5 dấu hiệu nhận biết người nói dối, chỉ mất 5 giây để quan sát

Chỉ mất 5 giây để nhận biết người nói dối bằng 5 dấu hiệu trong bài viết này.

Tôi đặt ra giả thuyết thế này nhé: Giả sử bạn đang đi chơi cùng 1 người bạn. Tiếp đến bạn nở nụ cười tươi và nói với anh ta rằng: “Tôi đang buồn muốn chết”, Trong trường hợp này liệu anh bạn kia có tin không? Tất nhiên là không rồi! Anh ta không tin vì trước đó trên mặt bạn đã xuất hiện 1 nụ cười, nụ cười này cho thấy “bạn KHÔNG ở trạng thái buồn”.

Nói cách khác, anh ta nhận biết bạn đang nói dối từ sự mâu thuẫn giữa lời nói và những gì biểu hiện trên khuôn mặt bạn.

Đến đây chắc bạn sẽ nghĩ rằng: “Tất nhiên là vậy rồi. Nói dối thì cũng phải biểu cảm chứ.”

Nhận biết người nói dối từ biểu hiện không có ý thức

Yes, bạn nói đúng. Ví dụ trên có sự hỗ trợ của sự “Cố ý”, cái tôi muốn nói là những biểu hiện vô thức cơ.

Theo đó, tiềm thức của con người điều khiển rất nhiều các hoạt động vô thức. Chẳng hạn hơi thở, nhịp đập của tim, đổ mồ hôi, v.v…

Khi ai đó cố tình nói dối, người đó sẽ cố gắng điều khiển những hành vi bên ngoài ngoài. Chẳng hạn như nội dung câu chuyện hay lời nói.

Tuy nhiên, tiềm thức vẫn điều khiển các tín hiệu vô thức khác. Chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể bất nhất, giọng điệu, hay hơi thở. Những tín hiệu này sẽ là dấu hiệu giúp bạn nhận biết một người đang nói dối hay nói thật.

Theo đó, nếu những gì người đó thể hiện ra bên ngoài trùng khớp với những tín hiệu vô thức. Đồng nghĩa với việc người đó đang nói thật, còn ngược lại người đó đang nói dối.

Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết người nói dối từ những dấu hiệu. Mặc dù nó không thật sự logic như 1 và 2 là 2 số tự nhiên. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào những yếu tố dưới đây để đoán biết thêm phần nào người khác có đang lừa dối hay không?

Dấu hiệu ai đó đang nói dối

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết người nói dối mà bạn cần đặt trọng tâm vào.

1) Ngôn ngữ cơ thể

Bạn thấy đấy, cứ cách 1, 2 bài viết bạn lại nhìn thấy cụm từ “ngôn ngữ cơ thể”. Chắc bạn cũng biết được mức độ quan trọng của nó rồi đúng không?

Về ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể quan sát lòng bàn tay của người đang nói. Một người nói thật sẽ ngửa lòng bàn tay khi nói, lúc này cơ thể họ đang ở trạng thái mở. Họ sẵn sàng cho người khác biết mình đang nghĩ gì, ý kiến ra sao?

Ngược lại khi úp lòng bàn tay xuống. Nó không có nghĩa đó là dấu hiệu rõ rệt để nhận biết người nói dối. Nhưng lúc này cơ thể họ đang ở trạng thái đóng. Họ không muốn tiết lộ tất cả những gì mình đang biết.

Bên cạnh đó, họ cũng từ chối giao tiếp bằng mắt khi nói. Họ sợ rằng người khác sẽ biết được chân tướng của sự việc khi nhìn vào mắt của họ.

Sau cùng, những cử chỉ phát ra bên ngoài của họ cũng khá tiêu cực. Phần lớn là do họ cảm thấy có lỗi hoặc tồi tệ khi nói dối.

NHẬN BIẾT: Luận bàn về ngôn ngữ cơ thể phụ nữ

2) Cử động mắt không phù hợp

Theo NLP (Neuro Linguistic Programming) – Hiểu nôm na theo tiếng Việt là “Lập trình ngôn ngữ tư duy”. Nếu đọc những cuốn sách về phát triển kỹ năng bản thân, chắc bạn đã bắt gặp cụm từ này rồi.

Theo đó, NLP nói rằng đôi mắt là sự phản chiếu của các hoạt động đang diễn ra trong bộ não tại thời điểm hiện tại. Cụ thể hơn, khi chúng ta ngước mắt lên đỉnh phải, đó là lúc chúng ta đang xây dựng 1 hình ảnh mới trong não bộ. Còn khi chúng ta ngước mắt lên đỉnh trái, đó là lúc chúng ta đang hồi tưởng lại hình ảnh trong quá khứ.

Bạn đã tưởng tượng tôi đang nói gì chưa?

Đó là nếu một người nói thật, anh ta sẽ ngước mắt lên đỉnh trái (Người đối diện nhìn là phải) để hồi tưởng lại những hình ảnh đã có trong đầu. Còn khi anh ta nói mà ngước mắt lên đỉnh phải (Người đối diện nhìn là trái) là lúc anh ta đang tưởng tượng ra những câu chuyện khác để nói.

–> Đó là một trong những dấu hiệu nhận biết người nói dối.

3) Mâu thuẫn trong câu chuyện

Để nhận biết người nói dối, câu chuyện của anh ta sẽ thay đổi một chút sau mỗi lần tường thuật lại. Anh ta sẽ quên 1 vài từ, 1 vài chi tiết, thay vào đó anh ta sẽ thêm thắt hoặc ăn bớt những chi tiết đó.

Dấu hiệu này bạn rất hay gặp trong đời thực khi mà trong đầu chúng ta thường thắc mắc: “Rõ ràng hôm nọ nó nói với mình là ABC cơ mà, thế mà hôm nay nó lại nói với mình là XYZ”.

4) Lo lắng

Hầu hết những người nói dối đều cảm thấy lo lắng. Cái cường độ lo lắng cũng phụ thuộc vào cấp độ dối trá trong câu chuyện đó đến đâu.

Bên cạnh sự lo lắng, người nói dối cũng hay để ý đến tâm trạng người khác xem đã tin mình nói chưa? Nếu đang nghi ngờ ai đó nói dối, hãy ‘khoan’ vào những vấn đề khiến người đó cảm thấy lo lắng. Việc này sẽ giúp bạn nhận biết người nói dối hay không?

CẢI THIỆN: Những nhân tố chính giúp đàn ông cải thiện tự tin

5) Lảng tránh chuyện hay chủ đề nào đó

Một người muốn dấu diếm thứ gì đó sẽ lảng tránh chủ đề hoặc chuyện họ không muốn nói tới. Đó là bởi vì họ chưa nghĩ ra phương án để giải quyết cho việc đó. Sau khi nghĩ ra phương án, có thể lúc đó họ mới quay trở lại chủ đề khi nãy. Thế nên, nếu muốn đọc vị ai đó, hãy tiếp tục nói về chủ đề đó theo cách trực tiếp lẫn gián tiếp.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn nhận biết người nói dối hay không? Một khi kết hợp được những yếu tố trên trong cuộc sống, bạn sẽ sớm “đọc vị” được bất cứ ai, không kể trong chuyện cua gái, quan hệ vợ chồng, mà còn cả trong công việc và cuộc sống hiện tại nữa.

Nếu bạn sử dụng Facebook thường xuyên, hãy bấm nút like page Chính Em để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn từ trang. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên xuất bản các bài viết cũ, mới trên Facebook. Thế nên hãy theo dõi page thường xuyên nhé.

Chúc bạn thành công.

32 bình luận về “5 dấu hiệu nhận biết người nói dối, chỉ mất 5 giây để quan sát”

  1. Tôi chả cần nhìn ngôn ngữ cơ thể của người viết bài này tôi cũng thấy được mức độ chém gió của người đó. Đây là một bài viết mà người viết chỉ mới hiểu đôi chút mà vội đánh đồng tất cả mọi người đều cư xử như nhau. Tâm lý học rất rộng lớn, có người có thể điều khiển cơ thể để che đậy việc nói dối, có người tỏ ra lúng túng khi nói thật chỉ vì họ nhút nhát. Ông không biết rõ đừng có ba hoa lung tung. Tôi nghi ngờ khả năng thật sự của ông này lắm.

    Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0
Tất cả mã giảm giá