Chính tôi

Sự thật về đam mê thực ra khắc nghiệt hơn bạn tưởng


Tôi là người có nhiều đam mê hơn bạn tưởng. Tôi mê mô tô, tôi nghiện máy tính, tôi thích tìm kiếm giải pháp. Dĩ nhiên, tôi cũng hứng thú với phụ nữ.

Đó chỉ là một vài đam mê mà tôi mới chợt nảy ra trong đầu. Tôi nghĩ mình có thể kể ra nhiều hơn, nhưng việc đó không quan trọng. Bạn chỉ cần biết rằng tôi là người có đam mê với nhiều thứ.

Chạy theo đam mê luôn là lời mời mọc ngọt ngào. Cách đây vài năm tôi cũng vậy, một là đam mê, 2 là dừng lại. Không có chỗ cho những thứ bản thân không hứng thú.

Mặc dù nội dung bài viết này là sự thật về đam mê, cũng như sẽ kể ra những mặt tối của đam mê. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng, ngày ấy tôi chạy theo đam mê là CHÍNH XÁC.

Có điều tôi phải cảnh báo bạn, đặc biệt là những bạn trẻ. Những người đang lầm tưởng rằng, có đam mê là có tất cả.

Đam mê không phải là tất cả

Ngày bé tôi đam mê bóng đá, tôi hy vọng lớn lên sẽ là một tiền đạo cắm số 1 VN, hoặc ít nhất là của trường. Nhưng tiếc là tôi chỉ có chiều cao trung bình, thể lực yếu, cộng thêm năng khiếu có hạn. Sau này tôi mới hiểu rằng, bộ môn này có nhiều người phù hợp hơn mình.

Tôi cũng thích trở thành một họa sĩ tài ba. Có thể bán những bức tranh để đời. Mọi người tham quan phòng tranh của tôi sẽ trầm trồ xuýt xoa. Nhưng khi nhìn tranh của những đứa trẻ cùng lớp, tôi mới nhận ra đó chỉ là những suy nghĩ viển vông.

Sự thực thì đam mê không phải là tất cả. Nếu chạy theo những thứ không phải điểm mạnh của bản thân. Bạn vẫn có thể gặt hái được kết quả. Nhưng kết quả to lớn thì KHÔNG!

Tôi nghĩ tới đây bạn có thể tạm kết luận: Nếu muốn chạy theo đam mê, trước hết bạn phải biết cách lựa chọn đam mê.

Cho dù lựa chọn đúng đam mê, nó cũng không phải là tất cả

Nhớ nhé, lựa chọn đúng đam mê là yếu tố tiên quyết số 1. Chứ nhiều người vì đam mê thuốc lắc, cần sa. Vậy là theo tiếng gọi đam mê mà buôn bán, thì chắc hẳn đam mê sẽ chỉ dẫn bạn lên đồi cuốc đất, hay ở phòng đan cót mà thôi.

Ấy thế mà kể cả chọn đúng đam mê để phát triển thì nó cũng KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ. Để tôi cho bạn biết tại sao.

Đam mê giúp bạn có năng lượng để bắt đầu, nhưng sẽ nhanh chóng biến mất

Đam mê chỉ đơn thuần là một loại cảm xúc (Tham khảo đam mê là gì?). Tương tự như khi bạn mê một cô gái, nhưng sau một thời gian có thể bạn mê cô khác. Vậy là đam mê sẽ chả nói gì và biến mất.

Khi xưa tôi có đam mê học tiếng Anh. Nhưng chỉ sau 3 tháng, đam mê biến mất. Muốn tiếp tục học, tôi phải chăm chỉ hơn.

Lúc mới viết blog, tôi đam mê đến nỗi quên ăn quên ngủ. Nhưng chỉ vài tháng làm việc với niềm tin, tôi hiểu rằng mình phải thay đổi cách thức để phát triển.

Cho dù bạn đang phát triển bất cứ loại hình công việc nào cũng vậy. Đam mê là một trong những nhân tố quan trọng. Nó giúp năng lượng của bạn luôn luôn ở trạng thái cao nhất. Thế nhưng đam mê có hạn sử dụng, bạn tốt nhất phải biết mình sẽ làm gì tiếp theo.

Nghiêm túc với bản thân mới là nhân tố giúp bạn đi tiếp

Khi làm bất cứ thứ gì, bạn cũng cần nghiêm túc với bản thân, nghiêm túc với việc mình làm và phát triển.

Bỏ việc đi, chạy theo đam mê và trở thành triệu phú đô la. Đó là lời khuyên phù phiếm nhất mà bạn sẽ nghe được. Đam mê không bao giờ giúp bạn trở nên giàu có. Chỉ có sự nghiêm túc mới giúp bạn có được điều đó.

Thế nên, trước khi chạy theo đam mê. Hãy tính toán xem bạn có thể chăm chỉ và nỗ lực trong một thời gian dài? Đường dài mới biết ngựa hay. Chả phải ông bà ta vẫn nói vậy hay sao?

Kết quả sẽ giúp bạn tạo ra đam mê

Qua tất cả những điều trên, chả lẽ tôi chỉ đang chứng minh công việc mình làm là buồn chán và tẻ nhạt hay sao?

Không. Tôi sống với đam mê đủ lâu. Để có thể hiểu cách tạo ra đam mê hàng ngày cho mình.

Trên thực tế, kết quả tốt sẽ giúp bạn tạo ra đam mê. Mặc dù đam mê đó không quá lớn, nhưng nó đủ để giúp bạn có thể duy trì công việc mình đang làm.

Lấy việc viết bài là một ví dụ. Mỗi chủ đề tôi đều nhìn vào và tự hỏi, “Liệu mình đã khai thác hết góc cạnh của chủ đề này chưa?”, “Liệu bài viết này đã khiến tôi cảm thấy thỏa mãn chưa?”, “Liệu mình đã viết hết ý trong bài viết này chưa?”

Vậy là tôi cứ mải mê tìm kiếm. Tôi thỏa mãn và lấp đầy bản thân bởi những ý tưởng cũ và mới. Điều thú vị là càng làm như vậy, tôi càng cảm thấy mình có hứng thú nhiều hơn. Đam mê cũng từ đó mà xuất hiện. Nó giúp tôi bước tiếp trong một thời gian dài.

Đó là sự thực về đam mê mà tôi muốn tiết lộ cho bạn trong bài viết này. Bật mí thêm, xuất sắc trong công việc mình làm cũng là cách giúp bạn duy trì đam mê trong thời gian dài.

Gặp lại bạn ở bài viết tới.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh LaiH.

Em là Trung- chuẩn bị là sinh viên năm 3 của trường Bách Khoa.

Đầu Tiên cho em xin chân thành cảm ơn anh khi đã tạo lên blog chinhemdotcom và cho xuất bản sách GMBAPĐ.

Trước đây khi chưa biết đến chinhem. Em là một con người rất thiếu tự tin và vô cùng nhút nhát phải gọi lúc đấy là siêu beta.

Quãng thời gian từ năm cấp 2 cấp 3 của em chỉ là mọt sách không biết gì ngoài học nên khả năng giao tiếp kém không biết gì ngoài mấy môn toán lý hóa nên quãng thời gian cấp 3 em luôn bị bạn bè trêu chọc, đến cả con gái cũng trêu em.rồi em thi lên đại học,lúc đấy em chọn trường kỹ thuật để không phải giao tiếp. Hoàn hảo,em đỗ đại học với điểm cao cao, Thời gian đại học em sống không khác gì cỗ máy,sáng đi học tối về học,không có sở thích không có đam mê và em cũng dính vào điện tử nữa.Rồi đến một quãng thời gian mùa đông năm ngoái, em bắt đầu cảm thấy có gì đó không ổn ở mình mà trước đây em không nhận ra, em cảm nhận thấy sự coi thường của tất cả mọi người "thằng mọt sách đấy chỉ biết có học".Điều em khao khát nhất lúc đó là bạn gái,vì em học trường kĩ thuật nên không có con gái nên hơn 1,5 rưỡi đại học em gần như không tiếp xúc mấy đến con gái, lúc đấy em có những lúc em phát điên và khó chịu vì không có bạn gái. Lúc đó em hận bản thân mình lắm vì em sinh ra trong một gia đình khá giả và cũng đẹp trai, bọn kia có mà mình lại không có.Em đã biết từ đầu thứ mình thiếu là khả năng giao tiếp xã hội.

Và rồi khi tìm kiếm trên mạng về những vấn đề tán gái có rất nhiều trang, cuối cùng em dừng chân lại ở trang đầu tiên là alphaart và rồi là blog chinhem của a(chắc e cũng là độc giả của a khoảng nửa năm).Khoảng thời gian từ đó đến tết em đọc đi đọc lại tài nguyên trong blog của anh.Em nhận thấy những gì anh chia sẻ trong chinhem và quyển sách không chỉ là tán gái từ những kỹ năng mà là nhưng suy nghĩ từ bản thân thân giúp bản thân mình trở thành thành một con người tự tin,mạnh mẽ về tinh thần.Em bắt đấu suy nghĩ và lập ra kế hoạch riêng mình. Qua sau tết em tham giao đội tình nguyện hiến máu,em học guitar, em học tiếng nhật,một tuần em ép bản thân mình phải đi mỗi địa điểm đi chơi khác nhau ít nhất 1 lần,rảnh thì em đọc blog của anh và alphaart.Khả năng giao tiếp của em được cải thiện cuộc sống của em dần dần thú vị hơn và em thích điều đó.Và điều đó cũng làm việc học của em giảm sút kì học này em trượt rất nhiều môn. Nhưng em không cảm thấy hối hận khi làm nhưng việc khi điều em rất rất tiếc đó là em khi không biết chinhem sớm hơn.Thực sự việc học hành đại học chưa bao giờ là thứ em thích cả,nhiều lúc em thấy chán nản nhưng em nghĩ mình không thể vứt bỏ được bởi vì em còn có bản thân và gia đình bố mẹ em nữa bố mẹ em cũng hi sinh vất vả để nuôi em lớn đến thế này.Em nghĩ cứ cố học hết lấy cái bằng ra trường để có chắc một công việc ổn định còn thứ gì mình thích thì mình có thể tự tìm tòi khám phá cũng được. em không biết có đúng không?

CUỐI CÙNG EM CẢM ƠN ANH KHI TẠO NÊN CHINHEM VÀ GMBAPĐ NÓ ĐÃ GIÚP THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI EM MỘT CÁCH TÍCH CỰC.NHẤT ĐỊNH EM SẼ TRƠ THÀNH MỘT REALMAN
Trung Lê
Hoàng Mai, HN


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

43 phản hồi tại "Sự thật về đam mê thực ra khắc nghiệt hơn bạn tưởng"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
steven
steven

Bài viết này thật sự mang một ý nghĩa tuyệt vời. chúc anh luôn thành công trên con đường mình đã chọn. Luôn ủng hộ và theo dõi chinhem

Nhuận Hiếu
Nhuận Hiếu

em rất thích tiếng anh. Mong anh tạo thêm blog bằng tiếng anh. Hy vọng anh đọc được. Cố lên anh!

Thanh Bui
Thanh Bui

Đam mê đúng vậy !

Lúc đầu thì hứng thú cảm xúc trào dâng và ta hành động không ngừng nhưng nếu không biết cách biến hoá linh hoạt cách sống thêm củi vào để duy trì liên tục thì xác định là định XÁC.

Minh Thành
Minh Thành

Viết đúng chất thực tế luôn. Hay lắm a!

Vịnh
Vịnh

em thấy chính em ẩn rất tuyệt vời . anh có thể mở lại được không .

nhựt
nhựt

s e đang ký mua sách mà k có phản hồi j hết

Aaron
Aaron

Điều gì gây được ấn tượng ban đầu với người phụ nữ hơn tuổi vậy anh Lai ?

Tiến
Tiến

Cảm ơn bài viết này 😀

Jhin
Jhin

Em vẫn đang thắc mắc câu nói của anh trong gmail “Bạn còn quá trẻ để chết”. Nó có liên quan gì đến việc tán gái, vì dụ có thì a nghĩ nếu bọn e ko tán được con mụ nào đó thì e sẽ tự tử sao, hjhj :))

Thái Văn Thắng
Thái Văn Thắng

Đúng vậy, cám ơn bài viết này,

wpDiscuz