Nếu có 7 thói quen này, bạn là người đàn ông không thành đạt

7 thói quen của người thành đạt? KHÔNG, trong bài viết này tôi muốn nói tới 7 thói quen của người không thành đạt, mà đặc biệt là đàn ông.

Nếu theo dõi Chính Em, bạn cũng biết tôi và độc giả thường nói nhiều về những thói quen giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống, chẳng hạn như tập Gym, đọc sách, suy nghĩ tích cực, hay thậm chí là cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày.

Như một thói quen, điều tích cực bao giờ cũng khó thực hiện. Trong khi điều tiêu cực, điều xấu bao giờ cũng dễ lây lan và kết dính.

Hỏi tôi có thói quen xấu không ư? Tôi có hàng tá. Chẳng hạn như ngủ muộn, dậy muộn, ghét bị ai đó làm phiền khi đang tập trung, v.v… Tuy nhiên những thói quen này không thực sự tác động đến sự thành đạt của bản thân.

Thói quen của người thành đạt là thói quen giúp bạn thành đạt. Còn thói quen không thành đạt chỉ đơn giản là thói quen ngăn cản sự thành đạt của bạn.

7 thói quen của người không thành đạt

Dưới đây là 7 thói quen ngăn cản sự thành công của bạn. Tôi cá rằng nó không có gì lạ lẫm, bởi bạn đã đối mặt với nó quá thường xuyên rồi.

1) Chơi game quên ngày tháng

Sẽ chả vấn đề gì khi bạn chơi một vài game mini trên điện thoại, hoặc thậm chí là máy tính. Nhưng nếu bạn chơi game và quên tất cả mọi thứ xung quanh thì đó lại là vấn đề lớn.

Nhiều người thi không đỗ Đại Học chỉ vì game.

Nhiều người bị đuổi khỏi Đại Học cũng chỉ vì nghiện game.

Nhiều người không có bạn gái chỉ vì game.

Nhiều người bị bạn gái đá cũng chỉ vì game.

Không chỉ vậy, game còn khiến cuộc sống của bạn tụt dốc, từ sức khoẻ, tiền bạc, cho đến tinh thần, khả năng giao tiếp, v.v…

Nó lấy đi quá nhiều thứ từ bạn thay cho những gì bạn nhận được.

2) Facebook 24/7

Có thể bạn không đồng ý, nhưng trong mắt tôi Facebook là thứ gì đó đầy tiêu cực. Là nơi cảm xúc đảo lộn. Là nơi ganh ghét và đố kỵ được đẩy lên tầng cao nhất.

Tôi từng theo dõi một anh bạn trên FB, anh ta là chuyên gia thương hiệu ABC gì gì đó. Anh ta nói một ngày làm việc 16 tiếng, luôn cháy hết mình cho công việc. Tuy nhiên tôi để ý mỗi comment chỉ mất chưa đầy 5 giây để anh ta phản hồi lại đầy hứng thú. Vậy bạn có nghĩ 16 tiếng làm việc là có thật?

Tôi có vài người bạn trên FB suốt ngày check-in hết danh lam này đến thắng cảnh kia, hết vũ trường này đến bar nọ, hết nơi sang chảnh này đến chốn thần tiên nọ. Cuộc sống của họ thật tuyệt vời. Tôi cảm thấy cuộc sống của mình thật u tối và tầm thường.

Có một điểm chung giữa những người “nổi tiếng” trên FB, là họ rất biết cách để khai thác sự đố kỵ và ganh ghét của người khác. Trong khi những người cố gắng đem cái “REAL” đời thực của mình vào FB thì ít được ai quan tâm và để ý.

Facebook chắc chắn lấy đi của bạn nhiều thứ hơn là những gì bạn nhận được.

READĐàn ông Facebook vs Đàn ông alpha

3) Xem xxx, quay tay bá đạo

Hôm nay tôi vào Google Webmaster Tools để tìm từ khoá cho bài viết. Về cơ bản đây là công cụ hiển thị từ khoá tìm kiếm của người dùng trên Internet. Bạn có biết từ khoá “quay tay” được tìm kiếm bao nhiêu lần 1 tháng không? Vâng tới 23.000 lần 1 tháng. Bên cạnh đó còn xuất hiện các từ khoá liên quan như:

  • Hướng dẫn quay tay
  • Quay tay đúng cách
  • Quay tay sung sướng

Nhiều người nghiện quay tay đến nỗi một ngày phải làm chuyện đó tới 2-3 lần. Nhiều người bấn loạn làm chuyện đó công cộng. Nhiều người bắt đầu mặc cảm vì bản thân nhưng không biết làm sao để dứt ra được.

Hãy tham khảo bài viết Làm thế nào để ngừng quay tay ngay hôm nay để biết thêm chi tiết.

Quay tay là thứ lấy đi của bạn nhiều giá trị thay cho những gì bạn nhận được.

4) Lười biếng

Nếu học Đại Học, tôi tin rằng 80% bạn đọc ở đây lười học. Một sinh viên trường Luật in phao số lượng lớn để bán cho bạn bè. Một sinh viên trường Y tìm cách liên hệ với giảng viên để chạy tiền. Trong khi sinh viên một số trường khác để mặc kỳ thi đến, rồi đến đâu hay đến đó.

Tôi không nói sinh viên chăm học, nhưng nếu là sinh viên lười học thì đa số cũng lười biếng trong các khía cạnh khác. Thời gian chủ yếu của bạn là chơi game, ngủ ngày, rồi tìm gì đó hay hay để chơi trước khi cuối tháng húp mỳ tôm qua ngày.

Đại Học là một chuồng gà. Đến giờ lên chuồng con nào con nấy đều muốn vào. Nhưng vào chuồng rồi mới phát hiện rằng mình muốn ra bằng mọi giá.

Tôi không đổ lỗi cho Đại Học (vì thực chất nó là như vậy). Nó khiến bạn là kẻ sống không có mục đích, mù mịt về tương lai. Dĩ nhiên chả ai chăm chỉ nổi khi sống không có mục đích cả. Tôi từng hỏi 10 sinh viên làm đồ án tốt nghiệp rằng ra trường định thế nào, làm ở đâu. Không có gì ngạc nhiên khi 9/10 người nói rằng “Em không biết. Cứ tốt nghiệp xong đã rồi tính tiếp.”

READTại sao đại học không phải con đường duy nhất?

5) Bị cuốn vào vòng xoáy của đồng tiền quá sớm

Chuyện một anh sinh viên gây tai nạn phải vay lãi đề đền bù cho nạn nhân có thể là chuyện lạ. Nhưng chuyện lãi mẹ đẻ lãi con, cuộc sống trì trệ bị đát thì lại quá ư quen thuộc.

Chuyện một anh sinh viên bỏ học làm đa cấp cũng không còn lạ lẫm. Những người có chí từ sớm sau này ắt sẽ thành công, nhưng tiếc rằng niềm tin của bạn đã đặt sai chỗ, và túi tiền của bạn cũng đặt sai nơi.

Kiếm tiền chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Nhìn anh ta kiếm 30 triệu, 40 triệu 1 tháng dễ dàng, nhưng bạn không biết được rằng ở độ tuổi của bạn anh ta chỉ kiếm được 300-400k một tháng. Mọi thứ đều cần thời gian, sức lực, và tâm huyết.

Nếu còn trẻ hãy cứ tiêu tiền đi, vung tiền đi. Đừng tiết kiệm! Bởi khi tiêu tiền bạn mới biết được người khác kiếm tiền như thế nào. Bạn mới biết được người ta tạo ra hệ thống đó bằng cách nào. Chứ đừng rơi vào vòng xoáy của đồng tiền quá sớm, trong khi bản thân còn non nớt chưa đủ kinh nghiệm để đối phó với cuộc đời.

READTiền có mua được hạnh phúc không?

6) Nghiện đọc báo

Đã bao giờ bạn lướt Facebook, nhìn thấy mẩu tin vô cùng shock, bằng mọi giá bạn phải click vào đường link đó bằng được chưa?

Đã bao giờ bạn đọc 10 nội dung từ kết quả tìm kiếm của Google, nhưng rốt cuộc nội dung tất cả đều như 1?

Đã bao giờ bạn ức chế, hoặc thậm chí là cay cú vì tiêu đề lừa đảo người đọc một cách trắng trợn?

Đó chỉ đơn giản là phương diện của người đọc. Nó dễ hiểu. Còn trên phương tiện người viết, người chi phối bạn thì mọi thứ không đơn giản như vậy.

Tôi có thời gian cộng tác cùng một vài site (không tiện nêu tên). Khi đó tôi mới ra trường và hoàn toàn không có nhiều kinh nghiệm về mọi thứ. Nhiệm vụ của tôi luôn là tìm kiếm những từ khóa hot và tạo ra những bài viết dựa trên chúng. Tuy nhiên bọn họ không muốn tạo ra những thứ mới, họ không muốn sáng tạo. Thay vào đó họ muốn tôi copy lại những bài của đối thủ, của tất cả các website khác.

Bởi cùng thời gian như vậy, họ có thể tạo ra được nhiều bài viết hơn. Nhiều bài viết hơn đồng nghĩa với nhiều lượt xem hơn, nhiều người đọc ghé thăm hơn. Quãng thời gian viết đi viết lại những nội dung đó khiến tôi vô cùng nhàm chán. Tôi là người muốn chinh phục thế giới, vậy nên tôi không thể ăn cắp chất xám của người khác mãi như vậy được.

Báo chí trên một phương diện nào đó, họ đang cố gắng điều khiển bạn. Họ đang lôi kéo bạn. Cái họ quan tâm không phải giải quyết vấn đề của người đọc. Cái họ quan tâm là bạn có mặt ở đó, ngồi đọc như một lũ không não, và click vào quảng cáo.

Bạn hiểu đúng rồi đấy, tiền là thứ họ quan tâm số 1.

READTôi không đọc báo và tại sao bạn cũng nên như vậy?

Đăng ký nhận email

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.

7) So sánh bản thân với người khác

So sánh bản thân với người khác không hoàn toàn là một điều xấu. Bạn có thể so sánh bản thân mình khi đặt ra câu hỏi: “Tôi là ai, còn anh ấy là ai”. Từ đó chúng ta có thể so sánh những điểm tốt của 2 cá thể với nhau, rồi tạo động lực và cảm hứng để làm những điều mới mẻ hơn. Trong khi với các trường hợp còn lại, chúng ta không nên tự so sánh bản thân mình.

Ví dụ bạn so sánh sự ví tiền của mình với người ấy. Nhưng không có nghĩa người ấy giàu hơn bạn hôm nay cũng sẽ giàu hơn bạn ngày mai.

Hay công việc của họ có thể hôm nay tốt hơn bạn nhưng không có nghĩa ngày mai cũng vậy.

Tóm lại, bạn không nên so sánh bản thân mình với người khác nếu đó là những thứ mang tính vật chất hoặc sở hữu. Bởi những thứ này thường xuyên thay đổi và chuyển động, chứ nó không đứng yên một chỗ.

READSo sánh bản thân với người khác, nên hay không nên?

Đó là 7 thói quen khiến bạn không thành công. Hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn phần nào. Nếu muốn tìm hiểu về thói quen thành công, bạn có thể tham khảo 1 trong 2 cuốn sách sau:

7 thói quen của người thành đạt – Stephen Covey

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt – Sean Covey

Chúc bạn sớm tạo được những thói quen giúp mình thành công!

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai.H nhận được mã tải audio của cuốn sách GMBÂPĐ 3 của anh ,nhưng do công việc bận và cũng do mạng 3g tại nơi em đang ở kém nên em mới tải được audio vè nghe 2 ngày, em mới nghe đến phần 3.6 của audio và chợt nhớ phải viết vài dòng để cảm ơn anh, tác giả của cuốn sách tuyệt vời, cùng giọng đọc rất truyền cảm , tuy mới nghe đến Phần 3.6 nhưng em đã thấy những gì mình đã và đang làm được và những gì mình còn thiếu sót cần phải bổ sung để hoàn thiện con người mình một cách tốt nhất , những giải pháp anh đưa ra để khắc phục những điểm yếu của bản thân là những gì mà em đang tìm kiếm bấy lâu nay, chỉ có thể dùng 2 chữ để nói về tâm trạng của em lúc này là "Giác ngộ" , Cảm ơn anh đã mang lại 2 cuốn sách tuyệt vời đến vậy, chúc anh sức khỏe và không ngừng cho ra những sản phẩm tuyệt vời như vậy
Trung Dũng
Phú Xuyên, HN

Để lại bình luận

32 phản hồi tại "Nếu có 7 thói quen này, bạn là người đàn ông không thành đạt"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Cường
Cường

Cảm ơn bro rất nhiều.

Cường
Cường

Em không đọc báo, bỏ quay tay hơn một tháng nay, bỏ game nửa tháng nay, vừa vô hiệu hóa facebook của mình 2 ngày trước. Xem ra em đang đi đúng hướng phải đi rồi.

Minh Phúc
Minh Phúc

Bài viết rất tuyệt anh Lai ạ, đã giúp em ngộ ra rất nhiều điều. Cảm ơn a!

Khải Huyền
Khải Huyền

Hay quá anh….

Vô danh
Vô danh

Chào anh Lai H. Mình xin đóng góp ý kiến về sách, nội dung hay nhưng khổ bìa dễ bị bung quá. hy vọng sau này anh sẽ làm sách cẩn thận hơn.

unknown
unknown

em cảm ơn anh lai vì những chỉ dạy chúng rất hay . em chúc anh sẽ thành công

bandavtp
bandavtp

em chào a. hiện tại e có quen một người con gái mà tật e thì ít nói mỗi lần gặp cô ấy e toàn là cô ấy bắt chiện trước không. rồi cô ấy hỏi e anh không có chiện gì kể e nge hả e rất bối rối. a có cách nao ko giúp e với?

V.Cuong
V.Cuong

Cám ơn anh Lai. Đọc nhiều bài của anh em chiêm nghiệm được nhiều và hơn hết là em tìm đc chủ đề làm youtube

quang
quang

biết nói ji thay cho lời cảm ơn với anh trùm bây h, như là trăng tỏ giữa đêm với tôi vậy, nhờ anh tôi đã nhận ra điều mà bấy lâu tôi ko biết.

Tâm
Tâm

Anh lai là một INFJ phải không ?

wpDiscuz

Muốn biết nhiều hơn
qua email?

Well, chúng ta sẽ chỉ nói về phụ nữ và phụ nữ...

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có gì đó trục trặc.