Giúp bạn thoát khỏi tình trạng "không thể quên được người cũ"

Cách đây khoảng 6 năm, tôi luôn nghĩ rằng ai cũng giống như tôi. Nếu có bị người yêu đá thì thế giới này vẫn quay, tôi vẫn phải làm những việc mình cần làm, gặp những người mình cần gặp mà thiếu đi hình bóng của cô ấy. Và tôi cũng nghĩ đàn ông trên thế giới này đều chai lỳ cảm xúc giống như tôi vậy. Cho đến khi tôi phải đối diện với chính người anh trai của mình trong hoàn cảnh không quên được người cũ thì tôi mới chịu thay đổi suy nghĩ.

Cái cảm giác đó, bạn rất khó khăn để có được cô ta, bạn yêu cô ta rất nhiều, luôn luôn hướng suy nghĩ của mình về phía cô ấy, khỏi phải nói cô ấy là người phụ nữ tuyệt vời nhất trên hành tinh này, chẳng ai có thể so sánh được với cô ấy cả.

 • Nụ cười của cô ấy giống như thiên thần.
 • Giọng nói của cô ấy chẳng khác gì chim hót.
 • Khuôn mặt và vóc dáng của cô ấy luôn là thứ đáng để bạn tự hào khi gặp gỡ bạn bè cũng như mọi người.

Bạn thề rằng cả cuộc đời này mình không bao giờ có ai khác ngoài cô ấy, bởi cô ấy là người tốt nhất, tuyệt vời nhất mà bạn có được. Và bạn làm tất cả mọi thứ vì cô ấy.

Nhưng trong lúc bạn yêu cô ta nhiều nhất, sâu đậm nhất lại là lúc cô ta ruồng bỏ bạn, chán ngấy bạn. Cuộc đời này thật bất công đúng không?

Nếu những gì tôi nói phía trên có liên quan đến bạn, đồng nghĩa với bạn đang mắc phải 1 hội chứng rất phổ biến ở đàn ông. Hội chứng này mang tên cuồng vì yêu.

Giúp bạn thoát khỏi tình trạng

Cô ấy là duy nhất

Còn nhớ khi còn bé, tôi được một người quen tặng cho món đồ chơi có tên “Kẻ hủy diệt.” Khỏi phải nói, tôi nghiện món đồ này đến phát điên. Tôi ăn cùng nó, ngủ cùng nó, thức dậy cùng nó. Cho đến một ngày nọ, tôi mới phát hiện ra rằng “Kẻ hủy diệt” chỉ là món đồ chơi thông thường, thậm chí còn khá xoàng xĩnh khi so sánh với những món đồ chơi khác mà tôi có sau đó.

Nhưng nếu tôi không được mở mắt bằng những món đồ chơi khác thì sao? Tất nhiên tôi vẫn “thần tượng” và trung thành với “Kẻ hủy diệt.” Nhưng thực sự đó không phải là thứ tôi muốn. Thật may là tôi đã được mở rộng tầm mắt và có thể khám phá thêm nhiều đồ chơi khác trong suốt tuổi thơ ấu của mình.

Vậy còn bạn thì sao?

Bạn và cô ấy đã có những khoảng thời gian sống cùng nhau khá lâu. Có lẽ phải tính bằng năm. Trong khoảng thời gian này, bạn mù tịt về những cô nàng xung quanh, mà chỉ tập trung duy nhất vào cô ấy.

Bạn thiếu tự tin trước phụ nữ. Bạn nghĩ rằng mình không thể tìm được ai đó tốt hơn cô ấy. Chính vì thế bạn như không còn điểm tựa khi bị cô ấy bỏ rơi.

Bạn vô tình gặp những hành động thiếu ý thức của một bộ phận “gái” ngày nay. Rồi bạn cho rằng phụ nữ ngày nay chỉ có thế, chẳng còn ai tốt cả.

Bạn đang nhầm lớn rồi đấy.

Cô ấy chẳng phải số 1, cũng chẳng phải duy nhất. Bạn chỉ đang vẽ nên câu chuyện đó mà thôi. Thực tế là bạn bị ám ảnh bởi cô ấy.

Nỗi ám ảnh của đàn ông

Ám ảnh là những luồng suy nghĩ vượt trội, nó chi phối cảm xúc, ý tưởng, khao khát và mong muốn của chúng ta ở thời điểm hiện tại.

Kỳ thực ám ảnh không hoàn toàn là điều xấu. Chẳng hạn nếu bị ám ảnh bởi thành công, bạn sẽ luôn tìm cách để mình thành công hơn. Hay ám ảnh bởi sự giàu có, chắc hẳn bạn sẽ tìm cách để thoát khỏi cái nghèo đang vây bám. Hoặc nếu ám ảnh về nhút nhát, chắc hẳn bạn sẽ cố gắng tìm cách thoát khỏi nó để trở thành con người tự tin hơn và mạnh mẽ hơn.

Nhưng nếu bạn đang thất tình, và bị ám ảnh bởi người cũ thì quả thực đó lại là phạm vi vô cùng khác.

Và nỗi ám ảnh này đeo bám bạn bao nhiêu lâu rồi?

 • Một tháng?
 • Hai tháng?
 • Sáu tháng?
 • Hay 1 năm?

Nghe này, nỗi ám ảnh đó không gì khác đó chính là liều thuốc độc kết liễu đời bạn đấy. Tôi phải mất hơn một năm để đặt những nền tảng đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Và tôi cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể đi những bước vững chãi tiếp theo. Còn bạn, bạn dành 1 năm, 2 năm để đau khổ về người cũ để được cái gì vậy? Để tôi trả lời giúp bạn nhé. Nó chả giúp bạn đổi lại được gì ngoài việc gặm nhấm đau khổ và tự thui chột niềm tin của bản thân.

Có thật rằng bạn không thể quên được người cũ?

Để tôi kể cho bạn nghe về một câu chuyện có thực, và cách anh ta quên người cũ của mình như thế nào nhé.

Tôi chia tay với bạn gái của mình 16 tháng trước, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác ám ảnh tột độ những tháng đầu. Trên thực tế cả tôi và cô ấy đều rất khó khăn khi phải nói lời chia tay (chúng tôi yêu nhau suốt thời gian 3 năm). Nhưng dù sao thì quyết định chia tay vẫn thuộc về phía cô ấy. Cô ấy cảm thấy mệt mỏi khi cứ phải nói chuyện và thực hiện đều đặn những lịch trình đó với tôi hàng ngày. Hơn nữa tôi và cô ấy đều đang còn đi học, không tự lo nổi thân mình, ngoài ra cô ấy còn muốn học cao lên nữa. Chính vì vậy, cô ấy muốn gạt tôi sang một bên để tìm kiếm cuộc sống mới.

Nhưng đó chỉ là những gì cô ấy nói. Cho đến khi tôi phát hiện cô ấy bắt đầu đi chơi với người mới, rồi nhiều hơn, rồi nhiều hơn nữa. Ban đầu cô ấy còn nhắn tin cho tôi, thi thoảng gọi điện hỏi thăm, và Facebook. Nhưng rồi những thứ đó bắt đầu dần dần trở nên xa xỉ, và tất cả những gì tôi có là sự đau khổ, lừa dối, nhưng không gì cay đắng hơn sự thật rằng CÔ ẤY ĐÃ BỎ RƠI TÔI.

Tôi biết mình phải quên cô ấy thôi, nhưng dường như có thứ gì đó cứ cản trở tôi mãi. Phải đến 2 tháng đầu tiên tôi chỉ ngồi nhà và check Facebook cô ta đều đặn, đọc lại những dòng tin nhắn trước kia, và tiếp tục buồn rầu, ủ rũ…

Và rồi sau khi gặm nhấm sự đau khổ tột cùng, rồi tôi cũng quyết định mình phải làm việc gì đó. Tôi bẻ SIM, xóa tài khoản Facebook, xóa luôn cả Email và số điện thoại của cô ấy, tôi quay về quê thăm cha mẹ vài ngày trước khi tìm công việc parttime mới. Lúc này bố tôi có vẻ nhận ra tôi và cô ấy có chuyện, nhưng ông không hỏi han gì thêm, chỉ vài lời động viên cố gắng học tập như thường lệ mà thôi.

Và rồi tôi đã vượt qua mọi chuyện như thế nào?

1) Thời gian

Khi yêu chúng ta đều tiêu tốn rất nhiều thời gian lãng phí. Tôi nhận thấy điều này, và tôi biết rằng mình đã chôn vùi quá nhiều sở thích của mình khi còn bên cạnh cô ấy.

Thế nên, tôi tìm cách liên hệ lại những sở thích của mình. Dù chỉ là những sở thích nhỏ, nhưng nó giúp ích tôi rất nhiều trong khoảng thời gian đó.

2) Xóa ký ức về cô ấy

Tất cả những ký ức về cô ấy cần được xóa xổ. Từ bộ phim chúng tôi xem chung, từ quán ăn, những món quà, hay những bức ảnh chụp chung, v.v… Tất cả cần phải chôn vùi vào dĩ vãng.

3) Không cho bản thân cơ hội

Lý do nghiêm trọng nhất theo tôi nghĩ đó là luôn cho mình cơ hội để níu kéo cô ấy. Chính vì thế trước đây tôi luôn tìm cách liên lạc, hoặc nói chuyện với cô ấy. Ban đầu việc xóa Facebook và Email không thuận lợi lắm, nhưng sau đó tôi đã nhờ đứa bạn đổi pass và xóa hộ, chính vì thế mà tôi không còn cơ hội tìm lại cô ấy nữa.

Cũng may sau đó một thời gian cô ta cũng đổi số điện thoại, thế nên tôi có muốn gặp cô ta cũng chả được.

Vậy mọi cơ hội đã gần như chấm dứt với tôi trước cô ấy.

4) Tập trung vào sự nghiệp

Tôi biết nếu muốn có được những thành tựu trong đời mình phải luôn luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng. Thế nên tôi quyết định sẽ tập trung hơn vào việc học hành của mình. Tôi cũng chăm đọc sách hơn và chăm khác phá những điều mới mẻ hơn.

Không hiểu cơ duyên thế nào nhưng sau đó ít lâu, tôi lại gặp gỡ những cô nàng khác. Ban đầu, cứ có cái cảm giác “nhàn nhạt” làm sao khi đứng trước những cô nàng này. Nhưng rồi tôi đã lầm, mỗi người đều có những tính cách riêng và những thú vị riêng. Nó khác xa hoàn toàn người yêu cũ trước kia của tôi. Tôi không dám khẳng định ai tốt hơn ai, nhưng thực sự tôi cho rằng mình đã may mắn khi bị người yêu cũ bỏ rơi.

Kết luận

Bạn thấy đấy, đừng bao giờ bị thui chột chỉ bởi 1 cái bóng trong đời bạn. Còn rất rất nhiều những cái bóng khác đang cần bạn khám phá. Tôi không nói bạn phải ngoại tình, cặp bồ này nọ. Nhưng nếu bạn nhận ra được mùi vị thực sự của mình thì sẽ tốt hơn nhiều so với việc chẳng biết mùi vị của mình là gì cả.

Nếu thấy bài viết giúp ích cho bạn đừng quên bấm like hoặc chia sẻ nó tới những người đang cần giúp đỡ. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Lai H.

Giúp bạn thoát khỏi tình trạng "không thể quên được người cũ"
4.7 (93.91%) 23 votes
(Tuần: 1,699 độc giả, Hôm nay: 24 độc giả)

98 Bình luận

 1. Cường
  Tháng Hai 9, 2017
  • Lai H.
   Tháng Hai 10, 2017
   • Cường
    Tháng Hai 14, 2017
    • Lai H.
     Tháng Hai 15, 2017
     • Cường
      Tháng Hai 15, 2017
     • Cường
      Tháng Hai 15, 2017
 2. Trần
  Tháng Một 28, 2017
  • Vu Hoang
   Tháng Hai 4, 2017
   • Vu Hoang
    Tháng Hai 4, 2017
 3. công hợp
  Tháng Mười Hai 14, 2016
 4. Ltht
  Tháng Mười Một 16, 2016
 5. Đình Tùng
  Tháng Mười 24, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười 25, 2016
   • Huy cntp
    Tháng Mười Một 20, 2016
  • Hồ huy
   Tháng Một 11, 2017
 6. Kim Ngân
  Tháng Mười 10, 2016
 7. Khang Lê
  Tháng Mười 7, 2016
  • tung
   Tháng Mười 7, 2016
  • tunghb
   Tháng Mười Một 1, 2016
 8. cacom
  Tháng Chín 25, 2016
  • Lai H.
   Tháng Chín 27, 2016
  • trọng nguyễn
   Tháng Mười 7, 2016
   • k đâu...ban k fai ng đan ôg yếu đuối nhất đâu...tôi cug zay...nhưg cảm giác đau khô cua các bạn cug giôg như bao người khác thôi...va tôi cug năm trog số đo...
    Tháng Mười Hai 15, 2016
  • Calvin
   Tháng Một 18, 2017
 9. Tuyên
  Tháng Bảy 15, 2016
  • Lai H.
   Tháng Bảy 16, 2016
 10. Nguyễn Vy
  Tháng Năm 28, 2016
 11. Tiên
  Tháng Năm 24, 2016
 12. Silence
  Tháng Năm 21, 2016
  • Silence
   Tháng Năm 21, 2016
 13. Phương
  Tháng Tư 18, 2016
  • Duy
   Tháng Sáu 6, 2016
 14. Thái Hữu Phúc
  Tháng Tư 10, 2016
 15. Phúc
  Tháng Tư 10, 2016
 16. Elvis
  Tháng Chín 27, 2015
  • Lai H.
   Tháng Chín 28, 2015
  • trung
   Tháng Tư 2, 2016
 17. DDD
  Tháng Chín 22, 2015
  • NGƯỜI ĐAU KHỔ
   Tháng Một 21, 2016
 18. Thu Hồng
  Tháng Chín 19, 2015
  • Lai H.
   Tháng Chín 21, 2015
   • Thu Hồng
    Tháng Chín 22, 2015
    • Lai H.
     Tháng Chín 22, 2015
 19. Thu Hồng
  Tháng Chín 18, 2015
  • Lai H.
   Tháng Chín 19, 2015
 20. Luận
  Tháng Chín 3, 2015
 21. phong
  Tháng Tám 23, 2015
  • Lai H.
   Tháng Tám 24, 2015
   • Phi
    Tháng Bảy 8, 2016
 22. phong
  Tháng Tám 23, 2015
  • Lai H.
   Tháng Tám 23, 2015
   • Nam Phong
    Tháng Tám 23, 2015
  • NGƯỜI ĐAU KHỔ
   Tháng Một 21, 2016
 23. Hoa anh túc
  Tháng Tám 21, 2015
  • quang2k5
   Tháng Chín 19, 2015
 24. tuonglaipt
  Tháng Bảy 23, 2015
  • Lai H.
   Tháng Bảy 23, 2015
 25. ngoc hùng
  Tháng Bảy 22, 2015
  • Lai H.
   Tháng Bảy 23, 2015
 26. công tuấn
  Tháng Bảy 20, 2015
  • Lai H.
   Tháng Bảy 21, 2015
 27. Phạm Anh
  Tháng Bảy 16, 2015
 28. Phong Linh
  Tháng Năm 23, 2015
  • Lai H.
   Tháng Năm 24, 2015
 29. phi doi trai
  Tháng Ba 30, 2015
  • Lai H.
   Tháng Ba 31, 2015
 30. Hoàng Lâm
  Tháng Hai 25, 2015
 31. Phong
  Tháng Hai 18, 2015
 32. pe cun
  Tháng Hai 9, 2015
 33. Ka Ka
  Tháng Một 17, 2015
  • Lai H.
   Tháng Một 18, 2015
 34. luân
  Tháng Một 6, 2015
 35. Tân
  Tháng Mười Hai 23, 2014
 36. Nguyễn Đức Năng
  Tháng Sáu 4, 2016
 37. Nguyễn Hoàng
  Tháng Tư 29, 2016
 38. Trung Nguyễn
  Tháng Ba 31, 2016
 39. Đại Lê Vinh
  Tháng Ba 31, 2016
 40. Tân Tạo
  Tháng Ba 30, 2016
 41. Bùi Kiên
  Tháng Ba 26, 2016
 42. CưỜng EmM
  Tháng Hai 26, 2016
 43. Nguyễn Mạnh Hải
  Tháng Hai 22, 2016
 44. Thiên Hữu
  Tháng Hai 20, 2016
 45. Trương Trọng Nguyên
  Tháng Hai 19, 2016
 46. phạm tuấn vũ
  Tháng Hai 9, 2016
 47. Hùng Lê
  Tháng Hai 8, 2016
 48. Trọng Huyên
  Tháng Hai 6, 2016
 49. Bin Bin
  Tháng Một 20, 2016
 50. Lộc Nguyễn
  Tháng Một 3, 2016
 51. Tung Le
  Tháng Một 3, 2016
 52. Nguyễn Ngọc Thiên
  Tháng Mười Hai 28, 2015
 53. Trung Dung
  Tháng Mười Hai 28, 2015
 54. Trung Nguyễn Anh
  Tháng Mười Hai 25, 2015
 55. Bi Lang Quen
  Tháng Mười Hai 23, 2015
 56. Tuấn Thành
  Tháng Mười Hai 16, 2015
 57. Nguyễn Cảnh Danh
  Tháng Mười 4, 2015

Viết bình luận