Tư vấn sản phẩm?

Chat: Facebook Chat

Mạng xã hội

Thanh Tùng

Khách hàng

"Mình thấy bộ sách thật đáng giá, đã mua cho anh em mỗi người một bộ."

Đừng cố gắng thay đổi người khác… vô ích!

Hãy để tôi nói rằng, đừng cố gắng thay đổi người khác vô ích.

Ở đây có lẽ đã nhiều người đã nghe đến chuyện “Scorpion vs Frog” mà hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là “Chuyện con bọ cạp và con ếch”. Một mẩu chuyện thú vị về bản chất của động vật, và bạn có thể linh ứng câu chuyện trên ra con người. Nếu chưa nghe qua hãy để tôi thuật lại giúp bạn.

Chuyện là thế này, có 1 con bọ cạp cần băng qua sông. Khổ nỗi nó lại không biết bơi, chính vì lẽ đó nó tìm tới sự trợ giúp của chú ếch, sinh vật bơi giỏi nhất khu vực đó.

Tất nhiên chẳng ai lại chấp nhận lời thỉnh cầu của bọ cạp cả, ếch cũng vậy “Tại sao tao phải tin mày? Đang bơi mày chích chết tao thì sao?”

Bọ cạp cam đoan rồi thề thốt rằng mình không có làm trò bậy bạ đó, nó nói “Anh bị dở hơi à, tôi mà chích anh thì tôi cũng chìm nghỉm xuống sông cùng anh chứ còn gì”.

Thấy có lý, cuối cùng ếch cũng nhận trở bọ cạp qua sông sau một hồi nài nỉ…

Nhưng rồi chỉ tới phân nửa dòng sông, ếch tự nhiên thấy nhói ở trên đầu, ngoảnh cổ lên nhìn thì thấy bọ cạp đang chích độc vào đầu mình. Chất độc ngấm dần vào cơ thể khiến ếch không thể cựa quậy nổi. Trước khi chìm nghỉm ếch cố ngoác mồm hỏi “Tại sao… tại sao mày lại chích tao, mày không sợ chết à?”

Lúc này bọ cạp mới la thất thanh “Tao không kiểm soát được, đấy là bản năng của tao rồi…”

Vậy đấy bạn ạ. Mỗi cá thể chúng ta đều có những tính cách, phẩm chất thuộc về bản năng hoặc tự nhiên. Và để thay đổi những thứ trên gần như là việc KHÔNG THỂ.

Nói không thể là vì sao?

Bởi nếu bạn đang cố gắng thay đổi người khác nhưng người đó lại không muốn thay đổi. Đó là khi bạn đang lao vào cuộc chiến vô nghĩa. Bạn mạo hiểm năng lượng, tinh thần, sức lực của mình để làm một việc vô nghĩa.

Và nó không chỉ đơn thuần là vô nghĩa đâu. Trên thực tế bạn đang làm khổ và hủy hoại chính mình.

9-quy-luat-tam-ly-dan-ong-ma-phu-nu-nen-thau-hieu-83de01abad7dcd70ff346956c5b6c0634be054c9

Để rõ hơn, tôi sẽ chỉ cho bạn biết câu trả lời ở phía dưới.

Tại sao thay đổi người khác lại vô ích?

Bản chất hành động của con người sinh ra từ 2 yếu tố: karma (ấn tượng trong quá khứ) và gunas (giá trị hiện có). Hai yếu tố này liên hệ chặt chẽ với nhau kéo theo việc hành vi của bạn sẽ bị ăn sâu vào tiềm thức. Nó tạo thành lối mòn khiến chúng ta rất khó thay đổi. Ngược lại, giữ nguyên những gì sẵn có lại cực kỳ đơn giản và thoải mái.

Lấy đối tượng là bản thân bạn ra làm ví dụ. Giả sử ai đó muốn thay đổi bạn, họ sẽ gửi tới bạn 1 thông điệp đó là “tôi không thích bạn như vậy” hoặc “bạn hành động như vậy là không đúng”. Tóm lại, gần như họ không chấp nhận cái cách mà bạn đã thể hiện. Trong khi đó bản chất con người lại luôn muốn được an ủi, cảm thông và đồng ý. Thế nên chả dại gì mà bạn lại phục tùng mệnh lệnh của 1 người không trùng ý kiến cũng như hành động của bạn cả.

thay đổi người khác
6 điểm khiến phụ nữ trở nên kém hấp dẫn trong mắt đàn ông

Lấy Chính Em dot Com làm ví dụ, tôi không thể thay đổi được bạn nếu bạn không đồng ý, nếu bạn không chấp thuận cũng như đồng tình với tôi. Trên thực tế, chúng ta chỉ có thể thay đổi người khác nếu như chính bản thân họ muốn thay đổi, thậm chí họ đang khao khát và ước ao thay đổi.

Nếu hiểu được một số tính cách và loại người như dưới đây, bạn có thể dễ dàng biết được mình có đang mất công vô ích hay không.

 • Người ung dung trái ngược người cầu toàn
 • Người theo chủ nghĩa suy nghĩ trái ngược người làm việc thực tế
 • Người thích ở nhà không hợp với người thích ra đường
 • Introvert sẽ trái ngược với Extrovert
 • Người nghiêm khắc sẽ khó chung ý kiến với người bao dung
 • Người thích xác thịt khó mà hợp được với người theo chủ nghĩa lãng mạn

Ứng vào ví dụ cụ thể như sau:

 • Nhân viên làm việc ung dung sẽ khiến sếp cầu toàn cảm thấy chán nản. Nắm được yếu tố này, bạn cần phải chăm chút hơn và tỉ mỉ hơn trong lúc làm việc.
 • Gia đình nghiêm khắc với con cái và gia đình bao dung với con cái luôn gặp xung đột với vấn đề “nuôi dậy con cái đúng cách”.
 • Những người ưa hoạt động sẽ nói “Mày ở nhà ôm cái máy tính không thấy chán à?”, trong khi người yêu thích không gian riêng sẽ nghĩ “Toàn ra đường chém gió chứ có gì hay ho”.

Vậy đấy, về bản chất con người luôn có những giá trị riêng và sắc thái riêng, kéo theo việc thay đổi người khác gần như là điều KHÔNG TƯỞNG.

Tôi đẹp trai nhưng thất bại ê chề khi cua gái
Tôi đẹp trai nhưng thất bại ê chề khi cua gái

Tuy nhiên vẫn có những phương pháp để bạn có thể thay đổi người khác. Thế nhưng nó không đơn giản chút nào nếu không muốn nói là rất phức tạp.

Vậy nên tôi khuyên bạn nên chấm dứt thực hiện việc này nếu đang có ý định thay đổi ai đó. Còn bản thân mình, tôi sẽ cố gắng giúp đỡ những ai muốn thay đổi, những người thực sự cần đến sự giúp đỡ của tôi.

Your friend,

Lai H.

57 comments

 1. Em rất là đang chán đời. Số là em gặp phải toàn người bướng tới mức kinh dị:
  Người thứ nhất là người yêu em. Anh ta rất tệ tới mức không thể tưởng tượng nổi, đi lừa gạt khắp thiên hạ trắng trợn táng tận lương tâm. Lười biếng không lao động nói dối em là giám đốc, suốt ngày ăn bám lừa thiên hạ, rủ bạn nhậu bạn bận gửi tiền cho anh ta mua đồ nhậu anh ta mua xong ăn hết với mấy người khác, bạn tới không còn gì để ăn mà vì bị lừa nhục nhã quá nên không dám kể cho ai nghe. Anh người yêu em lừa chẳng chừa bản thân. Lúc nào anh ta cũng cho anh ta tốt nhất thiên hạ. Ai góp ý hay nói gì anh ta điên lên phản kháng. Còn em thì anh ta bắt im để anh nói. Sau này em mới biết kiểu người vậy là sociopath.
  Người kinh dị thứ 2 là con em ruột. Nó không bao giờ chấp nhận nó sai. Nó hành động chẳng kiêng dè thứ gì. Cái gì nó muốn thì nó làm bất chấp luôn cả tính mạng của nó hay hậu quả gây cho người ta khủng khiếp thế nào. Mỗi lần mà muốn nó làm cái gì thì em phải vui vẻ cười nói, bày trò đủ mọi chiêu mà sai nó theo kiểu cùng chơi với em thì nó mới làm. Người ngoài mà không biết mà sai nó lung tung nó xửng cồ lên. Mặt vêu vao rất là khiếp sợ. Tới mức người lớn sợ quá phải hỏi em nó có trả thù không. Bởi vậy chỉ mới sai bảo thôi mà đã vậy nói chi tới sửa đổi tính tình.
  Người kinh dị thứ 3 là mẹ em. Mẹ em không được thông minh nên hay có những hành động khác người muốn kiểm soát toàn tập như thể em là vật sở hữu. Mọi thứ hành động đến chi tiết nhỏ nhặt nhất phải theo ý mẹ. Mẹ hay có nhiều khuyết điểm và có lỗi.
  Nếu như em chứng tỏ mẹ sai để bảo vệ quyền lợi của mình. Mẹ sẽ tự ái và khóc la um lên, vật vã đổ bệnh thế là các con thấy tội mẹ quá ghét em. Chỉ có ba em biết đúng sai thôi. Em rất thích đi Pháp, người cho em đi là anh trai. Nhưng mẹ em cứ vậy em nghĩ anh em sẽ không thích em nữa.

  1. Ai cũng có tật xấu mà em. Mình tập trung vào điểm tốt thay vì điểm xấu. Còn xấu quá như người yêu em thì nên bỏ đi

 2. Cao Bá Đoạt

  Trong tôi và trong bạn có một con quỷ đang tồn tại ở đó, nếu không kiểm soát được thì tôi và bạn là người sống buông thả bị con quỷ ngự trị. Còn tôi và bạn có mục tiêu rõ ràng về mọi thứ trong cuộc sống này thì đương nhiên con quỷ trong tôi và bạn sẽ không tồn tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối