Hiểu luật chơi

Bạn đang dẫn dắt, hay bạn chỉ đang cố gắng điều khiển?

Bạn đang dẫn dắt, hay bạn chỉ đang cố gắng điều khiển?

Tôi viết bài này là bởi có quá nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm trên. Bạn chỉ đơn thuần nghĩ rằng, bạn đưa ra một ý định, rồi thúc ép mọi thứ theo ý định đó. Như vậy là bạn đã dẫn dắt thành công.

Trước khi giải thích vấn đề, tôi muốn bạn hiểu rõ hơn về dẫn dắt và điều khiển.

Dẫn dắt: Hướng dẫn, chỉ bảo ai đó bằng hành động hoặc lời nói.

Điều khiển: Sử dụng sức mạnh để ngăn cản ai đó, hoặc chuyện gì đó xảy ra.

Tôi nghe anh ta nói, “Em đừng đi với Quỳnh nữa, anh không thích nó đâu.” Đó là điều khiển.

Tôi nghe chị ấy quát, “Trả lại đồ chơi cho bạn ngay. Nếu không mẹ đánh.” Đó cũng là điều khiển.

Tôi nghe họ nói, “Nếu con không học theo nguyện vọng của bố mẹ, bố mẹ sẽ buồn lắm.” Đó, thực chất cũng là điều khiển.

Thời gian đầu tạo nội dung trên CHINHEM, tôi nhận được hàng chục bình luận và email mỗi ngày, đến nỗi tôi phải tạo hẳn một trang Q&A (Hỏi & Đáp) sau đó. Có những câu hỏi chiều sâu, đó là những câu hỏi tôi rất thích trả lời. Nhưng cũng có những câu hỏi phù phiếm, phù phiếm là bởi nó chả có nhiệm vụ gì khác ngoài lấy đi thời gian của bạn.

Ngày ấy, tôi nghĩ rằng những câu trả lời của mình luôn giá trị (Giờ vẫn nghĩ vậy), tôi nghĩ rằng kiến thức và trải nghiệm của mình tốt hơn người hỏi. Vậy nên mindset của tôi luôn là, “Hãy nghe tôi đi bởi vì những gì tôi nói là đúng.” Hoặc tiêu cực hơn, “Nếu bạn không nghe tôi, bạn có vấn đề về nhận thức.”

Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, tôi đã nhận ra vấn đề của mình. Đành rằng những lời khuyên của tôi giá trị, nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả. Nó có thể phù hợp với người này, có thể không phù hợp với người kia. Nó có thể đúng với người này, nhưng nó có thể không dúng với người kia. Chính vì lẽ đó, áp đặt người khác nghe theo ý mình chỉ là một dạng khác của điều khiển mà thôi.

Khi sự thật lên tiếng

Sau thời gian đó, tôi bắt đầu đi tìm lời giải cho vấn đề của mình. Tôi tìm tới các trang hỏi đáp như Quora, Yahoo để xem họ làm gì, có gì khác biệt so với cách mình đang làm? Và những gì tôi tìm được thật đáng giá…

Tôi tìm tới những người được đánh giá cao và nhiều theo dõi. Tôi đọc tất cả các lời khuyên của họ, và sau cùng tìm ra 1 điểm chung.

Có lẽ bạn đang tự hỏi điểm chung của những người đưa ra lời khuyên tốt là gì?

Họ không làm theo cách mà tôi làm, họ không làm theo cách mà chúng ta vẫn làm. Kỳ lạ hơn, họ không áp đặt, họ đưa ra lời khuyên như thể không muốn người khác phải nghe theo ý mình.

Thay vào đó, họ đưa ra sự thật và dẫn dắt người đọc bằng sự thật đó. Chỉ đơn giản có vậy thôi.

Còn vấn đề bạn có thấy nó đúng hay không? Bạn có thấy nó phù hợp với mình không? Đó là việc của bạn, chứ không phải của người đưa ra lời khuyên.

Vậy là sau khi phát hiện ra điều đó, tôi đã áp dụng và thành công. Tôi chiêm nghiệm và so sánh với phụ nữ, sau cùng tôi cũng nhận thấy nhiều điểm tương đồng.

Những người thích điều khiển

Những người thích điều khiển là những người không dẫn dắt được mọi thứ theo hướng mình muốn. Nếu dẫn dắt được 8 phần, bạn sẽ không quan tâm tới việc điều khiển 2 phần còn lại. Bởi, vốn dĩ mọi thứ đã an bài theo cách mà bạn muốn rồi.

Nhưng với những người thích điều khiển thì khác. Chính vì mọi thứ không theo hướng mà họ muốn, nên họ mới tìm cách điều khiển. Lấy ghen tuông làm ví dụ, chính vì bạn sợ mất cô ấy nên mới cấm đoán cô ấy làm thế này thế kia. Nếu bạn không sợ, bạn chả có lý do gì phải làm thế cả.

“Em đi chơi ở đâu, đi với những ai? Có phải có cả thằng X đúng không?”

Hay một ví dụ khác là trai tốt, cố gắng bôi xấu vệ tinh chỉ để cô ấy thay đổi quyết định. Nếu bạn thừa khả năng chinh phục cô ấy, bạn sẽ không phải cố gắng thuyết phục cô ấy nghe theo ý mình như vậy.

“X chuyên đi lừa tình bọn con gái mới lớn. Tốt nhất em đừng quen với nó thì hơn.”

Đừng nhầm lẫn giữa dẫn dắt và điều khiển. Những người thích điều khiển hầu hết đều kém tự tin và có giá trị thấp. Họ luôn sợ người mình yêu một ngày nào đó sẽ yêu người khác, do đó họ tìm cách ngăn chặn và điều khiển mọi thứ theo hướng mình muốn. Đàn ông hấp dẫn không làm việc đó. Họ biết giá trị của mình. Họ biết cách dẫn dắt mọi thứ theo hướng mình muốn.

Những người biết dẫn dắt

Đàn ông biết dẫn dắt đều là những cá thể hấp dẫn. Bởi dẫn dắt không chỉ đơn thuần là cầm tay cô ấy hùng dũng đi vào quán lẩu cùng bạn nhậu, nó có nghĩa nhiều hơn thế.

Họ biết góc nhìn của mỗi người là khác nhau: Họ chỉ đơn giản đưa ra góc nhìn của mình. Bởi họ biết rằng, miễn là frame của mình mạnh, mọi người sẽ bị cuốn vào cái frame đó. Chứ họ không bị tác động bởi việc người khác phải nghĩ mình đúng, hay nghe theo mình.

Thay vì lôi kéo thì họ truyền cảm hứng: Cách đây vài năm tôi có theo dõi 1 kênh Youtube nước ngoài, anh ta dạy internet marketing trên kênh của mình. Sau một thời gian đóng kênh, anh ta mở kênh mới và tiếp tục ra video. Dĩ nhiên, tôi rất hào hứng để tiếp tục được xem những nội dung mới. Thậm chí, tôi donate để anh ta tiếp tục cống hiến cho cộng đồng. Bởi theo dõi một người có khả năng truyền cảm hứng cho mình sẽ luôn luôn là một điều thú vị.

Gần đây tôi cũng nghe được một chuyện hài, một gã nói sẽ trả 500k cho 100 người theo dõi kênh Youtube của mình đầu tiên. Câu chuyện thú vị là chả có 500k nào sau khi theo dõi cả. Thú vị hơn, kênh đột tử do có quá nhiều người report sau khi bị lừa dối.

Đó là sự khác nhau giữa kẻ lôi kéo và người truyền cảm hứng. Người truyền cảm hứng, họ có vắng mặt một thời gian thì số lượng người yêu thích vẫn còn đấy. Còn kẻ lôi kéo, xem ra anh ta cần phải học lại khái niệm dẫn dắt.

Biết cách thiết lập ranh giới: Nhiều người hỏi, nếu không cấm người yêu đi chơi, không cấm nhuộm tóc, không cấm mặc váy ngắn, nhỡ đâu cô ta chạy theo người khác thì sao?

Đó là một câu hỏi hay. Người dẫn dắt biết điều đó. Vậy nên mặc dù thoải mái trong tư tưởng, nhưng họ luôn đặt ra các ranh giới. Nếu cô ấy vượt qua ranh giới, chắc chắn sẽ có chuyện gì đó xảy ra.

Đăng ký nhận email

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.

Đó là lý do trong bài 5 bài học từ phụ nữ giúp tôi sống tốt hơn, tôi có nói rằng, “Phụ nữ là món quà tuyệt vời. Nhưng đừng bao giờ sợ mất cô ấy.” Bạn phải có những ranh giới, và sẵn sàng thực thi bằng hành động nếu ranh giới bị xâm phạm.

Họ hài lòng khi được người khác dẫn dắt: Học trở thành alpha male, bạn quan tâm quá nhiều tới việc dẫn dắt người khác. Bạn nghĩ rằng khi người khác dẫn dắt, đó là khi bạn beta. Bạn phải tìm mọi cách để dẫn dắt trở lại.

Thực tế thì bạn nên hài lòng khi để người khác dẫn dắt, đặc biệt trong các trường hợp người đó có góc nhìn khác bạn, hoặc cách thực hiện khác bạn. Ngồi trên chiếc xe bạn lái chắc chắn thú vị, nhưng đôi khi ngồi trên một chiếc xe không biết đích tới cũng đầy lý thú. Bởi bạn sẽ có những trải nghiệm lạ lẫm hơn và thú vị hơn.

80% tình huống bạn nên là kẻ dẫn dắt, 20% còn lại, hãy thoải mái với bản thân và hài lòng khi được kẻ khác dẫn dắt.

Nội dung tôi muốn đề cập trong bài viết này chỉ đơn giản có vậy. Dẫn dắt khác với điều khiển. Điều khiển sẽ dẫn tới lôi kéo, đe doạ, và tiêu cực. Trong khi dẫn dắt sẽ dẫn tới động lực, tôn trọng, và cảm hứng. Khi bạn dẫn dắt, bạn sẽ có được mọi thứ mà bạn muốn. Trong khi nếu bạn điều khiển, bạn sẽ mất dần những thứ mà mình có. Niềm tin từ người khác, niềm tin từ chính mình, v.v…

Chúc bạn thành công trong việc dẫn dắt. Dẫn dắt bản thân, dẫn dắt cuộc sống, và dẫn dắt những người phụ nữ trong đời mình.

Còn bây giờ, hẹn gặp lại bạn sau.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Mình đã đọc xong cuốn sách, sẽ còn đọc đi đọc lại nhiều lần nữa, nội dung tốt hơn cuốn cũ, tuy nhiên mình thấy là phần 3 cặp tính cách là phần mà bạn nên đầu tư nhiều hơn là phần 8 kiểu tính cách (nhìn độ dài), hồi đọc quyển 1 mình cũng định góp ý mà quên mất, phần 8 cặp tính cách theo mình chỉ mang tính chất tham khảo thôi, khi mình nói chuyện với một bạn gái thì cơ hội đến rất nhanh, phải xác dịnh được cô ấy là kiểm tra hay cống hiến, từ chối hay bào chữa, thực tế hay mơ mộng. Thật tuyệt là cuốn II này đã có phần trắc nghiệm cung cấp thêm nhiều dấu hiệu để nhận biết.

Tuy nhiên mình vẫn thắc mắc tại sao bạn lại chia ra làm 8 kiểu tính cách trong khi có thể là 1 cách tổng quát hơn nhưng vẫn hiệu quả? Ví dụ như là thay thế thành tiếp cận, nói chuyện, thân mật với cô gái cống hiến-kiểm tra, từ chối-bào chữa, thực tế-mơ mộng chẳng hạn. Mình thấy thế nó tổng quát hơn và không bị rối nữa :).

Hi vọng cuốn sau sẽ hay hơn nữa.

P.S: Và mình đặc biệt thích phần cuối của cuốn sách, có nhiều cách xử lí mà mình phải học hỏi theo :)
Trần Mạnh
Hải Châu, Đà Nẵng

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

92 phản hồi tại "Bạn đang dẫn dắt, hay bạn chỉ đang cố gắng điều khiển?"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Adam
Adam
Bài viết của tác giả rất hay và mình có một câu hỏi. Vậy khi đã đi vào mối quan hệ khá lâu rồi, hoặc đã kết hôn thì sự dẫn dắt sẽ thay đổi như thế nào có nên thuận theo ý kiến của phụ nữ khi 2 người có sự khác nhau trong quan điểm, nếu không thuận theo thì vô tình phụ nữ nghĩ đàn ông bảo thủ áp đặt , vì khi đã đi vào mối quan hệ và kết hôn thì phụ nữ bắt đầu có vị trí quyền lực trong mối quan hệ, và… Xem tiếp »
Hiếu
Hiếu

Anh Lai H ơi. Có cách dẫn dắt nào để đối tượng chui ra khỏi nhà gặp mình ( VD như đi cafe… chẳng hạn) không. ?

Thắng
Thắng

cảm ơn a rất nhiều

ĐăngKhoa
ĐăngKhoa

Em cảm thấy những điều mà anh nói ở bài viết này rất đúng với những gì em đã trải qua , em cảm thấy chỉ có đã trải qua những sai lầm thì mới rút được kinh nghiệm , còn nếu học từ những người khác thì vẫn tốt nhưng dần theo thời gian có thể mình sẽ quen đi những điều đó và bắt đầu trở lại trạng thái khi chưa đọc bài viết này. Còn ý kiến của anh như thế nào ạ ^^

Phi
Phi

trong bài viết anh có nói là hài lòng khi để ng khác dẫn dắt, vậy ý anh là nên hài lòng khi ng dẫn dắt là cô gái mình đang tán? nếu cứ để em nó dẫn dắt mãi thì liệu giá trị mình có ngày càng giảm trong mắt em ấy không?

Nguyễn Kiên
Nguyễn Kiên

Anh Lai H, bài này chuẩn đấy, nó làm em Tỉnh Mộng… thank you so much

Thế Nghiệp
Thế Nghiệp

e vs ny cũ ct nhau cũg 2,3 năm. nhưng thỉnh thỏag cũg nt vs nhau. Mỗi lần nt là y như rằng hay cãi nhau chuyện linh tinh. Vào những ngày lễ e vẫn thường hay tặng quà qua shipper cho cô ấy, và cô ấy vẫn nhận. Như thế liệu cô ấy còn tc va mình k anh.

Minh
Minh

Nếu bạn muốn quay lại với người yêu cũ thì nên tham khảo bài này: Làm sao để quay lại với người yêu cũ với tỉ lệ thành công cao ?. ( Không hiểu tại sao không chèn được link )

Thanh
Thanh

Theo anh Lai khi người con gái đó nói rằng họ CÓ thích mình nhưng chưa muốn quen, thì e có nên chờ họ không ạ

huy
huy
A.Lai H cho em hỏi. Em có một cô bạn nữa biết nhau thời cấp 3 do em chơi thân với pạn của cô ấy. Hơn 2 năm, nay em mới có dịp nói chuyện với cô ấy, nhắn tin zalo cũng này nọ, hẹn caphê cũng đi 4 lần, nói chuyện như bạn bè bình thường. Nhưng cô ấy không cho em đi chơi cùng khi có bạn chung lớp của cô ấy. Cô ấy nói sợ bạn bè nói nói gì đó em không biết. Nên giờ a giúp em là sao có trường hợp như vậy? Mún… Xem tiếp »
LoveMyLove
LoveMyLove

Đi cà phê 4 lần mà chỉ nói chuyện như bạn bè bình thường thì phải nói là cô gái đó khá kiên nhẫn với bạn. Nhiều khả năng bạn đã rơi vào Friend Zone. Cô gái không muốn dẫn bạn đi cùng vì chưa xác định tiến xa hơn với bạn và tránh hiểu lầm bạn là ny của cô ấy (làm giảm các vệ tinh khác)

huy
huy

Cám ơn lời chia sẽ từ bạn. Không biết còn lời từ a.Lai H như thế nào??

Nguyễn Luân
Nguyễn Luân
Mình 23 tuổi cũng đi làm rồi, đang theo đuổi 1 cô gái bằng tuổi được khoảng 1 tháng rồi cũng chưa đi chơi, chỉ có gặp mặt nc được 3 4 lần, tự nhiên trong lúc nói chuyện cô ấy nói “Em nghe bạn bè em nói là ai mà lấy phải nhỏ này khổ lắm tại tính tình nó rất thất thường”. Cô ấy biết mình đang theo đuổi cô ấy mà cô ấy lại nói vậy. Nói xong cái cô ấy che miệng cười, mình cũng cười cái qua chủ đề khác luôn. Mình ko biết đây… Xem tiếp »
wpDiscuz