Chính tôi

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền mua được hạnh phúc không?

Có bạn nói với tôi rằng những bài viết của tôi ít khi đề cập đến tiền, chính vì vậy đôi khi nó thiếu tính thực tế. Bởi ngày nay thứ gì chẳng liên quan đến tiền. Không có tiền làm sao sống nổi? Không có tiền làm sao tự tin nổi? Không có tiền sao mua được hạnh phúc, blah blah blah…

Nhưng thực sự tiền mua được hạnh phúc không?

Đó là câu hỏi mà bất cứ ai cũng đang thắc mắc. Nhưng liệu những câu trả lời bạn nhận được đã thực sự thỏa đáng chưa?

Tiền có thể mua được 1 tòa lâu đài nhưng tổ ấm thì không

Tiền bạc khiến con người stress

Tiền có thể mua được người yêu nhưng không mua được tình yêu của họ

Tiền bạc không mua được sức khỏe

Nghe có vẻ rất đúng, ngẫm đi ngẫm lại cũng rất chuẩn xác, mọi thứ đều rất logic và hợp lý. Nhưng bạn có nhận ra điểm chung của những người nói này không? Hầu hết đều là… NGƯỜI NGHÈO.

Những người nói hạnh phúc không mua được bằng tiền hầu hết đều là người nghèo. Họ gần như không biết cách kiếm tiền, hoặc đang gặp khó khăn với tiền bạc ở tình cảnh hiện tại.

Có 1 câu nói mà tôi vẫn tâm đắc đến tận hôm nay, đó là “Muốn giàu, trước tiên bạn phải học lối suy nghĩ của người giàu đã.” Và tôi có thể cá với bạn rằng, có thể tiền không mua được hạnh phúc, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn 1 người đang cháy túi.

Và thực tế NGHÈO chẳng bao giờ đem lại cho bạn hạnh phúc cả.

Tôi không thể hạnh phúc được khi luôn gặp khó khăn về vấn đề tài chính, tôi không vui nổi khi suốt ngày phải sống trong cảnh vay mượn hoặc xin xỏ người khác. Làm sao tôi hạnh phúc được khi cứ phải lo lắng vì bữa ăn của ngày mai?

Trong quá khứ tôi phải đối mặt với rất nhiều áp lực vào ngày 15 hàng tháng, đó là ngày gia hạn hợp đông thuê nhà. Sau khi đóng xong phụ phí thuê nhà, tôi chẳng biết phải làm gì tiếp theo khi trong ví chẳng còn lại bao nhiêu. Tôi không hạnh phúc.

Tôi từng đối mặt với cảnh đi vay lãi. Hàng tháng tôi phải trả lãi tương đương với 30% tiền gốc. Dĩ nhiên tôi không hạnh phúc.

Tôi phải bán dần bán mòn tất cả những đồ đạc trên người, trong nhà, tóm lại là tất cả những gì có giá trị chỉ để sinh nhai. Tôi chẳng thể nào hạnh phúc dù bên cạnh người phụ nữ hết lòng chăm lo cho tôi.

Hiện tại tôi chưa giàu, nhưng tôi vẫn nung nấu ý định làm giàu trước 30 tuổi. Hiện tại tôi còn 2 năm nữa để phấn đấu. Có lẽ là vẫn kịp vì mọi thứ ngày càng bắt nhịp tốt hơn so với những tính toán của tôi. Nó thực sự đang hòa quyện vào nhau…

Nhưng có lẽ bạn vẫn muốn hỏi.

Tiền có mua được hạnh phúc không?

Tiền mua được hạnh phúc không?

Dĩ nhiên tiền không mua được hạnh phúc… Nhưng nó mua được nhiều hơn thế.

Đầu tiên, tiền có thể mua sự tự do cho bạn. Bạn sẽ thoát khỏi cái quỹ đạo 9am – 5 pm đều đặn hàng ngày. Bạn sẽ có nhiều thời gian cho mình hơn, có thể tận hưởng cuộc sống bất cứ lúc nào mà không phải lo lắng sẽ bị nghỉ việc nếu vi phạm quy định giờ giấc. Bạn biết đấy, tự do là yếu tố đầu tiên chi phối hạnh phúc của con người.

Tiền bạc cho phép bạn sống cuộc sống của mình. Nó thỏa mãn những đồ đạc, vật chất, con người mà bạn khao khát và mong muốn. Tiền bạc cho phép bạn nói “Đừng lo” với những người xung quanh khi bắt gặp những món đồ đắt đỏ.

Tôi nhớ 5 năm trước khi mà người đàn ông đó vẫn nghèo, ông ta rất trung thành với chiếc Honda Dream II huyền thoại của mình và coi nó là vật vô giá. Nhưng hiện nay khi sở hữu chiếc Mazda 3 cáu cạnh, thì ông ta luôn có hy vọng rằng mình sẽ đổi sang xe khác xịn hơn khi có nhiều tiền hơn.

Tiền cho phép bạn dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Dĩ nhiên tiền cũng giúp con cái bạn có được cuộc sống tươi sáng hơn. Chẳng hạn cho chúng theo học các trường quốc tế khi còn nhỏ, và du học Mỹ, Singapore, Đức, Anh, v.v… ở độ tuổi cận kề trưởng thành. Thậm chí ngay cả không có nhiều tiền, nhiều mẹ trẻ ngày nay cũng “bóp mồm bóp miệng” cho con theo học trường quốc tế để chúng có được những trải nghiệm trường lớp tốt hơn so với những đứa trẻ xung quanh.

Và suy nghĩ tích cực hơn chính là điều mà bạn đạt được khi có nhiều tiền. Nó cũng cho phép bạn thay đổi cuộc sống của người khác theo cách tích cực hơn không biết chừng. Chẳng hạn 100 triệu với bạn không là gì, nhưng bạn có thể xây một ngôi nhà nho nhỏ cho những người nghèo mà bạn quý mến. Đương nhiên hành động này giúp thay đổi cuộc đời họ.

Còn NGHÈO thì chán lắm. Tôi xem thường nó và đang cố gắng từng ngày để thoát khỏi nó.

Và đó cũng là bản chất giúp bạn trở thành 1 người đàn ông tuyệt vời hơn trong cuộc sống này.

Hãy đưa ra mục tiêu và cố gắng vượt qua nó mà không đổ lỗi hay bào chữa. Hãy tập trung tất cả những gì mà mình có, những kiến thức mà mình biết để vượt qua nó.

Đàn ông thực thụ là đàn ông trách nhiệm. Khi bạn thất bại ở việc gì đó, đừng bao giờ chỉ tay sang phía người khác rồi đổ lỗi. Khi thất bại, hãy xoay ngược tay lại và chỉ vào mặt mình, và suy nghĩ về việc mình đã cố gắng đủ hay chưa?

Nếu muốn thử gì đó, khao khát thứ gì đó, hãy cố gắng đạt được nó bằng mọi giá. Đó có thể là chi phí đầu tư, thời gian, mồ hôi, hoặc thậm chí là máu. Hãy quyết tâm đạt được nó dù bất chấp chuyện gì xảy ra đi nữa.

Nếu thất bại, hãy nhìn vào gương và tự nhủ sẽ cố gắng hơn, cố gắng hơn, cố gắng hơn nữa để đạt được thành quả cuối cùng.

Và như Bill Gates đã từng nói “Sinh ra trong nghèo khổ không phải lỗi của bạn, nhưng sống trong nghèo khổ chắc chắn đó là lỗi của bạn.”

Hãy chia sẻ suy nghĩ về tiền mua được hạnh phúc không tại đây. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn.

Your friend,

Lai H.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Gửi anh lai! Cũng gần được một năm kể từ ngày em quyết định mua cuốn sách của anh.Trước kia em rất ít đọc sách,mua sách lại càng hiếm và với một cuốn sách giá 250k cũng là chuyện khác.Giá của cuốn sách đúng là không quá lớn nhưng cũng không thể thấp hơn vì những giá trị bên trong anh tâm huyết gửi gắm. Với nỗ lực của bản thân và sự động viên khích lệ của anh qua từng bài viết và trang sách,em luôn cố gắng để trở thành người đàn ông tốt hơn ngày hôm qua.Em chưa gặt hái được thành tích tốt hay bản thân thấy xứng đáng với phụ nữ,nhưng lúc này đây,em biết em đã thích đọc sách hơn...Trích câu nói hay: "Tôi từng mù quáng,nhưng giờ hết rồi" (swordfish) dù cho "hết rồi" em mới chỉ "đỡ rồi" thôi,haha. Cuộc đời là những bài học và cách đơn giản nhất để học là cầm trên tay một cuốn sách. GMBAPĐ 2 là một cuốn sách-cẩm nang-bí kíp chinh phục phụ nữ tuyệt vời,nó xứng đáng trở thành bestseller in vietnam đấy chứ,phải không anh. Nếu số 2 là vé xem,em tin cầm trên tay cả 2 và 3,em sẽ thi đấu thực sự,để sau này nhìn lại sẽ không hối tiếc,cảm ơn anh. Em sẽ luôn luôn ủng hộ và theo dõi anh vì sẽ có ngày em trở thành người dẫn dắt,đợi ngày khải hoàn,hehe. Thân! Hùng Đoan Thái nguyên City.
Hùng Đoan
Thái Nguyên

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

19 phản hồi tại "Tiền có mua được hạnh phúc không?"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Nhật
Nhật

Tiền có thể mua được hạnh phúc và giá của nó là 100,000$/năm

Gia Linh

Em cũng hiểu những điều đó. Nhưng mà cũng thất bại khá nhiều lần. cũng có công việc ổn định. Chỉ có điều ước mơ làm chủ vẫn chưa thành. Và vẫn phải sống trong cảnh “Giật gấu vá vai”. Tài năng, mồ hôi, nước mắt vẫn chưa đủ làm giàu, cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

linh linh

Tiền không MUA được hạnh phúc. Nhưng phải MẤT bao nhiêu tiền người ta mới HIỂU được điều đó.

Lê Võ Phước
Lê Võ Phước

Mình có đặt hàng chưa nhận đuợc đó nhân viên chuyển phát không tìm được địa chỉ. Bạn có muốn mở đại lý phân phối ởTPHCM không. Mình mở npp hàng tiêu dùng dưới này. Rành đường TP và có hệ thống giáo nhận

Duy Vo
Duy Vo

Bài của anh hay quá. Nhưng có 1 chút sạn nhỏ “TRUNG thành với chiếc Honda” ạ. Chúc anh thành công.

hoang son
hoang son

Cảm ơn anh Lai đã chia sẻ bài viết rất tích cực

Không Xác Định
Không Xác Định

Đây là chủ đề rất hay. Nhiều người tự hỏi sao cứ nghèo mãi , mà không biết rằng họ nghèo là nghèo trong tư duy .
Bài viết rất thực tế ,xúc tích.
Cám ơn anh .

quang
quang

Cảm ơn anh về bài viết rất hay 😀

thanh phi
thanh phi
Mình phải tự tạo động lực cho bản thân thì mới hiện thực được ý tưởng. Nhiều người fail sớm vì “bi” không cứng, mỗi khi em nản là em lại đọc thần chú “quyết tâm, phải cố, không nản”. Kinh nghiệm trải qua em thấy để hiện thực được ý tưởng thành công của mình thì phải kiên trì không nản, thứ 2 phải có học để tăng tính thực tế, vì đầu tư là phải có lời, không lời = vô nghĩa, mà các môn kinh tế sẽ giải quyết cho ta câu hỏi How?Nhiều người kinh doanh… Xem tiếp »
Nhat linh

Cam ơn anh lai rat nhiều.g

wpDiscuz