Chính tôi

Cái gì cũng biết mỗi tội chả làm được cái gì

Người Việt mình được cái tò mò, ham học hỏi, và đặc biệt hứng thú với những thứ mới. Vì thế đừng ngạc nhiên khi đứng xếp hàng chờ cửa hàng H&M khai trương cũng thấy ông hàng xóm ngồi bệt cách đó mấy hàng.

Hào hứng với những thứ mới, tôi nghĩ nó là điểm cộng chứ không phải điểm trừ. Chỉ có những người đang ước mình hết nhạt nhẽo mới bàng quan với những thứ mới mẻ, mà đáng ra mình hoàn toàn có thể trải nghiệm.

Trẻ con bây giờ cũng khác trẻ con ngày xưa. Cuối tuần tới siêu thị, chúng lượn quanh các cửa hàng có đồ ăn thử. Chúng phân biệt được bánh nào ngon, kẹo nào dở. Không giống khi xưa có kẹo ăn đã là hạnh phúc lắm rồi.

Bạn thấy đấy, tới trẻ con cũng hào hứng với những thứ mới mẻ. Vậy lẽ nào bạn lại không?

Không có gì sai khi hào hứng với những thứ mới cả!

Nhưng…

Sẽ là vấn đề rất lớn nếu bạn chỉ dừng lại ở việc hào hứng. Sẽ là vấn đề rất lớn nếu bạn chỉ tiếp nhận nội dung ở dạng bề mặt. Sẽ là vấn đề rất lớn nếu cái gì bạn cũng biết, mỗi tội không làm được gì cả.

Tại sao tôi thích chia sẻ kiến thức cơ bản?

Thú thực, tôi từng chia sẻ bằng miệng những nội dung trong bài viết bí quyết tập Gym hiệu quả cho một số người trước khi viết nó thành bài. Nhưng tôi không nhận được nhiều phản hồi tích cực. Có người nói mấy cái kiến thức đấy ai chả biết. Có người nói mấy kiến thức đấy thì có gì hay đâu. Thậm chí có người nói mấy cái kiến thức đấy ngay cả những người không tập Gym cũng biết.

Tôi nghĩ bụng, “Vậy tại sao body của bạn không khá hơn mức mà ‘ai cũng biết’?”

Nhiều người nghĩ rằng phải có những kiến thức “thần thánh”, phải có những “bí mật”, phải có những thứ giống như “tuyệt chiêu” thì họ mới thành công được. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, thứ bạn cần chỉ là kiến thức cơ bản và bắt tay vào thực hiện. Vậy là đủ!

Làm đúng trong một thời gian dài

Để có được kết quả, không phải là biết được một số “tuyệt chiêu”. Để có được kết quả, bạn chỉ cần nắm được thông tin cơ bản, và làm đúng trong một thời gian dài.

Vậy đấy bạn của tôi ạ! Đấy là “bí mật”, “tuyệt chiêu” mà tôi đúc rút trong nhiều năm trời. Đúng vậy, khi làm gì đó, hãy cố gắng làm đúng trong một thời gian dài.

Ví dụ khi tập Gym, hãy cố gắng duy trì 1 chương trình trong một thời gian dài 3 tháng, 6 tháng. Tôi thấy nhiều người theo chương trình này khoảng 2 tuần, sau đó lên mạng thấy chương trình kia hay hơn thì lại thay đổi. Nhiều người thấy trên Youtube người ta tập như vậy thì cũng tập theo. Nhiều người tập khoảng 1, 2 tuần thấy kết quả chưa đến thì cũng thất vọng mà bỏ. Trên mạng thì nhiều người body đẹp chứ phòng tập thì toàn người body xấu thôi. Và nếu không kiên định trong thời gian dài thì bạn cũng chỉ là ví dụ điển hình.

Hay điều mà tôi nhắc đi nhắc lại trên blog này, đó là muốn nói chuyện với con gái, hãy cố gắng gặp gỡ nhiều phụ nữ, hoặc tạo ra nhiều tình huống để giao tiếp với họ. Nhưng thay vì làm như vậy thì bạn lại cố gắng đọc. Bạn đọc các chủ đề phụ nữ thích được nói. Bạn đọc những câu hỏi phụ nữ thèm trả lời. Rồi bạn đọc để không lo hết chuyện để nói với con gái.

Sau cùng, cái gì bạn cũng biết nhưng lại chả làm được gì cả.

Vậy những kiến thức chuyên sâu, chi tiết là vô ích?

Không, chưa bao giờ những kiến thức nâng cao là vô ích cả. Vấn đề chỉ là bạn đang áp dụng sai cách.

Mỗi người đều có một cấp độ khác nhau khi tiếp nhận kiến thức. Kiến thức cơ bản dành cho người mới. Trong khi những kiến thức nâng cao thì dành cho người cấp độ khá hơn.

Vấn đề là nhiều người chỉ ngồi đó đọc và cái gì cũng biết. Họ nghĩ mình là đại bàng, đang bay lượn giữa trời cao, với bộ móng sắc lẹm cùng trí thông minh tuyệt đỉnh. Nhưng thực chất họ chỉ là gà, đang dạo bộ và luôn miệng “cục ta cục tác” mà thôi.

Đừng trở thành người cái gì cũng biết, nhưng thực ra không biết gì cả. Đừng trở thành người cái gì cũng biết, nhưng chả làm được gì. Hoặc chả làm được gì ra hồn.

Đại bàng được gọi là đại bàng bởi nó dám đối mặt với thực tế. Bởi nó khác với những loài chim khác, chỉ mình nó dám bay về phía mặt trời và dám nhìn thẳng vào ánh nắng mặt trời. Bạn phải thừa nhận và vượt qua cái bóng của một con gà trước khi chuyển mình thành những loại động vật cấp cao hơn.

Bỏ qua mindset cái gì cũng biết từ hôm nay

Ngay hôm nay, tôi muốn bạn bỏ qua mindset cái gì cũng biết.

Xem 1 bài viết, bạn nghĩ, “Mình biết rồi, đếch cần đọc.”

Xem 1 video chia sẻ kiến thức, bạn tắt ngay khi nhìn thấy tiêu đề, “Tại sao phải mất thời gian xem những thứ mình biết rồi?”

Thậm chí nhìn tiêu đề 1 cuốn sách bạn cũng nghĩ, “Mình biết rồi, từng đọc một quyển với chủ đề tương tự.”

Really?

Cả một bài viết hơn nghìn từ, cả một video dài vài phút, cả một cuốn sách vài trăm trang mà bạn cũng nhận định vậy ư?

Bạn quả là người biết tất cả!

Một vấn đề bao giờ cũng có 2 mặt và nhiều chiều. Nếu đó là nội dung tự tạo ra, bạn sẽ nhìn thấy nhiều góc nhìn chỉ với một chủ đề. Biết bao bộ phim cùng tên gọi nhưng được biên kịch lại dưới góc nhìn khác nhau? Biết bao nhiêu bản nhạc được mix lại cho hợp thời? Biết bao nhiêu cuốn sách đề cập tới cùng một nội dung? Rất nhiều, đúng chứ?

Với chủ đề mà bạn chưa hiểu hết nội dung, sẽ thật tuyệt để học lại lần 2, lần 3 với nhiều người truyền đạt khác nhau. Với chủ đề bạn đã hiểu rõ nội dung, sẽ thật thú vị để học hỏi góc nhìn khác nhau giữa những người khác nhau. Ví dụ khi học tiếng Anh, bạn sẽ phải nghe lại 1 audio nhiều lần. Lần 1, 2, 3 bạn sẽ nghe để hiểu nội dung. Lần 4, 5, 6 bạn sẽ nghe và tập trung vào cách phát âm, nhả âm, nuốt âm. Lần 7, 8, 9 bạn sẽ nghe và tập trung vào những từ mình chưa hiểu nghĩa.

Có như vậy bạn mới thực sự hiểu, và nhuần nhuyễn kỹ năng mình đang học.

Có như vậy bạn mới tạo ra được góc nhìn riêng cho mình.

Có như vậy bạn mới có thể thành công với những gì mình theo đuổi.

Chứ đừng để cái gì cũng biết mỗi tội chả làm được cái gì như 80% người tự nhận mình hiểu biết.

Hãy trở thành kẻ không nhận mình hiểu biết, bởi bạn nghĩ rằng mình vẫn còn chỗ trống để khỏa lấp bởi kiến thức và kinh nghiệm.

Your friend,

Lai H.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào bạn ! Lai.H

Đọc cuốn " Giải mã bí ẩn phái đẹp " của bạn, tôi ấn tượng với cách viết gần gũi với người đọc. Cách bạn truyền cảm hứng cho người đọc là rất lớn, mình là người rất thường xuyên đọc sách. và thường đọc rất nhanh, chỉ chú trọng vào nhửng phần thông tin cảm thấy thú vị và cần thiết.

Tuy nhiên khi đọc sách của bạn.. mình đã thực sự được truyền cảm hứng tìm hiểu khi đọc ngay " nhửng dòng đầu tiên ".( thú thật là do mình đã thường xuyên đọc trên chinhem.com, đi đến phải đặt nó, chờ đợi để có được nó).

.Vấn đề tự tin : Tham gia chinhem mình tự tin lên rất nhiều bạn à, và sau khi đọc xong GMBAPĐ , mình trở nên tự tin hơn, và điều khiển nó tốt hơn để nó không vượt qua ranh giới - Ngạo mạn - tự cao-. Mà bạn biết đó không phải chỉ riêng phụ nử mà tất cả nhửng người khi " đánh hơi " thấy nó sẻ rất ghét .

**** Đầu tư vào gì để thành công trước phủ nử:

Tôi sẻ lên kế hoạch để đầu tư vào nhửng điều bạn đã chia sẻ.

***** Các kiểu tính cách :

phải nói là hoàn toàn mới lạ, ( mình từng lang thanh trên youtube, google, ... hàng trăm diển dàn về phái đẹp, nhưng chưa bao giờ bắt gặp, chứ đừng nói là nghe nói đến)Và hay nhất là cách ứng phó với từng kiểu tính cách.

Trước đây, mình quen nhửng cô nàng đưa cô ta lên giường , nhưng chưa bao giờ tìm hiểu đến cái bề chìm trông tính các của các cô nàng cả , và " ôi phụ nử khó hiểu blablabla..."

Giá trị cuốn GMBAPĐ 250.000 ư ! trước khi đặt cuốn sách có mắc hơn thế tôi củng muốn sở hửu, và sau khi đọc nó xong cho dù giá tri của nó phải đong đếm bằng tiền thì tôi không nở.
Real Man Bí Ẩn


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

44 phản hồi tại "Cái gì cũng biết mỗi tội chả làm được cái gì"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Ngọc Long
Ngọc Long

Bài viết rất tuyệt vời và ý nghĩa. Qua bài viets của anh, em còn học lại được một bài học cái gì ta biết rồi thì ta có thể học lại nhưng tiếp cận theo cách khác, từ đó kiến thức của ta càng được cải thiện ???
Và em cũng rất thích lời khuyên “làm đúng trong mọt thời gian dài”, rất chuẩn anh ạ ???
Em cám ơn anh đã chia sẻ bài viết ý nghĩa này đến em cũng như mọi người, chắc chắn sẽ còn đọc lại ???

Nguyen phat
Nguyen phat

Cám ơn anh Lai .bài viết rất hay

6699
6699

Quả là một bài viết chất lượng anh Lai H ạ. Đây thực sự là căn bệnh và là thứ đang cản bước em phát triển mình thành công hơn. Cảm ơn anh!

Teenwolf
Teenwolf

Bài viết hay lắm anh

hưng
hưng

tôi không muốn làm con gà nữa
tôi muốn thành con đại bàng :v
tôi cần sự trợ giúp từ anh em =)

Itvanthuan259
Itvanthuan259
Anh Lai.H nhớ em không. Vâng chính em, itvanthuan259 ở forum ẩn đây. Chúc mừng anh,e đang làm maketing online nên em có thể nhìn thấy phần nào website của anh đang ngày một lớn mạnh, với những nội dung chất lượng. Từ ngày lập gia đình và foum ẩn mất đi em cũng ít vào website hơn. Vì em chỉ vào đọc những bài viết mới của anh thôi, còn tất cả những bài viết của anh em đã đoc hết. Và áp dụng được phần nào chắc chỉ được 3/10 thôi anh ạ. Anh thông cảm khả năng… Xem tiếp »
gió
gió

Bài viết này của Anh hay. Có một người cũng đã từng nói với em “nhất nghệ tinh nhất thân vinh”. Biết nhiều thì tốt nhưng phải giỏi một thứ thì thế giới mới thay đổi. Như chim đại bàng thì nó chỉ có một thứ giỏi đó là loài chim săn mồi nhanh và chính xác. thế là đủ để muôn loài phải khiếp sợ.

Huy
Huy

lâu lắm mới bình luận lại. đang mơ mơ thì gã này viết bài này ra.đọc xong như bị đá 1 phát vào mông,tỉnh luôn. hú hồn, may mà phát hiện bệnh sớm,chưa thành nan y,chữa luôn và ngay,không đợi ngày mai.
Thank Lai Huynh

Phong Nguyen
Phong Nguyen
Chào anh Lai.H ! Em và cô ấy cùng 1 xóm trọ . Cô ấy mới chuyển tới . Có nhắn tin , nói chuyện ( em cảm thấy mình thu hút 60% ) . Hôm Trung Thu đi chơi . Vừa lên xe đc 1 lúc là cô ấy cầm điện thoại nhắn tin ( em cảm thấy mình thiếu đc tôn trọng nên tâm trạng mất vui ) . Tại bạn ý mới lên HN học , em cũng gợi ý ( Em để ý đường nà , sau nay muốn lên bờ hồ thì đi ko bi… Xem tiếp »
phong huu
phong huu
Anh H ơi cho em hỏi 1 chút, em mới mua cả 3 cuốn bộ: “Giải mã bí ẩn phái đẹp”. Em không biết là trong này anh có chỉ cách cải thiện ngoại hình không ạ? Vì em đang muốn thay đổi ngoại hình của mình, tự thấy mình hấp dẫn thì lâu nay em cung xây dựng được 60 – 70% rồi. Em thì khá gầy có 50kg à, Dầu tóc thì đang nghiên cứu Chắc phải tìm kiểu undercut nào phù hợp chứ để mái ngố hoài chắc là ế luôn. Quần áo thì lâu lâu em… Xem tiếp »
Hung Le
Hung Le

Lên barbaard.com/style nhé bạn. Tóc tai, phụ kiện, phong cách thời trang đủ. Bắt đầu từ cơ bản trc.

wpDiscuz