Hiểu luật chơi

Xã hội đang dạy chúng ta sống tiêu cực và phán xét

Xã hội đang dạy chúng ta sống tiêu cực và phán xét người khác. Đó là tiêu đề mà tôi muốn thảo luận trong bài viết này.

Tôi có phán xét người khác không ư?

Tôi sẽ rất vui nếu có thể ngồi đây mà nói “Tôi là một người tuyệt vời, tôi không bao giờ đánh giá hay phán xét người khác.” Nhưng kỳ thực thì tôi có đánh giá, tôi có phán xét, và tôi đang cố gắng khắc phục nó hàng ngày.

Tôi nhớ có lần vào shop quần áo mua sắm, nhân viên nhìn tôi từ đầu tới chân như thể mình là sinh vật dị hợm nào đó trên đời.

Tôi nhớ có lần bị 3 anh đi SH quát “Gọn vào!” khi cùng đứa bạn đi xe biển tỉnh lẻ.

Tôi nhớ có lần mua vàng miếng, nhưng nhân viên chỉ tôi sang quầy vàng Tây.

Khi bị đánh giá nhiều tôi bắt đầu rơi vào trạng thái sợ bị người khác đánh giá. Tôi giữ cho mình tư tưởng “Không để ai nghĩ mình không có tiền.” Vậy là quần áo, trang sức, xe cộ được đầu tư. Quả thật, mọi người bắt đầu nhìn tôi bằng con mắt khác, nhưng tôi vẫn cảm thấy bên trong đầy trống rỗng, lo lắng, bất ổn, và sợ hãi.

Đi mua sắm, tôi chi tiền không phải vì nghĩ nó đẹp, không phải nó phù hợp với bản thân, mà tôi nghĩ rằng mình phải mua nếu không người ta nghĩ mình không có tiền.

Ra đường tôi phải diện hơn người khác. Chăm chút hơn trông sẽ thành công hơn, và đơn giản là giàu có hơn.

Đó là những câu chuyện chôn chặt trong dĩ vãng. Tôi không nghĩ lại có ngày mình lôi nó lên rồi đem vào những bài viết. Thú thật, nó lẩn thẩn và ấu trĩ.

Giờ đây thì mọi thứ đã khác. Tôi không sợ bị đánh giá, tôi không sợ bị phán xét, bởi tôi chả quan tâm người khác nghĩ gì về mình.

Nếu không có tiền, tôi nói thẳng với nhân viên “Mình không có ý định mua, mình chỉ đang tham khảo thôi.”

Hay nhiều khi trong túi thiếu 5, 10 nghìn tôi cũng không ngại nói “Anh thiếu mất 5 nghìn rồi. Thôi để lần sau vậy.”

Khi hành động theo những cách khác biệt, bạn có thể quan sát được những phản ứng đáng giá của nhân viên. Chẳng hạn một số rất cảm thông, trong khi một số cười trừ, lúng túng, hoặc ngay lập tức bỏ đi để tư vấn cho người khác.

Xã hội ngày nay đang dạy chúng ta sống tiêu cực và phán xét người khác. Ngay từ nhỏ tôi đã nhìn thấy người lớn nói với nhau:

“Con nhà quê. Chắc mới từ quê lên.”

“Nó là 4`, chứ lấy đâu ra tiền mua xe đắt tiền thế.”

“Nhìn nó thế kia mà bảo có tiền à?”

Hoặc thậm chí một người phóng nhanh trên đường thôi, có thể đã nhận được ngay lời phán xét “Thằng khốn nạn.”

Tôi ngồi nghĩ về tất cả những điều trên, và không có gì lạ khi chính bản thân mình cũng từng ở hoàn cảnh tương tự. Tôi cũng từng ăn mặc rách rưới, tôi cũng từng phóng nhanh vượt ẩu, tôi cũng từng trong túi không có 1 nghìn, tôi cũng từng giống họ trong lúc ấy, trong khoảnh khắc ấy.

Lý do tôi đánh giá, phán xét người khác

Thiếu tự tin: Đó là LÝ DO CHÍNH mà chúng ta phán xét người khác. Khi không tự tin với bản thân, chúng ta thường tìm cách kéo người khác xuống. Nhưng thực ra chúng ta không mạnh hơn khi kéo được người khác xuống. Chúng ta chỉ thực sự mạnh hơn khi vượt qua chính bản thân mình.

Tiêu cực: Khi đầu óc tiêu cực, thay vì nhìn thấy điểm tốt thì bạn sẽ chỉ nhìn thấy điều xấu từ người khác. Bạn đã nghe đến hội chứng ô vuông chưa? Bạn đi vào phòng, thay vì nhìn thấy toàn bộ căn phòng là hình vuông rộng lớn thì bạn sẽ chỉ nhìn thấy hình vuông khuyết thiếu mà thôi.

Ghen tỵ: Lý do này phần nhiều đến từ phụ nữ, đó cũng là lý do tại sao phụ nữ có tính cách phán xét mạnh hơn đàn ông. Ví dụ “Không hiểu tại sao anh ấy lại yêu nó. Nó thật may mắn.” Có biết tại sao phụ nữ ít ai muốn đến những nơi có nhiều người xinh/đẹp hơn mình không? Ghen tỵ là một phần lý do đấy.

Người bị đánh giá, phán xét sẽ ra sao? Liệu có tiêu cực?

Khiến người khác bị tổn thương: Tất nhiên rồi, có thể những lời phán xét đến tai họ, có thể không. Nhưng hãy tưởng tượng bạn nói thẳng những lời phán xét ấy trước mặt họ xem, họ có tổn thương không?

Bạn sẽ cảm thấy mình xấu xa: Như đã nói phía trên, khi kéo người khác xuống, bạn sẽ không cảm thấy thích thú. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy mình thật xấu xa vì đã làm những điều lố bịch và nhỏ nhen.

Bạn sẽ phán xét bản thân mình: Một khi đã phán xét, bạn sẽ phán xét bản thân mình nặng nề. Ví dụ nếu bạn chê cách ăn mặc của ai đó. Tối về bạn sẽ tự nghĩ về cách ăn mặc của mình và bắt đầu phán xét. “Oops, hôm trước mình đi làm không kéo khoá quần. Xấu hổ thật!” (Đại loại vậy)

Bạn góp phần tiêu cực vào xã hội: Đó là lý do tại sao xã hội ngày nay đầy rẫy tiêu cực như vậy.

Làm thế nào để không phán xét người khác?

Hãy nhớ lại tình huống đó: Ví dụ khi nhìn thấy một anh chàng mới lớn tóc xanh tóc đỏ. Thay vì phán xét đó là một cậu bé ngỗ ngược thì hãy nghĩ lại xem khi xưa mình có như vậy không? Hoặc nghĩ xem người thân của mình có ai như vậy không? Nếu không có, hãy nghĩ xem nếu cậu bé đó là em trai mình thì sao? Nó ngỗ ngược thực sự hay chỉ muốn chứng tỏ phong cách của mình?

Cuộc đời bạn trải qua nhiều thứ: Nếu từng hút thuốc, bạn sẽ không phán xét những người hút thuốc. Nếu từng thất bại trước phụ nữ, bạn sẽ không phán xét những người quay tay hàng ngày. Nếu từng sử dụng chất kích thích, bạn sẽ không phán xét những người đang dùng chất kích thích. Nếu từng bị đuổi học, bạn sẽ không phán xét những người bị đuổi học.

Thay vào đó bạn sẽ nhận thấy sự cảm thông của mình với người đó. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy cả thế giới này đang tàn độc khi phán xét anh ta/cô ta.

Tích cực là chìa khoá của vấn đề: Đánh giá người khác là tiêu cực. Phán xét người khác là tiêu cực. Nó chỉ thể hiện tầm nhìn hạn chế của bạn về một vấn đề hay sự việc nào đó. Ví dụ khi nhìn thấy con gái nhuộm tóc màu khói, nhiều người đã ngay lập tức đánh giá. Tôi bảo họ vào Google và tìm kiếm. Kết quả cho thấy đó là trending của cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Tôi cũng vậy, khi gặp bất cứ sự việc gì khó hiểu và cảm giác đầu óc muốn phán xét, là tôi sẽ ngay lập tức Google và tìm hiểu về vấn đề đó. Nó khiến tôi biết thêm nhiều thứ mới mẻ, trong khi đầu óc ngừng phán xét một cách ngu ngốc. Cuối cùng, tôi cũng tránh được nhiều điều tiêu cực không đáng có.

Chúng ta phán xét là bởi chúng ta không hiểu

Lựa chọn của họ, không phải của tôi: Bạn không thích điều đó của họ, cũng không có nghĩa họ sẽ thích điều đó của bạn. Bạn nghĩ sao khi sở thích của bạn bị người khác đem ra soi mói, đánh giá và suy xét. Chắc chắn là không rồi, đúng chứ?

Lựa chọn là của họ, không phải của bạn. Cũng như đó là lựa chọn của bạn, không phải của họ. Tôi tin rằng mỗi người đều có thế giới quan của riêng mình. Nơi đó chỉ tồn tại mình họ, đơn độc mình họ, không cần ai tham gia, làm phiền, quấy nhiều.

Và nơi đó chắc chắn không có ai phán xét.

Đừng phán xét người khác.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Dear Mr Lai H.

Cảm ơn anh vì đã tạo ra cuốn sách GMBAPD, em đã bắt đầu quá trình thay đổi bản thân vào cuối tháng 11/2015, em không thể chịu nổi cuộc sống tẻ nhạt mù mịt trong tương lai cũng như chán chường cảnh tầm thường lúc đấy.

Em đã đọc một vài quyển sách và cuốn đầu tiên thay đổi em là Cà phê cùng Tony và rất nhiều cuốn sách hay khác. Em đã quyết định từ bỏ mối quan hệ 1 năm của mình vì nhận thấy tương lai em và người yêu không thể tiến tới xa hơn nữa, Em rất vất vả trong quá trình thay đổi bản thân mình và thất bại nhiều lần nhưng vẫn kiên trì và em đã thành công. Em thấy mình tự tin và rất nhiều điều trước giờ mình chưa nhận ra bỗng hiện ra ngày càng dễ dàng hơn và nhận ra tương lai của mình phải trở thành chủ và bị ám ảnh bởi việc startup.

Sau đó em đọc được một manga tên là Skill Of Lure, đây là lần đầu tiên em biết về PUA và Alpha Art, và em kết nối được với một người bạn cùng chí hướng muốn khởi nghiệp và khi em nhắc tới Alpha Art cũng là lần đầu anh ta cho em biết đếm Chinh em dot com. Sau khi đọc xong vài bài trên chinhem.com em nhận ra cuốn sách này hợp với mình cực kỳ vì những thứ mình đang làm chính là những thứ chinhem.com đề cập tới để là bước đệm trở thành real man. Sau đó em làm bài test của anh và thấy đây đúng là thứ mình đang tìm. Đặt mua ngay quyển sách.

Khi em đọc cuốn sách này em cảm thấy bản thân sao mà giống như những gì anh đã từng trãi qua. Em là một người rất ghét học những thứ ở trường lớp vì chúng chả giúp được mình bao nhiêu trong khi chính bản thân là người rất đam mê học hỏi, và nào là AJ Hoge người thầy dạy tiếng Anh em rất tâm đắc cũng như cách anh ứng dụng cách nghe sách bằng CD như kiểu thầy nó ăn sâu vào tâm thức hơn rất nhiều. Hay cách anh thích tìm tòi mọi thứ khi biết về nó từ các trang WEB nước ngoài và còn nhiều nhiều điều nữa em nhận thấy khi đọc quyển sách này. Và em chắc chắn đang trở thành real man từ mọi phương diện cũng như đang tiến tới thành công trong sự nghiệp của mình. Một lần nữa em muốn cảm ơn anh vì đã viết ra được một quyển sách giúp biết bao nhiêu người đang không biết làm cách nào để sống tốt hơn trong cuộc sống này. Hơi dài anh nhé, em chỉ muốn viết đôi dòng tâm sự nhưng sao nó viết ra nhiều quá! Và em cũng muốn nói là: You're the BEST !

Thân, Chương Huỳnh.
Chương Huỳnh

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

51 phản hồi tại "Xã hội đang dạy chúng ta sống tiêu cực và phán xét"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Cường
Cường

Nếu Muốn tự tin hơn và không sợ người khác phán xét và nhận xét nữa thì trước hết đừng phán xét nhận xét người khác nữa. Cám ơn anh Lai. Bài viết thực sự ý nghĩa.

T.kiên
T.kiên

Mấy chị em phụ nữ mới đảng sợ anh ạ, cái gì mấy mụ cũng biết để rồi lại làm khổ đàn ông chúng ta. ?

Chu Quang Sáng
Chu Quang Sáng

Tôi ngưỡng mộ triết lý của bạn. Thể hiện sự hiểu biết và từng trải, câu chữ cũng khá lôi cuốn. Tôi cũng thấy hình ảnh của mình qua các bài viết của bạn.
Thanks! Toni

Trùm F.A
Trùm F.A

Em đã hiểu ra nhìn điều,tại sao lại ko biết web này sớm hơn,thì giờ đây có lẽ em đã ko thất bại nhìu trước phụ nữ.Khi cầm cuốn sách GMBAPD II trên tay,nó như có luồn sách mạnh kiến thức từ tay anh chuyền qua em vậy.Em đã ngộ ra,và ko iu cgái nữa.Giờ tập cua trai cho nó mới mẻ.!

Tùng Linh
Tùng Linh

Cảm ơn anh Lai H vì những bài viết, em mới biết blog này được mấy ngày, và đang tiếc là không biết sớm hơn.
Sau vài ngày nghiền ngẫm, em cũng biết được khá nhiều thứ chưa biết, soi được lúc nào mình ngu, lúc nào mình thông minh, hay lúc nào mình thông minh một cách vô thức. Rất thú vị !!

quang
quang

Anh có biết khóa học kĩ năng giao tiếp nào không ạ! Em thấy có. Nhiều trung tâm quá nên k biết được đâu là tốt nhất

Viet
Viet

Cảm ơn a lai.H, Các bài của a đã giúp e ngộ ra rất nhiều để trở thành đàn ông, e nghĩ để trưởng thành thi quan hệ với bạn bè cung qtrong, gần đây e có vướng mắc t/c với bạn gái trong nhóm => quan hệ e vs bạn bè cũng xấu đi, cộng với e là 1 intriovert, a có bài nào hay lời khuyên nào k a.

tien
tien

Hay lắm a ạ

đạt
đạt

giọng văn của anh khá lôi cuốn và lạ. không biết anh ở HN hay ở đâu vậy?

Việt
Việt

A Lai ơi,phải nói thật là suy nghĩ của e giống a lắm,trên đời này ít có ai được như a, a có ghể viết thêm về xây dựng social circle dc ko a

wpDiscuz