5 thói quen xấu của những người bạn thất bại

Những người bạn thất bại của bạn có hàng tá thói quen xấu.

Bạn có thể thích những thói quen xấu đó. Bạn có thể ghét những thói quen xấu đó. Nhưng dù thích hay ghét, có một điều không thể phủ nhận, đó là bạn sẽ bị tác động bởi những thói quen xấu đó dù muốn hay không.

Không tin ư?

Theo một cách lý trí và logic, rõ ràng là bạn không tin. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, bộ não con người còn tồn tại cả cảm xúc nữa. Đôi khi bạn được dẫn dắt bằng lý trí, đôi khi bạn được dẫn dắt bởi cảm xúc.

Vấn đề khởi nguồn từ ông sếp, khi công ty làm ăn bết bát. Vậy là ông sếp tức giận, la ó trách mắng người nhân viên dưới quyền. Người nhân viên sau đó về tức giận quát mắng vợ. Người vợ bị chồng quát vô lý thì cũng chuyển cục tức đó sang đứa con. Đứa con vì bị mẹ quát vô lý thì khóc lóc, tối ngủ thường xuyên giật mình vì gặp phải giấc mơ không mấy êm đềm.

Tôi từng xem clip ngắn với nội dung tương tự như vậy. Để thấy rằng những điều xấu là rất dễ lây lan. Theo một cách lý trí, chả ai muốn nóng giận với những người bên cạnh mình cả. Nhưng vì không làm chủ được cảm xúc, vậy nên “lây lan” cũng là điều dễ hiểu xảy ra trong mỗi tâm trí.

Cũng tương tự như thói quen xấu của những người bạn thất bại vậy. Họ lười biếng và bạn nghĩ chả liên quan gì đến mình cả. Nhưng sau một thời gian bạn bắt gặp bản thân minh cũng lười biếng giống họ. Bạn không còn giữ cho mình văn hoá đọc sách, bạn không muốn tìm hiểu. Thay vào đó, bạn lựa chọn cho mình cuộc sống giải trí và hưởng thụ giống họ. Thật đáng hổ thẹn!

Thói quen xấu của những người bạn thất bại: Lười biếng, ghét lao động

Những người bạn thất bại có thói quen xấu là lười biếng. Họ thích giải trí và hưởng thụ, thay vì lao động hoặc chăm chỉ rèn luyện để đạt được thứ gì đó.

Ngày nay, không có quá nhiều đất diễn cho sự thông minh, hay tài năng được gán với cái mác “bẩm sinh” nữa. Ngày nay sự chăm chỉ và mindset rèn luyện không ngừng mới là chìa khoá của vấn đề.

Hãy nghĩ về việc học. Những người học giỏi nhất đều là những người chăm chỉ nhất. Tôi nhớ khi hỏi đứa bạn học giỏi nhất lớp thời ấy, nó nói mình chả học hành gì, chỉ làm bài tập về nhà được giao. Nhưng sau này tôi mới phát hiện nó học như trâu, chăm chỉ như ong, và nói dối như cuội.

Hay những tỷ phú, triệu phú, hoặc thậm chí là entrepreneur, họ đều là những người vô cùng chăm chỉ trong công việc mà mình làm. Hãy tưởng tượng 2 người cùng tập Gym. Một người cơ bắp tập nhanh lên và một người cơ bắp tập lâu lên. Người thứ nhất thi thoảng bạn mới thấy anh ta tới phòng tập, và khi tập luyện thì uể oải, không đến nơi đến chốn. Trong khi người thứ 2 ngày nào cũng tới phòng tập. Khi tập, bạn sẽ thấy đó là người nghiêm túc nhất mà bạn gặp.

Bạn nghĩ ai sẽ thành công?

Tất nhiên là người tập luyện chăm chỉ. Tất nhiên là người học hành chăm chỉ. Tất nhiên là người làm việc chăm chỉ. Không lẽ bạn nghĩ đó là những anh bạn thất bại, lười biếng, ghét lao động?

Nghiện thứ gì đó tác động tiêu cực tới cuộc sống của họ

Tôi là người rất dễ để mắc nghiện thứ gì đó.

Tôi từng nghiện Facebook.

Tôi từng nghiện thuốc lá.

Tôi từng nghiện chất kích thích.

Nên tôi không những hiểu mà còn cảm nhận được những thứ đó tác động tiêu cực tới cuộc sống của tôi thế nào.

Nếu nghiện Facebook, nó khiến cuộc sống của bạn trì trệ. Bạn không tập trung được vào thứ gì, bạn mất sự sáng tạo. Tiền bạc bạn mất đi mỗi ngày.

Nếu nghiện thuốc lá, nó huỷ hoại hơi thở của bạn. Có thể những căn bệnh khác chưa tới, nhưng không có nghĩa là nó sẽ không tới xuyên suốt cuộc đời bạn.

Trong năm vừa qua, có một số diễn viên VN đã qua đời về ung thư. Tôi có tìm hiểu và phát hiện ra đa số đều hút thuốc. Đến thời điểm này, chúng ta không thể không phủ nhận những tác hại mà thuốc lá đem lại nữa rồi.

Nếu nghiện chất kích thích, mọi thứ còn tệ hơn. Bạn có thể chỉ mất 1 đêm để lê la hết bar sàn, phòng lớn, phòng bé. Nhưng vấn đề là cả tuần sau đó, đầu óc bạn không tập trung làm được việc gì cả, ngoài những cảm xúc và dư âm mà những cuộc chơi mang lại.

Nếu thói quen xấu của họ là nghiện thứ gì đó tác động tiêu cực tới cuộc sống. Rất có thể họ cũng dễ dàng truyền nhiễm những thứ này cho bạn. Ví dụ nếu bạn của bạn nghiện chất kích thích, việc một ngày nào đó bạn bị lôi kéo vào con đường này là rất dễ xảy ra.

Dễ hiểu khi thói quen xấu tạo ra tiêu cực

Nếu thói quen xấu của những người bạn này là nghiện Facebook. Dễ hiểu tại sao họ thường xuyên ghen tỵ, hay so sánh bản thân. Hoặc dễ bề quan tâm tới mọi thứ.

Đừng quan tâm tới quá nhiều thứ. Thứ mà bạn quan tâm chỉ nên là những thứ mình đang tập trung sức lực và năng lượng cho nó. Chẳng hạn công việc đang dang dở, người phụ nữ của bạn, hay những mục tiêu cần hoàn thành, v.v…

Nếu thói quen xấu của những người bạn này là nghiện thuốc lá. Họ sẽ dễ bề coi thường sức khoẻ của bản thân cũng như của người khác. Đôi khi, ngay cả việc phả hơi thuốc vào bà bầu hay trẻ con cũng không phải việc họ cấm kỵ. Đáng sợ hơn, họ biến đường phố thành nơi công cộng để thải đờm và nước bọt.

Hãy hút thuốc một cách văn hoá. Những việc như nhổ nước miếng, phả hơi thuốc trước mặt trẻ con và bà bầu là không thể chấp nhận được.

Nếu thói quen xấu của những người bạn này là nghiện chất kích thích. Họ sẽ bỏ bê tất cả, và không trách nhiệm với cuộc sống của mình. Chưa kể, họ sẽ cần những khoản tiền nhất định để hiện thực hoá thói nghiện ngập này của mình hàng tháng. Đoán xem, đó không phải là chi phí nhỏ cho những anh bạn trẻ.

Đừng nghĩ tới chất kích thích. Vì nó là thứ rắc rối nhất mà bạn gặp. Cuộc sống đã đầy rẫy những rắc rối vốn có, vậy nên đừng dại mà đâm đầu vào nó.

Khiến sự việc và con người xung quanh ngày càng bé nhỏ

Đúng vậy. Thói quen xấu của những người bạn thất bại là khiến bạn và những người bạn khác ngày càng bé nhỏ.

Nếu biết ai đó thành công, anh bạn này sẽ mật bí cho bạn biết người được đề cập trước đây chỉ là kẻ nghiện ngập. Chắc do may mắn nên mới “bay cao” như vậy.

Nếu ai đó mắc lỗi, anh bạn này cho biết, mình đã không mắc cái lỗi đó cả triệu năm nay.

Nếu xe máy của bạn bị hỏng, anh bạn cho rằng hãng xe của bạn “cùi bắp”. Vì xe của anh ta chả bao giờ hỏng những lỗi vặt vãnh và ngớ ngẩn như vậy.

Đăng ký nhận email

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.

Những người bạn thất bại sẽ luôn giữ thói quen xấu cho mình, đó là thuyết phục bạn và những người xung quanh rằng mọi thứ đang nhỏ dần, nhỏ dần. Để bạn thực sự tin rằng, tất cả những thứ bạn đang nhìn thấy kia đều tầm thường, nhạt nhẽo và vô vị.

Bạn có quyền tin họ, những anh bạn với hàng tá thói quen xấu này. Nhưng bạn cũng có quyền tin vào bản thân mình. Cho dù, những niềm tin trong bạn chưa thực sự lớn như cái miệng họ bô bô.

Những người bạn thất bại sẽ thường xuyên… bắt lỗi

Thói quen xấu của những anh bạn thất bại, đó là họ luôn luôn tỏ ra mình như thầy của bạn vậy. Bất kể bạn làm gì, làm như thế nào, làm ra làm sao, họ đều có lý do để bắt lỗi bạn.

Khi bạn và anh ta cùng làm việc nhóm. Bạn nghe thấy tiếng chẹp miệng và bản thân bỗng nhiên trở thành trung tâm than phiền. Cho dù bạn thấy mình không làm gì sai cả.

Bạn bị cười nhạo khi thay đổi kiểu tóc, buộc dây giày theo hướng dẫn trên mạng, và thay đổi phong cách. Họ còn lan toả sự chế giễu đó tới những người xung quanh nữa.

Khi đang nói hoặc chia sẻ quan điểm của mình, ngay lập tức bạn bị cắt ngang và thay vào đó là những suy nghĩ và tư tưởng của họ. Theo một cách nào đó, chúng ta vẫn gọi sự cố đó là “chặn họng”.

Còn rất nhiều, rất nhiều thói quen xấu khác mà những người bạn thất bại khoác lên mình. Ý nghĩa của bài viết này không phải là để thay đổi và cảm hoá những người như vậy. Thay vào đó, nó giúp bạn nhận thức được ý nghĩa của những sự việc xung quanh. Để bạn biết rằng, “À, đó là thói quen xấu” hay “Mình không thể bên cạnh người có quá nhiều thói quen xấu như vậy.”

Thay đổi không chỉ đến từ bạn, nó còn đến từ môi trường và những người xung quanh bạn nữa. Nếu quanh bạn chỉ là những người bạn thất bại với hàng tá thói quen xấu, đừng ngại từ bỏ và gạt họ ra khỏi cuộc sống tích cực của mình.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh LaiH.

Em là Trung- chuẩn bị là sinh viên năm 3 của trường Bách Khoa.

Đầu Tiên cho em xin chân thành cảm ơn anh khi đã tạo lên blog chinhemdotcom và cho xuất bản sách GMBAPĐ.

Trước đây khi chưa biết đến chinhem. Em là một con người rất thiếu tự tin và vô cùng nhút nhát phải gọi lúc đấy là siêu beta.

Quãng thời gian từ năm cấp 2 cấp 3 của em chỉ là mọt sách không biết gì ngoài học nên khả năng giao tiếp kém không biết gì ngoài mấy môn toán lý hóa nên quãng thời gian cấp 3 em luôn bị bạn bè trêu chọc, đến cả con gái cũng trêu em.rồi em thi lên đại học,lúc đấy em chọn trường kỹ thuật để không phải giao tiếp. Hoàn hảo,em đỗ đại học với điểm cao cao, Thời gian đại học em sống không khác gì cỗ máy,sáng đi học tối về học,không có sở thích không có đam mê và em cũng dính vào điện tử nữa.Rồi đến một quãng thời gian mùa đông năm ngoái, em bắt đầu cảm thấy có gì đó không ổn ở mình mà trước đây em không nhận ra, em cảm nhận thấy sự coi thường của tất cả mọi người "thằng mọt sách đấy chỉ biết có học".Điều em khao khát nhất lúc đó là bạn gái,vì em học trường kĩ thuật nên không có con gái nên hơn 1,5 rưỡi đại học em gần như không tiếp xúc mấy đến con gái, lúc đấy em có những lúc em phát điên và khó chịu vì không có bạn gái. Lúc đó em hận bản thân mình lắm vì em sinh ra trong một gia đình khá giả và cũng đẹp trai, bọn kia có mà mình lại không có.Em đã biết từ đầu thứ mình thiếu là khả năng giao tiếp xã hội.

Và rồi khi tìm kiếm trên mạng về những vấn đề tán gái có rất nhiều trang, cuối cùng em dừng chân lại ở trang đầu tiên là alphaart và rồi là blog chinhem của a(chắc e cũng là độc giả của a khoảng nửa năm).Khoảng thời gian từ đó đến tết em đọc đi đọc lại tài nguyên trong blog của anh.Em nhận thấy những gì anh chia sẻ trong chinhem và quyển sách không chỉ là tán gái từ những kỹ năng mà là nhưng suy nghĩ từ bản thân thân giúp bản thân mình trở thành thành một con người tự tin,mạnh mẽ về tinh thần.Em bắt đấu suy nghĩ và lập ra kế hoạch riêng mình. Qua sau tết em tham giao đội tình nguyện hiến máu,em học guitar, em học tiếng nhật,một tuần em ép bản thân mình phải đi mỗi địa điểm đi chơi khác nhau ít nhất 1 lần,rảnh thì em đọc blog của anh và alphaart.Khả năng giao tiếp của em được cải thiện cuộc sống của em dần dần thú vị hơn và em thích điều đó.Và điều đó cũng làm việc học của em giảm sút kì học này em trượt rất nhiều môn. Nhưng em không cảm thấy hối hận khi làm nhưng việc khi điều em rất rất tiếc đó là em khi không biết chinhem sớm hơn.Thực sự việc học hành đại học chưa bao giờ là thứ em thích cả,nhiều lúc em thấy chán nản nhưng em nghĩ mình không thể vứt bỏ được bởi vì em còn có bản thân và gia đình bố mẹ em nữa bố mẹ em cũng hi sinh vất vả để nuôi em lớn đến thế này.Em nghĩ cứ cố học hết lấy cái bằng ra trường để có chắc một công việc ổn định còn thứ gì mình thích thì mình có thể tự tìm tòi khám phá cũng được. em không biết có đúng không?

CUỐI CÙNG EM CẢM ƠN ANH KHI TẠO NÊN CHINHEM VÀ GMBAPĐ NÓ ĐÃ GIÚP THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI EM MỘT CÁCH TÍCH CỰC.NHẤT ĐỊNH EM SẼ TRƠ THÀNH MỘT REALMAN
Trung Lê
Hoàng Mai, HN

Để lại bình luận

45 phản hồi tại "5 thói quen xấu của những người bạn thất bại"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Qúi
Qúi

Đôi lúc giỡn , cô ấy hay xưng hô : ” mày , tao ” với e . Em không thích và góp ý thì cô ấy nói em hay ra lệnh và gia trưởng . Trong tình huống đó , em nên làm như thế nào hả anh ?

Hoàng Minh
Hoàng Minh
Chào anh, em thấy bài viết của a rất hay, nhất là hai ý cuối cùng. Chỉ có điều sau khi tiếp xúc với đủ loại môi trường em thấy hai thói quen xấu đó quá phổ biến. Ngay cả trong môi trường của các elite cũng chẳng khá hơn là bao. Em thấy rất khó để giữ quan hệ với những người như vậy dù ở mức sơ giao và đôi khi em rất bực bội khi ngồi cạnh họ. Tuy vậy vì tính chất cv, e lại không thể không tiếp xúc với những người như vậy. Em… Xem tiếp »
Phong
Phong
Chuyện là thế này, 1 tuần trước một người bạn có mượn em 4k để nạp thêm tiền net, số tiền này không có gì gọi là nhiều cả. Em có thể kh đòi lại, nhưng cái em không hài lòng là thái độ của cậu bạn khi em đòi lại tiền, vì vậy nên em quyết đòi cho bằng đc. Sau khi em lấy tiền xong thì cậu bạn kể lại rằng hồi trước ra tiền rồi bao em tiền ra sao. Nhưng tính em thì khá rõ ràng, tiền mượn là tiền mượn, tiền bao là tiền bao,… Xem tiếp »
Phong
Phong
Em đã về nhà và suy nghĩ rất nhiều về chuyện này. Hồi trước đúng là nó có bao mình nhiều thứ, mình không bao lại nó cũng kỳ. Nhưng như em nói ở trên, tiền mượn là phải trả. Với đã gọi là bao rồi thì đó là do tự mình muốn, không ai ép buộc, nên việc bao rồi chịu lỗ là bình thường. Và kh phải vì ngày trước mình bao người khác mà bây giờ có quyền bỏ qua chuyện mình mượn tiền, mượn xong im luôn, không nói năng gì hết, tự cho mình cái… Xem tiếp »
Phong
Phong

Cái em quan tâm không phải là tiền, mà là thái độ đối với tiền. Có thể đó là một số tiền nhỏ chẳng đáng là bao, cộng thêm một câu chuyện không có gì là nghiệm trọng cả mà phải viết cho thật dài như vậy, nhưng chỉ nhiêu đây thôi cũng khiến em suy nghĩ rất nhiều. Liệu trong chuyện này em có phải là người sai?? Em có quá keo kiệt hay không??

DThinh
DThinh

Chào a Lai, nhờ a kiểm tra giúp lại đơn hàng Gmbapđ3 # 20178 nhé. Thank a.

Dũng
Dũng

em có thấy một bà viết giống với của anh,nhưng không ghi rõ tác giả,trên trang WC25.e ko thể copy link vô đây

Dũng
Dũng

1 bài viết giống của anh

Mr.X
Mr.X

A Lai cho e hỏi nếu muốn thu hút lại 1 cô gái từng thích mình nh bây h có vẻ đang chuyển hướng thích sang người khác thì có cách nào k ạ?

hoang
hoang

Dạo này trên forum ẩn và vài người bạn của em cũng là độc giả của chính em,newfeed của e có nhiều người thắc mắc về 1 vấn đề đó là” có nên đánh giá,quy kết phụ nữ xấu hay tốt khi họ có không bị thu hút hay ko thích quen với những anh chàng chỉ vì đi xe số hay xe ko đẹp hay không?” mong a chia sẻ quan điểm của a về vấn đề này,hay viết 1 bài viết về nó thì thật quá tuyệt ạ?

Phong
Phong

Sao em sử dụng mã đăng nhập forum ẩn thì lại báo mã sai vậy ạ.

Hue
Hue

Đã 10 tháng trôi qua kể từ ngày tôi biết đến chinhem.com, và 9 tháng từ ngày trên tay cuốn sách. Hôm nay quay lại và thấy đây vẫn thực sự là website đáng để theo dõi.

Phương
Phương

Ra bài nhanh thế này thì có vui hơn không…hihi

wpDiscuz

Muốn biết nhiều hơn
qua email?

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.