Làm sao để thoát khỏi cái bóng TÔI KÉM CỎI?

Đừng để ai đó nói bạn kém cỏi.

Ai cũng được gán cho cái biệt danh nào đó tương ứng với tính cách hay con người của mình. Khi bé tôi được mọi người gán cho biệt danh “lỳ”, lớn lên một chút thì được gán cho cái mác “lùn”, nhưng KÉM CỎI thì chưa bao giờ?

Tôi nghĩ ở đây cũng chả ai được người khác vinh dự gán cho cái danh hiệu KÉM CỎI cả. Nếu thực sự có tôi nghĩ chỉ là mình gán cho mình mà thôi.

Nếu vậy thì bạn cũng na ná tôi. Tôi từng gán cho mình biệt danh KÉM CỎI, LOSER rất nhiều lần trong quá khứ. Không nói ra miệng, nhưng mỗi lần ai đó gọi tên, tự khắc đầu óc tôi lại liên tưởng đến 1 trong 2 từ này… Lạ thật!!!

Giữa việc bạn tự gán cho mình biệt danh KÉM CỎI hay đó là cái mác do mọi người gọi là rất khác nhau. Nhưng dù 1 trong 2 thì nó đều mang ý nghĩa rằng bạn sẽ không chịu khoác cái áo xấu xí này suốt đời.

Trong phim, có những người “cùi bắp” từ đầu đến cuối, và khi họ chết cũng là lúc hình ảnh của họ huy hoàng nhất. Tôi thì không muốn bạn như vậy. Tôi muốn bạn và tôi đều lóe sáng khi cuộc sống này vẫn còn nhiều niềm vui và đầy biến động.

Nói cách khác, nếu bạn muốn có được những gì mình muốn, nếu bạn muốn kiếm được thật nhiều tiền, nếu bạn muốn con gái phải chạy theo mình, nếu bạn… whatever, điều đầu tiên cần làm là thoát khỏi cái bóng KÉM CỎI của mình đã.

Cái bóng này của bạn lớn cỡ nào rồi?

Đầu tiên, tôi muốn nói với bạn rằng, những câu nói mà bạn nghe hàng ngày, bạn có thể từ bất cứ đâu, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ TÁC DỤNG.
Trước khi đặt chân vào lĩnh vực này, tôi theo dõi các chủ đề về hẹn hò, tình yêu, giới tính, quan hệ, v.v… trên rất nhiều site khác nhau. Và quan trọng là nó chả giúp ích gì cho tôi cả. Khi tôi thú nhận với anh ruột mình rằng tôi đã vấp ngã và phạm quá nhiều sai lầm tôi nhận được lời xác nhận kiểu như “Biết gặp nhiều sai lầm vậy rồi thì không nên tiếp tục sai lầm nữa.”

Có điều cả cuộc đời này là sai lầm. Chúng ta đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác. Và như tôi từng nói “Người gặp nhiều sai lầm hầu hết đều là những người thành công nhất.”
Sự thật rằng không phải lời góp ý nào cũng giúp bạn được giác ngộ, không phải lời khuyên nào cũng phù hợp với tất cả. Đó là lý do tại sao chả ai thèm để tai lắng nghe mình phải làm gì trong giờ học tiếng Anh ở trường cả, nhưng tại trung tâm lại rất đông.

Đó là bởi chúng ta muốn tự tìm kiếm thông tin cho mình. Chúng ta muốn lựa chọn đâu là thông tin mà chúng ta sẽ hấp thụ và đâu là không.

Để tôi nhắc lại cho bạn biết, những lời khuyên từ những người bạn, những người thân, hoặc thậm chí là bố mẹ sẽ không bao giờ mang lại nhiều ý nghĩa cho bạn. Nó không bao giờ giúp bạn thay đổi.

READ: Giúp bạn hết nhút nhát

Làm sao để thoát khỏi cái bóng TÔI KÉM CỎI?

Vậy tôi có gì ở đây để bạn phải lắng nghe? Để bạn phải tiếp tục đọc?

Tôi kém cỏi

Nếu ngay thời điểm này bạn nhận được câu hỏi mà tôi đang viết đây “Bạn có kém cỏi không?” Mà não bộ của bạn ngay lập tức phản hồi lại rằng “Có”, “Có thể”, “Phần nào” thì dù ít dù nhiều bạn cũng đang bị cụm từ này ám ảnh.

Nhưng ám ảnh theo cách nào thì cũng tùy người. Có người đang ở giai đoạn KHÔNG CHỊU ĐƯỢC, có người ở giai đoạn SẮP PHÁT ĐIÊN, nhưng cũng có người ở giai đoạn CHUYỆN THƯỜNG TÌNH.

Ok, chả có vấn đề gì với việc bạn kém cỏi cả, chả liên quan đến tôi. Bạn chấp nhận cuộc sống vô vị của mình, đúng chứ? Bạn đồng ý với việc tốt nghiệp đại học, chạy việc vào đâu đó, và lấy cô vợ tên Chaiko gì đó… OK, chả có vấn đề gì cả.

Có điều tôi khuyên bạn đừng vào đây đọc bài nữa.

Tại sao lại như vậy?

Bởi cái blog nho nhỏ này chỉ dành cho những đối tượng mà tôi đang nói dưới đây:

  • Kẻ chiến thắng: Là đàn ông muốn vượt qua tất cả, cố gắng bằng mọi giá để đạt được những gì mà mình muốn, là tuýp đàn ông không bao giờ biết dừng lại.
  • Người muốn tốt lên từng ngày: Đó là đàn ông không những dành thời gian để đọc mà còn dành thời gian để hành động. Họ trân trọng những thứ đem lại giá trị cho họ và không bao giờ chối bỏ việc mình đang tốt lên từng ngày.
  • Vẫn không có chỗ dành cho kém cỏi: Số còn lại luôn khao khát mình cần phải thay đổi, mình cần phải tiến lên trong cuộc sống, phải thoát khỏi cảnh FA, phải có bạn gái. Số này chưa hành động, nhưng đang ở trạng thái chuẩn bị hành động.

Bạn là tuýp người nào tôi nói kể trên? Có câu ngạn ngữ tiếng Anh như này “Thà chết bằng mũi chân còn hơn sống bằng gót chân”. Bạn có mãi giữ ý định bị động như vậy mãi cả đời không?

Trong quá khứ tôi từng có thời gian dài sống như vậy đấy, giờ có người gọi tôi là kẻ chiến thắng, cũng có người gọi tôi là better man, nhưng có là gì đi nữa nếu muốn tốt lên điều bạn cần làm ngay bây giờ là…

… Quên tất cả những gì học được từ quá khứ đi.

Nói cách khác bạn cần phải định nghĩa lại mục đích sống của mình, những thành tựu mà mình muốn đạt được, hay nói cách khác đó là thành công trong tương lai của mình.

Làm thế nào để thoát khỏi cụm từ TÔI KÉM CỎI?

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách để thoát khỏi cụm từ này nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Tự hứa với bản thân rằng mình sẽ trở thành tấm gương nào đó

Nếu tấm gương của bạn là Chí phèo, sau này vợ bạn cũng chả khác Thị nở là mấy, tôi tin chắc rằng như vậy.

Việc định hướng mình sẽ trở thành con người như thế nào rất quan trọng. Bạn có thể tìm cho mình một tấm gương sáng nào đấy ở từng lĩnh vực. Ví dụ sẽ trở thành một góc của Bill Gates về độ giàu, một góc của diễn giả Lê Thẩm Dương về khả năng nói, hay một góc của Kenny Sang về khả năng… NỔ 🙄

Như trước kia khi tôi mới tham gia tập Gym, tôi gặp được một anh huấn luyện viên tại clb X, chính cái thân hình 5 năm tập luyện đó đã khiến tôi phải nhìn nhận lại về cách mình hấp thụ dinh dưỡng hàng ngày, cách mình tiêu tốn năng lượng, và cách mình rèn luyện sức khỏe như thế nào.

Nó cho tôi biết rằng mình cần phải thay đổi… Ở một góc độ nào đó của cuộc sống.

Khi bạn làm việc này, bạn nghĩ tới nhân vật X đó, bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn, có mục đích hơn, và nó giúp bạn xóa dần đi hình ảnh xấu xí về con người mình.
Quan trọng hơn cả, nó nhắc nhở bạn rằng TÔI CẦN PHẢI THAY ĐỔI.

Hình thức tiếp cận thông tin bằng blog ở VN không hề mới, nhưng tiếp cận những blog giúp bạn thay đổi bản thân không nhiều, trong khi những site mainstream khác không bao giờ đề cập tới những vấn đề này. Nếu muốn thay đổi, không có cách nào khác ngoài việc tới các trung tâm (đào tạo kỹ năng) và trở thành những chú gà công nghiệp để họ vặt lông. Nếu bạn biết tới những màn khởi động, bắt tay, khoa chân nhau đầu giờ có nghĩa rằng số kg thịt của bạn cũng khá lớn rồi đấy. Don’t worry, me too 😆

Tại Chính Em dot Com, tôi chuyên cung cấp thông tin về… À ờm, cái gì ý nhỉ, khẩu hiệu quen thuộc khi xưa tôi hay viết. Nhưng mà thôi đọc tiếp đã.

Không bao giờ bỏ cuộc

Winston Churchill có câu nói vô cùng bất hủ mà có lẽ chả ai là không biết “Never, never, never give up.”

Giống như việc “Học là tốt” nhưng chẳng ai chịu nghe cả, thế nên mới có người học dốt có người học giỏi. Còn đối với người kém cỏi, họ sẽ không bao giờ làm theo câu nói này, thậm chí họ chưa 1 lần bận tâm tới câu nói này.

Vấn đề là ở chỗ cuộc đời của chúng ta là cuộc thi marathon, thành công cũng chỉ là cuộc thi marathon không hơn không kém, và nếu bạn không nhìn theo hướng lâu dài, sẽ không bao giờ bạn là kẻ giành được chiến thắng.

Ứng với việc làm trong thời gian ngắn khẩu hiệu trên có thể không đúng. Nhưng nếu đó là một sự việc chiến lược thì nó chưa bao giờ là sai cả.

Chẳng hạn tôi đang cố gắng có được bụng 6 múi trong thời gian tới, mặc dù tôi đã thất bại hàng chục lần rồi, nhưng tôi tin rằng mình sẽ làm được.

TÔI KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC.

Chỉ những kẻ thành công như bạn và tôi mới suy nghĩ tới mục tiêu dài hạn, và chúng ta đều có được những thành tựu nhất định trong cuộc đời mình. Tôi tin chắc như vậy.

Dám hành động

Không có gì tệ hơn khi bạn muốn cải thiện bản thân mình nhưng không có nguồn thông tin nào đáp ứng giúp bạn điều này. Nhưng cũng tệ không kém nếu bạn đã tìm đích xác được những gì mình cần… mà không dám hành động.

Trên thực tế những người theo dõi tại Chính Em thành công rất nhanh sau khi hành động. Họ không cần thiết phải biết quá nhiều, họ không nhất thiết phải nắm được toàn bộ những gì tôi chia sẻ. Chỉ cần 1, 2 tip cơ bản và bắt tay vào hành động. Và thế là dần có kết quả.

Tiếc là những người dám làm dám chịu như vậy không nhiều. Bởi tôi biết phần lớn bạn chỉ vào đây đọc, rồi lại đọc, rồi lại đọc. Bạn tìm cho mình cơ hội hoàn hảo nhất, nhưng tiếc là cơ hội hoàn hảo chả bao giờ đến với mình… THẬT TỆ HẠI.

Thực tế thì chả có thời điểm nào là hoàn hảo cả. Xã hội giờ phát triển và biến tướng vô cùng, giờ làm chưa chắc đã phải 7am – 5pm như xưa nữa, mua sắm không chỉ còn là ngày nghỉ thứ 7 hoặc CN nữa, thậm chí gà cũng chưa chắc đã còn gáy vào rạng sáng nữa. Thế nên bạn chờ cơ hội hoàn hảo ư? Nó không bao giờ đến đâu.

Những người dám hành động, dám thay đổi mình ngay hôm nay sẽ không bao giờ bị gán mác KÉM CỎI nữa. Ngược lại những người không dám hành động sẽ phải hành động vào thời điểm nào đó. Có điều từ nay đến khi đó, bạn sẽ phải ám ảnh bởi danh hiệu vinh dự này mãi.

Tôi chắc rằng bạn không muốn thế.

Hãy đặt cho mình những mục tiêu và gặt hái dần dần. Khi đạt được những mục tiêu và những thành tựu nho nhỏ, hãy tăng chúng lên sao cho lớn hơn và phù hợp hơn với khả năng của mình.

Chỉ cần ý thức như vậy hàng ngày hàng giờ, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi cái mác KÉM CỎI này mãi mãi.

Tôi tin bạn có thể làm được, bởi tôi đã chứng kiến bản thân mình cũng như rất nhiều người khác làm được.

Chúc bạn thành công và nhớ theo dõi diễn biến trên blog này hàng ngày 😆

Lai H.

32 bình luận về “Làm sao để thoát khỏi cái bóng TÔI KÉM CỎI?”

  1. Quá tuyệt vời anh ạ. Cám ơn anh rất nhiều về bài viết, em lại có thêm động lực để tiếp tục chiến đấu rồi. Never, never, never give up!

    Trả lời
  2. Cảm ơn ad nhiều. Em đã luôn cảm thấy mình kém cõi khi em thấy được 1 sự thật mà em muốn như bạn ấy vậy nhưng em và bạn quá khác nhau. Sau khi ngồi đọc lại và ngẫm nghĩ à thì ra mình nên làm 1 con người mình hoàn thiện trước và luôn vui vẻ hạnh phúc với những gì ở hiện tại. Như thế mới đi được xa và vượt ra khỏi cái vỏ bọc của mình. Có lúc cũng hụt hẫn, chán nản và muốn đổ lỗi cho mọi thứ mình làm. Nhưng hãy suy nghĩ lại bạn không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn có quyền chọn cách mình sống. Luôn là chính mình và nổ lực đạt được mục tiêu mình đề ra. Đừng bao giờ biến bản thân mình thành nô lệ của sự đố kỵ mà hãy cho mọi người thấy được bạn là ai?. ?

    Trả lời

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0
Tất cả mã giảm giá