Khi bạn chơi với người giàu hơn mình

Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Nhưng sẽ thật tệ nếu bụt hay ma đi cùng đều giàu hơn bạn.

Kết bạn và làm thân với những người hay ho thú vị, đó là điều mà ai cũng muốn. Ngày ấy tôi cũng vậy. Khổ nỗi những người thú vị hay ho lại thường giàu có hơn mình.

Ai lại không muốn được sinh ra trong nhung lụa, giàu có?

Nếu có bố mẹ giàu, tôi sẽ đi du học lúc 18.

Nếu tiền không phải vấn đề, tôi sẽ vung cả tỷ bạc để khởi nghiệp.

Nếu có bố làm giám đốc, chả lẽ nào mà tôi không hưởng thụ chút đỉnh.

Tiền bạc cho bạn mốc thời gian để trưởng thành. Bạn có thể trưởng thành ở tuổi 22 như hổ phụ sinh hổ tử. Hoặc bạn sẽ trưởng thành ở tuổi 40 khi trò chơi hưởng thụ bỗng chốc trở nên nhàm chán.

Trong bài viết này, tôi muốn nói tới 2 đối tượng. Thứ nhất là những người có bố mẹ giàu. Tiếp đến là đối tượng thứ 2, những người làm giàu bằng thực lực và chính đôi tay mình.

Khi chơi với người có bố mẹ giàu hơn bố mẹ bạn

Nhớ ngày còn đi học, với 1.500đ trong túi tôi luôn bấm bụng xem mình nên ăn cái gì bỏ cái gì? Trong khi cậu bạn thân thì sáng 20.000đ đút túi. Bài học đầu đời mà có lẽ chả ai cần tới Bill Gates phải dạy, “Cuộc sống này vốn dĩ không công bằng.”

Tất nhiên, cậu bạn thân không khi dễ, không mỉa mai tôi chỉ là thằng có 1.500đ. Nhưng sẽ có nhiều người làm vậy. Và điều này thực sự không dễ chịu chút nào!

Tôi có nhiều bạn bè có bố mẹ giàu trong đó một số là bạn thân. Và dưới đây là mindset mà tôi luôn giữ khi chơi cùng họ.

Luôn biết giới hạn của mình: Túi tiền của bạn có bao nhiêu? Nếu có 1 triệu để mua sắm, đó là giới hạn của bạn. Đừng thấy bạn bè bỏ ra 5 triệu thì cũng muốn bỏ nhiều hơn. Vay thêm tiền của bạn để mua? Hell NO!!! Có cách nào khiến bạn mất chất hơn không?

Rủ đi chơi, vé vào 1 triệu trong khi túi bạn có 300k? Tốt nhất bạn nên ở nhà hoặc tìm trò khác, bất kể bạn bè sẵn sàng trả tiền giúp. Bạn nên biết giới hạn của mình!

Áp dụng quy tắc này không dễ dàng, bởi bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cuộc chơi. Nhưng nó giúp bạn giữ được chất của mình. Cũng như không mất bạn, không bị bạn coi thường, và không rơi vào cảnh nợ nần không đáng có.

Chân thành: Nếu bạn bè hỏi lý do tại sao không đi? Tôi sẽ nói tôi không có tiền hoặc hết tiền, tại sao phải xấu hổ? Bạn bè cho dù giàu nghèo thế nào thì họ vẫn luôn tìm kiếm sự chân thành. Họ nể phục những người trung thực thẳng thắn, chứ chẳng ai lại tôn trọng những đứa nhà nghèo nhưng suốt ngày đánh đu.

So sánh = Tự kết liễu: Sẽ có nhiều lúc bạn so sánh. Về vật chất, về những thứ bạn bè có, về sự dễ dàng trong cuộc sống của họ. Điều đó là khó tránh khỏi, nhưng đừng bao giờ sống với cái mindset đó. Bạn là bạn, đừng bao giờ cố gắng để trở thành người khác.

Suy nghĩ tích cực hơn: Những người có bố mẹ giàu cuộc sống thường dễ dàng, vì thế họ sẽ ít muốn lắng nghe những khó khăn hay tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Vì thế bạn cũng chỉ nên chia sẻ những chuyện tích cực và vui vẻ. Trong khi chia sẻ những chuyện tiêu cực, nó giống như bạn đang cầu khẩn sự giúp đỡ của họ, cho dù thực sự bạn chả bao giờ có ý định đó.

Khi chơi với người giàu có và thành công hơn bạn

Tôi cũng thích chơi với những người giàu có tự thân. Vì bản chất  họ giá trị. Họ tài năng. Và dĩ nhiên họ giàu có.

Sai lầm: Có 1 điều mà 99% đều chưa hiểu đúng, đó là nghĩ những người giàu có phải có gì đó vượt trội so với mình, họ phải có tài năng gì đó kinh khủng, hoặc họ phải có cái gì đó mình không bao giờ có.

Để tôi tiết lộ cho bạn biết 1 điều mà không phải ai cũng muốn tiết lộ. Đó là những người giàu có, cho dù có kiếm tiền bằng cách nào thì họ cũng không có gì hơn bạn cả. Vấn đề chỉ đơn giản là họ đi đúng hướng, họ biết tận dụng thời gian, hoặc đôi khi là may mắn hơn bạn mà thôi.

Nó làm tôi liên tưởng tới Tuấn, một người bạn của tôi. Cậu ta là 1 lập trình viên Java. Khi làm công ty cậu ta kiếm được 10 triệu/tháng. Nhưng khi tách ra ngoài làm, cậu ta kiếm được 100 triệu/tháng. Vẫn là Tuấn, vẫn là Java, vẫn những kỹ năng như vậy. Vấn đề chỉ là cậu ta đi đúng hướng hơn mà thôi.

Chứ nó không có nghĩa là 1 người kiếm được 100 triệu/tháng phải giỏi hơn người kiếm 10 triệu/tháng 10 lần. Cuộc sống không phải phép toán logic, bạn nên nhớ rõ điều đó.

Vẫn không thoát khỏi suy nghĩ mình kém hơn?: Dan, tác giả của cuốn sách How to be fucking awesome chia sẻ 1 câu chuyện thú vị khi giao tiếp với người giàu có hơn mình. Chẳng là có 1 lần Dan gặp một vị giám đốc tài năng, giàu có, thành công. Vị giám đốc này ngoài 40, ngoại hình siêu đẹp trai, ăn mặc thì phong cách. Anh ta tới đón Dan bằng chiếc Ferrari mới cóng. Sau đó cả 2 tới chỗ hẹn.

Choáng ngợp với vẻ ngoài của vị giám đốc này, Dan tỏ ra vụng về, lúng túng, gương mặt thể hiện sự lo lắng.

“Dan, có vẻ như cậu không được thoải mái lắm.”

“Ừmmm (gạn cổ họng), có lẽ là…”

“Dan, (Vị giám đốc nhìn và nói)  tôi không có gì tốt hơn cậu cả. Tôi cũng từng rơi vào tình cảnh như vậy. Cậu biết tôi làm gì không? Khi ai đó ngồi đối diện tôi như vậy, tôi ngay lập tức nghĩ rằng họ đang ngồi tiểu tiện”

Đăng ký nhận email

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.

Trong đầu Dan ngay lập tức tưởng tượng ra vị giám đốc đang ngồi “!”, bồn chồn lo lắng cũng vì thế tiêu tan.

Ai cũng vậy, cũng chỉ là con người. Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh họ đang ngồi tiểu tiện nếu cảm thấy không thoải mái. Đúng vậy, tôi thực sự đang nghiêm túc đấy!

Bất cứ ai cũng có thể đem tới cho bạn bài học: Nếu 1 người bình thường tỏ ra hào hứng khi học được thứ gì đó mới, đó là chuyện của người bình thường. Với người giàu, mỗi bài học của họ phải chi trả bằng rất nhiều tiền. Bạn sẽ thấy điên rồ khi có những khóa học chi phí vài chục triệu trong vài giờ, nhưng nó là chuyện bình thường với người giàu. Với tiền và bài học, họ sẽ muốn chọn bài học hơn.

Vậy nên, để học được thứ gì đó từ bạn với chi phí gần như zero. Đó là điều mà bất cứ ai cũng muốn, không phải chi riêng người giàu.

Miễn là con người bạn giá trị, bạn tích cực, bạn có những điểm mạnh riêng, thì chả có lý do gì mà người giàu lại không muốn chơi với bạn cả.

Đó là lời khuyên của tôi khi bạn chơi cùng người giàu có hơn mình. Thú thực tôi cũng không còn quan tâm tới việc ai giàu hay ai nghèo hơn mình, tôi chỉ quan tâm tới những điểm thú vị và cái chất riêng của mỗi người khi tương tác. Ai đó có thể giàu hơn bạn, nhưng họ không có tuổi trẻ. Ai đó có thể nhiều tiền hơn bạn, nhưng họ không có sự tự do. Hãy tương tác theo cách mà bạn muốn, tìm kiếm sự cộng hưởng từ đôi bên thay vì đè nặng vấn đề giàu nghèo.

Bởi sau cùng, ai giàu hơn ai, việc đó đôi khi lại đến từ tâm hồn.

Your friend,

Trùm

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H.

Biết đến web chinhem.com của anh là dịp tình cờ của em… với những kiến thức, kinh nghiệm của anh chia sẻ cho mọi người em thấy thật là thú vị… em tin rằng khi ai follow chinhem.com điều sẽ thay đổi bản thân của mình dể trở thành một real man thực thụ… Và em thật vinh dự khi được biết đến chinhem.com...

Anh biết không!!! Em trước kia đã từng là một friend zone đúng nghĩa nhưng từ khi follow chinhem.com em đã có nhiều thay đổi trong suy nghĩ lẫn hành động…. em cảm thấy mình tự tin và cách nói chuyện được cải thiện hơn khi đứng trước phụ nữ (đó là điều em dễ nhận thấy nhất về bản thân mình khi đã có sự thay đổi). Khi theo dõi chinhem.com thường xuyên thì em cũng rất muốn có cuốn GMBAPĐ I của anh một phần là do tò mò và phần khác là muốn biết rõ hơn những điều mà anh chia sẻ là gì… nhưng tiếc là lúc em biết đến chinhem thì sách đó đã không còn bán nữa… và khi biết được anh viết lại GMBAPĐ thì em biết là mình không thể nào bỏ lỡ cơ hội lần nữa…

Đầu tiên, em xin đánh giá về phong cách của chinhem rất là chuyên nghiệp. Em đặt hàng hôm nay thì bữa kia đã có sách, em thấy được sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm của anh đối với tất cả mọi người mua sách dù là đơn hàng có giá trị không quá lớn… Còn về hình thức của sách, nói chung là khá tốt với hình ảnh minh hoạ đẹp và nổi bật đúng với phong cách mà chinhem muốn mọi người hướng tới. Có thể em là một người khó tính nhưng em cũng xin được góp ý với anh là em thấy là bìa sách và giấy in khá là cứng làm nó hơi khó bảo quản và mỗi lần đọc xong lại bị cong…

Về nội dung trình bày, em rất thích thú với những ví dụ và kinh nghiệm mà anh chia sẻ trong sách. Em tin rằng bỏ một số tiền như thế để mua được cuốn sách này thật là không uổng phí. Nhờ những kinh nghiệm của anh đúc kết được thì em ngày càng tự tin hơn khi được sinh ra là một người đàn ông và những biết cách để trở thành một người thật sự có giá trị trong cuộc sống…

Đĩa CD mà anh tặng kèm thì rất là thú vị, giọng đọc của anh nghe rất là ấm áp và rõ ràng…Như anh chia sẻ thì quá trình viết lại sách và thu âm đĩa CD thì rất là công phu và tốn nhiều công sức lẫn thời gian, hiếm ai có thể dành tâm huyết cho một cuốn sách như anh vậy.

Và một lần nữa em xin cảm ơn anh!!! về những giá trị mà anh chia sẻ cho mọi người. Chúc anh thành công và đạt được nhiều mục tiêu mình đặt ra trong cuộc sống….
Duy Hiếu
Trà Vinh

Để lại bình luận

33 phản hồi tại "Khi bạn chơi với người giàu hơn mình"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
van
van
Đúng bài viết e đang cần e là một con người từng nhút nhát hoặc nội tâm gì đó, nhưng e đã bớt đi từ khi biết chínhem .nhưng giờ không biết thế nào e giờ lại thành người chỉ dui dúi ở nhà ,sợ người khác đánh giá này nọ cũng một phần như bài viết trên với e không có được ra ngoài để được trải nghiệm gì ,do gđ luôn ngăn cản sợ e thế nào đó nên e cảm thấy nhiều lúc rất căng thẳng tâm lý nặng nề. Nên giờ mà gặp ai là thấy… Xem tiếp »
Hun
Hun

E nên nhuyễn công thức thu hút trước a nhỉ, khi nào có gái thì học 2 kia sau. tự nhiên ôm cả 3 cái vào có mà nổ đầu mất

Đô Nguyên
Đô Nguyên

Rất hay… em chưa từng ngừng đọc và theo dõi chinhem.com

Nhật Quang
Nhật Quang

Một bài viết rất hay và ý nghĩa, xin cảm ơn tác giả!

Tuấn
Tuấn

Nếu nói “tôi không có tiền hoặc hết tiền” lúc có mặt gái ở đó thì giá trị của mình sẽ bị giảm và mất chất không anh Lai .

Minhbinhthuong
Minhbinhthuong

Vẫn hơn là để nó biết mình thích đu dây :))

Cu Shyn
Cu Shyn
Mình biết có người giỏi hơn mình để cố gắng mà phấn đấu. Tại sao lại phải cứ suy tưởng cảnh họ đi tiểu tiện để xem họ cũng bình thường như mình? Họ có nhu cầu sinh lý giống mình nhưng bộ não của họ nhiều kinh nghiệm khác mình. Cái đó mới là cái quý. Phải chăng trong lòng quá tự ti nên mới phải tìm cách lôi họ xuống ngang mình để thôi không cảm thấy mình kém hơn? Đâu cần, cái quan trọng là biết người ta hơn mình điểm nào để mà học họ chứ… Xem tiếp »
Hung Le
Hung Le
Rất hay bro !!! Anyway, tiện thể có câu hỏi hơi dài mong anh phản hồi giúp em. E đọc GM2 và ấn tượng với phụ nữ Thực tế, vì muốn lập gia đình nên e sẽ chọn bắt đầu mối quan hệ kiểu phụ nữ mang tính cách này (có thể là một người mẹ tốt cho các con của mình và sát cánh bên con đường sự nghiệp với mình). Người yêu của A Lai hiện tại có tính cách nào, Cống Hiến hay Kiểm tra, bào chữa hay Mơ mộng. Nếu như cô ấy có kiểu tính… Xem tiếp »
779797
779797

Bài viết rất hay ạ. Cảm ơn a. A tư vấn vấn đề này cho e với ạ.
Nhiều khi e muốn tán một cô gái. Nhưng sau khi tìm hiểu qua thì thấy nhà cô ấy giàu hơn mình nên sinh ra tâm lý ngại…

Thanh Bui
Thanh Bui

Cảm ơn A. TRÙM

hoàng
hoàng

Cuối cùng a Lai cũng ra bài này rùi, em đã học hỏi đc nhiều điều từ bài viết này…e chân thành cảm ơn a Lai thật là nhiều. A nói đúng, họ có thế mạnh thì mình cũng có thế mạnh bản thân…e sẽ nuôi dưỡng và phát huy mạnh mẽ hơn nữa thế mạnh của mình…1 lần nữa e cảm ơn a Lai

wpDiscuz

Muốn biết nhiều hơn
qua email?

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.