Hiểu luật chơi

Nếu được quay trở lại 18 tuổi tôi sẽ…

Thời gian trôi nhanh, gấp, và vô tình. Mới ngày nào còn 18 tuổi đôi mươi mà ngoảnh đi ngoảnh lại đã gần đến tuổi băm.

Nhớ khi 18 tuổi, tôi tưởng rằng mình sẽ nhớ, nhớ tất, nhớ cả khi còn nhỏ lật váy con bạn. Nhưng sự thật thì 2-3 năm trước thế nào tôi quên sạch.

Nhớ khi 18 tuổi, tôi tưởng mình không thể ngăn cái tay “hư đốn” đó lại. Nhưng kỳ thực tôi quên nó, cho đến thi thoảng lại nhớ nó.

Nhớ khi 18 tuổi, tôi tưởng rằng Đại Học sẽ là miền đất hứa. Chỉ cần thi đậu là mọi thứ sẽ đến với tôi.

Nhớ khi 18 tuổi, tôi vẫn chưa được sở hữu riêng một chiếc xe máy như bạn bè đồng trang lứa.

Trung thực mà nói, tôi cảm thấy tiếc cho những quyết định của mình đã làm trong quá khứ. Tôi quyết định dựa trên suy nghĩ của cha mẹ, chuẩn chung xã hội, và những ảo tưởng mơ hồ.

Khi gặp những bạn trẻ ngày nay, tôi thường đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Họ chững chạc, khôn ngoan, và chăm chỉ. Không giống tôi, chỉ biết tiêu tiền và ao ước “Có bao tải tiền ném vỡ cửa kính Vincom.”

Nếu được quay trở lại 18 tuổi tôi sẽ…

1) 18 tuổi thì đừng làm nô lệ của đồng tiền

18 tuổi, thay cho việc đến trường rồi về nhà như bao sinh viên khác thì tôi lao vào vòng xoáy của đồng tiền. Sáng bi-a, chiều lô, tối bóng, đêm vạ vật. Nhớ môn thi Đại Học đầu tiên, tôi phóng xe máy bạn gái gần trăm cây số để có mặt. Túi không có tới 100k nên phải ngủ ở tiệm net chờ ngày thi thứ 2 tới. Tôi chưa quên bữa đó chỉ có cơm rang không thịt và trà đá. Tôi có phải đứa con ngoan không ư? KHÔNG, là ai đó chứ không phải tôi.

Tôi sống luẩn quẩn và lay lắt như vậy trong vòng 2-3 năm. Nợ nần và vay nặng lãi. Nhiều sáng mở mắt cộng tiền lãi hôm nay đã khiến tôi muốn nhảy cầu tự vẫn. Nhưng may thay tôi chưa ngớ ngẩn, nên giờ này mới có dịp để cười vào kỷ niệm cũ và chia sẻ cùng bạn.

Đừng bao giờ làm nô lệ của đồng tiền. Bạn sẽ không biết nó hướng cuộc sống bạn đến đâu, biến bạn trở thành con người như thế nào và tệ hại ra sao đâu. Đặc biệt khi bạn còn quá trẻ để kiếm tiền, để đam mê, và thưởng thức cuộc sống theo hướng vốn có của nó.

2) Cư xử tử tế với những người tử tế

Tôi là người luôn muốn cư xử tử tế với người khác. Nếu ai đó cho tôi 1, tôi sẽ trả lại họ 2. Nhưng sự thật thì khi bạn là nô lệ của đồng tiền, nếu ai đó cho bạn 1, bạn sẽ lấy đi của họ 2.

Tôi nhớ đứa bạn cho tôi vay 500k. Tôi đã vượt hơn 40km để đến chỗ nó. Nhưng hiện tại không thể vượt 400km để tới nói lời cảm ơn. Bởi cuộc sống đâu cho ta cơ hội để gặp lại.

Tôi nhớ đứa bạn cho tôi mượn chiếc điện thoại. Mẹ ơi, điện thoại của nó dùng được 30 phút là sụt nguồn. Nhưng nó cứu tôi trong 2 ngày đó.

Tôi nhớ…

Trong cuộc sống những người quan tâm đến bạn không nhiều. Những người tử tế với bạn không nhiều. Nếu ai đó nói với bạn “Răng mày mới làm lại à, hình như răng cửa mày hơi thưa cơ mà?” Hãy cư xử tử tế với họ, bởi ngay chính cha mẹ bạn cũng chưa chắc phát hiện ra điều đó đâu. Anh chị lại càng không!

3) Tôi tưởng đã sống thì phải chạy 11m chứ không phải marathon

Tôi nghe câu nói đó hàng trăm lần khi 18 tuổi, nhưng nói thật TÔI KHÔNG HIỂU.

Tôi nghĩ rằng mình kém ai đó thì cả đời sẽ mãi thua kém.

Tôi nghĩ rằng mình nghèo hơn họ thì cả đời sẽ nghèo hơn họ.

Tôi nghĩ rằng để học cái gì đó chỉ cần bỏ ra 3 tháng hoặc 6 tháng. Tôi không biết rằng đã xác định học thì phải theo nó đến suốt đời.

Cuộc sống là cuộc thi marathon dài hạn. Đừng tuyệt vọng nếu 40 tuổi mà bạn chưa giàu. Bạn hoàn toàn có thể vươn lên khi đã 50, 60. Hãy Google để chọn ra ví dụ điển hình. Hoàn toàn không thiếu những trường hợp như vậy.

4) Chuyên nghiệp trong từng chi tiết công việc mình làm

Thú thực mà nói, rất nhiều công ty, tập đoàn, hay cá nhân ở VN làm việc thiếu chuyên nghiệp.

Bảo vệ khoác áo bảo vệ nhưng nghĩ mình đang làm vệ sỹ hay giang hồ đâu đó.

Xác định là nhân viên bưng bê nhưng lại xấu hổ vì bát đĩa mình cầm trên tay.

Hay bán hàng nhưng lại quá tọc mạch vào chuyện riêng của khách hàng hay công ty.

Khi xác định làm công việc gì đó, hãy nhập tâm vào công việc mình đang làm, và hãy cố gắng biến dịch vụ của bạn chuyên nghiệp nhất. Đó mới là nguyên tắc, đó mới là lý do để bán kiếm được nhiều tiền hơn so với những nhân viên khác.

Không ai muốn người khác nhúng mũi vào việc của mình cả. Vậy nên đừng tọc mạch những chuyện khác mà hãy chỉ tập trung vào công việc mình đang làm. Đừng đánh giá, đừng phán xét, bởi nó sẽ huỷ hoại công việc của bạn nhanh hơn.

5) 18 tuổi, hãy học tiếng Anh và xây dựng thứ gì đó từ Internet sớm hơn

Nếu mở cửa hàng lớn mặt phố, bạn có 1000 khách hàng tháng. Nhưng nếu website của bạn lớn, bạn có tới cả chục nghìn khách hàng tháng. Đó là sự khác nhau giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh qua mạng.

Sau quãng 18 tuổi vài năm, tôi có cơ hội được kinh doanh quần áo online. Đó là thời điểm kinh doanh online còn mới mẻ, lạ lẫm. Người dùng lạ lẫm với từng câu, từng chữ, từng bức ảnh mà người bán tải lên. Tôi ngạc nhiên vì không ngờ bán hàng lại dễ đến vậy. Tôi bán được rất nhiều, tiền kiếm được cũng khá.

Nhưng đời không như là mơ… Tôi bị 2 đứa khốn nạn lừa hết sạch tiền. Cả vốn lẫn lãi, không còn một cắc, để rồi không thể tiếp tục làm công việc ấy nữa.

Sau quãng thời gian đó, tôi chú tâm vào học tiếng Anh. Nhiều người học tiếng Anh với mục đích thi TOEFL, TOIC… Còn tôi học tiếng Anh để học được nhiều thứ mới mẻ hơn.

Và như đã chia sẻ trong GMBAPĐ II, pickup cũng là một phần trong số đó.

Nếu còn trẻ, nếu có tham vọng và mục tiêu lớn, tôi khuyên bạn nên xây dựng thứ gì đó từ Internet. Nếu biết tiếng Anh, bạn có cả nghìn thứ để khai thác từ thế giới và áp dụng lại ở VN, 99% những người kiếm tiền qua Internet tại VN đều đang làm như vậy. Và có vẻ tất cả đều đang đi đúng hướng.

Có thể bạn sẽ mất tới 2-3 năm để xây dựng một hệ thống gì đó. Làm việc chăm chỉ, không thời gian cho bạn bè, không thời gian để chăm sóc cho mọi thứ, nhưng có thể nó sẽ giúp bạn thoát khỏi 60 năm lao động cực nhọc còn lại. Nếu đánh đổi, tôi nghĩ điều đó hoàn toàn xứng đáng.

Trên đây là những suy nghĩ thoáng qua khi hồi tưởng về tuổi 18 của mình. Tuổi 18 của bạn thì sao, nó có bi đát như tôi không, hay nó ngọt ngào và tươi đẹp? Tôi rất muốn bạn chia sẻ xuống phía dưới để bản thân có thể đọc và tham khảo.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tới. Sẽ sớm thôi…

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H.

Biết đến web chinhem.com của anh là dịp tình cờ của em… với những kiến thức, kinh nghiệm của anh chia sẻ cho mọi người em thấy thật là thú vị… em tin rằng khi ai follow chinhem.com điều sẽ thay đổi bản thân của mình dể trở thành một real man thực thụ… Và em thật vinh dự khi được biết đến chinhem.com...

Anh biết không!!! Em trước kia đã từng là một friend zone đúng nghĩa nhưng từ khi follow chinhem.com em đã có nhiều thay đổi trong suy nghĩ lẫn hành động…. em cảm thấy mình tự tin và cách nói chuyện được cải thiện hơn khi đứng trước phụ nữ (đó là điều em dễ nhận thấy nhất về bản thân mình khi đã có sự thay đổi). Khi theo dõi chinhem.com thường xuyên thì em cũng rất muốn có cuốn GMBAPĐ I của anh một phần là do tò mò và phần khác là muốn biết rõ hơn những điều mà anh chia sẻ là gì… nhưng tiếc là lúc em biết đến chinhem thì sách đó đã không còn bán nữa… và khi biết được anh viết lại GMBAPĐ thì em biết là mình không thể nào bỏ lỡ cơ hội lần nữa…

Đầu tiên, em xin đánh giá về phong cách của chinhem rất là chuyên nghiệp. Em đặt hàng hôm nay thì bữa kia đã có sách, em thấy được sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm của anh đối với tất cả mọi người mua sách dù là đơn hàng có giá trị không quá lớn… Còn về hình thức của sách, nói chung là khá tốt với hình ảnh minh hoạ đẹp và nổi bật đúng với phong cách mà chinhem muốn mọi người hướng tới. Có thể em là một người khó tính nhưng em cũng xin được góp ý với anh là em thấy là bìa sách và giấy in khá là cứng làm nó hơi khó bảo quản và mỗi lần đọc xong lại bị cong…

Về nội dung trình bày, em rất thích thú với những ví dụ và kinh nghiệm mà anh chia sẻ trong sách. Em tin rằng bỏ một số tiền như thế để mua được cuốn sách này thật là không uổng phí. Nhờ những kinh nghiệm của anh đúc kết được thì em ngày càng tự tin hơn khi được sinh ra là một người đàn ông và những biết cách để trở thành một người thật sự có giá trị trong cuộc sống…

Đĩa CD mà anh tặng kèm thì rất là thú vị, giọng đọc của anh nghe rất là ấm áp và rõ ràng…Như anh chia sẻ thì quá trình viết lại sách và thu âm đĩa CD thì rất là công phu và tốn nhiều công sức lẫn thời gian, hiếm ai có thể dành tâm huyết cho một cuốn sách như anh vậy.

Và một lần nữa em xin cảm ơn anh!!! về những giá trị mà anh chia sẻ cho mọi người. Chúc anh thành công và đạt được nhiều mục tiêu mình đặt ra trong cuộc sống….
Duy Hiếu
Trà Vinh

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

64 phản hồi tại "Nếu được quay trở lại 18 tuổi tôi sẽ…"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Phát Huỳnh
Phát Huỳnh

Em vững đang cố gắng và phát triển bản thân từng ngày cám ơn bài viết của Anh khiến em có thêm động lực để vấn đấu 🙂

TCC
TCC

Cảm ơn anh a

Ngọc Long
Ngọc Long
Em mới có 16 tuổi thôi sắp 17 rồi và em cảm thấy mình thật may mắn khi còn trẻ mà biết đến website Chinhem, nới đây giúp em về cải thiện bản thân trước phụ nữ và cuộc sống. Trong khi những đứa bạn của em đang mải mê với game thì em có dịp chiêm nghiệm các bài viết của anh, bọn bạn của em đã từng cười và chê bai về những thứ em học từ anh rằng “trở thành đàn ông để làm gì” nhưng em vẫn cố gắng tiếp tục trở thành một real man.… Xem tiếp »
Vunguyen
Vunguyen

Dear A Lai!
Đọc bài nào của a cũng thấy có động lực và thôi thúc mình sống tốt hơn từng ngày, thank A vì những gì a làm cho mọi người!
A năm nay chắc cũng 28t rồi nhỉ và theo a thì đàn ông 30t cần tố chất gì là quan trọng nhất ha a?

Tùng
Tùng

Cảm ơn a Lai H vì đã truyền cảm hứng rất nhiều cho e và mọi người xung quanh. Mỗi ngày thức dậy, em lại tự nhủ trong đầu mình đã lớn thêm một chút và luôn hào hứng cho ngày mới.

Tuấn Cao
Tuấn Cao

em nay 19 hay do dự, thiếu quyết tâm và định hướng trong cuộc sống, phải làm sao đây anh, em cảm thấy xấu hổ với mọi người

4116
4116

A Lai H ! 2-3 năm ko bạn bè . ko 1 mối wan hệ . thì làm sao con ng tồn tại dc hả a ơi . nhự vậy thì tự kỷ mất thôi

võ duy viễn
võ duy viễn

mình 28 . vẫn đang loay hoay tìm hương đi

Nghi
Em sắp bước vào tuổi 18. Em không hiểu rõ ý của đoạn Xây dựng thứ gì đó từ internet cho lắm. Vì gần đây em càng lúc càng bị ám ảnh Facebook. Không biết từ lúc nào em trở nên “sống ảo” vô cùng, ngồi chầu chực từng cái like 1 rồi cảm thấy tự ti, áp lực, mặc cảm khi thấy người khác đăng ảnh mà nhiều like hơn mình. Rồi cảm thấy áp lực nên thoát facebook sau đó rất muốn vào lại nhưng em lại rất sợ và rất áp lực. Em không biết phải làm… Xem tiếp »
Thanh VŨ
Thanh VŨ

Có lẽ bài này là hay nhất đối với mình, mỗi khi chán những thứ hiện tại mình vào seach đọc lại và sau đó bước tiếp mạnh mẽ hơn. Thanks! Chúc anh sức khỏe.

wpDiscuz