Tư vấn sản phẩm?

Chat: Facebook Chat

Mạng xã hội

Thanh Tùng

Khách hàng

"Mình thấy bộ sách thật đáng giá, đã mua cho anh em mỗi người một bộ."

Tôi đã khắc phục thiếu tự tin như thế nào?

Đã ai rỉ tai nói rằng bạn là người thiếu tự tin chưa? Nếu có, hiển nhiên chính bản thân bạn cũng cảm thấy như vậy. Không những thế, suy nghĩ đó xuất hiện mọi nơi, mọi lúc. Ngay cả khi bạn bước chân ra đường lẫn trước khi đặt chân lên giường vậy.

Hiện tại tôi đang không tự tin lắm với mái tóc của mình. Nó rụng nhiều và không còn bồng bềnh như trước kia nữa. Chính vì thế ra đường hầu như tôi phải đội mũ để có cảm giác được tự tin hơn.

Ai trong số chúng ta cũng đều có những điều thiếu tự tin về bản thân. Bạn bước chân ra đường, cứ 5 người bước qua là có 1 người đang thiếu tự tin về thứ gì đó. Có thể anh ta tự ti về chiều cao của mình, có thể cô ta đang thiếu tự tin về mái tóc hôm qua mới làm. Cũng có thể là thân hình quá béo, quá gầy, cằm chưa nhọn, chân chưa dài, ai biết được.

Còn bạn thì sao? Có thể bạn cũng đang thiếu tự tin về thứ gì đó trên người mình. Bạn sẽ làm cách nào để khắc phục nó? Hãy tham khảo 5 cách khắc phục sự thiếu tự tin mà tôi đang áp dụng dưới đây.

thiếu tự tin

5 cách khắc phục sự thiếu tự tin

Một trong những sự thật thú vị mà tôi biết được gần đây, đó là hầu hết người mẫu nổi tiếng thế giới đều kém tự tin về ngoại hình của mình. Wow, kỳ lạ không? Đáng ra đó phải là những người tự tin về ngoại hình của mình nhất chứ.

Đó là nội dung trên video TED của người mẫu nổi tiếng thế giới Cameron Russel, tựa đề của video có tên là “I am a model and i feel insecure – Tôi là người mẫu và tôi thiếu tự tin.”

Trong video, Cameron nói về những người mẫu mà cô gặp, mà theo cô “Đó là những người thiếu tự tin nhất trên thế giới này.”

Tôi không muốn đi sâu quá nhiều về chủ đề này, nhưng Cameron đã chỉ ra rất rõ 2 nguyên nhân khiến họ mất tự tin đến vậy. Đó không phải là quan điểm, mà đó là sự thật.

Thứ nhất, họ luôn luôn phải bên cạnh những người đẹp nhất: Điều này cũng dễ hiểu bởi phụ nữ không bao giờ thích người khác đẹp hơn mình.

Thứ hai, cách người khác nhìn họ khác hẳn với cách họ nhìn chính bản thân mình: Chẳng hạn như các người mẫu khác thấy Cameron mặc đồ bikini đó đẹp, nhưng chưa chắc cô ta đã thấy bản thân mình đẹp.

Điều này thật kỳ lạ, bởi người mẫu phải là những người tự tin nhất. Hãy nhìn cách họ bước đi, hãy nhìn khuôn mặt họ khi xuất hiện, hãy nhìn các cử chỉ uyển chuyển và nhịp nhàng của họ. Nếu đã là đẳng cấp thế giới thì tất cả những thứ trên phải là hoàn hảo. Vậy mà họ lại thiếu tự tin được sao?

Nhưng thực chất nó cũng không có gì quá lạ lẫm với tôi cả. Nó hoàn toàn phù hợp với những gì tôi đã và đang tiếp cận. Trên thực tế tôi cũng gặp rất nhiều phụ nữ đẹp nhưng không tự tin với sắc đẹp của mình.

Để khắc phục, bạn phải thừa nhận rằng ai cũng thiếu tự tin cả

Rất rất rất nhiều phụ nữ có nhan sắc mà tôi gặp đều không tự tin về ngoại hình của mình, hoặc đủ các thứ linh tinh trên đời khác. Hầu hết mỗi tối về họ lại đem mình ra so sánh với những cô gái khác, hoặc hơn nữa là người mẫu. Trong khi người mẫu cấp quốc gia thì luôn so sánh mình với người mẫu cấp quốc tế. Người mẫu cấp quốc tế thì lại so sánh với những người mẫu quốc tế xung quanh. Hoặc tệ hơn với hình ảnh của những người nổi tiếng đã qua đời trước đó.

Bạn đọc những bài viết của tôi, bạn nghĩ tôi thật tài giỏi và tinh tế? Không hoàn toàn như vậy, tôi cũng chỉ là người bình thường thôi. Tôi cũng có nhiều điểm chưa hoàn thiện. Tôi cũng có nhiều thứ không tự tin về chính bản thân mình.

Những người ngoài kia cũng vậy, tất cả những gì bạn nhìn thấy là vỏ bọc che đậy kín đáo của họ. Còn họ nhìn nhận bản thân mình thế nào lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Vậy nên điều đầu tiên bạn cần phải thừa nhận, đó là ai cũng đang thiếu tự tin cả.

Thừa nhận rằng bản thân mình thiếu tự tin

Xin cá với bạn rằng, nếu không thừa nhận đó là thứ mình mất tự tin thì không bao giờ bạn dám đối diện với nó cả. Muốn khắc phục thì bạn phải tìm ra nguyên nhân, vậy nguyên nhân của bạn là gì? Che đậy và tự lừa dối bản thân mình ư?

Có câu “Cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra.” Nếu bạn không khắc phục nó tức là bạn đang dấu nhẹm nó đi. Và không ai muốn cây kim lại thò ra đúng lúc bạn yếu đuối nhất hoặc đau khổ nhất cả. Tuy nhiên nếu đã từng che dấu sự thiếu tự tin, tôi nghĩ rằng bạn sẽ hiểu những gì mà tôi đang viết.

Bạn có thể ghi chú ra những điều thiếu tự tin nhất về bản thân, dán nó vào đầu giường, để trước khi đi ngủ nhìn vào đó mà đọc. Hoặc nếu bạn là người thường xuyên phải sử dụng máy tính như tôi, và có chút “điên rồ” giống tôi. Hãy viết thật to những gì mình đang thiếu tự tin ra ngoài màn hình, để bất cứ khi nào mở máy tính lên cũng có thể nhìn thấy.

Tránh xa những người khiến bạn thiếu tự tin

Tôi từng rơi vào hoàn cảnh, đó là kết bạn với rất nhiều người giàu có. Nhưng không phải bản thân họ tạo ra sự giàu có, mà từ bố mẹ, chứ bản thân họ không có giá trị gì.

Mỗi khi bên cạnh những người này, tôi luôn cảm thấy mất tự tin về bản thân. Tôi thường đặt ra câu hỏi “Tại sao cuộc sống lại dễ dàng với họ đến vậy?” Nếu như tôi phải dành dụm trong thời gian dài để có được một khoản tiền thì họ chỉ cần một đêm. Nếu như tôi hoàn thiện bản thân mình để hạnh phúc hơn thì họ luôn sử dụng tiền để đổi lấy vui vẻ.

Khi bên cạnh họ tôi cảm thấy giá trị của mình luôn bị đánh mất. Cảm giác tất cả những gì mình đang cố gắng chỉ là sự ngu ngốc không hơn không kém.

Tất nhiên tôi phải rời xa họ. Bởi thế giới của tôi và họ rất khác nhau. Tôi là một người đàn ông trưởng thành, còn họ mãi mãi chỉ là những đứa trẻ chưa lớn.

Vừa rồi tôi nhận được tin một người bạn trong số đó phải bỏ vào SG vì công ty gia đình phá sản. “Man, nếu bạn không lập trình cuộc sống, cuộc sống sẽ lập trình bạn.”

Và rồi tất cả chúng ta đều phải lớn lên cả thôi.

Bên cạnh những người khiến bạn tự tin

Thay vì chọn cách kết bạn như trước, tôi chọn cho mình những người cùng chí hướng, những người khát khao vươn lên phía trước, những người nỗ lực không ngừng nghỉ để giàu có hơn mỗi ngày, khỏe mạnh hơn mỗi ngày, và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Tuy nhiên những con người như vậy không nhiều. Hãy nhìn xung quanh xem, bạn thân của bạn, anh chị em của bạn, bạn quan hệ của bạn. Hãy xem có mấy người luôn tạo được cảm giác tốt khi gặp?

Những người tạo cho bạn cảm giác tốt, những người khiến bạn tự tin trở lại đều là những người tuyệt vời. Đôi khi tôi di chuyển cả trăm km chỉ để được nhìn thấy họ. Vì chỉ cần nhìn thấy họ thôi là tâm trạng tôi đã phấn chấn trở lại rồi.

Nếu có ai đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn, tự tin hơn, hạnh phúc hơn. Đó phải là những người bạn đáng trân trọng và giữ gìn nhất trong cuộc sống này.

Khắc phục vấn đề trong vui vẻ

OK, bạn đã xác định được vấn đề của mình. Bạn cũng biết được đời sống mình phải cải thiện thế nào để không tự ti về bản thân nữa. Còn bây giờ là lúc để khắc phục vấn đề.

Mấu chốt của việc khắc phục là bạn phải luôn luôn vui vẻ. Thử nghĩ mà xem, khi bạn chỉ bảo cho con và dạy nó cách khắc phục. Bạn sẽ rất vui khi thấy nó vui vẻ thực hiện. Tuy nhiên bạn sẽ biết nó chẳng học được gì hôm nay khi vừa thực hiện vừa ngúng nguẩy rồi, đúng không?

Nhiều người chọn cách căm thù để chuyển hóa thành động lực. Đó cũng là một phương pháp, nhưng không hoàn toàn tốt. Bởi để khắc phục, đôi khi bạn phải mất cả tháng đến cả năm để thay đổi. Bạn không muốn cả năm đó mình phải sống kém vui vẻ và thiếu hạnh phúc chứ? Để rồi sau đó một năm bạn lại mất thêm một năm nữa để tìm câu trả lời cho “Tại sao cuộc sống của tôi không hạnh phúc?”

Chúng ta có câu “Học, học nữa, học mãi.” Câu nói này thật tuyệt vời, bởi nó chính là cách để bạn đối phó với mọi tình huống, chứ không riêng gì khắc phục tính thiếu tự tin trong mình. Ví dụ khuôn mặt bạn nhiều mỡ, bạn có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến việc này. Rồi bạn phát hiện ra “A, hóa ra cũng có cách để mình vẫn giữ được cân nặng và giảm được mỡ mặt. Vậy phải làm gì tiếp theo đây? Đọc tiếp nào…”

Tất cả giải pháp của vấn đề đều đến từ hiểu biết. Bạn có hiểu biết đúng, bạn làm việc đó nhanh hơn. Nếu không có hiểu biết, bạn sẽ làm nó một cách tù mù và không có phương pháp. Dĩ nhiên kết quả đạt được sẽ KHÔNG CÓ, hoặc không cao.

Tiếp đến việc quan trọng hơn cả là áp dụng. Nếu bạn đã biết chính xác các bước phải làm thế nào rồi, nhưng nếu không áp dụng thì bạn sẽ chả đạt được kết quả gì cả. Và tôi xin tiết lộ cho bạn một bí mật, đó là cái cách mà bạn làm và cái cách mà bạn học được không bao giờ là giống nhau hoàn toàn cả. Sẽ không bao giờ có một công thức chung để thành công cả. Bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống khác, những khó khăn khác, hoặc những trở ngại khác. Tuy nhiên nếu quyết tâm 100% tôi tin chắc bạn có thể vượt qua được.

Tóm lại, bạn cần thực hiện các bước như sau.

  1. Luôn giữ tinh thần vui vẻ khi khắc phục sự thiếu tự tin
  2. Cải thiện khả năng hiểu biết của mình xung quanh vấn đề đó
  3. Áp dụng vào thực tế

Hy vọng 5 cách khắc phục sự thiếu tự tin trên đây sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề của mình. Hiện tại bạn đang thiếu tự tin về vấn đề gì trong cuộc sống? Hãy viết xuống phần bình luận bên dưới để 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm sau bạn quay trở lại đây và nhìn lại “Hóa ra ngày xưa mình thiếu tự tin về XYZ như vậy.”

Thân ái và chào quyết thắng.

Your friend,

Lai H.

111 comments

  1. Em luôn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp và ngoại hình, đặt biệt những lúc mà tất cả mọi người đang hướng sự chú ý đến em. Người ta sẽ nghĩ gì, đánh giá gì về mình, mình làm hay nói vậy có kỳ quá không nhỉ?,… mọi câu hỏi cứ xoay quanh đầu em cực kỳ khó chịu.

    1. Em phải học cái thứ dược gọi là public speaking nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối