Chính tôi

Hãy điều khiển cảm xúc như một người đàn ông

Bài viết nói về cách điều khiển cảm xúc dành cho đàn ông.

Sau nhiều ngày giới thiệu và mở bán sách Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp II, có lẽ giờ là lúc để quay lại, để tiếp nối những gì mình còn đang thực hiện dang dở với website này.

Có lẽ bạn vẫn chưa quên, tôi muốn mang Chính Em dot Com vào danh sách 500 website lớn nhất Việt Nam. Đã có lúc nó vươn tới vị trí thấp hơn 1000, nhưng vì cạnh tranh khốc liệt nên thứ hạng cũng dần dần bị thay đổi và chuyển dịch.

Để tiếp nối câu chuyện về Real man đang dang dở, tôi muốn nói về thực trạng thanh niên tại Việt Nam và những định kiến sai lầm của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Theo đó, đa số nghĩ rằng là đàn ông phải thuờng xuyên tức giận, thuờng xuyên không điều khiển cảm xúc. Bởi cư xử như vậy thì người khác sẽ nể mình hơn, sợ mình hơn, và không dám lấn lướt mình.

Tôi có quen biết một cậu em xã hội, cũng như những đứa em xã hội khác, đa số đều còn trẻ và không thể phân biệt đúng sai. Hình tượng đàn ông của nó luôn là kẻ ăn to nói lớn, sẵn sàng sinh sự với bất kỳ ai để đạt được mục đích của mình. Có lẽ bạn cũng dễ dàng hình dung, cậu ta sẽ doạ dẫm, quát nạt, và sẵn sàng đá đít tất cả những người đem lại cho cậu sự cố, cho dù đó chỉ là những sự cố vô cùng nhỏ.

Dĩ nhiên cậu ta hiếu thắng, và cũng chiến thắng trong hầu hết tình huống. Bởi không ai muốn dây dưa với một kẻ dễ dàng mất kiểm soát và sẵn sàng đánh đổi toàn bộ cuộc sống của mình chỉ bằng 1 phút khuất phục người khác.

Rồi một ngày cậu ta gặp phải người mà mình không thể thắng, không thể khuất phục, không sợ hãi khi cậu quát tháo, doạ nạt. Vậy nên cậu ta chuyển hướng sinh sự sang người khuyên can. Sau cùng tất cả những gì cậu nhận được là cơn thịnh nộ từ những người chứng kiến. Nằm trong viện với cánh tay bị gãy, có lẽ cậu đã phần nào hiểu được giá trị của việc không điều khiển cảm xúc nổi là thế nào rồi.

dieu khien cam xuc

Đàn ông phải biết cách điều khiển cảm xúc

Người cháu trai vào thăm bác là chủ một vườn thú. Trong vườn thú của ông có 2 con hổ, một con thì khó đoán, thường xuyên gào rú và xấu xa. Con còn lại thì trầm tĩnh, chắc chắn, và điềm đạm.

“Hai con hổ này có bao giờ đánh nhau không?”, câu bé hỏi.

“Tất nhiên rồi,” người bác trả lời.

“Vậy con nào thắng ạ?”

“Con nào thắng ư? Nó phụ thuộc vào con nào được ta cho ăn nhiều hơn.”

Không ai muốn bên cạnh một kẻ dễ dàng mất kiểm soát, sẵn sàng sinh sự với người khác chỉ vì những việc nhỏ nhặt nhất. Phụ nữ là phái thường xuyên mất khả năng điều khiển cảm xúc, chính vì thế họ sẽ muốn bên cạnh một người điềm tĩnh, biết cách điều khiển bản thân và cảm xúc của chính mình.

avoid2

Những tình huống mà đàn ông thường mất bình tĩnh và không điều khiển cảm xúc của mình.

  • Khi bạn và cô ấy cãi nhau
  • Ai đó nói xấu bạn hoặc không hay về bạn trên Facebook
  • Về công việc của bạn hoặc nơi bạn làm việc
  • Khi tham gia giao thông

Khi bạn và cô ấy cãi nhau

Phụ nữ rất cảm xúc. Và họ thích kéo bạn vào những cảm xúc đó, để bạn có thể hiểu những gì cô ấy vừa trải qua hay gánh chịu. Tuy nhiên, nếu bị lôi kéo bằng cảm xúc của cô ấy cũng là lúc ngòi nổ của bạn được kích. Và bạn không biết làm gì khác ngoài cãi nhau với cô ấy, tranh giành đúng sai với cô ấy, và kể lể những khó khăn hay ức chế mình gặp phải.

Nếu bạn và cô ấy đã yêu nhau một thời gian, bạn sẽ hiểu rằng những việc như vậy xảy ra rất thường xuyên. Và nếu không tỉnh táo, rất có thể bạn sẽ đánh mất hình tượng mà bấy lâu nay mình mất công xây dựng.

9-quy-luat-tam-ly-dan-ong-ma-phu-nu-nen-thau-hieu-91990cd4e4e38a935cbed5a80b1f6e3631993219

Khi gặp phải tình huống cô ấy cố tình chỉ trích và bới móc, bạn có thể để cô ấy nói hết, sau đó đáp lại:

“Anh nghe tất cả những gì em nói rồi đấy” với giọng điệu điềm đạm và kiên nhẫn nhất có thể. Tiếp đến hãy tìm cách thoát ra khỏi tình huống đó.

Lúc này một vòng dạo bộ sẽ tốt hơn cho bạn, để tâm trạng của bạn có thể hồi phục trở lại, và tỉnh táo hơn với những suy nghĩ và quyết định của mình tiếp theo.

Mặt khác khi thấy phản ứng của bạn như vậy, cô ta sẽ phải xem xét lại những gì mình vừa làm. Bên cạnh đó, nó cũng là khoảng thời gian để cô ấy bình tâm trở lại.

Ai đó nói xấu/chửi rủa/miệt thị bạn trên Facebook

Chúng ta đang sống trong thế giới của gangsters, không những ngoài đời mà còn cả Internet nữa. Và không có nơi nào dễ tìm hơn là Facebook, mạng xã hội được đông đảo người sử dụng nhất hiện nay.

Đa phần những người nói xấu bạn trên Facebook đều là những người có lòng đố kỵ cao, cuộc sống của họ đáng chán. Chính vì thế họ không biết làm gì khác ngoài online Facebook 24/7, săm soi cuộc sống của người khác và nói xấu tất cả.

813b7aa35aad0ee956598afbb762895f85a6f7f1

Điểm thú vị là họ không chỉ nói xấu riêng mình bạn, mà còn cả rất nhiều người khác nữa. Họ lấy đó là niềm vui, là đam mê để họ tồn tại mỗi ngày.

Nên nhớ, những người có cuộc sống thú vị, họ không có thời gian để post 5 ảnh checkin mỗi ngày, không có thời gian đăng hàng chục status rồi trả lời. Họ còn đang bận tận hưởng những thú vui mà cuộc sống thực sự này đem lại.

Vậy nên nếu ai đó nói xấu/chửi rủa/miệt thị bạn trên Facebook, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là cười vào mặt họ và tiếp tục là chính bạn, sống cuộc sống của chính bạn – là REAL YOU.

Về nơi làm việc của bạn

Lời khuyên thẳng thắn và thô ráp nhất mà tôi nghe được, đó là “Làm việc để nhận lương chứ đừng làm việc để kết bạn.”

điều khiển cảm xúc

Nên nhớ, ít ai có thể kiếm được một người bạn thân là đồng nghiệp. Đó có thể là suy nghĩ tiêu cực, tuy nhiên bạn nên nhìn nhận vào thực tế một chút. Đó là tất cả các vị trí trong công ty đều có thể thay đổi và di chuyển được. Nếu bạn làm việc hiệu quả, sẽ chẳng ai dại gì mà không nâng lương và cất nhắc. Ngược lại, nếu bạn chỉ chúi đầu vào việc làm hài lòng đồng nghiệp mà quên mất đi công việc chính của mình, chắc chắn công ty sẽ muốn trả lương bạn thấp đi, hoặc kiếm ai đó tốt hơn bạn trong khi chỉ phải trả lương bằng 1/2 bạn.

Thậm chí, cho dù bạn có kết thân với đồng nghiệp thì chuyện bị người này nói xấu, người kia dèm pha cũng rất đỗi bình thường. Bạn không thể điều khiển được người khác nghĩ gì về mình. Bạn chỉ có thể kiểm soát được việc mình nghĩ gì về người ta và mục đích của mình.

Hãy làm việc bằng cái đầu, đừng làm việc bằng cái mồm.

Khi tham gia giao thông

Người này còi, người kia đi lấn đường, trời nắng nóng, đường mưa bẩn, hay bỗng nhiên bị quẹt xe bởi một gã ngớ ngẩn hoặc vô ý thức, v.v… Khi tham gia giao thông, bạn sẽ gặp 1001 lý do để tức giận, và nếu không kiềm chế được, rất có thể cơn thịnh nộ của bạn sẽ tuôn ra như những dòng chảy của sông Hồng.

Vậy bạn phải làm gì để điều khiển cảm xúc của mình. Nhất là sau khi đã trải qua 8 tiếng mệt mỏi ở văn phòng, hay đang vội vã trên đường tham dự cuộc họp quan trọng?

035e0df98a46ab4f30928899570d848f913cea5a

Nên nhớ, không ai có thể điều khiển cảm xúc của mình toàn thời gian. Cho dù đó là bạn, là tôi, hay những người hoà bình nhất trên thế giới này cũng vậy. Vì thế hãy chọn cho mình cách tích cực nhất để đối phó với những tình huống tiêu cực. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn có thể hát một bài gì đó. Hãy tập trung vào bài hát, và sau khi kết thúc bài hát, tôi tin rằng những bực dọc của bạn sẽ bị cuốn trôi gần như hoàn toàn.

Còn bạn thì sao? Bạn đang áp dụng phương pháp nào để điều khiển cảm xúc tiêu cực của mình? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Cảm ơn bạn rất nhiều.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào bạn ! Lai.H

Đọc cuốn " Giải mã bí ẩn phái đẹp " của bạn, tôi ấn tượng với cách viết gần gũi với người đọc. Cách bạn truyền cảm hứng cho người đọc là rất lớn, mình là người rất thường xuyên đọc sách. và thường đọc rất nhanh, chỉ chú trọng vào nhửng phần thông tin cảm thấy thú vị và cần thiết.

Tuy nhiên khi đọc sách của bạn.. mình đã thực sự được truyền cảm hứng tìm hiểu khi đọc ngay " nhửng dòng đầu tiên ".( thú thật là do mình đã thường xuyên đọc trên chinhem.com, đi đến phải đặt nó, chờ đợi để có được nó).

.Vấn đề tự tin : Tham gia chinhem mình tự tin lên rất nhiều bạn à, và sau khi đọc xong GMBAPĐ , mình trở nên tự tin hơn, và điều khiển nó tốt hơn để nó không vượt qua ranh giới - Ngạo mạn - tự cao-. Mà bạn biết đó không phải chỉ riêng phụ nử mà tất cả nhửng người khi " đánh hơi " thấy nó sẻ rất ghét .

**** Đầu tư vào gì để thành công trước phủ nử:

Tôi sẻ lên kế hoạch để đầu tư vào nhửng điều bạn đã chia sẻ.

***** Các kiểu tính cách :

phải nói là hoàn toàn mới lạ, ( mình từng lang thanh trên youtube, google, ... hàng trăm diển dàn về phái đẹp, nhưng chưa bao giờ bắt gặp, chứ đừng nói là nghe nói đến) Và hay nhất là cách ứng phó với từng kiểu tính cách.

Trước đây, mình quen nhửng cô nàng đưa cô ta lên giường , nhưng chưa bao giờ tìm hiểu đến cái bề chìm trông tính các của các cô nàng cả , và " ôi phụ nử khó hiểu blablabla..."

Giá trị cuốn GMBAPĐ 250.000 ư ! trước khi đặt cuốn sách có mắc hơn thế tôi củng muốn sở hửu, và sau khi đọc nó xong cho dù giá tri của nó phải đong đếm bằng tiền thì tôi không nở.
Real Man Bí Ẩn

 


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

35 phản hồi tại "Hãy điều khiển cảm xúc như một người đàn ông"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Ngọc Thiện
Ngọc Thiện

Thành thật mà nói để điềm đạm trong các tình huống và nhậy bén trong từng trường hợp thì em thấy mình mình còn quá non so với bạn gái mình anh Lai.H em hỏi nếu là 17 tuổi,đôi khi mâc ghen và không điều chế được cảm xúc có quá tệ không ạ,nhiều khi em thấy cs rất vui khi nghĩ lạc quan ý ?

Thành
Thành

Đến giờ em cũng phải công nhận là phụ nữ trưởng thành hơn đàn ông rất nhiều lần …. Trong lúc có hơi men em lại không còn là chính minh nữa chứ và em cũng phai công nhận là đọc các bài viết của anh thì cần có sự thực hành nữa thì mới có thế làm theo những lý thuyết mà anh nói mới được

Ctpham
Ctpham

Anh Lai. Ny e theo em thấy là một cô gái khá cứng đầu và luôn cho rằng mình đúng. Vậy thì em sẽ luôn nhường nhịn cô ấy hoặc là trao đổi vs cô ấy. Làm sao để thể hiện cái giá trị của đàn ông trước bạn gái khi 2 người cãi nhau? Tks a L

Kien hoang

tụi thấy e ít bao giờ bực cáu thì lại cho e là hiền quá. Là sao anh LaiH?

Linh
Linh

Tôi không cho rằng chỉ vì bạn ít khi cáu giận hay bực tức mà người ta đánh giá bạn hiền đâu =))

tu
tu

Anh lai-nếu người ta xúc phạm mình hay kiếm chuyện với mình thì phải làm sao hả anh?
Mình có nên điềm đạm mãi không! có nên thể hiện sự tức giận của mình không?

Linh
Linh
Tôi có 1 phương pháp 4 bước đối phó với kẻ sinh sự là người lạ như thế này. – B1: Lờ họ đi. Nếu có kẻ nào đến sinh sự, trước hết họ sẽ dùng lời nói, chỉ việc lờ họ đi và làm việc của mình hoặc bỏ đi chỗ khác. -B2: Nếu họ vẫn tiếp tục thì tỏ ra ngạc nhiên, tỏ ra như vừa nhận ra sự có mặt của họ: ” Ơ anh đang nói chuyện với tôi à? có chuyện gì vậy? … Nào bình tĩnh nói xem chuyện gì nào? ” – Thái… Xem tiếp »
Thanh Phong
Thanh Phong

Bài viết rất hay, đúng thứ em đang tìm kiếm. Tks a Lai!

Viet
Viet

anh nói chuẩn. Nơi làm việc không phải là nơi để kết bạn, thực ra ko hẳn như thế nhưng a nghĩ nơi nào có thể kết bạn được ạ. Hoặc a có bài nào về việc chơi với bạn bè của real man ko ?

Duy
Duy

Vừa chạy xe máy vừa hát được không ạ?☺

Phương Tùng
Phương Tùng

Phải chi đọc được bài này sớm thì mình với người yêu đã không chia tay. Thật ra mình là tuyt người tuy không phải nice guy nhưng cũng biết suy nghĩ, nhưng vì sau khi chia tay nyc mình đã mất khá nhiều niềm tim vào phụ nữ, nên ng mới quen đây mình hơi khắc khe, và cái kết là quen được 3 tuần. Tks Lai

van
van
Anh LaiH và mọi người giúp em một chút ạ. Ở lớp em có một đứa con gái rất thích trêu trọc, mỉa mai người khác. Em luôn tỏ ra thân thiện vui vẻ khi nc với nó nhưng có vẻ nó đã quen với việc dìm người khác xuống trọc tức và em có vẻ hiền lành nên nó liên tục trêu và trọc tức mỉa mai em. Lúc đầu em nghĩ là nó trêu vui nên em cũng chỉ cười thôi nó lại càng tiến tới, em cũng không quan tâm gì rồi nhưng miệng của nó vẫn… Xem tiếp »
wpDiscuz