Chính tôi

Học cách sống tốt bằng 7 thói quen tuyệt vời sau

Aristotle, một trong những người giúp tôi sống tốt, một trong những cột trụ của văn minh Hy Lạp có một câu nói rất nổi tiếng.

Chúng ta là những gì mà chúng ta thường xuyên làm. Vì vậy sự hoàn hảo là thói quen chứ không phải hành động.

We are what we repeatedly do. Excellence, therefore, is not an act but a habit.

Bạn đọc sách thánh hiền, bạn học kinh phật. Nhưng nếu những việc làm của bạn xấu, chắc chắn bạn không thể trở thành người tốt được. Trong khi đó, nếu khao khát thành công mà chỉ toàn giữ thói quen xấu, sẽ thật khó để bạn có thể đạt được mục đích cao cả của mình cũng như sống tốt.

Quả thật, cuộc sống của bạn tốt lên hay xấu đi tất cả đều là thành quả của những thói quen. Nhiều người nghĩ nó là hành động nhưng không phải. Bạn có thể học tiếng Anh nghiêm túc trong 1, 2 ngày. Bạn có thể tới phòng Gym nâng tạ trong 1, 2 ngày. Bạn có thể tập gõ 10 ngón trong 1, 2 ngày. Tuy nhiên, nếu không giữ thói quen đó trong một thời gian dài, công sức bạn bỏ ra gần như là vô nghĩa.

Bao nhiêu lâu thì thói quen được hình thành?

Đó là một câu hỏi hay. Trên thực tế, một thói quen cần ít nhất 21 ngày để hình thành, để bạn làm việc đó không cần nhắc nhở, để bạn nhanh chóng vượt qua những rào cản, để bạn có thể gọi nó là thói quen.

Nói về thói quen, người Nhật có một phương pháp rất hay có tên là Kaizen. Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là cải thiện nhỏ nhưng duy trì trong thời gian dài. Có thể mỗi ngày bạn chỉ dành 30 phút để học tiếng Anh, tuy nhiên nếu giữ thói quen này trong 1 năm, bạn sẽ có 30 x 365 = 10950 phút ~ 182 giờ. Hoặc giả dụ mỗi ngày bạn nói chuyện 5 phút với một cô gái, như vậy trong 1 năm, số thời gian mà bạn tập luyện là 30 x 5 = 1825 phút ~ 30 tiếng. Khả năng giao tiếp và nói chuyện của bạn trước con gái sẽ được cải thiện rất nhiều.

Trong quá khứ tôi giữ được rất nhiều thói quen tốt, chẳng hạn nói chuyện với 5 người con gái trong 1 ngày, tập nói tiếng Anh khi đi đường, hay tập viết vào mỗi tối. Quả thực những thói quen đó đã giúp ích cho cuộc sống của tôi rất nhiều, và tôi cũng muốn chia sẻ những thói quen khác với bạn nữa.

Hãy học cách sống tốt bằng 7 thói quen tuyệt vời sau

1) Học hỏi không ngừng

Tôi ghét học Đại Học. Đó là quyết định sai lầm nhất của cuộc đời tôi. Nếu dành thời gian học Đại Học để phát triển thứ gì đó, ắt hẳn cuộc đời tôi đã như tên lửa phóng lên tận trời cao rồi.

Nhưng tôi lại thích học. Tôi thích học những thứ thực tế, những thứ hữu ích, những thứ đem lại giá trị cho cuộc sống mình. Trước đây tôi nghĩ rằng Đại Học sẽ là quãng thời gian mình học tập chăm chỉ nhất. Nhưng tôi đã lầm, sau Đại Học mới là quãng thời gian để chúng ta học tập chăm chỉ nhất. Bạn phải học cách quản lý thời gian, học cách sáng tạo trong công việc, họ về cách bán hàng, tâm lý con người, rồi phụ nữ, tình yêu, mối quan hệ, v.v… Có lẽ ngồi đếm các danh mục cần học cũng mất cả ngày.

sống tốt

Nhưng tôi thích việc đó, và chắc chắn bạn cũng vậy. Bởi đó mới là những môn học thực sự. Đó mới là những môn học giúp cho cuộc sống tốt hơn, chứ không phải tấm bằng Đại Học khá, giỏi.

2) Luôn tìm kiếm những mối quan hệ giàu lợi ích

Nhìn thấy một gã đỏ đen, suốt ngày bám người này vịn người kia, liệu bạn có muốn quan hệ cùng?

Nhìn thấy một gã giỏi giang, thành đạt, thường xuyên giúp đỡ người khác, liệu bạn có muốn quan hệ cùng?

Khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng những mối quan hệ chỉ đơn thuần là bạn bè. Bởi nếu không hợp nhau, không phải tuýp của nhau thì làm sao chơi cùng, làm sao kết bạn được? Khi lớn lên tôi mới biết  không cần phải hợp nhau, không cần phải đúng kiểu của nhau, nhưng nếu đó là mối quan hệ giàu lợi ích, đừng dại mà từ bỏ.

Những mối quan hệ giàu lợi ích sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Giả dụ nếu web hỏng, tôi có thể nhờ trợ giúp của anh bạn web. Nếu tôi tự mò mẫm, biết bao giờ mới tìm ra lỗi? Nếu tôi thuê người, tôi sẽ liên hệ với ai và giá cả thế nào đây? Trong khi mọi thứ chỉ mất 5 phút để sửa lỗi và hoàn toàn miễn phí.

Hãy phát triển những mối quan hệ giàu lợi ích để có cuộc sống tốt. Đoán xem, nếu bạn nhiều giá trị, người khác cũng nghĩ bạn giàu lợi ích.

Tham khảo: Nếu muốn thành công hãy chơi với những kiểu người này

3) Hãy duy trì quan hệ với những người giàu lợi ích

Tôi thường sắp xếp các mối quan hệ thành từng nhóm. Nhóm nào có thứ tự ưu tiên cao nhất, nhóm nào thấp nhất, thời gian có thể dành cho nhóm thấp nhất là bao nhiêu, thời gian dành cho nhóm cao nhất là bao nhiêu?

Ví dụ nếu là nhóm cao nhất, người ta rủ bạn đi chơi, đi nhậu dĩ nhiên bạn phải có mặt. Tuy nhiên nếu là nhóm thấp nhất thì bạn có thể từ chối và mời lại họ vào lần sau (khi bạn cần tới lợi ích của họ).

Nhiều người nghĩ vậy là thực dụng, nhưng xét cho cùng bạn không thể làm hài lòng hết mọi người được. Người duy nhất mà bạn cần làm hài lòng, đó chính là bản thân bạn. Nếu suốt ngày nhậu nhẹt, tụ tập, giải trí, bạn sẽ không có thời gian để phát triển tiền bạc, công việc, sự nghiệp. Tôi đang tự hỏi liệu ai quan tâm tới những thứ đó ngoài bạn?

Duy trì với những người giàu lợi ích thế nào?

Như một triệu phú không nhớ tên từng chia sẻ, mỗi ngày ông lên lịch cho 10 người mình sẽ gọi điện. Mỗi cuộc gọi điện chỉ vỏn vẹn khoảng 2, 3 phút với mục đích hỏi thăm. Chẳng hạn như.

“Dạo này lặn đâu lâu thế. Anh hơi nhớ chú rồi đấy.”

“Dạo này vàng mất giá lắm, đã đẩy được tý nào chưa?”

Hoặc nếu nhẹ nhàng hơn, bạn có thể sử dụng Facebook hay các ứng dụng chat như Zalo, Viber để hỏi thăm. 1, 2 câu hỏi thăm là đủ để người ta nhớ tới bạn và không bao giờ quên bạn.

4) Nếu ai đó làm bạn thấy khó chịu, đừng trả lời luôn

Nếu làm dịch vụ, bán hàng online, hoặc chỉ đơn giản là chạy một cái blog như Chính Em vậy thôi. Bạn sẽ luôn nhận được những phản hồi xấu và tiêu cực, cho dù bạn có tích cực đến mấy.

Nhớ những lần đầu nhận được phản hồi tiêu cực, tôi buồn lắm, nhiều khi tức giận và ngay lập tức nghĩ rằng người phản hồi có vấn đề. Vậy là tôi cũng trả lời trong tức tôi, và giọng điệu dù có tích cực đến mấy thì khi xem lại nó vẫn hàm chứa nhiều ẩn ý tiêu cực.

Thực chất đó là thói quen mặc định của đa số. Nếu đang giữ thói quen đó thì tôi khuyên bạn nên áp dụng phương pháp mới, đó là không trả lời lại ngay tức khắc. Hãy dành câu trả lời đó sau vài tiếng nữa khi đầu óc bạn bình thường trở lại.

Có lần tôi viết sẵn câu trả lời rồi để đó không gửi. Sau đó vài tiếng tôi lại viết một câu trả lời khác. Khi đọc lại 2 câu trả lời, tôi thật sự ngạc nhiên bởi chúng rất khác nhau. Dĩ nhiên câu trả lời sau tích cực và thuyết phục hơn nhiều so với câu trả lời trước.

5) Nếu nhìn thấy ai đó có thói quen xấu, hãy phản chiếu lại bản thân mình

Khi còn non nớt, mọi thứ bạn nhìn thấy đều là màu hồng. Trời màu hồng, cuộc sống màu hồng, những người xung quanh màu hồng. Nhưng khi trưởng thành bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều thói quen xấu từ những người xung quanh, mà đôi khi cha mẹ cũng không phải ngoại lệ.

Ví dụ nếu nhìn thấy ai đó ăn uống nhồm nhoàm, hãy phản chiếu lại bản thân xem mình có ăn uống nhồm nhoàm như vậy không. Từ đó bỏ hẳn thói quen ăn uống xấu đó.

Hoặc nếu như ai đó nói nhanh và lắp. Bạn có thể phản chiếu lại bản thân và sửa tật nói nhanh và lắp của chính mình.

Hãy luôn tự hỏi bản thân, “Mình có hành động/cư xử xấu như vậy không?” Bằng cách đó, bạn đang sống tốt hơn từng ngày.

6) Tìm những nguồn thông tin bổ dưỡng

Mỗi lần duy trì thói quen đọc báo, tôi lại liên tưởng đến việc thế giới sụp đổ và Trung Quốc lên ngôi. Chỉ nghĩ đến đồ Tàu, dân Tàu, và văn hoá Tàu tràn ngập thế giới đã đủ khiến tôi kinh hãi và ghê sợ rồi. Nhưng chỉ cần 1 chuyến du lịch ngắn ngày thôi là tôi đã nhận ra thế giới này vẫn đẹp, vẫn tuyệt vời. Thậm chí nó còn tuyệt vời hơn 10, 20, 30 năm trước. Tầng ozon hồi phục là một ví dụ minh chứng điển hình.

Tôi không đọc báo và tại sao bạn cũng nên như vậy. Trong bài viết trên tôi có nói về việc tại sao bạn nên tránh những thông tin tiêu cực và tìm tới những thông tin bổ dưỡng. Tôi tin nếu muốn suy nghĩ tích cực, bạn cũng sẽ có chung nhận định với tôi, bởi nó giúp bạn có được cuộc sống tốt hơn.

7) Tập trung vào từng thứ một

Bạn đang có một công việc ổn định, nghe người khác bạn lại bỏ việc xây dựng website kiếm tiền. Web kiếm tiền không được, bạn lại chuyển sang Youtube, Youtube không ăn thua bạn lại chuyển sang Clickbank, Amazon, v.v…

Hoặc đơn cử như vừa làm việc vừa nấu ăn, bạn sẽ không thể nào vừa làm việc hiệu quả mà lại vừa nấu ăn ngon được. Nếu muốn công việc hiệu quả và thức ăn ngon, bạn phải chuyên tâm làm lần lượt việc này đến việc kia.

Xây dựng thói quen cũng vậy. Đừng vì hứng khởi sau khi đọc bài viết này mà xây dựng 5-10 thói quen cùng lúc và thực hiện. Sau cùng bạn sẽ chả duy trì được thói quen nào đâu.

Hãy tập trung vào từng thứ một để có cuộc sống tốt hơn. Thói quen cũng vậy, hãy xây dựng từng thói quen một. Sau khi thói quen được hình thành rồi thì lúc đó bạn mới bắt tay xây dựng những thói quen khác.

Nên nhớ, một thói quen cần ít nhất 21 ngày liên tục để hình thành. Mọi thứ hoàn toàn không đơn giản nhưng nó rất đáng để bạn phải thử thách. Bởi đó là cách để bạn sống tốt hơn từng ngày. Đó là cách để cuộc sống của bạn được cải thiện từng giờ.

Hãy học cách sống tốt hơn ngày hôm qua. Hãy kiếm tiền nhiều hơn ngày hôm qua. Hãy khôn ngoan hơn ngày hôm qua. Hãy trưởng thành hơn ngày hôm qua.

Your friend,

Lai H.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H. Sorry anh vì em đã nhận được quyển sách từ tuần rồi nhưng đến hôm nay mới có thể ngồi viết về những cảm nhận của mình sau khi đọc quyển sách của anh. Em thích tính cách của anh ở việc không ngại nói về những sai lầm. Em cũng vậy, em từng là một người nhút nhát chưa bao giờ dám thổ lộ thích một cô gái nào, dù thực sự em cũng từng thích nhiều người và có vài lần người mình thích phát đi tín hiệu nhưng em cũng không đủ dũng khí để nói để rồi cứ đau khổ ôm mối tình đơn phương cho đến ngày không còn gặp lại người mình thích được nữa. Em cũng từng là một nice guy (em định nghĩa được mình trong giai đoạn đó từ khi biết đến Chinhem Dot com) nhưng cũng đã tự thoát được khi cảm thấy những gì mình bỏ ra là không đáng. Em biết đến Chinhem Dot com khi lên mạng để tìm hiểu cách nào để quen một cô gái em đang rất thích nhưng chưa biết cách nào tiếp cận để không mắc phải sai lầm như trước. Thực sự lúc đó em đã nhận ra được những sai lầm của mình nếu cứ là con người như trước đây. Nếu tiếp tục như vậy có lẽ em sẽ lại là một nice guy hoặc một dạng đỉa đói trong mối quan hệ (em cũng định nghĩa được từ khi vào Chinhem Dot com). Em đang lần mò để thay đổi bản thân mình và cái duyên đã đưa em đến trang web của anh để rồi em quyết định mua quyển sách GMBAPDII. Quyển sách đã giúp em rất nhiều để rút ngắn thời gian. Từ khi đọc GMBAPDII, em đã hiểu ra rất nhiều sai lầm của mình trong cách suy nghĩ và tiếp cận với phái đẹp. Đối với em, quyển sách như một cuốn từ điển. Thực sự để tiếp thu hiệu quả những điều anh viết là một quá trình dài và cần thường xuyên áp dụng. Hiện giờ, việc có quen được cô gái đó hay không với em cũng không quá quan trọng nữa vì em cũng đang muốn tập trung cho công việc và nếu không có cô gái này vẫn còn những cô gái khác. Điều quan trọng nhất em muốn và đang làm đó là thay đổi chính bản thân mình để trở thành một real man. Để có được những trải nghiệm và đúc kết thành kinh nghiệm trong quyển sách là một quá trình dài và có khi chỉ có thể tự nhận ra khi tuổi trẻ đã trôi qua. Em rất quí những gì anh chia sẻ và thực sự em đặt mua quyển sách với mục đích chính là ủng hộ anh để anh tiếp tục duy trì Chinhem Dot com. Đối với em, với những gì anh chia sẻ từ quyển sách thì giá tiền đó là quá tốt và nếu như giá có cao hơn em vẫn cảm thấy vui khi mua quyển sách. Chúc anh nhiều sức khỏe và chúc Chinhem Dot com luôn thành công!
Nguyễn Hải
Bình Tân, HCM

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

36 phản hồi tại "Học cách sống tốt bằng 7 thói quen tuyệt vời sau"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Đạt Nguyễn
Đạt Nguyễn

Phải nói là bài viết này hay :). Mình cũng đang cố tạo nên một số thói quen tốt, và mình đống ý với ý chuyên tâm vào làm một việc, tham lam nhiều thứ quá mà không có kế hoạch, không dành thời gian cho nó hàng ngày thì cũng bằng không.

Tâm
Tâm

Em muốn bỏi a lai là quan hệ với người giàu lợi ích khác nào sự lợi dụng và làm sao quan hệ với người không hợp với mình khi chính mình k thấy thoải mái vui ve ???

Ngọc Tuấn
Ngọc Tuấn

Cảm ơn anh Lai H đã truyền động lực và kinh nghiệm cho em cũng như các bạn khác.
Big thanks !

xiweng
xiweng

Anh Lai, e là 1 kẻ thất bại, bọn thành công hoặc đang thất bại mà có hơi hướm thành công nhất định k muốn dính dáng tới kẻ thất bại, vậy tạo quan hệ bằng cách nào đây?

Thời
Thời

Tuyệt !!!
cảm ơn anh Lai.

Hữu
Hữu

Ôi!!! “Lai H” vị thần soi sáng cuộc đời tôi.

trần tâm
trần tâm

E ở tận cà mau có mua sách dược ko a Lai
H

Tùng
Tùng

Lee
Lee

Lần đầu tiên có một trang web mà làm mình thay đổi nhiều như vậy. Tks

Xuân Thắng
Xuân Thắng

Có thể “Lai H” đã thay đổi cả cuộc đời của một con người. ĐÓ LÀ TÔI
In my life, I have an idol, yeah you know, that is “LAI H”

Hưng
Hưng

Cảm ơn a vì những bài viết.

wpDiscuz