Làm sao để luôn giữ được sự tỉnh táo?

Bạn đắn đo suy nghĩ rất nhiều về những quyết định trong đầu?

Bạn cảm thấy có 2 mặt trái ngược trong con người mình?

Bạn quên rất nhanh những gì hay ho bạn “phát hiện” ra trong sách?

Bạn phải dằn vặt cho những quyết định vớ vẩn trong cuộc sống?

Bạn cảm thấy tội lỗi, cảm thấy mình chưa hoàn thiện. Bạn chán ghét bản thân mình. Bạn cảm thấy bất lực trong việc phát triển bản thân?

Ha ha. Thứ quái gì đang chi phối bạn vậy.

Theo tôi thì…

Bạn sẽ nhìn thấy tất cả câu trả lời cho mọi câu hỏi. Những quyết định bạn đưa ra phải là những quyết định khôn ngoan nhất. Bạn là ánh sáng, toàn bộ mọi thứ sẽ rõ ràng; tường tận bất kể mọi môi trường tối tăm hay những con người giỏi che giấu nhất.

TỈNH TÁO là cái mà bạn nên có nếu muốn những điều trên.

Tỉnh táo tôi nhắc đến trong bài này không phải kiểu tỉnh táo bình thường. Nó nằm ở mức cao nhất, nơi mà sự sáng suốt của bạn có thể nhìn thấu mọi thứ.

Tỉnh táo ở đây thuộc dạng thức đặc biệt, không một người bình thường nào có thể có được. Sánh ngang và gần giống với trạng thái cao nhất trong Phật giáo là trạng thái giác ngộ và trạng thái tỉnh thức trong Thiên Chúa giáo. Chỉ có điều 2 trạng thái cao nhất của 2 đạo này, một có được do tu hành; một có được do sự hỗ trợ của Thiên Chúa mà chúng vốn chỉ xảy ra trong tíc tắc. Người ta gọi nó là trạng thái của thánh.

Bạn sẽ không cần phải tu hành; ngồi thiền vài năm trời hay phải sống cuộc sống nhân ái quá mức người thường để có được trạng thái cao nhất nhằm lấy được sự tỉnh táo.
Khác nhau ở chỗ là họ sáng suốt để tìm sự yên bình còn chúng ta sáng suốt để giúp ích cho chúng ta; cho cuộc sống. Vậy nên cách chúng ta có được sự tỉnh táo chắc chắn cũng sẽ khác họ.

Giống nhau ở chỗ là đều KHÔNG BỊ ĐIỀU GÌ CHI PHỐI. Đúng. Và đây cũng là biểu hiện quyết định rằng chúng ta có được tỉnh táo hay không. Vậy làm sao để có được sự tỉnh táo cũng gần giống như làm sao để không bị điều gì chi phối.

1) Bạn muốn tỉnh táo?

Bạn gần như KHÔNG THỂ làm được điều gì nếu bạn không muốn làm nó. Bạn sẽ không tỉnh táo nếu bạn KHÔNG MUỐN tỉnh táo.

Có thể bạn với tôi thông minh y như nhau. Chúng ta đều biết đúng; sai (theo chuẩn mực xã hội hoặc đạo đức). Khác biệt ở chỗ nhiều người biết sai vẫn lao vào, nhiều người thấy đúng nhưng vẫn không theo.

Biết được lựa chọn tốt hơn nhưng vẫn chọn cái ở mức thấp hơn. Bởi vì chúng ta chỉ nhìn thấy trước mắt, chúng ta sẵn sàng ăn con tép dễ dàng trước mắt hơn là để bụng đi thêm một đoạn nữa để xơi con tôm.

Bạn muốn tỉnh táo và bạn chắc chắn sẽ phải hành động tỉnh táo. Bỏ qua những cái không đáng trước mắt, hãy nhìn trước cái kết quả ở đích và tập trung vào quãng đường dài.

2) Không bị thứ gì chi phối:

Đây là điều khó. Mình chỉ nói ngắn gọn thôi. Muốn không bị thứ gì chi phối thì bạn đừng ham muốn nó.

3) Gốc, rễ:

Đứa trẻ sơ sinh trong trạng thái bình thường ổn định nó cũng chẳng bị điều gì chi phối cả. Và tôi hay bạn cũng chẳng hơn gì nó nếu có 2 điều trên.

Gốc, rễ của sự tỉnh táo là loại tri thức cao cấp, là nhận thức của người cao cả. Hãy ra ngoài đi, giao du với những người thầy của những người thầy. Hãy tìm đọc những loại sách có ích nhất, đọc nó giống như chúng ta đang nghe một người nói chuyện.

Thử tưởng tượng đi. Bạn muốn tỉnh táo (1) tức là bạn đã gieo hạt mầm của sự tỉnh táo. Không bị điều gì chi phối (2) có nghĩa là bạn đã chuẩn bị một mảnh đất tốt cho hạt mầm đó. Thì gốc, rễ (3) là tri thức, nhận thức của bạn sẽ nuôi lớn con người tỉnh táo của bạn. Gốc, rễ càng lớn thì cây càng lớn. Cũng như vậy, những gì bạn hiểu càng nhiều thì sự tỉnh táo của bạn càng được dịp phát huy!

Như vậy đến đây sơ bộ là xong rồi. Bạn có lẽ sẽ không thực hiện được những điều trên. Bạn có thể quên ngay hay quên hết sau 3 ngày, 3 tháng hay 3 năm nhưng TUYỆT ĐỐI XIN NHỚ LẤY ĐIỀU TÔI NHẮC SAU ĐÂY. Điều này sẽ giúp cho chúng ta- dù bạn hay tôi có là những người ngu độn nhất; thiếu suy nghĩ nhất thì chúng ta vẫn có thể có được sự tỉnh táo, ít nhất là trong những việc quan trọng.

Bạn muốn tỉnh táo ư?

Bản muốn sáng suốt sao?

Bạn muốn thấy rõ được vấn đề?

Thấy rõ thực hư mọi chuyện?

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi đấy là TẠI SAO?. Đúng vậy, hãy quên hết tất cả những gì viết ra trong bài này đi và chỉ nhớ lấy 1 câu thôi- Câu trả lời cho tất cả câu hỏi đấy là TẠI SAO?

Tại sao bạn lại trở nên như thế này? Tại sao cô ấy lại nói như vậy? Tại sao mọi việc lại trở nên như thế?

Bằng con mắt tinh tường, hãy nhìn thấu mọi thứ một cách rõ ràng; chân thực nhất.

ĐỘNG CƠ CỦA HÀNH ĐỘNG MỚI LÀ QUAN TRỌNG. Cùng một hành động nhưng nguyên nhân của hành động đó nếu khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả rất khác nhau.
Giết người- một người giết người cướp của còn một người giết người bảo vệ đất nước trong chiến tranh. Khác hẳn nhau.

Tôi yêu bạn- Người nói vì lợi dụng điều gì đấy đang muốn lấy lòng bạn, người nói vì tấm lòng chân thật của người ta. Khác hẳn nhau.

ĐẾN VÌ ĐIỀU GÌ THÌ ĐI BỞI ĐIỀU ẤY. Người yêu bạn vì tiền sẽ bỏ bạn vì tiền. Người yêu bạn vì con người bạn sẽ bỏ bạn vì con người bạn. ĐẾN VÌ ĐIỀU GÌ THÌ ĐI BỞI ĐIỀU ẤY- câu này tôi nói ra chưa bao giờ sai trong mọi trường hợp ở tất cả những người khác nhau, tất cả những trải nghiệm! Đừng ngoan cố chỉ nhìn vào hành động, cuối cùng chính bạn phải là người bàng hoàng đấy!

Cái bạn và tôi cần là nguyên nhân; là động cơ của hành động. Nhắc lại lần nữa- điều DUY NHẤT ở bài này ta cần nhớ:

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi là TẠI SAO?.
Tác giả: Đạt Nguyễn

75 comments

 1. Mk đọc xong mk vẫn chưa hiểu đc

 2. Cảm ơn tác giả đã cho mình hiểu rõ hơn về lời dạy của cha mình.
  Rất bổ ích

  1. Dat Nguyễn

   Cám ơn bạn đã đọc nha!

 3. Bạn nói đúng, đến vì điều gì thì đi bởi điều ấy. Cũng giống như, 1 người khiến mình hạnh phúc thì chính người đó khiến mình đau khổ
  Khi còn người đó, tôi là 1 người rất tích cực, thân thiện, hài hước, tự tin
  Khi mất người đó, tôi là 1 người rất tiêu cực, xa lánh, nhàm chán, tự ti
  Kiểu như biết rõ người đó là nguyên nhân nhưng mình lại không thể làm gì được, càng níu càng xa. Như phật hay gọi là HẾT DUYÊN.

  1. Dat Nguyen

   Người đó quan trọng với bạn thật!
   Chúc bạn sức khỏe, niềm tin và may mắn.

  2. Duyên hay ko là do mình chọn ! Tình yêu cũng là mình chọn ~??

 4. Chân tay có thể cụt, mắt mũi có thể hỏng chưa chắc làm nhụt ý chí vươn lên của con người nhưng………… Cái đầu mà có vấn đề thì có cố gắng tỉnh táo cũng ko được đâu, chỉ có uống thuốc hoặc vô trại thôi. ?

  1. Em phải chữa căn bệnh suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh của mình trước khi mua sách của anh và…. thực hành

   1. Dat Nguyen

    nguyên nhân của việc suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh của bạn là gì?!! ^^

    1. Do street dai dẳng lâu ngày thôi bạn, căn bệnh này giờ giới trẻ mắc cũng nhiều lắm. Cũng may là Uống thuốc dc vài ngày nên đầu óc cũng tỉnh táo ra tí, chứ hồi trc đần lắm, rất chậm hiểu, mà nói trc quên sau.

    2. Dat Nguyen

     ừm! ^^ Mình mong bạn sớm minh mẫn rồi hồi phục hẳn.

    3. Bạn Tem gần đây tinh thần mình ko ổn định… cho xin phương thuốc đc ko?

    4. Cu Hùng

     Bạn uống thuốc gì vậy bạn. Chỉ mình với được ko ạ !

    5. Thùy Linh

     Thuốc gi vậy bạn

   2. Anh thì nhớ hơi bị dai, hahaha

    1. Dat Nguyen

     anh nhớ những giấc mơ cuả mình không vậy? ^^
     em thì muốn nhớ mà không nhớ được, trừ trường hợp là đang mơ thức dậy! ^^

  2. Haha, đúng là vậy!

   1. Dat Nguyen

    :)) đúng rồi.

   2. Em nói mình bị đầu óc cái, anh có hàng ngay hay sao ấy, khai thác ý tưởng tốt thật

    1. Dat Nguyen

     “hàng” là gì vậy bạn?
     Nói cho mình biết nha! ^^

    2. chinh em store nhé

    3. Dat Nguyen

     à, trông những sản phẩm khá hay đấy! ^^

 5. mình thấy bài viết của Đạt Nguyễn rất thú vị. Cảm xúc mình cứ lên lên xuống xuống :)) có phần đọc hơi khó hiểu 1 chút. Nhưng mình rất mong là A Lai & Đạt nguyễn tiếp tục sẽ ra nhiều bài viết hay hơn như thế này nữa

  1. Dat Nguyen

   mở trung tâm học cua gái luôn thì sao bạn :))
   bạn thấy khó hiểu ở phần nào nói để mình rút kinh nghiệm (bài này mình viết một lần chưa sửa hay thêm từ vào cho dễ đọc, những câu trong bài là cách nói trực tiếp bên ngoài của mình nên dùng nó trong việc viết thì đọc lên không dễ hiểu lắm, bên ngoài thì có nhấn có ngắt theo cách nói của mình thì hiểu chứ nếu viết thì phải viết khác- mong mọi người thứ lỗi) :))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối