Chính tôi

Phát triển bản thân: Bạn của 10 năm tới muốn bạn làm gì?


Phát triển bản thân là cuộc chơi không dành cho người lười, không dành cho kẻ thiếu khao khát. 10 năm sau nhìn lại, họ chỉ ước được sống như ngày hôm nay.

Cuộc sống sẽ không tươi đẹp nếu bạn không cố gắng. Thiếu đi sự rèn luyện và nỗ lực, ngày mai của bạn sẽ chỉ thụt lùi hơn mà thôi.

Tôi năm nay mới chỉ ngoài 30, biệt thự hay du thuyền thì chưa có. Nhưng tôi có nhà riêng, xe riêng, tự do tài chính, công việc linh hoạt. Còn nữa, tôi build được thân hình năm 20 tuổi khao khát. Tôi gắn bó với một cô nàng xinh đẹp và hài hước. Bonus, có hàng nghìn người tham khảo kiến thức và hiểu biết của tôi mỗi ngày.

Đó đều là những điều tuyệt vời mà tôi nên cảm thấy tự hào về bản thân. Bởi… Tại sao lại không chứ?

Tôi đưa ra những thứ này không phải để khiến bạn ghen tỵ, không phải để khiến bản thân cảm thấy kém hơn. Tôi chỉ muốn gửi tới bạn 1 thông điệp: Phát triển bản thân rất quan trọng! Và tôi, một kẻ chả có tài năng gì đặc biệt làm được, thì chả có lý do gì mà bạn lại không.

Hơn nữa ngoài kia còn đầy người tài giỏi và làm được nhiều thứ hơn tôi…

Mơ về 10 năm nữa và phát triển bản thân mỗi ngày

Gần hết năm, tôi mới hỏi nhóm bạn chơi cùng, “Năm nay chúng mày có làm được gì ý nghĩa không?”

Một người bạn, mà sau này tôi mới biết chỉ là thằng ăn cướp và chém gió không hơn không kém nói, “Năm nay tôi góp đủ tiền để xây được mộ cho mẹ. Đấy là điều ý nghĩa nhất của năm.”

Lời nói của thằng ăn cướp hóa ra lại thức tỉnh tôi hơn vạn lần của triệu phú ngày ấy. Đôi khi thời điểm nói mới chính là thứ quyết định tất cả!

Thoạt nghĩ, tôi cố gắng lần mò lại ký ức xem mình có làm được gì không? Nhưng ngoài nợ nần và ăn hại, xem ra tôi chả làm được gì trong năm đó.

Nhưng điều đó lại giống như cột mốc để tôi phát triển bản thân, và có được chút kết quả sau gần 10 năm.

Tôi muốn chia sẻ tới 3 điều mà tôi vẫn làm hàng ngày để tối ưu hóa sự phát triển của chính bản thân mình.

1) Tôi tìm hiểu bản thân

Vốn dĩ, tôi sợ nhất là làm thứ gì đó mà bản thân không hiểu. Làm theo mệnh lệnh người khác là một ví dụ. Nếu ai đó chỉ dẫn tôi nhưng mặt khác lại không nói cho tôi hiểu. Tôi thà không làm còn hơn.

Tôi cũng nhận thấy một khi mình hiểu thứ gì đó, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy là tôi dành nhiều thời gian để lắng nghe bản thân hơn. Đó là yếu tố tiên quyết trong việc phát triển bản thân.

Tôi hiểu rằng mình thường đau bụng buổi sáng là bởi thói quen hút thuốc lúc ngủ dậy. Bụng tôi phản ứng không tốt với khói thuốc.

Tôi hiểu rằng để giải quyết căng thẳng và mệt mỏi. Đôi khi trùm chăn đi ngủ lại là phương pháp an thần hiệu quả với bản thân.

Tôi hiểu rằng mình thường lơ đễnh và mải miết đuổi theo những suy nghĩ. Thế nên trước những việc quan trọng, tôi tự nhắc nhở bản thân phải cực kỳ tập trung.

Tôi dành rất nhiều thời gian để ghi nhớ những biểu hiện của chính mình. Vì thế tôi rất hiểu bản thân mình. Cũng bởi hiểu bản thân mình, tôi mới có thể điều khiển được nó theo hướng mà tôi muốn.

2) Tôi cải thiện bản thân

Bảo tôi có hạnh phúc với cuộc sống hiện tại không? Tất nhiên rồi. Nhưng không có nghĩa là tôi hài lòng với những gì bản thân đang có.

Tôi là người có tiêu chuẩn cao. Mặc dù khá dễ tính với người khác, nhưng lại tương đối hà khắc với bản thân.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó khi ngay cả khi dùng từ, tôi cũng không dùng cụm từ “nghiêm khắc với bản thân”. Trên thực tế, tôi hiếm khi dễ dãi với bản thân.

Bia là 1 ví dụ, tôi có thể uống cả ngày mà không chán. Nhưng vì lý do tích mỡ, nên hiện tại 1 tháng tôi chỉ dám uống 1, 2 lon.

Giải trí cũng vậy. Tôi không cài game trên điện thoại. Mặt khác tìm đủ cách để kìm hãm bản thân không đọc báo, lướt facebook tối ngày.

Khi làm việc thì tôi cài sẵn ứng dụng Focus trên máy tính. Cứ đến giờ là mail, trang báo, facebook tự động bị khóa. Tôi có muốn truy cập cũng phải đợi đến 12 giờ kém 5, lúc ứng dụng Focus ban phát cho tôi 30 phút để truy cập.

Nhiều người nghĩ phát triển bản thân như vậy để làm gì, tại sao cứ phải làm quá lên? Nhưng không phải, tôi chỉ muốn tập trung 100% sức lực vào công việc và sự nghiệp của mình. Tôi không muốn những rào cản đó làm ảnh hưởng tới tâm lý và suy nghĩ của mình.

Cũng bởi kỷ luật với bản thân như vậy, tôi có thể cải thiện bản thân tốt hơn và nhanh hơn.

3) Tôi chia sẻ bản thân

Bạn đẹp nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn đẹp.

Bạn giàu nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn giàu.

Bạn sướng nhưng nếu không chia sẻ với ai, sẽ chả có ai biết là bạn sướng.

Tôi lại không phải là người thích chia sẻ những thứ đó. Tôi cũng thích chia sẻ về bản thân. Nhưng tôi thích chia sẻ về những kiến thức mà mình biết, những kinh nghiệm mình trải qua, những hiểu biết mình học được. Và tất nhiên, tôi luôn mong mỏi được học từ bạn.

Cũng bởi lẽ đó mà blog này được lập ra. Tôi cảm thấy bản thân được thỏa mãn khi chia sẻ những điều đó.

Đó chính xác là cách mà tôi phát triển bản thân trong gần một thập niên qua. Nếu chưa rõ, hãy để tôi nhắc lại cho bạn biết.

1) Tôi hiểu bản thân

2) Tôi cải thiện bản thân

3) Tôi chia sẻ bản thân

Nếu bạn cũng tập trung vào 3 điều này, tôi tin rằng quá trình phát triển bản thân của bạn sẽ rất thú vị. Kết quả và hướng đi của mỗi người là khác nhau, nhưng tin rằng bạn của 10 năm nữa sẽ cảm thấy hạnh phúc vì mỗi bước bạn đi ngày hôm nay.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Dear anh Lai H.Trước tiên cảm ơn anh rất nhiều vì những chia sẻ cực kỳ hữu dụng trên website chinhem.com, đây thật sự là một kiến thức mà không phải ai cũng có thể chia sẻ được.Trong cả năm nay, về chuyện tình cảm em gặp rất nhiều khó khăn, có đến hai mối tình đều không có kết quả và chẳng đi đến đâu. Hai mối tình của em trong năm nay có một đặc điểm chung, là khi hẹn hò họ đều nhận lời đi chơi, nhưng đến lúc em bày tỏ tình cảm của mình thì họ dường như một con người khác hoàn toàn, lúc nói là thích em lúc thì không em cần suy nghĩ kỹ lại. Lúc đó cuộc sống thật sự rất khó khắn với em và suy nghĩ của em lúc đó khá tiêu cực, kéo theo vô số hệ lụy đến công việc và cả chuyện học hành.Em tình cờ biết đến website chinhem.com trong lúc cực kỳ chán nản và mất niềm tin, và em được biết đến quyển sách của anh "GMBAPĐ II", lúc đó linh tính cho em biết là em cần đọc quyển sách này và mình cần phải thay đổi suy nghĩ hoàn toàn về phụ nữ.Em mất khoảng hai ngày để đọc quyển sách của anh, thật sự cảm giác lúc đó em cảm thấy rất là không chấp nhận nhiều cái (túm gọn lại là 27 năm qua em hoàn toàn hiểu sai về phụ nữ :))) ), khá là bức xúc, nhưng sau đó em chấp nhận và hoàn thành xong quyển sách, và không quên nhiệm vụ chính : thực hành.Và sau ba tháng, hiện giờ em đã có người yêu, cô ấy nói rất yêu em vì tính cách em rất đàn ông, mỗi ngày cô ấy còn dành thời gian nấu cơm cho em ăn nữa, dự định năm sau tụi em sẽ đi phượt cùng nhau để trải nghiệm được nhiều hơn. Hai bạn nữ trước đây có liên lạc lại với em để nói quay lại, em thông báo với hai bạn đó là em đã có người yêu rồi và đang rất hạnh phúc, và em chúc phúc đến hai bạn ấy sẽ gặp được người phù hợp.Cảm ơn chinhem.com, cảm ơn anh Lai H., những chia sẻ của anh thật sự thay đổi hoàn toàn cuộc sống của em, và nếu sau này anh có viết thêm phần III, IV hay V ... em cũng sẽ hoàn toàn ủng hộ anh.Finally, thank you for everything, you're a special part of my life too, bro.Regards,Vu H. Nguyen
Hoàng Vũ
Q. Thủ Đức, HCM


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

41 phản hồi tại "Phát triển bản thân: Bạn của 10 năm tới muốn bạn làm gì?"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Thạnh
Thạnh

cái ứng dụng focus kia có trên android không anh?

Long
Long

Bài viết rất hay anh ạ, qua bài viết này em lại có thêm quyết tâm để phát triển bản thân mình. Đọc bài trên web Chính em cho em những hiểu biết, kiến thức mới hoặc đơn giản là thư giãn, tinh thần sảng khoái 😁😁😁

BENBEN
BENBEN
Cảm ơn anh Lai H, biết được CHINHEM quả là 1 điều may mắn. Em hiện đang 19 tuổi nhưng bắt đầu đã có những định hướng cho tuơng lai của mình, đọc những bài viết của anh quả thực đáng giá hơn rất nhiều so với bài học làm giàu vì nó vô cùng gần gũi, chân thực vac đọc biết trong đó có cảm xúc của a. Cảm ơn a nhiều, mong rằng a mãi tâm huyết để giúp CHINHEM phát triển và mong rằng em và ae ở đây có thể có cơ hội được đóng góp… Xem tiếp »
Mẫn
Mẫn

A ơi. Để trở thành real men thì đầu tiên phải làm gì. Bây giờ e chưa định hướng được gì cả

Huân
Huân

Mình dùng viên uống giúp giảm căng thẳng a có bán ấy, e đã đọc và biết là thảo dược an toàn 100% nên yên tâm rồi, nhưng nếu lúc dùng thì thấy thoải mái còn không dùng nữa thì lại như cũ ạ.

Aaron
Aaron

E thường nghe rằng “Giang sơn thay đổi nhưng bản tính thì khó dời”. Câu nói này ảnh hưởng thế nào đến những con người đang muốn đi từ thất bại lên “real man” ạ ?
“Real man” có phải là bản chất con người không a, ?

Minh Đức
Minh Đức

có thể là bản chất con người- anh hỏi em là ai? không cẩn thận liệt kê ra 1 loạt tinh chất toàn của bad boy với nice guy chứ chả chơi… Real Man là chỉ khi em buộc phải Real Man,là cuộc sống buộc em thay đổi và nhận thức của em tự thấy mình phải sống tốt hơn,chứ em không chấp nhận cuộc sống của Real Man thì khó lắm.. em chỉ Real Man được vài ngày và cảm thấy chán thôi,cứ tìm lí do buộc phải làm,Ví dụ Tuyên Bố:

Cường Phạm
Cường Phạm
Cảm ơn anh Lai H. Một bài viết rất hay. Em vừa bước qua tuổi 20 được 2 tháng. Mới đứng lên từ những ngày tháng đen tối vì thất tình. E đã xây dựng được 1 kênh Youtube 40k Sub và 1 Website đạt traffic 100k views/tháng. Hiện công việc của e rất bận ngày ngồi máy 10-12 tiếng. Nhưng e vẫn cố gắng bỏ ra 1 tiếng để tập body weight. E cũng đã bỏ facebook được 1 tháng. Hiện tại cảm thấy rất ổn. Tất cả những gì e làm được đều học từ các bài viết… Xem tiếp »
Ngọc Thiênh
Ngọc Thiênh

Thật đáng ngưỡng mộ

Laquen
Laquen

Đáng ngưỡng mộ 🙂

Minh Vương Nguyễn
Minh Vương Nguyễn

nghiêm khắc với bản thân là một điều tốt nhưng ranh giới giữa việc yêu thích và kỉ luật là rất mỏng.nên e nghĩ nên kỉ luật với mục tiêu của bản thân nhưng phải linh hoạt với phương pháp.LINH HOẠT mới là chìa khóa của vấn đề.A Lai có cùng quan điểm không?

Minh Đức
Minh Đức

nó là thế em ạ,trong trường dậy thì phương pháp,kiến thức luôn là khởi nguồn của mọi thành công,anh không phủ nhận nó vì nó là gốc rễ,nhưng thực chiến nó sẽ ra 1001 tình huống oái oăm cần người chơi phải linh hoạt… tóm lại là học mọi thứ từ anh em luôn bổ ích,sáng ra tự thấy mình ngu hơn hôm qua mới chết anh em à :))

Lam
Lam

Thà cô đơn còn dễ chịu hơn cái cảm giác có người yêu nhưng bị cắm sừng, bị kiểm soát, hoặc hay cãi vã này nọ.

Thanh Bui
Thanh Bui

Bài hay nhất theo “ Feel Present “

Thank A. Vũ Lai

wpDiscuz