Hiểu luật chơi

Nghệ thuật từ chối cho vay tiền của người thông minh

Làm thế nào để từ chối cho vay tiền?

Trong cuộc sống chuyện vay mượn tiền bạc là điều tất yếu. Tuy nhiên không phải lúc nào tình cảnh của bạn cũng đáp ứng được cho nhu cầu của người muốn mượn tiền. Và để hợp tình hợp lý, làm sao để bạn có thể nói lời từ chối cho vay tiền theo cách khôn ngoan nhất?

Thời niên thiếu tôi có vài người bạn. Có thằng báo nhà đến hàng chục lần nhưng không bao giờ vay tôi một đồng, cũng có thằng hễ người yêu rủ đi ăn kem là vay tiền, xe hết xăng dọc đường cũng gọi ra để vay tiền, đóng học thiếu cũng lạy lục vay tiền. Tuy vậy tỷ lệ hoàn lại tiền của hắn lại rất cao, không như ông anh chơi cùng vay phát vài 3 triệu rồi mất dạng luôn.

Số tiền cũng chả có gì to tát, nhưng thời niên thiếu thì mọi thứ cũng phải trả bằng mồ hôi và nước mắt…

Và chủ đề vay tiền cũng rất muôn màu muôn vẻ, nó đa dạng và biến hóa khôn lường theo từng trường hợp nhất định.

Nếu trong cuộc sống thường nhật bạn đang phải đối diện với việc bị người khác lợi dụng để vay tiền, hãy tham khảo nội dung phía dưới. Chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Nghệ thuật từ chối cho vay tiền của người thông minh

Có thể giúp nhưng không phải bằng tiền

Tôi để ý đây là cách mà đa số người lớn tuổi thường áp dụng khi bạn bè hoặc người thân lui tới vay tiền. Họ sẽ đề nghị giúp đỡ theo cách khác, hoặc với số tiền thấp hơn.

Số là ông B lui tới nhà ông C để vay số tiền XYZ gì đấy cho thằng con vừa “chạy chọt” vào đại học. Ông C điềm tĩnh ngồi trình bày hoàn cảnh tài chính hiện tại rồi đề nghị “Giờ anh cũng chả con bao nhiêu cả, chú có vay thì vay tạm từng này cho cháu nó nhập học”. Như vậy cả 2 bên đều không ai mất lòng ai cả, trong khi đó ông B vẫn chịu sự giúp đỡ của ông C.

Chẳng hạn có ai đó vay tiền, bạn có thể thay bằng những thứ sau:

  • Kiếm cho họ 1 công việc (nếu có thể)
  • Bao ăn uống và cho ngủ nghỉ nhờ vài hôm
  • Cùng tính toán lại nợ nần và cách thức thoát nợ cho bạn
  • Cho mượn thứ gì đó ngoài tiền. Chẳng hạn như cho mượn điện thoại cũ hoặc xe máy cũ

Bạn có thể giúp đỡ bạn bè hoặc người thân của mình bằng cách đó. Phương pháp từ chối cho vay tiền này ít mang lại cảm giác thất vọng cho người đối diện nhất.

Sắp phải mua thứ gì đó cho ai đó (quan trọng)

Một trong những cách “hợp tình hợp lý” tiếp theo đó là nói với người vay rằng mình sắp phải mua thứ gì đó cho ai đó. Bất kể thứ gì, chẳng hạn như máy tính bảng cho bố, bộ quần áo cho mẹ, lo tiền học phí cho con, bất cứ thứ gì.

Cần phải nhớ nhấn mạnh vào tầm quan trọng của đồ vật đó hoặc người mà mình sắp mua đó. Chẳng hạn như “À, sắp đến kỷ niệm 3 năm ngày vợ chồng tao cưới. Vài hôm nữa tao phải chi tiền để mua dây chuyền  vàng cho cô ấy rồi.”

Nghĩ xem, ai lại dám vay số tiền đấy của bạn chứ. Nếu họ vẫn tỏ ý muốn vay, đừng ngại ngần từ chối thẳng thừng. Bởi nếu họ muốn vay số tiền đó của bạn, chắc hẳn họ cũng KHÔNG coi bạn ra gì đâu.

Nói rằng mình đang dồn tiền trả nợ

Đôi khi đối với những người phiền phức, bạn cũng cần có vài ba câu chuyện “bịa đặt” để đề phòng. Hãy nói rằng mình đang dồn tiền trả nợ từ sau khoảng thời gian XYZ nào đó. Rằng để tiết kiệm số tiền này bạn đã phải sống khổ sở như thế nào, chật vật như thế nào để gom góp đủ.

Phương pháp này bạn chỉ nên áp dụng với những người bạn “hờ” thôi nhé. Đây là những người không đáng để bạn phải bận tâm chứ đừng nói là móc hầu bao của mình ra để giúp đỡ họ. Có câu “tiền trong túi mình thì vẫn là của mình”, nhưng ra khỏi túi rồi thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

Đối với bạn bè thực sự, bạn có thể áp dụng cho mình một trong 2 quy tắc sau nếu không phải là người thích cho mượn tiền tùy tiện.

Quy định số tiền: Người ta thường nói tiền bạc giết chết tình bạn. 1, 2 lần không sòng phẳng thì không sao, nhưng nếu 5, 7 lần không sòng phẳng thì lại là chuyện khác. Có rất nhiều suy nghĩ xấu dẫn đến tình bạn bị hủy hoại từ lúc nào không hay. Nếu không muốn giúp đỡ bạn bè theo cách cho vay tiền, bạn có thể quy định số tiền mà mình cho vay. Chẳng hạn bạn sẽ cho vay với số tiền dưới 1 triệu. Nếu người đó không trả “Ok, chúng ta vẫn là bạn. Nhưng vay tiền ư? Không bao giờ có lần sau.”

Cho vay 1 lần duy nhất: Nói thẳng với bạn rằng mình không muốn mất tình bạn này chỉ vì tiền. Và đây là lần duy nhất mà bạn cho vay. Hãy nói một cách thật nghiêm túc và nếu lần sau họ có vay tiếp thì bạn cũng dễ dàng hơn trong việc từ chối.

Vay khi nào trả?

Một trong những phương pháp hữu hiệu tiếp theo đó là hỏi người vay xem khi nào họ sẽ hoàn trả. Sau khi họ trả lời ngay lập tức hãy tỏ thái độ đáng tiếc khi không thể giúp được họ bởi bạn sẽ cần số tiền đó trong thời gian ít hết.

Chẳng hạn như ví dụ dưới đây:

Friend: Tao đang có việc abc hệ trọng gì đó. Có tiền không cho tao vay 2 triệu

You: Có, nhưng khi nào thì mày trả?

Friend: Khoàng 2, 3 tuần gì đó

You: Vậy không được rồi. 2 hôm nữa tao phải thanh toán tiền XYZ rồi

Bằng cách này bạn sẽ thể hiện mình là người có thiện chí giúp đỡ. Vấn đề là hoàn cảnh không cho phép mà thôi. Đây cũng là cách mà thực tiễn chúng ta hay gặp nhiều nhất. Có điều vẫn lơ mơ vì tính xác thực của nó mà thôi.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể nói rằng đã cho ai đó vay rồi. Nhân vật “ai đó” này nên là người mà người vay không biết đến để khó lòng bị đọc vị.

Chỉ đơn giản là không

Đôi khi nói không lại là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất trong trường hợp này. Tuy vậy cũng không dễ để bạn nói vậy, trừ khi đó là mối quan hệ ít thân quen hoặc liên kết với cuộc sống của bạn.

Mặc dù vậy tôi biết có rất nhiều người khi vay tiền cũng chi muốn nghe được đáp án “Có” hoặc “Không” mà thôi. Họ cũng rất sợ phải nghe hoàn cảnh “đáng tiếc” từ người khác.

Và theo lời khuyên của tôi, đối với những người không can hệ nhiều đến cuộc sống của bạn, hay những người thường xuyên tìm tới bạn để vay mượn, hãy cứng rắn nói KHÔNG với những người này. Chỉ đơn giản là KHÔNG, vậy thôi… Bạn không muốn cuộc sống của mình trục trặc sau khi cho những người không cứng đáng này vay tiền chứ?

Còn đối với những người thân thuộc, những người giúp đỡ bạn, hay những người có ý nghĩa với cuộc sống của bạn, hãy dẹp bỏ bài viết này ra một bên. Hãy chìa tay giúp đỡ họ khi hoạn nạn, và cùng chia sẻ với họ để cùng vượt qua khó khăn này. Tiền bạc rất quan trọng, nhưng nếu giúp đỡ được những người mà bạn yêu quý thì điều đó còn quan trọng hơn.

Bởi như tôi đã nói “Cho đi để nhận lại được những thứ tốt đẹp hơn”.

Your friend,

Lai H.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào bạn ! Lai.H

Đọc cuốn " Giải mã bí ẩn phái đẹp " của bạn, tôi ấn tượng với cách viết gần gũi với người đọc. Cách bạn truyền cảm hứng cho người đọc là rất lớn, mình là người rất thường xuyên đọc sách. và thường đọc rất nhanh, chỉ chú trọng vào nhửng phần thông tin cảm thấy thú vị và cần thiết.

Tuy nhiên khi đọc sách của bạn.. mình đã thực sự được truyền cảm hứng tìm hiểu khi đọc ngay " nhửng dòng đầu tiên ".( thú thật là do mình đã thường xuyên đọc trên chinhem.com, đi đến phải đặt nó, chờ đợi để có được nó).

.Vấn đề tự tin : Tham gia chinhem mình tự tin lên rất nhiều bạn à, và sau khi đọc xong GMBAPĐ , mình trở nên tự tin hơn, và điều khiển nó tốt hơn để nó không vượt qua ranh giới - Ngạo mạn - tự cao-. Mà bạn biết đó không phải chỉ riêng phụ nử mà tất cả nhửng người khi " đánh hơi " thấy nó sẻ rất ghét .

**** Đầu tư vào gì để thành công trước phủ nử:

Tôi sẻ lên kế hoạch để đầu tư vào nhửng điều bạn đã chia sẻ.

***** Các kiểu tính cách :

phải nói là hoàn toàn mới lạ, ( mình từng lang thanh trên youtube, google, ... hàng trăm diển dàn về phái đẹp, nhưng chưa bao giờ bắt gặp, chứ đừng nói là nghe nói đến) Và hay nhất là cách ứng phó với từng kiểu tính cách.

Trước đây, mình quen nhửng cô nàng đưa cô ta lên giường , nhưng chưa bao giờ tìm hiểu đến cái bề chìm trông tính các của các cô nàng cả , và " ôi phụ nử khó hiểu blablabla..."

Giá trị cuốn GMBAPĐ 250.000 ư ! trước khi đặt cuốn sách có mắc hơn thế tôi củng muốn sở hửu, và sau khi đọc nó xong cho dù giá tri của nó phải đong đếm bằng tiền thì tôi không nở.
Real Man Bí Ẩn

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

7 phản hồi tại "Nghệ thuật từ chối cho vay tiền của người thông minh"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Huyềnmon
Huyềnmon

Mình có bầu sắp sinh đến nơi mà bạn bè vẫn cố gặng hỏi vay tiền.. ,…đúng là mình ngu với số nhọ…

Giang Gy
Giang Gy

Bài viết rất hay anh ạ. Em đã từng rất dễ dãi chìa tay ra giúp đỡ bạn bè khi họ thiếu tiền. Rồi cái kết em nhận lại là nguy cơ đổ vỡ tình bạn. Em đang rất khó xử trong tình huống này. Các cách anh bày ra giúp cho em rất nhiều trong những lần sau.
Em cảm ơn!

tiểu tử
tiểu tử

A Lai.h cho e vay 150k mua sach gmbapd e dang can no.kkkkkk

paknamchol
paknamchol

Chào anh Lại. E thấy bài viết này có nhiều ví dụ làm cho e hiểu và thực hành rất dễ dàng.Em hy vọng là trong phần nhắn tin với gái a sẽ đưa thêm nhiều ví dụ về các pp đẩy kéo như trong bài này để mọi người dễ hình dung hơn ạ
Xin chân thành cqm ơn anh.

Lai H.

Ok em. Anh sẽ cố gắng lưu ý, vì cũng có nhiều người có chung yêu cầu như vậy.

Hoang Anh Khoi

Tôi rất thích bài này 😀

Lai H.
Lai H.

Thank you. Đừng ngại bày tỏ quan điểm yêu thích nhé bạn 🙂

wpDiscuz