Hiểu luật chơi

Bạn đang dẫn dắt, hay bạn chỉ đang cố gắng điều khiển?

Bạn đang dẫn dắt, hay bạn chỉ đang cố gắng điều khiển?

Tôi viết bài này là bởi có quá nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm trên. Bạn chỉ đơn thuần nghĩ rằng, bạn đưa ra một ý định, rồi thúc ép mọi thứ theo ý định đó. Như vậy là bạn đã dẫn dắt thành công.

Trước khi giải thích vấn đề, tôi muốn bạn hiểu rõ hơn về dẫn dắt và điều khiển.

Dẫn dắt: Hướng dẫn, chỉ bảo ai đó bằng hành động hoặc lời nói.

Điều khiển: Sử dụng sức mạnh để ngăn cản ai đó, hoặc chuyện gì đó xảy ra.

Tôi nghe anh ta nói, “Em đừng đi với Quỳnh nữa, anh không thích nó đâu.” Đó là điều khiển.

Tôi nghe chị ấy quát, “Trả lại đồ chơi cho bạn ngay. Nếu không mẹ đánh.” Đó cũng là điều khiển.

Tôi nghe họ nói, “Nếu con không học theo nguyện vọng của bố mẹ, bố mẹ sẽ buồn lắm.” Đó, thực chất cũng là điều khiển.

Thời gian đầu tạo nội dung trên CHINHEM, tôi nhận được hàng chục bình luận và email mỗi ngày, đến nỗi tôi phải tạo hẳn một trang Q&A (Hỏi & Đáp) sau đó. Có những câu hỏi chiều sâu, đó là những câu hỏi tôi rất thích trả lời. Nhưng cũng có những câu hỏi phù phiếm, phù phiếm là bởi nó chả có nhiệm vụ gì khác ngoài lấy đi thời gian của bạn.

Ngày ấy, tôi nghĩ rằng những câu trả lời của mình luôn giá trị (Giờ vẫn nghĩ vậy), tôi nghĩ rằng kiến thức và trải nghiệm của mình tốt hơn người hỏi. Vậy nên mindset của tôi luôn là, “Hãy nghe tôi đi bởi vì những gì tôi nói là đúng.” Hoặc tiêu cực hơn, “Nếu bạn không nghe tôi, bạn có vấn đề về nhận thức.”

Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, tôi đã nhận ra vấn đề của mình. Đành rằng những lời khuyên của tôi giá trị, nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả. Nó có thể phù hợp với người này, có thể không phù hợp với người kia. Nó có thể đúng với người này, nhưng nó có thể không dúng với người kia. Chính vì lẽ đó, áp đặt người khác nghe theo ý mình chỉ là một dạng khác của điều khiển mà thôi.

Khi sự thật lên tiếng

Sau thời gian đó, tôi bắt đầu đi tìm lời giải cho vấn đề của mình. Tôi tìm tới các trang hỏi đáp như Quora, Yahoo để xem họ làm gì, có gì khác biệt so với cách mình đang làm? Và những gì tôi tìm được thật đáng giá…

Tôi tìm tới những người được đánh giá cao và nhiều theo dõi. Tôi đọc tất cả các lời khuyên của họ, và sau cùng tìm ra 1 điểm chung.

Có lẽ bạn đang tự hỏi điểm chung của những người đưa ra lời khuyên tốt là gì?

Họ không làm theo cách mà tôi làm, họ không làm theo cách mà chúng ta vẫn làm. Kỳ lạ hơn, họ không áp đặt, họ đưa ra lời khuyên như thể không muốn người khác phải nghe theo ý mình.

Thay vào đó, họ đưa ra sự thật và dẫn dắt người đọc bằng sự thật đó. Chỉ đơn giản có vậy thôi.

Còn vấn đề bạn có thấy nó đúng hay không? Bạn có thấy nó phù hợp với mình không? Đó là việc của bạn, chứ không phải của người đưa ra lời khuyên.

Vậy là sau khi phát hiện ra điều đó, tôi đã áp dụng và thành công. Tôi chiêm nghiệm và so sánh với phụ nữ, sau cùng tôi cũng nhận thấy nhiều điểm tương đồng.

Những người thích điều khiển

Những người thích điều khiển là những người không dẫn dắt được mọi thứ theo hướng mình muốn. Nếu dẫn dắt được 8 phần, bạn sẽ không quan tâm tới việc điều khiển 2 phần còn lại. Bởi, vốn dĩ mọi thứ đã an bài theo cách mà bạn muốn rồi.

Nhưng với những người thích điều khiển thì khác. Chính vì mọi thứ không theo hướng mà họ muốn, nên họ mới tìm cách điều khiển. Lấy ghen tuông làm ví dụ, chính vì bạn sợ mất cô ấy nên mới cấm đoán cô ấy làm thế này thế kia. Nếu bạn không sợ, bạn chả có lý do gì phải làm thế cả.

“Em đi chơi ở đâu, đi với những ai? Có phải có cả thằng X đúng không?”

Hay một ví dụ khác là trai tốt, cố gắng bôi xấu vệ tinh chỉ để cô ấy thay đổi quyết định. Nếu bạn thừa khả năng chinh phục cô ấy, bạn sẽ không phải cố gắng thuyết phục cô ấy nghe theo ý mình như vậy.

“X chuyên đi lừa tình bọn con gái mới lớn. Tốt nhất em đừng quen với nó thì hơn.”

Đừng nhầm lẫn giữa dẫn dắt và điều khiển. Những người thích điều khiển hầu hết đều kém tự tin và có giá trị thấp. Họ luôn sợ người mình yêu một ngày nào đó sẽ yêu người khác, do đó họ tìm cách ngăn chặn và điều khiển mọi thứ theo hướng mình muốn. Đàn ông hấp dẫn không làm việc đó. Họ biết giá trị của mình. Họ biết cách dẫn dắt mọi thứ theo hướng mình muốn.

Những người biết dẫn dắt

Đàn ông biết dẫn dắt đều là những cá thể hấp dẫn. Bởi dẫn dắt không chỉ đơn thuần là cầm tay cô ấy hùng dũng đi vào quán lẩu cùng bạn nhậu, nó có nghĩa nhiều hơn thế.

Họ biết góc nhìn của mỗi người là khác nhau: Họ chỉ đơn giản đưa ra góc nhìn của mình. Bởi họ biết rằng, miễn là frame của mình mạnh, mọi người sẽ bị cuốn vào cái frame đó. Chứ họ không bị tác động bởi việc người khác phải nghĩ mình đúng, hay nghe theo mình.

Thay vì lôi kéo thì họ truyền cảm hứng: Cách đây vài năm tôi có theo dõi 1 kênh Youtube nước ngoài, anh ta dạy internet marketing trên kênh của mình. Sau một thời gian đóng kênh, anh ta mở kênh mới và tiếp tục ra video. Dĩ nhiên, tôi rất hào hứng để tiếp tục được xem những nội dung mới. Thậm chí, tôi donate để anh ta tiếp tục cống hiến cho cộng đồng. Bởi theo dõi một người có khả năng truyền cảm hứng cho mình sẽ luôn luôn là một điều thú vị.

Gần đây tôi cũng nghe được một chuyện hài, một gã nói sẽ trả 500k cho 100 người theo dõi kênh Youtube của mình đầu tiên. Câu chuyện thú vị là chả có 500k nào sau khi theo dõi cả. Thú vị hơn, kênh đột tử do có quá nhiều người report sau khi bị lừa dối.

Đó là sự khác nhau giữa kẻ lôi kéo và người truyền cảm hứng. Người truyền cảm hứng, họ có vắng mặt một thời gian thì số lượng người yêu thích vẫn còn đấy. Còn kẻ lôi kéo, xem ra anh ta cần phải học lại khái niệm dẫn dắt.

Biết cách thiết lập ranh giới: Nhiều người hỏi, nếu không cấm người yêu đi chơi, không cấm nhuộm tóc, không cấm mặc váy ngắn, nhỡ đâu cô ta chạy theo người khác thì sao?

Đó là một câu hỏi hay. Người dẫn dắt biết điều đó. Vậy nên mặc dù thoải mái trong tư tưởng, nhưng họ luôn đặt ra các ranh giới. Nếu cô ấy vượt qua ranh giới, chắc chắn sẽ có chuyện gì đó xảy ra.

Đó là lý do trong bài 5 bài học từ phụ nữ giúp tôi sống tốt hơn, tôi có nói rằng, “Phụ nữ là món quà tuyệt vời. Nhưng đừng bao giờ sợ mất cô ấy.” Bạn phải có những ranh giới, và sẵn sàng thực thi bằng hành động nếu ranh giới bị xâm phạm.

Họ hài lòng khi được người khác dẫn dắt: Học trở thành alpha male, bạn quan tâm quá nhiều tới việc dẫn dắt người khác. Bạn nghĩ rằng khi người khác dẫn dắt, đó là khi bạn beta. Bạn phải tìm mọi cách để dẫn dắt trở lại.

Thực tế thì bạn nên hài lòng khi để người khác dẫn dắt, đặc biệt trong các trường hợp người đó có góc nhìn khác bạn, hoặc cách thực hiện khác bạn. Ngồi trên chiếc xe bạn lái chắc chắn thú vị, nhưng đôi khi ngồi trên một chiếc xe không biết đích tới cũng đầy lý thú. Bởi bạn sẽ có những trải nghiệm lạ lẫm hơn và thú vị hơn.

80% tình huống bạn nên là kẻ dẫn dắt, 20% còn lại, hãy thoải mái với bản thân và hài lòng khi được kẻ khác dẫn dắt.

Nội dung tôi muốn đề cập trong bài viết này chỉ đơn giản có vậy. Dẫn dắt khác với điều khiển. Điều khiển sẽ dẫn tới lôi kéo, đe doạ, và tiêu cực. Trong khi dẫn dắt sẽ dẫn tới động lực, tôn trọng, và cảm hứng. Khi bạn dẫn dắt, bạn sẽ có được mọi thứ mà bạn muốn. Trong khi nếu bạn điều khiển, bạn sẽ mất dần những thứ mà mình có. Niềm tin từ người khác, niềm tin từ chính mình, v.v…

Chúc bạn thành công trong việc dẫn dắt. Dẫn dắt bản thân, dẫn dắt cuộc sống, và dẫn dắt những người phụ nữ trong đời mình.

Còn bây giờ, hẹn gặp lại bạn sau.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H.- Em đã đọc xong cuốn sách GMBAPD 2 cũng hơn một tháng rồi. Thỉnh thoảng, em cũng đọc lại để nhớ rõ và nắm bắt nội dung. Và em cũng xin lỗi anh, giờ em mới viết bài review cũng vì do em cũng quá lười để viết vả lại anh cũng đã dành nhiều năm nghiên cứu và cho ra một cuốn sách rất là chất lượng, mỗi lần đọc lại là mỗi lần em thấy khác như là học được thứ gì đó mới hơn. Em có một quan niệm: "Nếu không làm thì thôi, một khi đã làm thì phải làm cho ra hồn" nên bài review này khá là dài. Em cảnh báo trước :D- Em phải nói là quyển sách của anh rất là hay, phải nói là sách về "Chinh phục và thấu hiểu tâm lý phụ nữ" hay nhất em từng đọc, em đọc xong quyển sách này chỉ trong một ngày thật sự cuốn GMBAPD này rất là hay em đọc mà không ngừng nghĩ chỉ trừ phần cuối đọc khá là buồn ngủ vì phần đó đi vào lý thuyết rất là nhiều những phần còn lại anh viết rất tuyệt vời, có một chút hài hước khiến người đọc khá là dễ chịu, không có khô khan khi đọc em cảm thấy rất là thoải mái và nội dung anh viết rất là mới mẻ. Trước đây, em cũng đã có đọc qua sách "Alpha art - Trai khôn không sợ cô đơn" sách đó thiên về kỹ thuật hơn là self-help nên khi em áp các kỹ thuật đó em thấy có cái gì đó kỳ kỳ như không là chính mình với lại em áp dụng các kỹ thuật đó khá là máy móc em hay dùng các ví dụ trong đó để nói chuyện và nhắn tin mà các ví dụ trong đó khá là Tây nên em FAIL toàn tập giờ thấy tại sao mình dở thế này Tây mà đi với Ta sao mà hợp ? .Còn GMBAPD 2, theo quan điểm của em thì nó thiên về self-help nhiều hơn cách để trở thành một thằng dàn ông đúng nghĩa, GMBAPD không đi về phần kỹ thuật mà đi về quy tắc giúp cho người đọc định hình và tự sáng tạo cách nói chuyện của mình cũng như là cách cư xử với phụ nữ sao hay sao cho đẹp và đôi khi em cũng khá là ức khi anh cho quá ít ví dụ nhưng giờ thì em thấy rất là biết ơn anh vì anh chỉ cho ví dụ để cho người đọc hiểu vấn đề chứ không cho nhiều ví dụ để họ ít sáng tạo và lấy các ví dụ đó ra ngoài thực tiễn sau đó thì FAIL em khá là hiểu vần đề này. Phần tâm lý phụ nữ em thấy anh viết rất tuyệt vời và phần này cũng rất là quan trọng nên anh mới để nó là phần mở đầu cho GMBAPD 2 để cho đàn ông VN hiểu và đừng làm tất cả vì phụ nữ và xem họ như thiên thần chỉ vì họ xinh dẹp, dễ thương trong khi họ không có xem mình ra cái thá gì và họ cũng không có hoàn hảo, ngoài vẻ bền ngoài ra thì họ có cái gì và họ đã làm gì được cho ta mà khiến cho chúng ta phải khuất phục, khi biết được tâm lý phụ nữ thì nó giúp em cư xử và có mindset khác đi khi tiếp cận với các cô gái nóng bỏng em rất là biết ơn anh vì điều này. Phần các cặp tính cách tuy đọc hơi buồn ngủ một tí nhưng em phải nói là anh đã trau chuốt và đi rất chi tiết về phần này, trước giờ em chỉ nghĩ con gái là gái chỉ có một loại là khó hiểu nhưng sau khi em đọc xong các cặp tính cách của con gái thi em mới hiểu ra rằng muốn tiếp cận hay làm quen thì phải có những cách khác nhau để tiếp cận dùng hoài một cách thì không được thanh công cho lắm, nó cũng cho em biết lý do vì sao phụ nữ nói là muốn thứ đó nhưng lại từ chối thứ đó, ở phần "tâm lý phụ nữ" anh cũng nói về vấn đề này rồi, ở phần này anh nói kỹ và chi tiết hơn. Đọc xong phần tính cách phụ nữ thì em đã giải xong được một bài toán mà tất cả các đàn ông gặp phải đó là khi tiếp cận với một cô gái thì mình nên nói gì với cô ấy và làm thế nào đê gây ấn tượng với cô ta, thật là hài hước vì em không nghĩ mình sẽ không tìm ra đáp án cho câu hỏi trên ở phần này. Nếu mà người nào mà muốn thay đổi bản thân hay thành công trước phụ nữ thì họ nên đọc quyển sách này vì đây là quyển sách còn hơn cả đáng đồng tiền bát gạo.- Trong quyển GMBAPD 2 anh không đi chi tiết vào cách đọc ngôn ngữ cơ thể của phụ nữ và cách để có ngôn ngữ cơ thể hấp dẫn, em khá là buồn mà chỉ đi vào phần cơ bản thôi và như anh cũng nói trong sách là phần đó rất là rộng nên nếu viết thì quyển sách mà em đang cầm trên tay sẽ thanh quyển sách Handbook mất nên em hi vọng là anh sẽ viết một cuốn sách về cách đọc ngôn ngữ cơ thể phụ nữ và cách để có ngôn ngữ cơ thể hấp dẫn. Và có phần thì anh đi chi tiết có phần thì không nên em chỉ nghĩ đây là quyển sách chỉ cung cấp cho người đọc những khái niệm cơ bản để thay đổi bản thân thành công trước phụ nữ và có một cuộc sống tốt đẹp hơn nếu mà muốn vươn xa hơn nữa thì một cuốn sách không thôi thì chắc không đủ.- Tuy nhiên, từ khi em đọc xong quyển sách của anh xong thì em chưa gặt hái được những thành công nào vang dội nào nhưng em cũng đã thành công trong các việc nhỏ, em theo lời anh mặc quần áo sát người không quá rộng, đi đứng dáng thẳng ngực ưỡn ra một chút mặt nhìn phía trước và dùng một số mẹo trong GMBAPD nữa :)), em để ý các cô gái em nói chuyện thì có lẽ họ cũng bị em thu hút trước đây thì không hiếm lắm em mới được người phụ nữ khác để ý nên em tự tin hẳn và từ đó cũng dạng lên một chút, và với lại mục tiêu của em là các cô gái 7 điểm trở lên nên còn cả một chặng đường phía trước để em đi.- Dù sao thi cũng là Tết rồi em chúc anh sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống cũng như là hoàn thành tất cả các mục tiêu mà anh đã đề và có một cuộc sống thịnh vượn và khỏe mạnh để giúp cho những người đàn ông VN còn tôn sùng thuyết "CHỈ MÌNH EM". Đồng thời, cũng cho ra nhiều bài viết chất lượng trên website lẫn trên forum để cho mọi người học hỏi và nâng tầm hiểu biết của mình. Chúc anh may mắn, chào anh. ???
Vinh Quang
Gò Vấp, HCM


Để lại bình luận

89 phản hồi tại "Bạn đang dẫn dắt, hay bạn chỉ đang cố gắng điều khiển?"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Thắng
Thắng

cảm ơn a rất nhiều

ĐăngKhoa
ĐăngKhoa

Em cảm thấy những điều mà anh nói ở bài viết này rất đúng với những gì em đã trải qua , em cảm thấy chỉ có đã trải qua những sai lầm thì mới rút được kinh nghiệm , còn nếu học từ những người khác thì vẫn tốt nhưng dần theo thời gian có thể mình sẽ quen đi những điều đó và bắt đầu trở lại trạng thái khi chưa đọc bài viết này. Còn ý kiến của anh như thế nào ạ ^^

Phi
Phi

trong bài viết anh có nói là hài lòng khi để ng khác dẫn dắt, vậy ý anh là nên hài lòng khi ng dẫn dắt là cô gái mình đang tán? nếu cứ để em nó dẫn dắt mãi thì liệu giá trị mình có ngày càng giảm trong mắt em ấy không?

Nguyễn Kiên
Nguyễn Kiên

Anh Lai H, bài này chuẩn đấy, nó làm em Tỉnh Mộng… thank you so much

Thế Nghiệp
Thế Nghiệp

e vs ny cũ ct nhau cũg 2,3 năm. nhưng thỉnh thỏag cũg nt vs nhau. Mỗi lần nt là y như rằng hay cãi nhau chuyện linh tinh. Vào những ngày lễ e vẫn thường hay tặng quà qua shipper cho cô ấy, và cô ấy vẫn nhận. Như thế liệu cô ấy còn tc va mình k anh.

Minh
Minh

Nếu bạn muốn quay lại với người yêu cũ thì nên tham khảo bài này: Làm sao để quay lại với người yêu cũ với tỉ lệ thành công cao ?. ( Không hiểu tại sao không chèn được link )

Thanh
Thanh

Theo anh Lai khi người con gái đó nói rằng họ CÓ thích mình nhưng chưa muốn quen, thì e có nên chờ họ không ạ

huy
huy
A.Lai H cho em hỏi. Em có một cô bạn nữa biết nhau thời cấp 3 do em chơi thân với pạn của cô ấy. Hơn 2 năm, nay em mới có dịp nói chuyện với cô ấy, nhắn tin zalo cũng này nọ, hẹn caphê cũng đi 4 lần, nói chuyện như bạn bè bình thường. Nhưng cô ấy không cho em đi chơi cùng khi có bạn chung lớp của cô ấy. Cô ấy nói sợ bạn bè nói nói gì đó em không biết. Nên giờ a giúp em là sao có trường hợp như vậy? Mún… Xem tiếp »
LoveMyLove
LoveMyLove

Đi cà phê 4 lần mà chỉ nói chuyện như bạn bè bình thường thì phải nói là cô gái đó khá kiên nhẫn với bạn. Nhiều khả năng bạn đã rơi vào Friend Zone. Cô gái không muốn dẫn bạn đi cùng vì chưa xác định tiến xa hơn với bạn và tránh hiểu lầm bạn là ny của cô ấy (làm giảm các vệ tinh khác)

huy
huy

Cám ơn lời chia sẽ từ bạn. Không biết còn lời từ a.Lai H như thế nào??

Nguyễn Luân
Nguyễn Luân
Mình 23 tuổi cũng đi làm rồi, đang theo đuổi 1 cô gái bằng tuổi được khoảng 1 tháng rồi cũng chưa đi chơi, chỉ có gặp mặt nc được 3 4 lần, tự nhiên trong lúc nói chuyện cô ấy nói “Em nghe bạn bè em nói là ai mà lấy phải nhỏ này khổ lắm tại tính tình nó rất thất thường”. Cô ấy biết mình đang theo đuổi cô ấy mà cô ấy lại nói vậy. Nói xong cái cô ấy che miệng cười, mình cũng cười cái qua chủ đề khác luôn. Mình ko biết đây… Xem tiếp »
Dũng Trần
Dũng Trần

Anh có thể viết một bài về cách ăn mặc của Real Man không?

Hieu
Hieu

Bạn gái em hay nói dối em. Sư huynh làm một bài về cách dẫn dắt hay ra giới hạn về vấn đề này cho anh em xem với

wpDiscuz