Ngôn ngữ bề trên: Tại sao bạn nên phát triển kỹ năng này?

Có lần, tôi nghe thấy cụm từ ngôn ngữ bề trên trong video nọ. Tôi cố gắng tìm từ nguyên gốc của nó bằng tiếng Anh. Ngày ấy cũng bập bẹ nên phải nghe đi nghe lại hàng chục lần mới biết người nói đang phát âm cái gì?

Dominance behavior không nhất thiết phải dịch lại là ngôn ngữ bề trên. Nếu từng cày qua các giáo trình về đàn ông alpha, bạn sẽ biết thực chất cụm từ này xuất phát từ động vật.

Chó là 1 ví dụ điển hình. Dominance behavior là những con chó có khả năng khắc chế những con còn lại. Khi con chó yếu hơn sủa ỉnh ỏi, con mạnh hơn chỉ nhe răng gầm gừ. Nhưng khi nó sủa, con yếu hơn ngay lập tức nằm xuống cụp đuôi.

Đó là câu chuyện của những con chó. Tôi nghĩ đi nghĩ lại về dominance behavior và cố gắng tìm ra sự định nghĩa phù hợp. Nhưng sau cùng ngôn ngữ bề trên có lẽ sẽ là hợp lý hơn cả. Bởi bài viết này tôi muốn nói về khả năng ngôn ngữ.

Tại sao lại là ngôn ngữ bề trên?

Ngôn ngữ bề trên là loại ngôn ngữ mà chỉ có người vị thế rất cao trong xã hội mới sử dụng. Hoặc đó là những người chơi có THỨ HẠNG CAO trong trò chơi ngôn ngữ.

Khi trang bị ngôn ngữ bề trên, người đối diện không bao giờ tóm được bạn. Bạn mạnh mẽ, nhưng lại trơn trượt.

Khi trang bị ngôn ngữ bề trên, kẻ ghét bạn, muốn hãm hại bạn sẽ tránh xa. Vì chúng biết sẽ không thể đứng ngang hàng với bạn.

Khi trang bị ngôn ngữ bề trên, bạn sẽ vô cùng hấp dẫn trong mắt phụ nữ.

Nhưng ngôn ngữ bề trên là thế nào? Bạn thực sự không hiểu.

Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đọc tới dòng cuối cùng của bài viết. Nhưng để tôi nói trước, đây không phải là loại ngôn ngữ tỏ ra khi dễ hay khinh miệt người khác. Kiểu như tớ là vàng còn bạn là cứt. Ta là bề trên, còn mày chỉ là đầy tớ. Không phải như vậy!

Ngôn ngữ bề trên là cách phản hồi KHÔNG GIỐNG NHƯ MỤC ĐÍCH CỦA NGƯỜI KHÁC MONG MUỐN. Ví dụ họ cố gắng làm bạn tức giận, mất kiểm soát. Nhưng bằng ngôn ngữ bề trên, bạn làm họ tiu ngỉu, cụt hứng. Hay khi phụ nữ shit test bạn, chọc tức bạn. Bạn phản ứng lại khiến cô ấy ngạc nhiên và thích thú. Từ đó bị bạn thu hút.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Không phải tự nhiên mà bạn có thể trang bị kỹ năng này. Đây là kỹ năng đòi hỏi sự rèn luyện nghiêm túc. Nó không xuất hiện sau 1 đêm, nhưng bạn sẽ tốt dần theo năm, theo tháng.

Một tâm lý vững chắc: Có người tâm lý mềm nhũn ngay từ bé. Đó là bởi tâm lý của họ không được rèn giũa hàng ngày. Đa số, họ có tâm lý vững chắc một thời gian, nhưng vì một cú ngã nào đó mà họ sụp đổ.

Như Tonny Robbins nói, thành công 80% đến từ tâm lý, chỉ có 20% đến từ hành động mà thôi. Tâm lý bạn phải ổn định, chắc chắn. Mindset bạn phải cứng rắn. Trong khi niềm tin vào bản thân là vô tận, ngay cả khi thế giới chẳng còn ai tin vào bạn.

Don’t react, but respond: Đây là câu truyền miệng nổi tiếng. Đến nỗi nhiều người nổi tiếng sử dụng lại trong các bài nói cũng như viết sách. Hàm ý là khi tình huống xảy đến, thay vì phản ứng ngay bằng cảm xúc của mình. Bạn sẽ điều tiết cảm xúc, sau đó phản hồi lại một cách khôn ngoan.

Lựa chọn phương án khôn ngoan nhất: Trong vòng 3 giây, hãy phản hồi lại, nhưng chắc chắn đó phải phương án tốt nhất mà bạn có. Kể cả chưa tìm được phương án tốt nhất, hãy tỏ ra thực sự tự tin với lựa chọn mình đưa ra.

Ok, giờ hãy đi tới những ví dụ để bạn hiểu rõ hơn.

Ví dụ sử dụng ngôn ngữ bề trên

Bạn không nên sử dụng loại ngôn ngữ này bất cứ khi nào mở miệng ra. Bởi nó sẽ chỉ khiến bạn trở thành gã kỳ quặc trong mắt người khác mà thôi. Thay vào đó, hãy giữ ngôn ngữ bề trên và đem ra sử dụng trong những tình huống thực sự cần thiết.

Khi người khác đả kích bạn:

“Nhìn tóc của ông kìa. Sao chỉ còn lơ thơ vài sợi thế kia? Hahaha”

Thay vì tức giận và phản ứng, bởi tóc là một trong những mặc cảm lớn của bạn. Bạn dừng lại 3 giây và phản hồi.

“Tóc của ông rất dầy. Bôi sáp tạo kiểu sẽ rất đẹp.”

Người đả kích lúc này sẽ cảm thấy kỳ quặc. Tự đặt câu hỏi “Tại sao nó không tức nhỉ?” Và có thể sẽ xỏ xiên thêm gì đó để kiểm chứng lại.

“Tất nhiên rồi. Đồ hói đầu!!!”

Bạn sẽ không muốn ngay lập tức phản ứng lại, kiểu như: “Thằng chó đẻ, mình đã nhịn mà nó lại còn cố tình chọc ngoáy, Arggg!!!!!” Rồi bạn nổ tung và không kiểm soát được hành vi của mình.

Không!!! Tâm lý bạn phải thực sự vững vàng. Những lời nói đó thực sự không tác động tới tâm trí của bạn. Bạn sẽ nhìn thẳng vào mặt người châm biếm không chớp, nở một nụ cười man rợ, rồi nói tiếp.

“Cảm ơn vì đã cho tôi biết!!!”

Khi sử dụng ngôn ngữ bề trên như vậy, người kia sẽ không biết làm gì khác ngoài việc cúp tai chạy mất. Bởi họ biết bạn là gã trơn trượt, không dễ gì chạm tới.

Khi con gái shit test bạn:

Trường hợp con gái shit test để tự vệ, hoặc xem phản ứng người đối diện là khá phổ biến. Chẳng hạn như ví dụ bên dưới.

“Em thích những người có gu thẩm mỹ cao cơ. Anh không hợp với em đâu.”

Lúc này nếu bạn để cảm xúc xâm chiếm, bạn sẽ thấy tự ái và tức giận, kiểu như “Em nghĩ em là ai. Em nói thế khác gì bảo anh là thằng không biết ăn mặc.” Nhưng rồi bạn sẽ phản hồi lại bằng ngôn ngữ bề trên, chẳng hạn như.

“Anh rất thích con gái mắt to và tóc xoăn. Váy và áo của em cũng được phối màu rất hài hòa.”

Khi bạn phản hồi không giống như những gì cô ấy nghĩ (Phụ nữ thường đánh giá bạn bằng cách so sánh với những gã đàn ông khác.) Cô ấy không biết làm gì ngoài việc nhìn bạn và đánh giá bạn bằng con mắt khác. Đó là lý do tôi luôn khuyên những người bị friend zone phải tạo được một bước đệm khác biệt, để đánh dấu lại cột mốc thu hút, để cô ấy buộc phải đánh giá bạn lại một lần nữa.

Ngôn ngữ bề trên thực sự là một kỹ năng mà bạn nên tập luyện và trau dồi. Tôi hy vọng sẽ có dịp đề cập rõ ràng hơn về kỹ năng này. Bởi thực sự thì nó là quá nhiều cho một bài viết vỏn vẹn 1300 từ.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tới!

Your friend,

Trùm

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Mình đã đọc xong cuốn sách, sẽ còn đọc đi đọc lại nhiều lần nữa, nội dung tốt hơn cuốn cũ, tuy nhiên mình thấy là phần 3 cặp tính cách là phần mà bạn nên đầu tư nhiều hơn là phần 8 kiểu tính cách (nhìn độ dài), hồi đọc quyển 1 mình cũng định góp ý mà quên mất, phần 8 cặp tính cách theo mình chỉ mang tính chất tham khảo thôi, khi mình nói chuyện với một bạn gái thì cơ hội đến rất nhanh, phải xác dịnh được cô ấy là kiểm tra hay cống hiến, từ chối hay bào chữa, thực tế hay mơ mộng. Thật tuyệt là cuốn II này đã có phần trắc nghiệm cung cấp thêm nhiều dấu hiệu để nhận biết.

Tuy nhiên mình vẫn thắc mắc tại sao bạn lại chia ra làm 8 kiểu tính cách trong khi có thể là 1 cách tổng quát hơn nhưng vẫn hiệu quả? Ví dụ như là thay thế thành tiếp cận, nói chuyện, thân mật với cô gái cống hiến-kiểm tra, từ chối-bào chữa, thực tế-mơ mộng chẳng hạn. Mình thấy thế nó tổng quát hơn và không bị rối nữa :).

Hi vọng cuốn sau sẽ hay hơn nữa.

P.S: Và mình đặc biệt thích phần cuối của cuốn sách, có nhiều cách xử lí mà mình phải học hỏi theo :)
Trần Mạnh
Hải Châu, Đà Nẵng


Thấy thích thì like, thấy hay thì share:

Để lại bình luận

91 phản hồi tại "Ngôn ngữ bề trên: Tại sao bạn nên phát triển kỹ năng này?"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Nguyễn Minh Quân
Nguyễn Minh Quân

Anh Lại viết thêm bài nữa về “ngôn ngữ bề trên “giúp cho các ae trên Chính Em nhé . Đây là một kĩ năng tương đối hay trong giao tiếp đối với mọi người đấy ạ .

glahad
glahad

một cô gái hỏi có muốn nói chuyện điện thoại không, tôi bảo cũng được và một lúc sau cô ta bảo đang bận nói chuyện với một người khác, tôi bảo ok tùy tôi sẽ chơi game. vậy có được coi là đúng không?

J Q N
J Q N

“Cũng được”? Trừ phi bạn k có hứng vs ngta. Nếu có, “Anh gọi em hay em gọi anh?” sẽ là lựa chọn hay hơn.

T-Pô
T-Pô

Anh có thể suggest cho e vài quyển sách hay có nói về dạng ngôn ngữ bề trên này được k a 😀

Trí
Trí
Có một cô gái trong cty hay khen em mặc đồ đẹp hay cười khi đi với đám bạn gặp em còn quay lại cười. Khi có ng bị ốm mà k đi viện cô ấy kêu lần sau em k đc như vậy. Sau đó cô ấy add fb em. E cũng rất ít nc vs nt cho cô. Hôm qua cô ấy để avatar fb đen thui em pm hỏi cô ấy k xem mà vẫn comment trả lời ng khác. tối em gọi hỏi em làm sao vậy. gọi xong cô ây chặn fb em. Giờ e… Xem tiếp »
Văn Nguyên
Văn Nguyên

Cám ơn anh!

Mr.X
Mr.X

Qua bài viết này e muốn hỏi a Lai rằng a có nghĩ một người sinh ra có tố chất sẽ hơn người cố gắng rèn luyện khôg. Như e thấy một số người mới gặp đã toát lên điều gì đó. Vậy chúng ta rèn luyện những điều kể trên có giúp ta vượt trội được hơn không ạ?

Khoa Lê
Khoa Lê

Theo những gì anh nói trên blog , real man là người sống cho bản thân , đối xử tốt với mọi người và luôn giúp đỡ mọi người , và khi sống cho mọi người là ah ấy sống cho chính mình,
Vậy em luôn giúp đỡ người khác , vậy giúp đỡ như thế nào để người khác không xem thường giá trị của mình , em muốn bảo vệ giá trị của bản thân.

Minh
Minh

Cá nhân mình nghĩ bạn nên giúp những việc mà người khác rất khó hoặc ko thể tự làm được, và đừng nhận lời khi bạn ko thấy thoải mái về việc đó. Còn khá nhiều nhưng căn bản là vậy.

Qụa
Qụa

Em rất thích và cần những review về những thành công khi đọc xong cuốn sách và thực hành, chứ ko phải cuốn có bìa rất đẹp, giọng a nói rất ấm, truyền cảm hứng, cày từ sáng đến tối này kia, nó giống người mới chỉ đọc mà chưa động chân động tay. E chỉ nói e thích vậy thôi, chứ còn độc giả review gì kệ họ nha ?

D.Hoang
D.Hoang

Anh LaiH này, nếu được quay lại 18 tuổi, anh có quyết định học Đại học không?

Richman
Richman
Kính chào anh LaiH, em là độc giả của Chinhem.com được 3 năm rồi. Từ những kiến thức học được từ website, 3 cuốn GMBAPĐ và những gì quan sát thực tế em có một thắc mắc là: “Theo những gì anh viết trong Chinhem.com và 3 cuốn sách thì theo em nghĩ việc cua gái sẽ thường không kéo dài, nó sẽ nằm trong khoảng từ 2-6 tháng, nếu lâu hơn có thể sẽ trở thành đỉa đói hoặc liệt vào danh sách friendzone. Nhưng trong thực tế có những người cua 1 cô gái đến hơn 1 năm… Xem tiếp »
Quang
Quang

Quá trình cua gái chỉ nên diễn ra từ 1-2 tuần là.Còn với trường hợp vài tháng hoặc vài năm thì chúc mừng bạn,bạn đã được đưa vào nhóm vệ tinh hoặc frienzone.Cô ta chấp nhận bạn chỉ vì chẳng tìm được ai ngon hơn bạn hoặc đã chơi chán và muốn dừng chân,tìm cho mình bến đỗ an toàn trong cuộc đời mà thôi

Minh Duc
Minh Duc

Anh thấy những người chủ doanh nghiệp đội trời đạp đất thường nói họ có thể nhào nặn được thế giới đấy! Bẻ cong luôn cả thực tế luôn

Minh Duc
Minh Duc

Và những người phụ nữ kiểu này thường cũng chả phải loại tầm thường! Đủ để cho những người bản lĩnh kiên trì này theo đến cùng và chấp nhận rủi ro!

Minh Duc
Minh Duc

Đơn giản em à! Những người yêu 3,4 năm và thành công hầu như là chủ doanh nghiệp hoặc lãnh đạo, họ cực kì kiên trì và giá trị, biết cách thoát khỏi friend zone

wpDiscuz