Chính tôi

Chỉ 5 phút, học 5 bài học cuộc sống tuổi 30 dạy tôi

Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút đọc, tôi sẽ kể cho bạn nghe 5 bài học cuộc sống tuổi 30 dạy tôi.

Tuổi tác chỉ là con số. Năm 23 tuổi, tôi hỏi một người anh rằng anh ta cảm thấy sao khi bước sang tuổi 30. Anh ta nói chả cảm thấy gì cả.

Rồi năm 25 tuổi, tôi lại có dịp đặt lại câu hỏi này với một người khác, anh ta nói cảm thấy già đi và có trách nhiệm hơn.

30 tuổi. Với nhiều người đó là sự thành công về tài chính. Có người vừa lập gia đình. Có người vừa tậu nhà mới. Có người vừa tổ chức lễ đầy tháng cho con.

Với tôi, nếu độ tuổi 20 là để khám phá con đường mình sẽ đi, thì 30 sẽ là lúc để lấp đầy những khoảng trống. Tôi cảm thấy quanh mình là những chiếc hố, nhiệm vụ của một người đàn ông là lấp đầy những chiếc hố đó xuyên suốt cuộc đời mình.

Bạn tự hỏi những chiếc hố đó là gì?

Phải rồi. Những chiếc hố đó tượng trưng cho những khuyết thiếu và chưa hoàn thiện của bản thân. Nó cần được lấp đầy bởi những kinh nghiệm và hiểu biết cho đến khi chúng ta nhắm mắt.

Bài học cuộc sống!

Tôi muốn chia sẻ 5 bài học cuộc sống mà tuổi 30 dạy tôi. Trước đó tôi có viết về tuổi 18 khi tôi ước mình một lần nữa được quay trở lại. Nếu đang ở độ tuổi đó, hãy quay lại để tham khảo.

Sức khoẻ là thứ cần thiết nhất

Tôi từng nhìn thấy cái chết cận kề ngay trước mắt. Chúng tôi phê pha từ tối hôm trước đến tận sáng hôm sau. Phải nói đó là lần “chơi” khoẻ nhất từ trước tới giờ. Đến độ, lưỡi tôi muốn dày lên 2 phân trong khi mũi thì tắc gần như không thở nổi vì phải hít hà quá nhiều “món ngon trên đĩa”. Rạng sáng, chúng tôi tiếp tục khui thêm rượu để chia tay, và cũng để tăng thêm độ phê.

Như mọi khi, tôi về khách sạn tắm rửa trước khi lên giường đi ngủ. Nhưng ngay khi vừa xả những dòng nước đầu tiên vào người, tôi cảm thấy choáng váng. Mắt tôi không còn nhìn thấy gì ngoài 4 bức tường thi nhau đổ sụp vào người. Tôi với tay tắt vòi nước nhưng nó ở quá xa. Lần đầu tiên tôi ngã với tư thế không phản ứng. Đầu tôi đập vào tường trước khi may mắn ngã phịch xuống, chỏng gọng cạnh bồn cầu.

Nước vẫn xả, tôi hoảng sợ gọi tên đám bạn đang ngủ phòng kế bên. Nhưng không có bất cứ động tĩnh nào ngoài tiếng nước chảy rì rào. Định thần 15 giây, tôi cố gắng với tay tắt vòi nước, nhưng chỉ kịp chạm tới vòi là cơ thể lại ngã quỵ.

“Mình không thể chết vì lý do này được. Và mình không thể chết trong tư thế bệnh hoạn thế này được.”

Đó là 2 suy nghĩ cuối cùng trước khi tôi sử dụng hết bản năng của mình để tắt vòi nước, cuốn khăn, và lên giường hú vía.

Tôi không còn tham gia nhiều cuộc chơi sau lần ấy. Cũng từ đó tôi bắt đầu chăm sóc và để ý tới sức khoẻ của mình nhiều hơn. Bởi tôi biết, đó là thứ QUAN TRỌNG NHẤT của cuộc đời mỗi con người.

Hãy bắt đầu tập luyện, ngủ nghỉ có giờ giấc, và quan trọng hơn cả hãy kiểm soát những gì mình đưa vào cơ thể. Nếu chỉ toàn là rượu bia, thuốc lá và chất kích thích, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng tàn tạ về sau.

Đọc sách cực kỳ quan trọng

Vòng đời “học vấn” của đa số sẽ đi theo kiểu, học từ 1 đến 5, từ 6 đến 9, từ 10 đến 12. Sau 12, bạn có thể học lên đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn chấm dứt cái sự học của mình.

Nhưng đó là một vòng đời sai lầm. Bạn có thể tự hào vì mình tốt nghiệp đại học. Nhưng những người tốt nghiệp phổ thông, vì chịu khó học hỏi và gia tăng hiểu biết từ cuộc sống, để rồi sau cùng họ thành công hơn bạn.

Hay những người chịu khó học hỏi và rèn luyện kỹ năng mềm, sau cùng họ chọn được những công việc lương khủng, hoặc cao hơn nhiều lần so với những người tốt nghiệp đại học danh giá nhưng không chịu học hỏi.

Đọc sách là một phần quan trọng trong cuộc sống của đàn ông. Mặc dù nó không thực sự thú vị, hay không đem lại tính giải trí cao. Nhưng nó giúp cuộc sống của bạn 100 lần tốt hơn, và 1000 lần lành mạnh hơn.

Bài học cuộc sống chỉ ra rằng, đọc sách là cách để giới thiệu tâm trí của bạn tới những ý tưởng mới, hoặc những tình huống có liên hệ tới cuộc sống của bạn. Vì thế, đừng phí thời gian để suy nghĩ hay đắn đo bên cạnh những cuốn sách hay. Chỉ đơn giản là cầm nó lên và đọc.

Đừng phung phí thời gian, hãy đầu tư cho nó

Năm 20 tuổi tôi tự hỏi, “Tại sao người ta cứ ước một ngày có 36 tiếng nhỉ. Mình chỉ cần 12 tiếng thôi. Làm gì cho hết một ngày bây giờ?”

Rồi tôi cũng không biết mình bận rộn lúc nào. Khi mà càng lớn bạn càng có nhiều vấn đề phải để tâm hơn. 20 tuổi bạn quan tâm tới điều gì? Ăn ngon, mặc đẹp, biết cách chơi, đi học điểm danh đầy đủ, đó gần như đã là tất cả của đa số. Nhưng 30 tuổi, bạn có hàng trăm thứ để lo, hàng nghìn mối bận tâm, và các loại trách nhiệm lớn nhỏ phải gánh vác.

Vì thế bài học cuộc sống chỉ ra rằng, bạn cần phải chi tiêu thời gian của mình sao cho hợp lý.

Hãy đầu tư thời gian cho những việc có ích thay vì phung phí nó. Ví dụ nếu dành thời gian đọc sách chúng ta gọi nó là đầu tư. Còn nếu dành thời gian để đọc báo hay lướt Facebook, nó gần như là lãng phí.

Tập trung vào một vài thứ để phát triển thay vì quá nhiều

Ông bà ta ngày xưa có câu, “Một nghề thì sống đống nghề thì chết” ám chỉ hãy chuyên tâm tập trung vào một nghề cho thật giỏi. Chứ nghề nào cũng biết một tý, nhưng hời hợt thì sẽ khó lòng mà làm nên nghiệp lớn được.

Bài học cuộc sống tuổi 30 cho tôi biết điều tương tự. Thay vì làm quá nhiều việc, tốt nhất bạn chỉ nên tập trung vào một số việc mình có tiềm năng hoặc đam mê mà thôi.

Ví dụ chủ đề của một website là rất rộng. Nó có thể là phụ nữ, đàn ông, mối quan hệ, tiền bạc, phát triển bản thân, v.v… Nhưng ngay từ đầu, Chính Em chỉ tập trung vào 1 phần quan trọng, và tôi biết đó là phần tôi làm tốt, đó là tâm lý phụ nữ.

Từ phát triển về tâm lý phụ nữ dần dần tôi cũng phát triển thêm về nhiều mảng khác. Hiện nay tiêu chí hàng đầu của Chính Em là giải quyết những vấn đề của đàn ông. Ví dụ như để điều trị rụng tóc và ngăn ngừa hói đầu, bạn có thể sử dụng Minoxidil 5%. Hay để trắng răng hơn, bạn cần dùng Crest 3D loại hiệu quả nhất. Tất cả mọi thứ liên quan tới những vấn đề của đàn ông, chúng tôi đều tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất và hiệu quả nhất để đem tới tay bạn.

Sau cùng hãy nhớ, tập trung vào những thứ bạn làm tốt. Sau khi thành công, hãy khai thác và mở rộng thị trường của mình cho lớn hơn.

Bạn bè đến rồi đi

Đến năm 30 tuổi, nếu không phải cuộc sống của bạn thay đổi thì cuộc sống của những người xung quanh bạn sẽ thay đổi.

Có thể bạn lên chức quản lý, bạn cảm thấy không hợp với những người bạn lông bông nữa. Có thể người bạn thân lập gia đình, cậu ta quá bận rộn với việc nuôi dậy và chăm sóc con. Hay cũng có thể bạn di chuyển, hoặc những người xung quanh bạn di chuyển.

Bạn bè đến rồi lại đi. Có hôm bạn kết được thêm bạn mới. Có hôm bạn mất đi một người bạn cũ. Phì cười vì nhân vật nọ nói, “Tôi không muốn dự thêm bất cứ một đám tang nào nữa.” (Tuổi quá già). Rồi một ngày bạn sẽ nhận ra những bữa tiệc chia tay còn nhiều hơn cả những bữa ăn gặp gỡ bạn bè, đối tác mới.

Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn vẫn phải tìm niềm vui và đích đến cho cuộc sống của mình. Bất kể nhận được tin chia vui của cậu bạn ở phương xa, hay chả còn bao giờ gặp mặt.

Tuổi 30 của tôi là như vậy. Bài học cuộc sống đã dạy cho tôi những bài học trên. Còn của bạn thì sao? Bất kể bạn trên 30 hay dưới 30, hãy cho tôi biết hiện tại bạn đang học được gì, và bạn đang tâm đắc thứ gì trong cuộc đời? Hãy bình luận ở phần bên dưới.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau.

Your friend,

Lai H.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H! Em nhận sách của anh khá sớm và em đã đọc nó, em cũng thường xuyên theo dõi chinhem dot com và thực hành nó, cũng một phần em không khởi đầu từ số 0 nên mục đích chủ yếu của em là cải thiện nên những bài viết của anh khá dễ hiểu và dễ thực hiện, những lời khuyên của anh giúp em cải thiện nhiều điều trong TY và cuộc sống, cách viết của anh cũng rất hay! E thấy nội dung cuốn sách hay và khi đọc xong em nghĩ nếu em có nó sớm hơn nhất định em sẽ tiến nhanh hơn, cái hay thì nhiều lắm.

Còn em thấy mấy cái vẫn hơi khó hiểu thế này: nhất là phần 8 kiểu PN thì em đọc thấy có phần học thuật và thực sự rất khó hiểu, cái này lồng vào cái kia làm em không phân biệt nổi. Em nghĩ phần này anh nên có cách giải thích khác nghe dễ hiểu hơn chứ cứ Bào chữa, cống hiến gì đó nghe rất rối đầu óc, e thật sự rất căng thẳng khi đọc phần này mà cũng không tiếp thu được mấy. Có phần anh viết có nhiều ví dụ rất hay và viết chi tiết dễ hiểu. Có điều đề mục 2 chương cuối nghe cực kỳ hấp dẫn thì em thấy viết khá ngắn và sơ sài, thực sự em rất hụt hẫng ở đoạn này.

Một điều nữa là em không thấy anh viết về Ngôn ngữ cơ thể mấy trong cuốn sách, anh nên thêm cả bài ” sai lầm của đàn ông là chờ đợi thời cơ hoàn hảo” vào cuốn sách. Tuy vậy, em nghĩ cuốn sách đầu tay của anh mà viết được như thế này thì em nghĩ như thế là rất tuyệt và chất lượng, em nghĩ nó đạt 7,75 điểm.

Còn về giá trị mà em thu được từ cuốn sách thì em nghĩ nó không chỉ đáng giá bằng tiền nữa, nó là cả một sự thay đổi lâu dài về TY, cuộc sống và thành công nữa. Ý em là giá trị nó mang lại vượt xa số tiền mua sách.

Em cảm ơn Anh Lai H, mong rằng thời gian tới tiếp tục nhận được những lời khuyên, bài viết hay của anh. Chúc anh, nhóm của anh và website ngày càng phát triển.
Mạnh
Túc Duyên, TP. Thái Nguyên


Bạn có thể thích

Để lại bình luận

50 phản hồi tại "Chỉ 5 phút, học 5 bài học cuộc sống tuổi 30 dạy tôi"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Phan Nhung
Phan Nhung

Anh ơi minoxidil 5% có dùng được cho con gái không anh? Em tóc ít mà trán lại quá cao. Trông như hói. Đợt này lại bị rụng nữa. Anh tư vấn dùm em nhé! Em cảm ơn anh!

Hung Le
Hung Le

Em cũng hơn 28 rồi; cái tuổi 30 đến mình thấy có nhiều trách nhiệm hơn, nhiều nỗi băn khoăn và thấy những lời khuyên của anh ở trên có nhiều ý đúng. Em bị bệnh lười tán gái, nhưng có lẽ thời gian ngắn sắp tới phải tự đá vào mông mình đi gặp gỡ, hẹn hò để tìm bạn đời thôi.

Thân Lộc
Thân Lộc

Chuẩn bị bước sang tuổi 22 rồi anh ạ
Tán gái thì cũng gọi là phọt phẹt dc vài cô gái , nhưng chưa vừa ý với những gì mình đạt được. Tự động viên bản thân phải cố gắng thật nhiều

Hiếu
Hiếu
Em năm nay 23 tuổi bế tắc mọi thứ em sống không có mục đích như thể chỉ để tồn tại. Nhà em bình thường ba mẹ chỉ cần em học có bằng sẻ kím cho em công việc ổn định mà ba mẹ thấy được. Em không hề có tiếng nói trong nhà mọi thứ em muốn làm đều bị gia đình phản đối. Em cũng từng phạm nhiều sai lầm khi muốn sửa lỗi lại dẫn đến sai lầm khác nghiêm trọng hơn. Em chán quá muốn bắt đầu lại là không biết từ đâu và như thế… Xem tiếp »
Xuan Thanh
Xuan Thanh

Tuổi 27 tôi đang học cách kiểm soát thời gian còn tâm đắc nhất thì tôi ko biết đó là gì 🙂

Ngọc Long
Ngọc Long
Tuổi 17, cái tuổi mà người ta gọi là tuổi bẻ gãy sừng châu, em cảm thấy mình may mắn hơn rất rất nhiều người, trong khi nhiều người ngoài kia đang lãng phí cuộc sống mỗi ngày thì em luôn cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, cố gắng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Em cố gắng học tập, đọc sách mỗi ngày, nghe những bài nhạc hay cung cấp năng lượng cho cuộc sống, lên chinhem.com đọc 5 bài viết mỗi ngày hay cả việc tìm hiểu về tâm lý của phụ… Xem tiếp »
Ngọc Tân
Ngọc Tân

Tập trung thay đổi một vài thứ thay vì thay đổi quá nhiều. Cảm ơn anh Lai đã chia sẻ, đây là lỗi rất phổ biến của em cũng như các bạn trẻ mới chập chững phát triển bản thân.

kiệt
kiệt

1 câu đơn giản nhưng chứa đựng quá lớn là: Làm việc gì cũng phải có TÂM.

Đại
Đại

Sách em đặt chờ mãi không thây

TCC
TCC

Bài viết rất hay và có ích ạ😀

wpDiscuz