Khi yêu

Giúp bạn thoát khỏi tình trạng không quên được người cũ

Không quên được người cũ, bạn đã rơi vào tình huống này bao giờ chưa?

Cách đây khoảng 6 năm, tôi luôn nghĩ rằng ai cũng giống như tôi. Nếu có bị người yêu đá thì thế giới này vẫn quay, tôi vẫn phải làm những việc mình cần làm, gặp những người mình cần gặp mà thiếu đi hình bóng của cô ấy. Và tôi cũng nghĩ đàn ông trên thế giới này đều chai lỳ cảm xúc giống như tôi vậy. Cho đến khi tôi phải đối diện với chính người anh trai của mình trong hoàn cảnh không quên được người cũ thì tôi mới chịu thay đổi suy nghĩ.

Cái cảm giác đó, bạn rất khó khăn để có được cô ta, bạn yêu cô ta rất nhiều, luôn luôn hướng suy nghĩ của mình về phía cô ấy, khỏi phải nói cô ấy là người phụ nữ tuyệt vời nhất trên hành tinh này, chẳng ai có thể so sánh được với cô ấy cả.

  • Nụ cười của cô ấy giống như thiên thần.
  • Giọng nói của cô ấy chẳng khác gì chim hót.
  • Khuôn mặt và vóc dáng của cô ấy luôn là thứ đáng để bạn tự hào khi gặp gỡ bạn bè cũng như mọi người.

Bạn thề rằng cả cuộc đời này mình không bao giờ có ai khác ngoài cô ấy, bởi cô ấy là người tốt nhất, tuyệt vời nhất mà bạn có được. Bạn làm tất cả mọi thứ vì cô ấy. Bạn không quên được cô ấy.

Nhưng trong lúc bạn yêu cô ta nhiều nhất, sâu đậm nhất lại là lúc cô ta ruồng bỏ bạn, chán ngấy bạn. Cuộc đời này thật bất công đúng không?

Nếu những gì tôi nói phía trên có liên quan đến bạn, đồng nghĩa với bạn đang mắc phải 1 hội chứng rất phổ biến ở đàn ông. Hội chứng này mang tên cuồng vì yêu, dẫn tới không quên được người cũ.

Giúp bạn thoát khỏi tình trạng không quên được người yêu cũ

Không quên được vì cô ấy là duy nhất

Còn nhớ khi còn bé, tôi được một người quen tặng cho món đồ chơi có tên “Kẻ hủy diệt.” Khỏi phải nói, tôi nghiện món đồ này đến phát điên. Tôi ăn cùng nó, ngủ cùng nó, thức dậy cùng nó. Cho đến một ngày nọ, tôi mới phát hiện ra rằng “Kẻ hủy diệt” chỉ là món đồ chơi thông thường, thậm chí còn khá xoàng xĩnh khi so sánh với những món đồ chơi khác mà tôi có sau đó.

Nhưng nếu tôi không được mở mắt bằng những món đồ chơi khác thì sao? Tất nhiên tôi vẫn “thần tượng” và trung thành với “Kẻ hủy diệt.” Nhưng thực sự đó không phải là thứ tôi muốn. Thật may là tôi đã được mở rộng tầm mắt và có thể khám phá thêm nhiều đồ chơi khác trong suốt tuổi thơ ấu của mình.

Vậy còn bạn thì sao?

Bạn và cô ấy đã có những khoảng thời gian sống cùng nhau khá lâu. Có lẽ phải tính bằng năm. Trong khoảng thời gian này, bạn mù tịt về những cô nàng xung quanh, mà chỉ tập trung duy nhất vào cô ấy.

Bạn thiếu tự tin trước phụ nữ. Bạn nghĩ rằng mình không thể tìm được ai đó tốt hơn cô ấy. Chính vì thế bạn như không còn điểm tựa khi bị cô ấy bỏ rơi.

Bạn vô tình gặp những hành động thiếu ý thức của một bộ phận “gái” ngày nay. Rồi bạn cho rằng phụ nữ ngày nay chỉ có thế, chẳng còn ai tốt cả.

Bạn đang nhầm lớn rồi đấy.

Cô ấy chẳng phải số 1, cũng chẳng phải duy nhất. Bạn chỉ đang vẽ nên câu chuyện đó mà thôi. Thực tế là bạn không quên được người yêu cũ chỉ vì bị ám ảnh bởi cô ấy.

Nỗi ám ảnh của đàn ông

Ám ảnh là những luồng suy nghĩ vượt trội, nó chi phối cảm xúc, ý tưởng, khao khát và mong muốn của chúng ta ở thời điểm hiện tại.

Kỳ thực ám ảnh không hoàn toàn là điều xấu. Chẳng hạn nếu bị ám ảnh bởi thành công, bạn sẽ luôn tìm cách để mình thành công hơn. Hay ám ảnh bởi sự giàu có, chắc hẳn bạn sẽ tìm cách để thoát khỏi cái nghèo đang vây bám. Hoặc nếu ám ảnh về nhút nhát, chắc hẳn bạn sẽ cố gắng tìm cách thoát khỏi nó để trở thành con người tự tin hơn và mạnh mẽ hơn.

Nhưng nếu bạn đang thất tình, và bị ám ảnh bởi người cũ thì quả thực đó lại là phạm vi vô cùng khác.

Và nỗi ám ảnh này đeo bám bạn bao nhiêu lâu rồi?

  • Một tháng?
  • Hai tháng?
  • Sáu tháng?
  • Hay 1 năm?

Nghe này, nỗi ám ảnh đó không gì khác đó chính là liều thuốc độc kết liễu đời bạn đấy. Tôi phải mất hơn một năm để đặt những nền tảng đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Và tôi cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể đi những bước vững chãi tiếp theo. Còn bạn, bạn dành 1 năm, 2 năm để đau khổ về người cũ để được cái gì vậy? Để tôi trả lời giúp bạn nhé. Nó chả giúp bạn đổi lại được gì ngoài việc gặm nhấm đau khổ và tự thui chột niềm tin của bản thân.

Có thật bạn không quên được người cũ?

Để tôi kể cho bạn nghe về một câu chuyện có thực, và cách anh ta quên người cũ của mình như thế nào nhé.

Tôi chia tay với bạn gái của mình 16 tháng trước, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác ám ảnh tột độ những tháng đầu. Trên thực tế cả tôi và cô ấy đều rất khó khăn khi phải nói lời chia tay (chúng tôi yêu nhau suốt thời gian 3 năm). Nhưng dù sao thì quyết định chia tay vẫn thuộc về phía cô ấy. Cô ấy cảm thấy mệt mỏi khi cứ phải nói chuyện và thực hiện đều đặn những lịch trình đó với tôi hàng ngày. Hơn nữa tôi và cô ấy đều đang còn đi học, không tự lo nổi thân mình, ngoài ra cô ấy còn muốn học cao lên nữa. Chính vì vậy, cô ấy muốn gạt tôi sang một bên để tìm kiếm cuộc sống mới.

Nhưng đó chỉ là những gì cô ấy nói. Cho đến khi tôi phát hiện cô ấy bắt đầu đi chơi với người mới, rồi nhiều hơn, rồi nhiều hơn nữa. Ban đầu cô ấy còn nhắn tin cho tôi, thi thoảng gọi điện hỏi thăm, và Facebook. Nhưng rồi những thứ đó bắt đầu dần dần trở nên xa xỉ, và tất cả những gì tôi có là sự đau khổ, lừa dối, nhưng không gì cay đắng hơn sự thật rằng CÔ ẤY ĐÃ BỎ RƠI TÔI.

Tôi biết bản thân không quên được cô ấy là có lý do. Phải đến 2 tháng đầu tiên tôi chỉ ngồi nhà và check Facebook cô ta đều đặn, đọc lại những dòng tin nhắn trước kia, và tiếp tục buồn rầu, ủ rũ…

Và rồi sau khi gặm nhấm sự đau khổ tột cùng, rồi tôi cũng quyết định mình phải làm việc gì đó. Tôi bẻ SIM, xóa tài khoản Facebook, xóa luôn cả Email và số điện thoại của cô ấy, tôi quay về quê thăm cha mẹ vài ngày trước khi tìm công việc parttime mới. Lúc này bố tôi có vẻ nhận ra tôi và cô ấy có chuyện, nhưng ông không hỏi han gì thêm, chỉ vài lời động viên cố gắng học tập như thường lệ mà thôi.

Và rồi tôi đã vượt qua mọi chuyện như thế nào?

1) Thời gian

Khi yêu chúng ta đều tiêu tốn rất nhiều thời gian lãng phí. Tôi nhận thấy điều này, và tôi biết rằng mình đã chôn vùi quá nhiều sở thích của mình khi còn bên cạnh cô ấy.

Thế nên, tôi tìm cách liên hệ lại những sở thích của mình. Dù chỉ là những sở thích nhỏ, nhưng nó giúp ích tôi rất nhiều trong khoảng thời gian đó.

2) Xóa ký ức về cô ấy

Không quên được người yêu cũ một phần lý do bởi ký ức về cô ấy chưa được xóa xổ. Từ bộ phim chúng tôi xem chung, từ quán ăn, những món quà, hay những bức ảnh chụp chung, v.v… Tất cả cần phải chôn vùi vào dĩ vãng.

3) Không cho bản thân cơ hội

Lý do nghiêm trọng nhất theo tôi nghĩ đó là luôn cho mình cơ hội để níu kéo cô ấy. Chính vì thế trước đây tôi luôn tìm cách liên lạc, hoặc nói chuyện với cô ấy. Ban đầu việc xóa Facebook và Email không thuận lợi lắm, nhưng sau đó tôi đã nhờ đứa bạn đổi pass và xóa hộ, chính vì thế mà tôi không còn cơ hội tìm lại cô ấy nữa.

Cũng may sau đó một thời gian cô ta cũng đổi số điện thoại, thế nên tôi có muốn gặp cô ta cũng chả được.

Vậy mọi cơ hội đã gần như chấm dứt với tôi trước cô ấy.

4) Tập trung vào sự nghiệp

Tôi biết nếu muốn có được những thành tựu trong đời mình phải luôn luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng. Thế nên tôi quyết định sẽ tập trung hơn vào việc học hành của mình. Tôi cũng chăm đọc sách hơn và chăm khác phá những điều mới mẻ hơn.

Không hiểu cơ duyên thế nào nhưng sau đó ít lâu, tôi lại gặp gỡ những cô nàng khác. Ban đầu, cứ có cái cảm giác “nhàn nhạt” làm sao khi đứng trước những cô nàng này. Nhưng rồi tôi đã lầm, mỗi người đều có những tính cách riêng và những thú vị riêng. Nó khác xa hoàn toàn người yêu cũ trước kia của tôi. Tôi không dám khẳng định ai tốt hơn ai, nhưng thực sự tôi cho rằng mình đã may mắn khi bị người yêu cũ bỏ rơi.

Kết luận

Không quên được người yêu cũ chỉ là một định kiến sai lầm. Đừng bao giờ bị thui chột chỉ bởi 1 cái bóng trong đời bạn. Còn rất rất nhiều những cái bóng khác đang cần bạn khám phá. Tôi không nói bạn phải ngoại tình, cặp bồ này nọ. Nhưng nếu bạn nhận ra được mùi vị thực sự của mình thì sẽ tốt hơn nhiều so với việc chẳng biết mùi vị của mình là gì cả.

Nếu thấy bài viết giúp ích cho bạn đừng quên bấm like hoặc chia sẻ nó tới những người đang cần giúp đỡ. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Lai H.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh, rất cám ơn anh vì đã viết ra cuốn sách Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp và trang chinhem.com

Em là một đọc giả của chinhem.com và cũng đã rinh cuốn Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp II về cho chính mình.

Em nghĩ mình nên viết mail này để bày tỏ sự cảm kích với những gì anh đã mang lại, không chỉ cho em mà còn cho nhiều đọc giả khác, nhiều "boy" muốn thành "man" khác như em. Thoạt đầu khi đọc trang chinhem.com thì em chỉ có một ý định duy nhất đó là học cách để cua gái. Em và người yêu chia tay với nhau cách đây mấy tháng, khoảng thới gian bên nhau là 3 năm và trong thời gian đó em gần như bỏ hết những mỗi quan hệ với những cô gái khác chỉ để ở bên cô ấy. chính vì thế mà sau khi chia tay em đã sa sút rất nhiều, không thể nói chuyện với bất kỳ cô gái nào, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến ny cũ. haizz thật là thảm hại!

Nhưng cũng thật may mắn khi em tìm thấy trang chinhem.com và quyết định mua cuốn GMBAPD II là một sự lựa chọn không thể nào sáng suốt hơn. Cuốn sách đã thay đổi lại thái độ và nhận thức của em bây giờ. Nó đã giúp em có lại sự tự tin và hứng khởi mỗi khi ra đường, mỗi khi trò chuyện, gặp mặt một người khác. Một lần nữa xin cám ơn anh rất nhiều.

Và em cũng muốn hỏi thêm anh về những cuốn sách khác về phát triển bản thân, em đã đọc bài trên trang chinhem.com nhưng em vẫn muốn kiếm thêm những cuốn sách khác để phát triển thêm nữa! Rất mong anh có thể chia sẻ thêm.

Cám ơn anh rất nhiều!
Mai Ngọc Anh
Biên Hoà, Đồng Nai

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

116 phản hồi tại "Giúp bạn thoát khỏi tình trạng không quên được người cũ"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
frozen
frozen

Trước đây e là người rất mạnh mẽ, không bị cảm xúc chi phối, từ khi e yêu cô ấy, em thấy mình yếu đuối hẳn ra. Cái khổ là em không tìm lại con người trước đây nữa. Đúng là sướng thì lắm mà đau cũng nhiều 😊
Kinh nghiệm ở đây là ai đang độc thân thì cứ hưởng thụ nó đi, Độc thân rất thú vị👏

frozen
frozen

sao cái avata của mình lại có hình nhỉ hihi

Vinci
Vinci

Cảm ơn a vì bài viết này. Ko phải vì nó quá hay, mà nó làm em nhớ lại bản thân mình cách đây 3 năm, dù giờ đây em đã thay đổi. Nhưng đọc lại đúng là bản thân mình đã bị chôn vùi ntn trong chuyện tình cảm.

Đông
Đông

Xin chào, tôi vô tình thấy bài viết của anh trên google.
Bài viết hay và đọc thấy thật giống cảm xúc của tôi. Tôi có thể copy bài của anh về blog cá nhân của tôi được chứ.
Tôi sẽ dẫn link ở cuối bài viết.
Mong nhận phản hồi.
Thân!

văn hội
văn hội

xin chào anh H Lai e và người iu cũ chia tay năm nay cũng đã gần 3 năm em cữ nghĩ e đã thật sự quên được cô ấy rồi nhưng đên h cũng gần 3 năm em vẫn chưa quên được cô ấy và cứ đi tìm lại cô ấy trong sự đau khổ

Rose
Rose
E và a ấy chia tay nhau đã được 1 năm, e vẫn chưa quên được a ấy vì e còn yêu a ấy rất nhiều. Mỗi lần chỉ cần ai đó nhắc đến a ấy là nỗi đau trong e lại hiện lên. Vì chúng e có chơi chung với vài người bạn nên lâu lâu cũng sẽ gặp lại nhau. E cứ tưởng mình sẽ quên được a ấy nhưng mỗi lần gặp lại rồi về nhà thì e lại suy naghĩ rất nhiều nhưng e chưa bao giờ chủ động nhắn tin để quay lại cả. Thực… Xem tiếp »
Phan Ái
Phan Ái
Bài viết của anh thật rất hay. Em là ng dc tất thảy mọi ng nói là cứng rắn hoặc phủ trg chc tc. Em cũng công nhận em là vậy đó. Lúc chia tay quả thật. Em có thể kiểm soát dc nổi buồn, em xem đó như là chx của ng khácc, em chẳng có tý cảm xúc nào cả và em cũng kg rơi 1 giọt lệ nào nhưng 5 năm trôi qua em mới biết em chưa quên dc. Nó ở đâu đó trog sâu thẩm anh à. Chính em còn kg biết nổi nhớ đó… Xem tiếp »
Phan Ái
Phan Ái

5 năm rồi, em và ng cũ kg liên lạc. Số điện thoại em cũng đã quên từ lúc nào. Em kg còn hình ảnh hay kỹ vật gì của ng đó. Kg lướt faxe của ng đó hay làm bất cứ 1 động thái nào như vậy. Em cứ ngỡ em đã quên. Vì em rất dứt khoát trong chx tc. Nhưng thỉnh thoảng kg biết tại sao lại nhớ, nhớ rất nhiều. Sau cuộc tình đó em có quen ng khác. Rất hp. Thế nhưng nếu ng đó muốn quay lại chắc em sẽ suy nghĩ.

Cường
Cường

Em và cô ấy quen nhau cũng gần 5 tháng và em đến đây đọc bài viết này để chuẩn bị sẵn mọi thứ sau break up….có thể là 2 năm nữa haha. Cảm ơn anh rất nhiều về bài viết. Nhưng mà với e cô ấy vẫn tuyệt nhất, không phải như anh đã nói mà thực sự em thấy điều đó bằng lí trí của mình chứ k phải tình cảm.

Trần
Trần
Ngày bắt đầu năm mới cũng là ngày chia tay của tôi và em nó cuộc tình đầu 5 tháng. Từ hôm em nói chia tay mà tôi kiểu như bị sốc ý, buồn,đêm ngủ sao hình ảnh của em nó cứ lượn lờ trong đầu tôi , làm tôi trần trọc mấy đêm,rồi nghĩ lỗi tại mình,trách bản thân mình có lỗi.Rồi sau đó nhắn tin xin lỗi… blala hứa sẽ thay đổi… vì sắp tết đến rồi, tôi tiện chúc tết luôn , em ý không nhắn tin gì hết… rồi đúng 12h đêm giao thừa hôm nay… Xem tiếp »
Trịnh Quyền
Trịnh Quyền

Mình cũng bị đá sau 6 tháng, cũng y như bạn vậy, k ăn k ngủ dc :))) cũg đổ lỗi cho bản thân, cũng, cô ấy cũng nói không phải lỗi của mình, chẳng khac gì bạn cả,vẫn đang ngập ngụa trong thương nhớ và giờ mình đag đi tìm lại bản thân , cảm ơn người cùng tâm trạng 🙂

Cường
Cường

5 tháng cũng là khoảng thời gian đó của tôi. Nhưng bạn may mắn hơn tôi. Cô ấy chia tay tôi không phải vào dịp năm mới mà là Valentine :)). Nhưng tôi không đau khỗ như bạn. Tôi rất bận nên không có nhiều thời gian suy nghĩ lại mấy chuyện đó quá nhiều. Tôi còn rất nhiều mục tiêu cần gặt hái và nhiều cô gái khác chờ tôi. Cho tôi xin vỗ vai bạn một cái nào. Và good luck ! 🙂 haha

Vu Hoang
Vu Hoang

Tôi cũng tương tự bạn. Nhưng chuyện xảy gần 2 tháng rồi.chúng tôi quen nhau được hơn 1 năm và đã chuẩn bị cưới. Thời gian đó tôi stress rất nặng cho việc chuẩn bị cưới và công việc tôi không thu xếp được.Nên chúng tôi cãi nhau rồi tôi nói những câu thiếu suy nghĩ lúc nóng giận và để người lớn biết và họ càng phản đối.

Vu Hoang
Vu Hoang

Cô ấy chủ động chia tay và sắp đi nước ngoài. Tôi vẫn chưa thoát được sự tâm trạng này. Những gì cô ấy và gia đình nghĩ về tôi làm tôi rất uất ức và họ cũng ko muốn tôi đến nhà. Tôi ko làm được gì cả tháng chỉ biết đi chùa cầu nguyện nhiều hơn để mong tâm được yên ổn lại.

Vân anh
Vân anh

Tìm được một người đàn ông biết quan tâm gia đinh ny thật tốt, có lẽ chưa đúng người thôi anh

công hợp
công hợp

Em cũng chia tay nyc đc gần 2 năm rồi,đến giờ em vẫn ko quên đc cô ấy,những kỉ niệm khó quên,em cũng đã thử các kiểu mà vẫn không đc,hiện tại em đang chơi Liên Minh Huyền Thoại để quên đi cô ấy………. Ai có giống em ko?

wpDiscuz