Khi yêu

Bạn quyết định hay cô ấy quyết định trong một mối quan hệ?


Đầu lâng lâng, chân không chạm đất, tôi đang làm quen lại với việc “nhập liệu ý tưởng” sau một kỳ nghỉ dài.

Tôi thích ghi ra những ý tưởng qua những bài viết. Đôi khi tôi viết để giải đáp thắc mắc. Đôi khi tôi viết chỉ để thỏa mãn chính nhu cầu bản thân.

Bằng việc viết ra như vậy, tôi thấy mình học được rất nhiều, nhớ lâu hơn, và tự cảm thấy công việc mình theo đuổi thú vị.

Có một suy nghĩ cứ quanh quẩn trong đầu tôi gần đây, để đến nỗi tôi phải nhắc mình viết ra ngay sau khi trở về. Ai là người quyết định chủ yếu trong quan hệ? Bạn hay cô ấy? Liệu bạn có phải là người LUÔN LUÔN đưa ra những quyết định hay không?

Chú ý rằng đây là một mối quan hệ, khi 2 người đã yêu nhau. Ở giai đoạn tán tỉnh, tôi luôn khuyên đàn ông phải chủ động, 80/20 là quy tắc yêu thích mà tôi thường nhắc tới. Bạn quyết định 80%, cô ấy 20%. Hãy cho cô ấy thấy bạn là một real man, một người đàn ông thực thụ.

Câu chuyện vị giám đốc và chàng nhân viên giỏi khiến bạn phải suy ngẫm

Thắng tự nhận mình là siêu sao của công ty. Chuyên môn tốt, làm việc hiệu quả. Không việc nào giao phó là cậu không hoàn thành vượt mức. Những nhân viên khác nhìn vào không ghen tỵ thì cũng chỉ biết lẩm bẩm: Xuất sắc!!!

Do đó không như những nhân viên khác, Thắng được tự ý quyết định nhiều thứ. Đôi khi cậu thấy mình nắm trong tay còn nhiều quyết định hơn cả vị giám đốc kia.

Dĩ nhiên, vị giám đốc có thể đưa ra tất cả quyết định, thậm chí là tất cả quyết định mà Thắng có. Nhưng tại sao anh ta lại không làm như vậy?

Well, trách nhiệm của giám đốc không phải là quyết định thay nhân viên, trách nhiệm của giám đốc là dẫn dắt công ty tiến về phía trước. Anh ta không thể đưa ra những quyết định quan trọng và sáng suốt nếu chỉ chăm chăm cố gắng lấy đi lựa chọn của nhân viên.

Người giám đốc không phải là người quyết định tất cả, đưa ra lựa chọn cho tất cả. Nhưng anh ta lại là người dẫn dắt TẤT CẢ.

Liệu bạn có phải là người quyết định tất cả?

Không, tất nhiên là không rồi!

Bạn không nhất thiết phải quyết định thay cho 2 người, chẳng hạn hôm nay ăn gì, đi đâu chơi, gặp nhau lúc mấy giờ, cho dù hầu hết bạn sẽ làm vậy.

Bạn cũng không có nghĩa vụ phải quyết định thay cho cô ấy, chẳng hạn em không được nhuộm tóc, không được mặc váy, hay chỉ được quen biết đàn ông kém hấp dẫn.

Dẫn dắt mối quan hệ là trách nhiệm của bạn, nhưng nó không đồng nghĩa với việc quyết định hộ, hay cướp đi chính kiến của người khác. Cái đó người ta gọi là bảo thủ!

Như vị giám đốc kia, anh ta không phải là người quyết định tất cả. Mặt khác, anh ta không buông thả để nhân viên thích làm gì thì làm. Thay vào đó, anh ta nhận trách nhiệm cho từng quyết định một.

Nhận trách nhiệm (win-win)

Bút sa gà chết. Nếu vị giám đốc ký duyệt tất cả những đề án nhân viên gửi lên. Có tên mình trong đó, khi ngồi tù có lẽ cũng chỉ một mình ngồi đó.

Hãy tập cho mình thói quen nhận trách nhiệm cho tất cả các quyết định.

Nếu quyết định của cô ấy tốt hơn bạn, hãy sử dụng nó và đừng quên khen ngợi.

Cô ấy: Em nghĩ chúng ta nên ghé đâu uống nước đã. Nắng thế này mà đi xe máy ngoài đường sẽ rất nóng và mệt.

Bạn: Em nói đúng lắm lắm luôn. Hơn nữa anh cũng không muốn da em bị bắt nắng đâu.

Nếu quyết định cô ấy chưa tốt lắm, hãy tùy biến lại nó theo hướng tốt hơn. Bằng cách đó, cô ấy sẽ luôn hỏi bạn khi cần đưa ra những quyết định quan trọng. Và đó là thứ bạn muốn!

Cô ấy: Làm thế nào bây giờ, cái laptop của em bật không lên. Hay em cầm ra ngoài sửa?

Đăng ký nhận email

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.

Bạn: Để anh xem qua có phải hỏng không đã. Nếu hỏng thì anh cầm đi sửa hộ cho, chứ em con gái không rành về mấy thứ đó đâu.

Cô ấy: Oki anh.

2 cái đầu bao giờ cũng hơn 1 cái đầu. Bạn có thể nghĩ mình giỏi, mình thông minh, mình lanh lợi hơn cô ấy. Nhưng nó không đồng nghĩa là tất cả các quyết định của bạn đều giỏi, đều thông minh, đều lanh lợi hơn. Nên nhớ, 2 là số bao giờ cũng lớn hơn 1.

Sau cùng, mấu chốt để đưa ra quyết định đó là trạng thái win-win trong mối quan hệ. Chứ không thể nào là win-lose, chẳng hạn quyết định của cô ấy thì bạn không vui, quyết định của bạn thì cô ấy buồn. Hãy hạn chế tối đa những quyết định như vậy.

Bạn quyết định hay cô ấy quyết định trong một mối quan hệ? Có lẽ bạn đã giải đáp được câu hỏi này qua bài viết. Nếu thấy hữu ích thì đừng quên chia sẻ bài viết. Nhớ trạng thái win-win mà tôi nhắc tới phía trên chứ? Đó sẽ là cách thiết thực nhất để bạn và tôi đều là người chiến thắng.

Hẹn gặp lại ở bài viết tới!

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H! Em nhận sách của anh khá sớm và em đã đọc nó, em cũng thường xuyên theo dõi chinhem dot com và thực hành nó, cũng một phần em không khởi đầu từ số 0 nên mục đích chủ yếu của em là cải thiện nên những bài viết của anh khá dễ hiểu và dễ thực hiện, những lời khuyên của anh giúp em cải thiện nhiều điều trong TY và cuộc sống, cách viết của anh cũng rất hay! E thấy nội dung cuốn sách hay và khi đọc xong em nghĩ nếu em có nó sớm hơn nhất định em sẽ tiến nhanh hơn, cái hay thì nhiều lắm.

Còn em thấy mấy cái vẫn hơi khó hiểu thế này: nhất là phần 8 kiểu PN thì em đọc thấy có phần học thuật và thực sự rất khó hiểu, cái này lồng vào cái kia làm em không phân biệt nổi. Em nghĩ phần này anh nên có cách giải thích khác nghe dễ hiểu hơn chứ cứ Bào chữa, cống hiến gì đó nghe rất rối đầu óc, e thật sự rất căng thẳng khi đọc phần này mà cũng không tiếp thu được mấy. Có phần anh viết có nhiều ví dụ rất hay và viết chi tiết dễ hiểu. Có điều đề mục 2 chương cuối nghe cực kỳ hấp dẫn thì em thấy viết khá ngắn và sơ sài, thực sự em rất hụt hẫng ở đoạn này.

Một điều nữa là em không thấy anh viết về Ngôn ngữ cơ thể mấy trong cuốn sách, anh nên thêm cả bài ” sai lầm của đàn ông là chờ đợi thời cơ hoàn hảo” vào cuốn sách. Tuy vậy, em nghĩ cuốn sách đầu tay của anh mà viết được như thế này thì em nghĩ như thế là rất tuyệt và chất lượng, em nghĩ nó đạt 7,75 điểm.

Còn về giá trị mà em thu được từ cuốn sách thì em nghĩ nó không chỉ đáng giá bằng tiền nữa, nó là cả một sự thay đổi lâu dài về TY, cuộc sống và thành công nữa. Ý em là giá trị nó mang lại vượt xa số tiền mua sách.

Em cảm ơn Anh Lai H, mong rằng thời gian tới tiếp tục nhận được những lời khuyên, bài viết hay của anh. Chúc anh, nhóm của anh và website ngày càng phát triển.
Mạnh
Túc Duyên, TP. Thái Nguyên

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

34 phản hồi tại "Bạn quyết định hay cô ấy quyết định trong một mối quan hệ?"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Con Chim Nom
Con Chim Nom

Mạn phép xin hỏi admin, việc biết quá nhiều về tâm lý, trải nghiệm làm cho admin cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn trong cuộc sống không. Và việc tối đa hoá hạnh phúc trong một mối quan hệ so với có nhiều trải nghiệm trong các mối quan hệ lắt nhắt thì cái nào đáng để theo đuổi hơn.

Chúc người ae sức khoẻ!

Lương Họ Vương
Lương Họ Vương

Cũng giống như cách anh dẫn dắt bọn em… có rất nhiều thứ muốn nói nhưng việc đầu tiên là các bài viết của anh đều rất chất lượng

Thái Thần
Thái Thần

Hay quá anh ơi!

Minh Adam
Minh Adam
sau khi đọc hết 2 quyển và thực hành đôi chút mình nhận ra : cách duy nhất chiếm tình cảm và gây ấn tượng của cô gái là quan tâm họ thật lòng nhưng tuyệt nhiên ko bao h thích họ. Giống như trong triết lý của nhà Phật, quan tâm mọi thứ bằng chính trái tim mình nhưng ko cần họ phải tương tác lại. Nếu bạn có đc mindset này thì việc trêu đùa tán tỉnh đẩy kéo chỉ là chuyện nhỏ nè(tất nhiên cách nói chuyện tinh tế phải đc tích lũy qua 1 quá trình… Xem tiếp »
Minh Đức
Minh Đức

Được đấy! Tôi nói rằng tôi ở đây và vẫn phát triển,vì nhiều cái đầu sẽ hơn hẳn 1 cái đầu

Minh Đức
Minh Đức

Vì nhờ trí tuệ của bạn

Dũng
Dũng

anh Lai H cho em hỏi khi mới bắt đầu phát triển blog Chính EM thì anh có có kinh doanh qua mạng nào khác không hay chỉ làm blog thôi?Chúc anh 1 ngày tốt lành.

Dũng
Dũng

Anh ơi cho em hỏi em thích một cô gái ,có lần em đá bóng cô ấy mang nước đưa cho em nhung khi em tỏ tình cô ấy không đồng ý,vậy là sao hả anh

Lão
Lão

Phờ ren dôn là cái chắc

Minh Đức
Minh Đức

Chưa khẳng định được đâu Lão! Đừng làm bạn ấy nhụt chí! Nhìn thấy chưa bằng nghe thấy,nghe thấy chưa bằng sờ thấy,sờ thấy chưa bằng cảm nhận, trong cuộc sống có những thứ rất thú vị,nhìn thấy đỏ mà không chín…hehe

Cu bo
Cu bo

Anh nghĩ học tiếng anh qua phím hoạt hình ntn, e nghĩ nó dễ vào và nhớ lâu hơn pp EE của Aj.Hoge. Bỏ hơn 1 năm rồi mà vẫn nhớ như in, kiểu vừa xem vừa học nó kết hợp cả 2 bán Cầu não ấy.

Cu bo
Cu bo

Từ giờ em sẽ quyết học lại, vì e đã xác định được niềm đam mê của mình là “kết giao với người Nước ngoài” 😁

Minh Đức
Minh Đức

Em thần tượng nghệ sĩ nào??? Hãy kiếm vài bản nhạc của họ nhưng phải là piano hoặc guitar không lời,nó sẽ khiến em thích thú với việc học hơn,anh nhớ 1 bán cầu chuyên xử lí logic,còn 1 bán cầu thiên về cảm xúc thì cho nó nghe 1 chút nhạc không lời,nó sẽ triệt tiêu sự mất tập trung,em tham khảo nhé…

Luật
Luật

Em đã đọc hết cuốn nghệ thuật quyến rũ. So với GMBAPĐ, trong NTQR có xuất hiện nhiều mặt tiêu cực trong tán tỉnh yêu đương, liệu rằng GMBAPĐ của anh viết ra dựa trên NTQR nhưng hạn chế những mặt tiêu cực đó và hướng cuộc sống đến những điều tốt đẹp hơn

Trung
Trung

nếu máy tính bản thân ko sửa đc phải đem ra tiệm sửa chữa, bạn gái hói anh sửa bảo nhiêu để em trả lại tiền ạ? thì sao anh?

Minh Đức
Minh Đức

Ô hay quá,mấy bài này không đọc thì còn để làm gì nữa nhỉ… bài toán duy trì và phát huy đỉnh cao ở đây rồi.. win win nhé

wpDiscuz

Muốn biết nhiều hơn
qua email?

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.