Sự thật về đam mê thực ra khắc nghiệt hơn bạn tưởng

Tôi là người có nhiều đam mê hơn bạn tưởng. Tôi mê mô tô, tôi nghiện máy tính, tôi thích tìm kiếm giải pháp. Dĩ nhiên, tôi cũng hứng thú với phụ nữ.

Đó chỉ là một vài đam mê mà tôi mới chợt nảy ra trong đầu. Tôi nghĩ mình có thể kể ra nhiều hơn, nhưng việc đó không quan trọng. Bạn chỉ cần biết rằng tôi là người có đam mê với nhiều thứ.

Chạy theo đam mê luôn là lời mời mọc ngọt ngào. Cách đây vài năm tôi cũng vậy, một là đam mê, 2 là dừng lại. Không có chỗ cho những thứ bản thân không hứng thú.

Mặc dù nội dung bài viết này là sự thật về đam mê, cũng như sẽ kể ra những mặt tối của đam mê. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng, ngày ấy tôi chạy theo đam mê là CHÍNH XÁC.

Có điều tôi phải cảnh báo bạn, đặc biệt là những bạn trẻ. Những người đang lầm tưởng rằng, có đam mê là có tất cả.

Đam mê không phải là tất cả

Ngày bé tôi đam mê bóng đá, tôi hy vọng lớn lên sẽ là một tiền đạo cắm số 1 VN, hoặc ít nhất là của trường. Nhưng tiếc là tôi chỉ có chiều cao trung bình, thể lực yếu, cộng thêm năng khiếu có hạn. Sau này tôi mới hiểu rằng, bộ môn này có nhiều người phù hợp hơn mình.

Tôi cũng thích trở thành một họa sĩ tài ba. Có thể bán những bức tranh để đời. Mọi người tham quan phòng tranh của tôi sẽ trầm trồ xuýt xoa. Nhưng khi nhìn tranh của những đứa trẻ cùng lớp, tôi mới nhận ra đó chỉ là những suy nghĩ viển vông.

Sự thực thì đam mê không phải là tất cả. Nếu chạy theo những thứ không phải điểm mạnh của bản thân. Bạn vẫn có thể gặt hái được kết quả. Nhưng kết quả to lớn thì KHÔNG!

Tôi nghĩ tới đây bạn có thể tạm kết luận: Nếu muốn chạy theo đam mê, trước hết bạn phải biết cách lựa chọn đam mê.

Cho dù lựa chọn đúng đam mê, nó cũng không phải là tất cả

Nhớ nhé, lựa chọn đúng đam mê là yếu tố tiên quyết số 1. Chứ nhiều người vì đam mê thuốc lắc, cần sa. Vậy là theo tiếng gọi đam mê mà buôn bán, thì chắc hẳn đam mê sẽ chỉ dẫn bạn lên đồi cuốc đất, hay ở phòng đan cót mà thôi.

Ấy thế mà kể cả chọn đúng đam mê để phát triển thì nó cũng KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ. Để tôi cho bạn biết tại sao.

Đam mê giúp bạn có năng lượng để bắt đầu, nhưng sẽ nhanh chóng biến mất

Đam mê chỉ đơn thuần là một loại cảm xúc (Tham khảo đam mê là gì?). Tương tự như khi bạn mê một cô gái, nhưng sau một thời gian có thể bạn mê cô khác. Vậy là đam mê sẽ chả nói gì và biến mất.

Khi xưa tôi có đam mê học tiếng Anh. Nhưng chỉ sau 3 tháng, đam mê biến mất. Muốn tiếp tục học, tôi phải chăm chỉ hơn.

Lúc mới viết blog, tôi đam mê đến nỗi quên ăn quên ngủ. Nhưng chỉ vài tháng làm việc với niềm tin, tôi hiểu rằng mình phải thay đổi cách thức để phát triển.

Cho dù bạn đang phát triển bất cứ loại hình công việc nào cũng vậy. Đam mê là một trong những nhân tố quan trọng. Nó giúp năng lượng của bạn luôn luôn ở trạng thái cao nhất. Thế nhưng đam mê có hạn sử dụng, bạn tốt nhất phải biết mình sẽ làm gì tiếp theo.

Nghiêm túc với bản thân mới là nhân tố giúp bạn đi tiếp

Khi làm bất cứ thứ gì, bạn cũng cần nghiêm túc với bản thân, nghiêm túc với việc mình làm và phát triển.

Bỏ việc đi, chạy theo đam mê và trở thành triệu phú đô la. Đó là lời khuyên phù phiếm nhất mà bạn sẽ nghe được. Đam mê không bao giờ giúp bạn trở nên giàu có. Chỉ có sự nghiêm túc mới giúp bạn có được điều đó.

Thế nên, trước khi chạy theo đam mê. Hãy tính toán xem bạn có thể chăm chỉ và nỗ lực trong một thời gian dài? Đường dài mới biết ngựa hay. Chả phải ông bà ta vẫn nói vậy hay sao?

Kết quả sẽ giúp bạn tạo ra đam mê

Qua tất cả những điều trên, chả lẽ tôi chỉ đang chứng minh công việc mình làm là buồn chán và tẻ nhạt hay sao?

Không. Tôi sống với đam mê đủ lâu. Để có thể hiểu cách tạo ra đam mê hàng ngày cho mình.

Trên thực tế, kết quả tốt sẽ giúp bạn tạo ra đam mê. Mặc dù đam mê đó không quá lớn, nhưng nó đủ để giúp bạn có thể duy trì công việc mình đang làm.

Lấy việc viết bài là một ví dụ. Mỗi chủ đề tôi đều nhìn vào và tự hỏi, “Liệu mình đã khai thác hết góc cạnh của chủ đề này chưa?”, “Liệu bài viết này đã khiến tôi cảm thấy thỏa mãn chưa?”, “Liệu mình đã viết hết ý trong bài viết này chưa?”

Vậy là tôi cứ mải mê tìm kiếm. Tôi thỏa mãn và lấp đầy bản thân bởi những ý tưởng cũ và mới. Điều thú vị là càng làm như vậy, tôi càng cảm thấy mình có hứng thú nhiều hơn. Đam mê cũng từ đó mà xuất hiện. Nó giúp tôi bước tiếp trong một thời gian dài.

Đó là sự thực về đam mê mà tôi muốn tiết lộ cho bạn trong bài viết này. Bật mí thêm, xuất sắc trong công việc mình làm cũng là cách giúp bạn duy trì đam mê trong thời gian dài.

Gặp lại bạn ở bài viết tới.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai.H

Em vừa nhận được sách và CD vào ngày hôm qua. Sau đây em xin có một vài lời nhận xét về sách.

Thật ra. Hơi bất ngờ là em chỉ đọc vài trang sách GMBAPD II. Tuy nhiên em đã nghe sạch audio của anh chỉ trong 1 đêm ( em hoàn thành lúc 2h sáng) và kết quả thì... vượt ngoài sự mong đợi của em. Cụ thể như sau:

1. Về trình bày và bố cục của sách chuyên nghiệp hơn phần I rất nhiều, chất liệu cũng tốt hơn hẵn. Em chỉ không thích trang bìa của phần 2 hơn phần I thôi. Cô gái tang bìa phần II có vẻ không cuốn hút bằng cô gái trên trang bìa phần I.

2. Về phần nội dung, em không thể dùng từ nào để nói hết cảm xúc của em nửa. thật sự nó... quá hay, hay hơn phần 1 rất nhiều nửa. Nó chú trọng làm sao để trở thành real man, trờ thành người đàn ông thấu hiểu phụ nử. Xuyên suốt câu chuyện của anh, em nhận ra mình đã lầm tưởng khá nhiều vầ đàn ông và tâm lý phụ nử. Chính cuốn sách của anh đã khai phá em. Phải. khai phá tư tưởng ông rất nhiều về như thế nào là một người đàn ông chất lượng mà đàn bà phải thèm khác. Tuy nhiên. cuốn sách nào cũng có cái hay và cái chưa hay, do em tằng học 1 khóa của học viện FVa, nghiên cứu chinh em dot com, nghiên cứu cả alphaart nên em có một vài sự so sánh sau.

2.1 FVA và alphaart thiên về lý thuyết về thực hành nhiều hơn, FVA sẽ hướng dẫn các trick làm quen, nhắn tin, chốt hẹn, nói chuyện và chốt lên giường. Alphaart là những case thực tế, kinh nghiệm thực tế của mỗi bản thân đúc kết ra và chỉ lại cho các thành viên trên 4rum. Nó thực tế, dễ hiểu và dễ áp dụng hơn GMBAPD rất nhiều

2.2 Chinh em dot com nói chung và GMBAPD nói riêng thiên về lý thuyết hơn rất nhiều, nó khiên mọi người phải đọc, suy ngẫm, tự tìm cách áp dụng nó và thực tế sao cho hiệu quả và riêng biệt. Như vậy rất khó cho mọi người vì không thể ứng dụng được ngay lập tức. Tuy nhiên nó chính là cái gốc, cội nguồn của alpha man. Fva và alphaart thật sự khi áp dụng, người ta chỉ áp dụng thôi chứ không thực sự hiểu sâu xa tại sao phải như vậy. Nhưng diễn đàn và cuốn sách của anh làm được điều đó. điều này có nghĩa là nếu như hiểu được những gì anh muốn truyền tải cho mọi người thì cái độ đàn ông và sự riêng biệt thật sự sẽ rõ ràng hơn.

2.3 Thật sự là em chỉ "sờ" đến cuốn sách được vài phút thôi, nhưng chỉ sau 1 đêm ( hơn 7 tiếng) em đã hoàn thành audio của anh. Thật sự là nếu đọc sách, chắc em không thể nào tập trung hơn 7 tiếng để ngồi đọc sách của anh được. Tuy nhiên khi em nghe, giọng của anh khá truyền cảm và nội dung khá hay nên em không thể nào cưỡng lại được :D và độ tiếp thu, em nghĩ audio làm em tiếp thu nhiều hơn là so với việc đọc sách. Em nghĩ đây là 1 quyết định khá sáng suốt của anh đấy.

2.4 Em xin đề xuất anh thêm một số ví dụ nửa cho mọi người dễ áp dụng và dễ hiểu hơn.

Anh có thể hướng dẫn em "chi tiết" hoặc tạo 1 topic hướng dẫn chi tiết cách luyện âm để được như anh không. Em cũng đang tập luyện nhưng thật sự nó hơi khó và tài liệu thì không nhiều nên không biết là thật sự mình tập luyện như vậy có đúng không.

Xong. hết rồi. cũng hơi dài nhưng em nghĩ anh sẽ đọc hết vì đây là cảm nhận thật sự của em về sách mà. :D Chúc anh thành công hơn nửa trong sự nghiệp của mình.
Phan Công Hoàng
Thủ Đức, HCM


Để lại bình luận

41 phản hồi tại "Sự thật về đam mê thực ra khắc nghiệt hơn bạn tưởng"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Nhuận Hiếu
Nhuận Hiếu

em rất thích tiếng anh. Mong anh tạo thêm blog bằng tiếng anh. Hy vọng anh đọc được. Cố lên anh!

Thanh Bui
Thanh Bui

Đam mê đúng vậy !

Lúc đầu thì hứng thú cảm xúc trào dâng và ta hành động không ngừng nhưng nếu không biết cách biến hoá linh hoạt cách sống thêm củi vào để duy trì liên tục thì xác định là định XÁC.

Minh Thành
Minh Thành

Viết đúng chất thực tế luôn. Hay lắm a!

Vịnh
Vịnh

em thấy chính em ẩn rất tuyệt vời . anh có thể mở lại được không .

nhựt
nhựt

s e đang ký mua sách mà k có phản hồi j hết

Aaron
Aaron

Điều gì gây được ấn tượng ban đầu với người phụ nữ hơn tuổi vậy anh Lai ?

Tiến
Tiến

Cảm ơn bài viết này 😀

Jhin
Jhin

Em vẫn đang thắc mắc câu nói của anh trong gmail “Bạn còn quá trẻ để chết”. Nó có liên quan gì đến việc tán gái, vì dụ có thì a nghĩ nếu bọn e ko tán được con mụ nào đó thì e sẽ tự tử sao, hjhj :))

Thái Văn Thắng
Thái Văn Thắng

Đúng vậy, cám ơn bài viết này,

hao
hao

đam mê không đứng lại một chỗ phải không

wpDiscuz

Muốn biết nhiều hơn
qua email?

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.