Lý do bạn không thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Đừng chỉ là chính mình. Bạn không bao giờ thay đổi, không bao giờ cải thiện, không bao giờ cố gắng, nếu tin vào câu nói: “Just be yourself.”

Đó là câu nói, là khẩu hiệu, là slogan mà đa số đều theo đuổi. Nó phần nào giúp bạn cảm thấy thoải mái và an toàn hơn với những tình huống khó khăn gặp phải.

Cuộc sống nghèo khó <— Just be yourself, hãy cứ vui vẻ là được. Nhiều người giàu nhưng cuộc sống họ đâu có vui vẻ.

Thất bại trước phụ nữ <— Just be yourself, mình không thích chăm sóc cho ngoại hình, luộm thuộm tý nhưng tốt tính. Rồi có ngày ai đó nhìn thấy điểm tốt và yêu mình.

Tính cách tôi khó chịu nên không được bạn bè, người thân, đồng nghiệp quý mến <— Just be yourself, tính cách cha sinh mẹ đẻ rồi, giờ thay đổi làm sao được.

Những người giàu có, những người thành công trước phụ nữ, hay những người được quý mến, tôi cá rằng họ không đồng ý với bạn. Họ không đồng ý rằng “Just be your self” là đủ. Họ không nghĩ đó là phương châm đem lại thành công cho cuộc sống của họ.

Tôi không biết phương châm sống của họ là gì, không biết tính cách họ thế nào. Nhưng có 1 điều mà tôi biết chắc, đó là họ luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua. Từ tính cách, công việc, tài chính, cho đến mối quan hệ, trải nghiệm, v.v…

Nếu mua sách GMBAPĐ II, bạn cũng biết được rằng tôi luôn khuyên độc giả hãy cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, hay nói cách khác “Be your best self.”

Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình có lẽ không thể chỉ nói qua 1 bài viết. Tôi nghĩ rằng 1 cuốn sách hàng trăm trang mới có thể khắc hoạ rõ nét các bước phải làm, con đường phải đi như thế nào. Nhưng tôi có thể gói gọn lý do tại sao bạn không thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình qua 1 bài viết, đó chính là nội dung bạn đang đọc đây.

Bạn nghĩ rằng mình đã quá tuổi để thay đổi

Nhiều người hỏi tôi:

“Em đã 22 tuổi, liệu đã quá trễ để thay đổi?”

“Em đã tốt nghiệp Đại Học nhưng giờ không muốn theo con đường ấy nữa. Liệu đã quá trễ để thay đổi?”

Thậm chí, “Tôi năm nay đã ngoài 40, liệu có quá trễ để thay đổi?”

Có 1 câu nói mà tôi tâm đắc mà nhiều người vẫn hỏi ý nghĩa:

“Thời gian hoàn hảo nhất để trồng cây đã là 20 năm về trước. Còn thời gian hoàn hảo tiếp theo là NGAY BÂY GIỜ.”

Câu nói mang hàm ý rằng, nếu bạn bắt đầu từ sớm mọi chuyện sẽ rất thuận lợi. Nhưng không có nghĩa rằng bạn không thể bắt đầu ngay hôm nay, NGAY BÂY GIỜ .

22 tuổi, 25 tuổi, hay 40 tuổi vẫn còn rất sớm để bắt đầu thay đổi và nhìn cuộc sống với góc nhìn khác hơn. Bạn biết câu chuyện về bà cụ 89 tuổi người Nga du lịch 1 mình khắp thế giới (Gồm cả VN) chứ? Bà ấy nói rằng “CUỘC SỐNG CỦA TÔI MỚI CHỈ BẮT ĐẦU THÔI.” Bà sẽ tiếp tục du lịch 1 mình khi nào còn có thể.

Những ví dụ như vậy không thiếu. Chẳng hạn như ông tổ gà rán KFC khởi nghiệp ở tuổi 60, Leonardo Da Vince thành công với tấm Mona Lisa năm 51 tuổi, hay ông chủ Wikipedia bắt đầu khởi nghiệp năm 35 tuổi, v.v…

Đừng tự tin. Tôi thà nhút nhát để bước tiếp còn hơn tự tin đứng 1 chỗ. Bạn cũng vậy, đừng bao giờ để tư duy “Đã quá muộn” ngăn cản bản thân tới thành công.

Bạn lười biếng, chỉ thích hưởng thụ và giải trí

Báo chí và showbiz ngày càng có xu hướng nói về những thứ sang chảnh, nổi tiếng, và hào nhoáng. Thứ gì cũng tính bằng tiền, bằng đô. Họ ít khí nói tới những thứ được đo bằng công sức, sự cố gắng, hay thời gian. Tất cả phải thật nhanh, thật lẹ, thật dễ dàng.

Xin chúc mừng nếu cuộc sống của bạn dễ dàng. Còn theo những gì mà tôi biết, cuộc sống này không dễ dàng như họ nói. Nếu muốn có thứ gì đó, ít nhất bạn cũng phải lên kế hoạch có được nó. Tiếp đến bạn phải đầu tư thời gian, công sức, và chất xám cho nó. Thậm chí có những khi mọi thứ không thuận lợi, bạn chưa chắc đã có được nó.

Trong vòng hơn 1 thập kỷ qua, người Mỹ sử dụng cụm từ self-made millionaires rất phổ biến. Có thể hiểu đó là những triệu phú tự tay gây dựng. Khi đọc tiểu sử, giai thoại, hay những câu chuyện mà họ chia sẻ, bạn sẽ chả thấy có gì là đơn giản, hay thành công sau 1 đêm tỉnh giấc cả.

Tất cả đều đến từ sự kiên trì, không ngừng học hỏi và nghiêm túc với bản thân. Báo chí, sách vở, phương tiện đại chúng vinh danh, ca ngợi, và truyền lại từ họ những kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao nước người ta mãi giàu và thịnh vượng. Đó là lý do nước người ta ngày càng nhiều triệu phú trẻ tuổi, thậm chí là trước 30.

Có thể những thông tin đó chả liên quan gì tới bạn cả. Nhưng, sẽ không có thành quả nếu bạn chưa cố gắng, chưa phấn đấu, và chưa tìm cách tiếp cận phiên bản tốt nhất của chính mình.

Bạn sợ phải thay đổi

Tất nhiên rồi, ai cũng sợ việc phải thay đổi. Bởi thay đổi đồng nghĩa với việc bạn không còn ở trong vòng an toàn nữa. Bạn sẽ vấp phải những khó khăn, những rào cản, và những tình huống không mong muốn.

Sẽ chả ai muốn 1 ngày bắt chuyện với 5 cô một ngày. Bởi có thể cô ta sẽ từ chối bạn, lạnh lùng trước mặt bạn. Bạn thà cả đời thất bại trước phụ nữ còn hơn bị từ chối, hay bị quê mặt vài lần.

Sẽ chả ai muốn mất thời gian đọc sách. Thời gian đó để chơi game online, hay giải trí sẽ hay hơn. Bạn thà hài lòng với bản thân chốc lát còn hơn hài lòng với bản thân cả đời.

Sẽ chả ai muốn học thứ gì đó mới. Bởi bạn vẫn đang hài lòng với công việc 4 triệu đồng/tháng của mình. Giàu nghèo có số cả, đời mình chắc không giàu được đâu.

“The biggest risk is not taking any risk – Rủi ro lớn nhất là không dám đối diện với bất cứ rủi ro nào,“ đó là câu nói bất hủ của Mark Zuckerberg. Mọi thứ tuyệt vời không đến từ việc KHÔNG THAY ĐỔI. Mọi thứ tuyệt vời đến từ việc DÁM THAY ĐỔI.

Hãy thay đổi, bởi đó là phương án giúp bạn tiếp cận với phiên bản tốt nhất của chính mình.

Bạn không yêu bản thân mình

Nếu yêu một ai đó, bạn sẽ muốn dành cho họ những thứ tuyệt vời nhất. Bản thân bạn cũng vậy. Nếu yêu thương nó, bạn sẽ muốn nó tuyệt vời nhất.

Nếu không yêu bản thân mình, tôi cá rằng giọng nói trong đầu bạn rất tiêu cực. Nó sẽ xuất hiện khi muốn giao động bạn, hạ thấp bạn, và nhấn chìm bạn.

“Mày không làm gì nên hồn cả”

“Mày quá ngu ngốc”

“Mày là 1 kẻ thất bại toàn tập”

Đừng sử dụng những từ ngữ như vậy để nói với chính mình. Bởi nó không khiến bản thân bạn tốt đẹp hơn. Nó khiến bạn cảm thấy xấu đi.

Những người biết cách yêu quý bản thân, họ rất biết cách “trò chuyện” với chính mình. Họ sử dụng những từ ngữ khích lệ, động viên, và giữ cho mindset luôn hướng về phía trước. Do đó, không những họ tiếp cận được phiên bản tốt nhất của chính mình, họ còn cực kỳ thành công trong những lĩnh vực mình theo đuổi nữa.

Bạn không tìm được đam mê của chính mình

Đam mê không giúp bạn kiếm tiền

Đam mê không đổ thức ăn vào mồm bạn

Đam mê chỉ là thứ vớ vẩn

Tôi có niềm tin mãnh liệt vào đam mê. Nếu bạn chưa kiếm được tiền từ đam mê, có lẽ do bạn chưa đi đúng hướng chứ không phải đam mê của bạn có vấn đề. Khi nghe chia sẻ của tỷ phú, triệu phú, hay những ai đó thành công, tất cả họ đều nói về đam mê.

Ok, tôi sẽ không nói đâu đó xa xôi, tôi nói tới thứ mà có lẽ đàn ông ở VN ai ai cũng đều biết, đó là công nghệ.

Tôi gia nhập tinhte.vn đâu đó khoảng 2008, 2009, khi website này mới thành lập được 1, 2 năm. Hồi đó trang pdaviet.net với đội ngũ bắt đầu già cỗi, và tinhte.vn ra đời như một sự thay thế.

Tôi nhớ ngày đó ít người sử dụng cụm từ “đam mê” lắm. Nhưng kỳ lạ là tất cả Admin bên đó đều nói về đam mê. Đam mê khi được sở hữu và khám phá những thiết bị mới, để rồi truyền cái đam mê đó cho những thành viên khác trong diễn đàn.

Hiện tại họ vẫn đam mê. Và vì là những người dám đam mê sớm, nên họ đã rất thành công trong lĩnh vực mà mình chọn. Doanh thu của trang và các hình thức kinh doanh xung quanh tôi ước chừng cả tỷ đồng/tháng. Đó là kết quả từ đam mê đấy bạn ạ.

Nếu bạn không tìm được đam mê của chính mình và theo đuổi nó. Có lẽ bạn cũng chưa tìm được phiên bản tốt nhất của chính mình. Bởi khi sống cùng đam mê, bắt sẽ phải lao vào nó, hì hục cùng nó, và cùng nó khám phá những phần còn lại của bản thân mình.

Hành trình khám phá bản thân là một con đường dài. Càng khám phá, tôi càng nhận ra những điểm yếu và điểm mạnh riêng của mình. Để có thể khác biệt. Để có thể toả sáng. Để có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Your friend,

Lai H.

Lý do bạn không thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình
4.73 (94.64%) 56 votes
(Tuần: 1,593 độc giả, Hôm nay: 22 độc giả)

49 Bình luận

 1. Anh tiến
  Tháng Mười Hai 12, 2016
 2. Tú hip
  Tháng Mười Một 26, 2016
 3. Thắng Văn
  Tháng Mười Một 15, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 15, 2016
   • Thắng Văn
    Tháng Mười Một 15, 2016
    • Lai H.
     Tháng Mười Một 16, 2016
 4. Khoi Nguyen
  Tháng Mười Một 11, 2016
 5. Huy
  Tháng Mười Một 9, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 9, 2016
   • Huy
    Tháng Mười Một 10, 2016
    • Lai H.
     Tháng Mười Một 10, 2016
 6. _StreetMan_
  Tháng Mười Một 9, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 9, 2016
 7. Tấn
  Tháng Mười Một 9, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 9, 2016
 8. Vu nguyễn
  Tháng Mười Một 9, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 9, 2016
 9. Cường
  Tháng Mười Một 7, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 9, 2016
   • Cường
    Tháng Mười Một 11, 2016
    • Lai H.
     Tháng Mười Một 12, 2016
     • Cường
      Tháng Mười Một 12, 2016
 10. Alejandro
  Tháng Mười Một 4, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 5, 2016
 11. Tâm
  Tháng Mười Một 4, 2016
  • ThangLe
   Tháng Mười Một 5, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 5, 2016
 12. Lê Đình Tân
  Tháng Mười Một 4, 2016
 13. Thời
  Tháng Mười Một 4, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 5, 2016
 14. Dương Đình
  Tháng Mười Một 3, 2016
 15. Nam Trung Lee
  Tháng Mười Một 2, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 5, 2016
 16. Anh Tuan
  Tháng Mười Một 2, 2016
 17. bảo
  Tháng Mười Một 1, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 2, 2016
 18. Thịnh
  Tháng Mười 31, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 1, 2016
 19. Enddy
  Tháng Mười 31, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 1, 2016
 20. vương gia lương
  Tháng Mười 31, 2016
 21. Nguyễn Dũng
  Tháng Mười 31, 2016
  • Lai H.
   Tháng Mười Một 1, 2016

Viết bình luận