Cách đối phó với những người ghét bạn trên mạng?

Trên mạng, bị ghét đồng nghĩa bạn đang phát triển. Nếu không bị ghét, điều đó đồng nghĩa với việc chả ai thèm quan tâm.

Dẫu rằng, không ai muốn đi lên từ việc bị ghét bỏ. Nhưng không thể phủ nhận, càng lên cao bạn sẽ càng gặp nhiều người ghét mình hơn.

Bài viết này chỉ đề cập tới khía cạnh trên mạng, internet. Bởi với đàn ông, nếu ngoài đời ghét nhau thì 1 là đánh nhau, 2 là cạch mặt nhau. Hoặc cùng lắm là nói xấu nhau sau lưng thôi, nhưng thực sự thì cách thứ 3 cũng không phải cách mà đàn ông hay làm.

Trong Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp 2 tôi có nói, sẽ có 25% người thích bạn, 25% người ghét bạn, 25% người từ ghét bạn thành thích bạn, và 25% người từ thích bạn sang ghét bạn. Bạn nên biết rằng dù có làm tốt, dù có nhiệt tình cống hiến, hay nỗ lực hết mình, thì đâu đó vẫn có người ghét bạn. Như câu nói nổi tiếng mà giới underground vẫn truyền miệng: “Haters gonna hate!”

Tôi muốn phát triển, tôi muốn thành công, tôi muốn đạt được những mục đích bản thân khao khát. Nhưng những người ghét mình thì xem ra ngày càng nhiều. Vậy bạn nên làm thế nào để đối phó với “vấn nạn” này? Hãy tham khảo 5 phương pháp bên dưới.

5 cách đối phó với người ghét bạn trên mạng

Người ghét bạn chửi một câu, bạn chửi lại một câu. Họ mỉa mai, bạn giễu cợt. Một mực, bạn cố gắng giải thích, “Không phải thế, không phải thế, bạn đang hiểu nhầm ý tôi. Tôi mong bạn hãy thay đổi quan điểm!”

Đừng phí thời gian làm những việc đó. Nhiệm vụ của bạn không phải làm người ghét bạn thay đổi quan điểm. Nhiệm vụ của bạn là khiến họ không quan tâm tới những gì bạn đang làm nữa.

1) Tiếp tục làm những gì bạn vẫn làm

Những lời góp ý nặng nề, mặc dù lời lẽ khó nghe nhưng vẫn là những lời góp ý. Đó không phải là người ghét bạn. Đừng hiểu nhầm và lẫn lộn giữa 2 kiểu người này nhé. Haters là những kẻ muốn kéo bạn xuống, muốn xé bạn thành trăm mảnh, và dĩ nhiên chả bao giờ vểnh tai lên và quan tâm tới bạn đang nói gì đâu.

Vì thế lý lẽ với những kẻ như vậy chỉ bằng thừa. Đừng mất công giải thích, đừng cố gắng cho họ thấy lý do tại sao bạn làm chưa tốt. Kẻ ghét bạn không những không thông cảm, mà còn cười khẩy vào sự yếu kém của bạn.

Hãy trang bị một tinh thần mạnh mẽ, và tiếp tục làm những gì bạn đang làm. Hãy mải miết và bận rộn với những việc đó. Chỉ sau một thời gian, những người ghét bạn sẽ chán nản mà từ bỏ. Bởi không quan tâm là hình thức phản hồi khinh bỉ nhất dành cho những kẻ chỉ biết phá hoại. Khi biết sự nhỏ mọn của mình không thắng nổi sự quyết tâm của bạn, họ sẽ vì thế mà từ bỏ sớm thôi.

2) Không quan tâm hoặc chỉ đơn giản là xoá bỏ bình luận

Các trình quản lý online đều có chức năng chặn từ khoá. Ví dụ chặn những từ ngữ bậy bạ, lăng mạ, xỉ nhục. Một khi chặn những từ đó, có nghĩa là bạn đã loại bỏ 80% những người ghét mình trên mạng rồi.

20% còn lại, bạn có thể xoá bỏ hoặc không quan tâm. “Chỉ bởi người ta nói gì đó, không có nghĩa là bạn phải lắng nghe.” Hãy xoá bỏ hoặc không quan tâm.

Rất nhiều người làm nội dung Youtube thú nhận rằng, họ không có thói quen đọc bình luận dưới mỗi video mình làm. Vì cái hố “tuyệt vời” đó chỉ toàn bình luận tiêu cực khiến họ nản chí. Thay vào đó, họ dành thời gian để tìm tòi, và sáng tạo ra những video tuyệt vời hơn.

Với cá nhân mình, thi thoảng tôi phản hồi lại comment tiêu cực với một thái độ không quan tâm. Chẳng hạn để lại lời nhắn, “Thú vị đấy!” dưới một comment tiêu cực. Nó cho người comment đó và những người chung mục đích nản chí mà tránh xa. Bởi để viết những bình luận tiêu cực như vậy họ cũng mất rất nhiều thời gian để gõ. Nhưng những gì nhận lại không như những gì kỳ vọng thì họ sẽ biết mà tự từ bỏ thôi.

3) Quay lại sau một thời gian

Một số ca sĩ họ có cách tránh scandal rất hay. Đó là thay vì tổ chức họp báo, mất công giãi bày, thanh minh, giải thích, thì họ coi đó là một kỳ nghỉ ngẫu nhiên. Họ mở máy tính lên, tìm địa điểm thú vị nào đó rồi booking khách sạn và vé máy bay. Khoảng 1 tháng sau trở lại, lúc đó chả ai còn quan tâm tới scandal tháng trước của họ thế nào nữa.

Nếu thực sự lời lẽ của người ghét bạn khiến bạn phải quan tâm. Tệ hơn nó khiến bạn tức giận và cay cú. Hãy học cách mà các ca sĩ vẫn làm: Không quan tâm và quay trở lại sau một thời gian.

Chẳng hạn khi đọc được bình luận cay cú, hãy gập máy tính lại và quay trở lại sau 24h. Tròn 1 ngày sau, bạn sẽ không còn cảm thấy cay cú hay tức giận. Bù lại, đầu óc bạn đã thông suốt để đi tới quyết định có nên quan tâm tới bình luận đó nữa hay không.

4) Hãy vẽ nên self image của người ghét bạn

Tôi không bao giờ khuyên bạn nên đánh giá người khác. Nhưng… không phải với haters, những kẻ ghét bạn từ đầu tới chân.

Đăng ký nhận email

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.

Hãy vẽ nên self image của những người buông lời lăng mạ bạn, những kẻ chửi bới bạn, sỉ nhục bạn. Sau đó cười khẩy vào hình ảnh của họ.

Ví dụ, “Chỉ đọc câu đầu rồi tắt. Bài viết như cc.” Với ví dụ này, tôi có thể tưởng tượng ra một người thiếu kiên nhẫn. Họ sẽ dễ dàng bỏ cuộc trước bất cứ việc gì trong cuộc đời. Hãy cười vào hình ảnh những kẻ như vậy.

Hay ai đó sỉ nhục ngoại hình của bạn, chẳng hạn như môi dày, hói đầu, chân cong. Hãy cười thật khinh miệt bởi bạn tuy không hoàn hảo nhưng dám vác mặt ra cho người khác chửi. Còn Mr. Hoàn Hảo thì lại đang ở một xó xỉnh nào đó, dạo quanh internet và lấy chửi bới lăng quăng như Chí Phèo làm niềm vui.

Đừng bao giờ đánh giá cao những người ghét bạn. Bởi họ thực chất còn tệ hại hơn cái cách họ nghĩ về bạn nhiều lần.

5) Bạn sẽ có động lực để làm việc chăm chỉ hơn

Đối phó với những người ghét mình là cả một nghệ thuật. Khi nhuần nhuyễn nghệ thuật đó, bạn sẽ biết cách biến nó thành động lực. Làm việc chăm chỉ hơn, làm việc sáng tạo hơn, cống hiến miệt mài hơn, để minh chứng rằng những gì họ nói về mình là sai, là một chiều, là vô giá trị.

Bạn làm việc đó không phải để seeking approval của haters. Bạn biết đấy, cái miệng của người ghét bạn rất độc địa. Nó sẽ lan truyền và ảnh hưởng tới những người xung quanh. Những người hỗ trợ và tin tưởng bạn. Những người đem lại nhiệt huyết cho bạn để tiếp tục cống hiến. Bạn phải có trách nhiệm với họ. Và làm việc chăm chỉ hơn là cách mà bạn đền đáp lại sự ủng hộ của cộng đồng.

Người ghét bạn đến rồi đi, chứ không bao giờ ở lại. Bởi thực ra họ cũng không có đủ động lực để ở lại giống như bạn. Bạn thì khác, bạn được những người ủng hộ mình tin tưởng và hỗ trợ. Bạn nhận được năng lượng tích cực của họ hàng ngày. Vì thế mà bạn sẽ tiếp tục tiến lên phía trước và không ngoái đầu lại, đặc biệt là để nhìn mấy người haters lủi thủi đằng sau.

Bởi biết sao không, cuộc đời họ sẽ mãi mãi lủi thủi quanh một xó xỉnh nào đấy mà thôi.

Your friend,

Lai H.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Mình đã đọc xong cuốn sách, sẽ còn đọc đi đọc lại nhiều lần nữa, nội dung tốt hơn cuốn cũ, tuy nhiên mình thấy là phần 3 cặp tính cách là phần mà bạn nên đầu tư nhiều hơn là phần 8 kiểu tính cách (nhìn độ dài), hồi đọc quyển 1 mình cũng định góp ý mà quên mất, phần 8 cặp tính cách theo mình chỉ mang tính chất tham khảo thôi, khi mình nói chuyện với một bạn gái thì cơ hội đến rất nhanh, phải xác dịnh được cô ấy là kiểm tra hay cống hiến, từ chối hay bào chữa, thực tế hay mơ mộng. Thật tuyệt là cuốn II này đã có phần trắc nghiệm cung cấp thêm nhiều dấu hiệu để nhận biết.

Tuy nhiên mình vẫn thắc mắc tại sao bạn lại chia ra làm 8 kiểu tính cách trong khi có thể là 1 cách tổng quát hơn nhưng vẫn hiệu quả? Ví dụ như là thay thế thành tiếp cận, nói chuyện, thân mật với cô gái cống hiến-kiểm tra, từ chối-bào chữa, thực tế-mơ mộng chẳng hạn. Mình thấy thế nó tổng quát hơn và không bị rối nữa :).

Hi vọng cuốn sau sẽ hay hơn nữa.

P.S: Và mình đặc biệt thích phần cuối của cuốn sách, có nhiều cách xử lí mà mình phải học hỏi theo :)
Trần Mạnh
Hải Châu, Đà Nẵng

Để lại bình luận

25 phản hồi tại "Cách đối phó với những người ghét bạn trên mạng?"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Vũ Việt
Vũ Việt
Em đã đọc GMBAPD II và III và thực sự có động lực trong việc phát triển bản thân 1 cách toàn diện hơn là việc tập trung vào thấu hiểu phụ nữ. Anh Lai có thể có 1 bài viết giới thiệu một số đầu sách khác nên đọc cho việc phát triển bản thân được không ạ. Tìm kiếm trên mạng thì em mới chỉ thấy có đúng quyển Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie là đáng đọc, ngoài ra còn một số đầu sách khi em đi mua đọc review thấy hay nên mua nhưng nội dung… Xem tiếp »
Nhật Hoàng
Nhật Hoàng

Bài viết rất hay. Cám ơn anh Lai H.

Việt
Việt

A Lai ơi gần đây nhất e có mua gmba 1 và 1 hộp crest 3d nhưng e ko nhận dc mail check hàng và mã giảm giá ạ.a check hộ e cái email này với

Enddy-K
Enddy-K

Đúng như vậy! “Đừng quan tâm đến những kẻ nói xấu sau lưng bạn, vì đó luôn luôn là chỗ dành cho họ – ở phía sau lưng bạn”.

Khue
Khue

Người ủng hộ sẽ luôn ở bên mình còn haters thì cứ mặc kệ họ thôi anh nhỉ. Trước đây em cũng nhạy cảm lắm mà giờ đỡ nhiều rồi. Thank anh về bài viết 🙂

son nam
son nam

Bài viết có ý nghĩa lắm anh Lai . I like it 🙂

Vunguyen
Vunguyen

Dear A Lai!
Một ng hướng nội như e rất ít khi tham gia mạng xh.
A có nghĩ vì vậy mà e khó thay đổi bản thân để giao tiếp tốt như ng khác và để thành công hơn tr phụ nữ.
A thấy khó thật!

HƯNG
HƯNG

Quá tuyệt vời anh Lai H ơi, đây cũng là điều mà em gặp phải khi cố gắng làm một điều gì đó. Và giờ đã có cách giải quyết, e không biết nói gì hơn ngoài hai chữ cảm ơn anh, giờ thì không sợ những thằng như thế nữa rồi!

Hoan Tran
Hoan Tran

I always read the your’s articles, it made me better day by day. Keep going up and don’t care it . Just do some things make your dream come true. Thank you so much, Lai H.

Duy
Duy

Đáng lẽ ra anh phải làm chủ đề này từ lâu lắm rồi bởi vì cái thực trạng này rất phổ biến và em cũng gặp phải khá thường xuyên. Sau bao nhiêu ngày tháng chịu đựng thì em đã biết làm như thế nào rồi. Cảm ơn anh Lai H rất nhiều

wpDiscuz

Muốn biết nhiều hơn
qua email?

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.