tôi vẫn thầm cảm ơn cuộc sống đã đưa đẩy để tôi có những trải nghiệm tuyệt vời như hôm nay. Nhưng hơn hết tôi có một tư duy tích cực, điều mà tôi thấy ít ai có được trong quá trình tiếp xúc với họ.

Các anh em và anh Mạnh thân mến. Tại sao tôi lại kể ae nghe câu chuyện này, hơn hết tôi muốn truyền đạt đến mọi người rằng, ai cũng có lúc trải qua những khó khăn cả thôi, con người ta hơn nhau ở cái cách mà họ vượt qua như thế nào. Có những người vượt qua được và trở nên mạnh mẽ hơn nhưng cũng có một số người chịu đầu hàng số phận để rồi tự giết chết chính mình bằng những chất kích thích.

 

Đó là điều mà những người tầm thường sẽ làm, không phải là thành viên của chinhem dot com.

III. Gia đình

“Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”

Với tôi, gia đình là điều tuyệt vời nhất mà tôi đang có. Tôi có bố mẹ, có hai đứa em ngoan ngoãn, còn gì hạnh phúc hơn nữa chứ. Nhưng bị chi phối bởi gia đình ư? Tôi nghĩ là không.

Tất nhiên, mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau, truyền thống gia đình cũng khác nhau và bản lĩnh đàn ông trong họ cũng sẽ khác nhau. Anh Mạnh thân mến, mặc dù tôi chưa từng tiếp xúc với anh bên ngoài cuộc sống nhưng qua những dòng tâm sự chân thành của anh, tôi nghĩ anh là một người bản lĩnh và có chính kiến bản thân. Anh có ý thức để tìm lấy cho mình một gia đình hạnh phúc, hãy tiếp tục hi vọng và dành lấy nó anh nhé bởi không ai có thể giúp anh điều này ngoài trừ chính bản thân anh.

Bố mẹ đang thúc dục anh lấy vợ từng ngày nhưng hơn hết anh hãy tự hỏi bản thân rằng đã đến lúc bản thân cần lập gia đình hay chưa? Như tôi đã từng chia sẻ trước đây. Với tôi, tuổi tác chỉ là những con số, tôi không thích nói về những con số, quan trọng là anh đã có những gì trong tay? công việc, tiền bạc, kinh nghiệm sống… đó là những thứ quyết định anh sẽ lấy vợ chứ không phải là số tuổi mà anh đang có.

Anh biết không? Tôi có ý nghĩ năm nay sẽ lấy vợ, haha, đùa thôi, tôi đang nghiêm túc đấy.

Mọi lời khuyên của bất kỳ ai hay kể cả tôi dành cho anh cũng chỉ là khách quan. Hơn hết, không ai khác ngoài anh là người biết rõ nhất hoàn cảnh của mình như thế nào. Nếu có đủ tố chất của một Real Man, sẽ chẳng điều gì làm khó được anh và thật hạnh phúc khi tôi, anh và các anh em khác đang ở đây để hướng đến điều tuyệt vời đó.

Chúng ta đang cùng đi trên một con đường, chúng ta hiểu rằng mình cần hoàn thiện những gì vậy thì chẳng có lí do gì mà lại không giúp đỡ lẫn nhau để cùng hoàn thiện tốt hơn, mọi lời khuyên sẽ luôn là có ích nếu nó hướng người đọc đến những điều tích cực. Vì thế, tôi mong muốn các anh em khác cũng sẽ cùng tôi gửi đến anh Mạnh những lời khuyên chân thành nhất có thể.

IV. Tình Yêu

“Điều đẹp nhất và kỳ diệu nhất trong cuộc sống chính là tình yêu – một tình cảm sâu sắc nhất, lãng mạn nhất và cũng chính là nguồn động viên tinh thần mạnh mẽ nhất đối với bất kỳ ai” – Khuyết Danh

Sẽ là một sự thiếu sót vô cùng lớn nếu người đàn ông thiếu đi tình yêu của đời mình. Đó là một trong những cảm xúc mãnh liệt nhất mà chỉ có tình yêu mang lại cho đàn ông chúng ta phải không nào. Và đây cũng là vấn đề tôi cảm thấy tự tin nhất khi nói đến. Anh không phải một kẻ chăn rau qua hết cô này đến cô khác, thế nên lời khuyên của tôi dành cho anh không gì khác đó là hãy yêu hết mình đi và một cách chân thành nhất. Tuy nhiên nếu anh muốn cưới cô gái anh yêu về làm vợ, đừng cố giữ chặt lấy mà hãy tập thói quen buông tay hay bất cần một chút để xem xem cô gái đó có còn bên cạnh anh không, một tình yêu đúng nghĩa cần sự vun đắp của cả hai anh ạ. Với tôi, trong tình yêu tôi không thích nói về tiền bạc hay những thứ mà tôi đang có và tôi nghĩ anh cũng nên giống tôi, hãy tập trung vào tính cách, hoài bão, suy nghĩ của cả hai để anh còn thấy rằng cô ấy yêu anh vì chính con người của anh chứ không phải những thứ mà anh đang có. Đừng ghen, cũng đừng kiểm soát cô gái của anh, nó là một điểm trừ rất lớn mà đàn ông chúng ta cần loại bỏ, thay vào đó hãy để cô ấy cảm thấy mình là một người đặc biệt với riêng anh, bỏ công sức tìm hiểu tâm lí người phụ nữ, đó không phải là điều mà đa số đàn ông sẽ làm nhưng đó là sự khác biệt, chúng ta đang ở đây đề làm điều đó. Hơn hết, nếu anh muốn có một tình yêu lâu bền, hãy tập trung vào sự nghiệp để còn có cái chăm lo tương lai của cả hai.

Vào những vấn đề khúc mắc của anh. Theo suy nghĩ của tôi, anh đừng quyết định vội cưới hay chia tay cô ấy, nó ảnh hưởng cả cuộc đời của anh. Hãy cho cả hai thời gian để suy nghĩ, nếu cô ấy yêu anh thực sự, chấp nhận hoàn cảnh của anh là điều dễ hiểu. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, anh phải có trách nhiệm chăm lo cho cuộc sống cô ấy sau này nếu anh cưới cô về làm vợ. Anh tự tin mình có làm được không? hãy tự hỏi bản thân và tự trả lời đi! Đừng bao giờ nói hoàn cảnh của tôi thế này thế nọ, đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai, nếu nó không được như anh mong muốn, nguyên nhân phần lớn là do anh yếu kém, thế thôi. Nói vậy thôi, tôi rất hiểu và thông cảm cho tình cảnh của anh hiện tại. Cuộc sống mà, nó sẽ gây ra cho đàn ông chúng ta những khó khăn trong xuyên suốt cuộc đời, nếu đứng không vững người đàn ông sẽ bị quật ngã bất cứ lúc nào. Bản lĩnh không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó sinh ra từ những lần vấp ngã nhưng điều tuyệt vời là nó sẽ đồng hành cùng chúng ta trong suốt cuộc hành trình.

Và với tất cả những gì chân thành nhất, tôi thực sự mong muốn anh và người anh yêu sẽ luôn bên nhau, hãy cố gắng giữ gìn anh nhé!

“Thời gian không thể giữ lại được, chỉ có thể giữ lại những khoảnh khắc ta đã hạnh phúc bên nhau”

Đó là tất cả những gì tôi muốn gửi đến anh. Chúc anh Mạnh, các anh em may mắn và thành công!

26 comments

  1. Nguyễn Tâm Khang

    Ông anh quá nhiều kinh nghiệm đời , nói rất đúng thực trạng của những người đàn ông , trong đó có cả tôi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối