Hiểu luật chơi

Nếu được quay trở lại 18 tuổi tôi sẽ…

Thời gian trôi nhanh, gấp, và vô tình. Mới ngày nào còn 18 tuổi đôi mươi mà ngoảnh đi ngoảnh lại đã gần đến tuổi băm.

Nhớ khi 18 tuổi, tôi tưởng rằng mình sẽ nhớ, nhớ tất, nhớ cả khi còn nhỏ lật váy con bạn. Nhưng sự thật thì 2-3 năm trước thế nào tôi quên sạch.

Nhớ khi 18 tuổi, tôi tưởng mình không thể ngăn cái tay “hư đốn” đó lại. Nhưng kỳ thực tôi quên nó, cho đến thi thoảng lại nhớ nó.

Nhớ khi 18 tuổi, tôi tưởng rằng Đại Học sẽ là miền đất hứa. Chỉ cần thi đậu là mọi thứ sẽ đến với tôi.

Nhớ khi 18 tuổi, tôi vẫn chưa được sở hữu riêng một chiếc xe máy như bạn bè đồng trang lứa.

Trung thực mà nói, tôi cảm thấy tiếc cho những quyết định của mình đã làm trong quá khứ. Tôi quyết định dựa trên suy nghĩ của cha mẹ, chuẩn chung xã hội, và những ảo tưởng mơ hồ.

Khi gặp những bạn trẻ ngày nay, tôi thường đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Họ chững chạc, khôn ngoan, và chăm chỉ. Không giống tôi, chỉ biết tiêu tiền và ao ước “Có bao tải tiền ném vỡ cửa kính Vincom.”

Nếu được quay trở lại 18 tuổi tôi sẽ…

1) 18 tuổi thì đừng làm nô lệ của đồng tiền

18 tuổi, thay cho việc đến trường rồi về nhà như bao sinh viên khác thì tôi lao vào vòng xoáy của đồng tiền. Sáng bi-a, chiều lô, tối bóng, đêm vạ vật. Nhớ môn thi Đại Học đầu tiên, tôi phóng xe máy bạn gái gần trăm cây số để có mặt. Túi không có tới 100k nên phải ngủ ở tiệm net chờ ngày thi thứ 2 tới. Tôi chưa quên bữa đó chỉ có cơm rang không thịt và trà đá. Tôi có phải đứa con ngoan không ư? KHÔNG, là ai đó chứ không phải tôi.

Tôi sống luẩn quẩn và lay lắt như vậy trong vòng 2-3 năm. Nợ nần và vay nặng lãi. Nhiều sáng mở mắt cộng tiền lãi hôm nay đã khiến tôi muốn nhảy cầu tự vẫn. Nhưng may thay tôi chưa ngớ ngẩn, nên giờ này mới có dịp để cười vào kỷ niệm cũ và chia sẻ cùng bạn.

Đừng bao giờ làm nô lệ của đồng tiền. Bạn sẽ không biết nó hướng cuộc sống bạn đến đâu, biến bạn trở thành con người như thế nào và tệ hại ra sao đâu. Đặc biệt khi bạn còn quá trẻ để kiếm tiền, để đam mê, và thưởng thức cuộc sống theo hướng vốn có của nó.

2) Cư xử tử tế với những người tử tế

Tôi là người luôn muốn cư xử tử tế với người khác. Nếu ai đó cho tôi 1, tôi sẽ trả lại họ 2. Nhưng sự thật thì khi bạn là nô lệ của đồng tiền, nếu ai đó cho bạn 1, bạn sẽ lấy đi của họ 2.

Tôi nhớ đứa bạn cho tôi vay 500k. Tôi đã vượt hơn 40km để đến chỗ nó. Nhưng hiện tại không thể vượt 400km để tới nói lời cảm ơn. Bởi cuộc sống đâu cho ta cơ hội để gặp lại.

Tôi nhớ đứa bạn cho tôi mượn chiếc điện thoại. Mẹ ơi, điện thoại của nó dùng được 30 phút là sụt nguồn. Nhưng nó cứu tôi trong 2 ngày đó.

Tôi nhớ…

Trong cuộc sống những người quan tâm đến bạn không nhiều. Những người tử tế với bạn không nhiều. Nếu ai đó nói với bạn “Răng mày mới làm lại à, hình như răng cửa mày hơi thưa cơ mà?” Hãy cư xử tử tế với họ, bởi ngay chính cha mẹ bạn cũng chưa chắc phát hiện ra điều đó đâu. Anh chị lại càng không!

3) Tôi tưởng đã sống thì phải chạy 11m chứ không phải marathon

Tôi nghe câu nói đó hàng trăm lần khi 18 tuổi, nhưng nói thật TÔI KHÔNG HIỂU.

Tôi nghĩ rằng mình kém ai đó thì cả đời sẽ mãi thua kém.

Tôi nghĩ rằng mình nghèo hơn họ thì cả đời sẽ nghèo hơn họ.

Tôi nghĩ rằng để học cái gì đó chỉ cần bỏ ra 3 tháng hoặc 6 tháng. Tôi không biết rằng đã xác định học thì phải theo nó đến suốt đời.

Cuộc sống là cuộc thi marathon dài hạn. Đừng tuyệt vọng nếu 40 tuổi mà bạn chưa giàu. Bạn hoàn toàn có thể vươn lên khi đã 50, 60. Hãy Google để chọn ra ví dụ điển hình. Hoàn toàn không thiếu những trường hợp như vậy.

4) Chuyên nghiệp trong từng chi tiết công việc mình làm

Thú thực mà nói, rất nhiều công ty, tập đoàn, hay cá nhân ở VN làm việc thiếu chuyên nghiệp.

Bảo vệ khoác áo bảo vệ nhưng nghĩ mình đang làm vệ sỹ hay giang hồ đâu đó.

Xác định là nhân viên bưng bê nhưng lại xấu hổ vì bát đĩa mình cầm trên tay.

Hay bán hàng nhưng lại quá tọc mạch vào chuyện riêng của khách hàng hay công ty.

Khi xác định làm công việc gì đó, hãy nhập tâm vào công việc mình đang làm, và hãy cố gắng biến dịch vụ của bạn chuyên nghiệp nhất. Đó mới là nguyên tắc, đó mới là lý do để bán kiếm được nhiều tiền hơn so với những nhân viên khác.

Không ai muốn người khác nhúng mũi vào việc của mình cả. Vậy nên đừng tọc mạch những chuyện khác mà hãy chỉ tập trung vào công việc mình đang làm. Đừng đánh giá, đừng phán xét, bởi nó sẽ huỷ hoại công việc của bạn nhanh hơn.

ĐỀ CỬ:  15 cách giúp bạn thu hút hàng triệu phụ nữ

5) 18 tuổi, hãy học tiếng Anh và xây dựng thứ gì đó từ Internet sớm hơn

Nếu mở cửa hàng lớn mặt phố, bạn có 1000 khách hàng tháng. Nhưng nếu website của bạn lớn, bạn có tới cả chục nghìn khách hàng tháng. Đó là sự khác nhau giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh qua mạng.

Sau quãng 18 tuổi vài năm, tôi có cơ hội được kinh doanh quần áo online. Đó là thời điểm kinh doanh online còn mới mẻ, lạ lẫm. Người dùng lạ lẫm với từng câu, từng chữ, từng bức ảnh mà người bán tải lên. Tôi ngạc nhiên vì không ngờ bán hàng lại dễ đến vậy. Tôi bán được rất nhiều, tiền kiếm được cũng khá.

Nhưng đời không như là mơ… Tôi bị 2 đứa khốn nạn lừa hết sạch tiền. Cả vốn lẫn lãi, không còn một cắc, để rồi không thể tiếp tục làm công việc ấy nữa.

Sau quãng thời gian đó, tôi chú tâm vào học tiếng Anh. Nhiều người học tiếng Anh với mục đích thi TOEFL, TOIC… Còn tôi học tiếng Anh để học được nhiều thứ mới mẻ hơn.

Và như đã chia sẻ trong GMBAPĐ II, pickup cũng là một phần trong số đó.

Nếu còn trẻ, nếu có tham vọng và mục tiêu lớn, tôi khuyên bạn nên xây dựng thứ gì đó từ Internet. Nếu biết tiếng Anh, bạn có cả nghìn thứ để khai thác từ thế giới và áp dụng lại ở VN, 99% những người kiếm tiền qua Internet tại VN đều đang làm như vậy. Và có vẻ tất cả đều đang đi đúng hướng.

Có thể bạn sẽ mất tới 2-3 năm để xây dựng một hệ thống gì đó. Làm việc chăm chỉ, không thời gian cho bạn bè, không thời gian để chăm sóc cho mọi thứ, nhưng có thể nó sẽ giúp bạn thoát khỏi 60 năm lao động cực nhọc còn lại. Nếu đánh đổi, tôi nghĩ điều đó hoàn toàn xứng đáng.

Trên đây là những suy nghĩ thoáng qua khi hồi tưởng về tuổi 18 của mình. Tuổi 18 của bạn thì sao, nó có bi đát như tôi không, hay nó ngọt ngào và tươi đẹp? Tôi rất muốn bạn chia sẻ xuống phía dưới để bản thân có thể đọc và tham khảo.

ĐỀ CỬ:  Phải làm gì khi bố mẹ người yêu không thích mình?

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tới. Sẽ sớm thôi…

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

1. Đọc xong cuốn sách này, mình thấy như thế giới của phụ nữ đang mở ra trước mắt, ai trong mỗi chúng ta đều có ít nhiều những kỉ niệm về người con gái, không vui thì buồn, không thỏa mãn thì tiếc nuối. Nhưng có một điểm chung là dựa trên những kiến thức trong quyển sách thì dần dần, mình hiểu được những điều đã xảy ra trong quá khứ.Giải thích được tại sao họ lại có những cử chỉ hành động như vậy. Và tiếp theo là đựa trên những kiến thức đó, mình có thể tiến tới tiếp cận những phụ nữ mà mình thích, tuy có chút ngại ngùng bỡ ngỡ nhưng theo như anh Lai đã viết trong đó thì quỹ đạo sẽ là, làm quen, nói chuyện đi chơi tìm người phù hợp và thích mình và lặp lại đến khi nào tìm được người đó thì thôi :D và mình cảm thấy mình thông minh hơn 1 xíu trong các nói chuyện và cư xử. Chắc do…đọc được sách, kiểu cái gì cũng phải học mà ^^! Otoke phần cảm nghĩ tới đây là hết câu hỏi tiếp theo :)

2.Mình cảm thấy tự tin hơn trước khi đọc sách, còn muốn hoàn toàn tự tin mình còn phải cố gắng nhiều, tập gym, trau dồi kiến thức, kĩ năng, ngoại hình :D nói chung là sẽ ổn thôi :D

3.Từ ngày mình nhận được sách ( 2 ngày sau khi chuyển khoản) mình đã tìm đến nhiều đối tượng để…..thực hành. Kết quả khá khả quan nhưng có 1 vấn đề là hơi tốn kém :( và hiện tại mình có một mục tiêu nhưng còn nhiều vấn đề quá mình sẽ kể sau.

4.Mình cảm thấy tự tin hơn so với những người đàn ông đang FA và cả một số trường hợp đã có gấu nữa kìa *cười lớn* :))))

5. Mình là con người hướng ngoại và rất ham học hỏi và đương nhiên trong lĩnh vực chinh phục con gái thì mình còn thua xa Lai H rồi vậy…tại sao lại không thay đổi chứ. Để tốt hơn mà, có ai mà không muốn tốt hơn chứ. Lai H luôn có câu cửa miệng :”Nếu bạn không tiến lên, bạn sẽ thụt lùi” và nó chuẩn không cần chỉnh luôn.

6.Khi đọc sách mình cảm thấy không thư giãn cho lắm, thật luôn, mình thấy rất phấn kích ý. Kiểu như…bạn đang muốn làm gì đó, mà không biết làm ntn và bạn tìm thấy một cuốn sách chứa nội dung về những việc bạn sắp làm va….khi đọc nó, bạn như được dẫn dắt từ trang này qua trang khác, những đấu “?” dần được thay bằng những đấu “!” và những nụ cười nhẹ :). Đấy kiểu thế, vừa đọc sách mình vừa tưởng tượng cảnh đó với người con gái mình nói chuyện. Nó thật tuyệt phải không ;)
Ngọc Quý
Thảo Điền, Q.2, TP. HCM

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

60 phản hồi tại "Nếu được quay trở lại 18 tuổi tôi sẽ…"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Vunguyen
Vunguyen

Dear A Lai!
Đọc bài nào của a cũng thấy có động lực và thôi thúc mình sống tốt hơn từng ngày, thank A vì những gì a làm cho mọi người!
A năm nay chắc cũng 28t rồi nhỉ và theo a thì đàn ông 30t cần tố chất gì là quan trọng nhất ha a?

Tùng
Tùng

Cảm ơn a Lai H vì đã truyền cảm hứng rất nhiều cho e và mọi người xung quanh. Mỗi ngày thức dậy, em lại tự nhủ trong đầu mình đã lớn thêm một chút và luôn hào hứng cho ngày mới.

Tuấn Cao
Tuấn Cao

em nay 19 hay do dự, thiếu quyết tâm và định hướng trong cuộc sống, phải làm sao đây anh, em cảm thấy xấu hổ với mọi người

4116
4116

A Lai H ! 2-3 năm ko bạn bè . ko 1 mối wan hệ . thì làm sao con ng tồn tại dc hả a ơi . nhự vậy thì tự kỷ mất thôi

võ duy viễn
võ duy viễn

mình 28 . vẫn đang loay hoay tìm hương đi

Nghi
Em sắp bước vào tuổi 18. Em không hiểu rõ ý của đoạn Xây dựng thứ gì đó từ internet cho lắm. Vì gần đây em càng lúc càng bị ám ảnh Facebook. Không biết từ lúc nào em trở nên “sống ảo” vô cùng, ngồi chầu chực từng cái like 1 rồi cảm thấy tự ti, áp lực, mặc cảm khi thấy người khác đăng ảnh mà nhiều like hơn mình. Rồi cảm thấy áp lực nên thoát facebook sau đó rất muốn vào lại nhưng em lại rất sợ và rất áp lực. Em không biết phải làm… Xem tiếp »
Thanh VŨ
Thanh VŨ

Có lẽ bài này là hay nhất đối với mình, mỗi khi chán những thứ hiện tại mình vào seach đọc lại và sau đó bước tiếp mạnh mẽ hơn. Thanks! Chúc anh sức khỏe.

Nhật Long
Nhật Long

và em đang 16 :))

KIẾN KIÊN CƯỜNG
KIẾN KIÊN CƯỜNG

quá tuyệt vời đi anh.
Em 19 và đã đọc bài này 3 lần.

Duc Cuong
Duc Cuong

Bài này của anh thật sự rất hay. E đã đọc rất chậm :)) Thanks Anh bro :))

wpDiscuz