5 điều tôi học được sau khi đọc 50 cuốn sách trong 1 năm

Trung bình mỗi năm một người CEO đọc 40-50 cuốn sách. Tôi không nhận mình là CEO hay nhân vật quan trọng nào cả, nhưng tôi đang chạy vài cái business, và tôi cũng muốn biết cái cảm giác đọc từng ấy sách trong một năm là thế nào.

Bạn biết đấy, người ta mua sản phẩm ca sĩ quảng cáo để có được cảm giác giống ca sĩ. Thuê khách sạn tổng thống từng ở để có được cảm giác giống tổng thống. Còn tôi đọc từng đấy sách để có được cảm giác giống một người CEO tầm cỡ quốc tế. Logic quá phải không?

Tôi sẽ chia sẻ tới bạn 5 điều thú vị nhất mà tôi học được sau khi đọc 50 cuốn sách trong 1 năm. 5 điều này đã thay đổi quan điểm của tôi rất nhiều, và biết đâu người tiếp theo không chừng lại là bạn thì sao?

Hóa ra buổi sáng quan trọng hơn tôi tưởng

Tôi quá ngây ngô khi không biết rằng buổi sáng quan trọng đến vậy. Bảnh mắt rồi thì nào là đọc email, theo dõi tin tức, đọc một vài thông báo, trả lời bình luận. Cảm xúc của tôi định hình ngay lúc này. Đôi khi thông tin tiêu cực làm tôi “lăn đều” trong một ngày tiêu cực.

Như trên, hồi còn đi làm thì sáng dậy vội vàng đánh răng rửa mặt, vệ sinh cá nhân, rồi xách vội xe tới cơ quan. Trên đường trộm nghĩ hôm nay ăn cơm hay ăn phở? Ăn cái gì thì không bị mắc rau, ăn cái gì không bị dính thừa ở mép. Đến muộn 15 phút bị trừ lương, đến muộn 10 phút phải trực nhật. Cảm xúc của tôi những ngày đó thường bồn chồn, nóng vội, và lo lắng.

Theo đó khi ngủ dậy, đầu óc của bạn rơi vào trạng thái vô định. Thế nên những việc làm đầu tiên trong buổi sáng sẽ định hình và chi phối rất nhiều tới cảm xúc của bạn. Từ lúc biết được nguyên lý này tôi tự rèn cho mình thói quen đọc sách vào buổi sáng.

Tôi muốn tìm 2 lợi ích từ việc này. Thứ nhất, đọc sách giúp tôi định hình cảm xúc tích cực. Tiếp đến, bằng việc hoàn tất 3-5 chương sách, nó giúp tôi có được cảm giác “hoàn tất”. Điều này rất quan trọng trong công việc, vì nó sẽ giúp bạn KHÔNG DỪNG LẠI để có thể hoàn tất những công việc khác.

Đọc sách giúp bạn có tất cả

“Cuộc đời này tôi chả sợ ai, chỉ sợ những người khôn hơn mình.” Câu nói này có quen không? Tôi thì quen lắm vì người ta nói với tôi suốt.

Đọc sách giúp bạn khôn ngoan hơn 146%. Mỗi cuốn sách bạn đọc, bạn lại tìm được 1 hoặc nhiều điểm mới. Bạn lại có ý tưởng mới. Bạn lại học được gì đó mới.

Mỗi lời người khác viết ra là kiến thức và trải nghiệm. Việc của tôi chỉ đơn giản là nhai ngấu nghiến và cố gắng nuốt trọn tất cả. Đôi khi tôi thấy mình bội thực trong kiến thức, nhưng điều đó chả thể che giấu nổi bản mặt sung sướng đến thỏa mãn của bản thân.

Đọc sách giúp bạn có tất cả, ít nhất là hiểu biết và tinh thần. Nhưng không phải nó không có tác động tới cuộc sống bên ngoài. Từ khi giữ cho mình thói quen đọc sách, thu nhập của tôi đã cải thiện gấp 30 lần. Thú vị hơn, mọi thứ mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu mà thôi.

Nhưng tiền kiếm được sẽ chả là gì nếu không tiết kiệm

Từ trước đến nay dù tiền kiếm được nhiều hay ít thì tôi cũng tiêu sạch. Nghe những câu chuyện lương 5 triệu tiết kiệm cả trăm khiến tôi không khỏi hổ thẹn.

Từ lúc đọc sách nhiều, không biết có phải do ngộ ra thứ gì đó không mà tôi bắt đầu có ý thức phải tiết kiệm. Trên thực tế tôi cảm thấy đủ. Tôi bàng quan với giày dép, quần áo, đồng hồ. Tôi không còn muốn book resort chỉ để lấy lại cân bằng. Tôi không còn muốn mỗi tuần lại checkin nhà hàng mới để tận hưởng sự lạ lẫm nữa. Tôi thực sự cảm thấy đủ.

Tôi bắt đầu nghĩ nhiều hơn về tiết kiệm tiền bạc. Có tiền, tôi có thể đầu tư. Có tiền, tôi có thể góp vốn. Có tiền, tôi có thể mở rộng công việc của mình. Cơ hội sẽ rộng mở hơn với tôi rất nhiều nếu CÓ TIỀN.

Nhưng chỉ khi tôi học được cách tiết kiệm.

Bạn có khả năng

Trong bộ sách Giải mã bí ẩn phái đẹp, có một thông điệp mà tôi luôn nhắc đi nhắc lại, đó là, “Bạn có khả năng. Bạn có thể làm được tất cả!” Không phải động viên đâu, tôi tin như vậy, bởi chinh phục phụ nữ chỉ đơn thuần là bản năng của đàn ông.

Khi tôi đọc những cuốn sách thú vị khác cũng tương tự. Trong bất cứ lĩnh vực nào, tác giả cũng luôn khuyến khích rằng: Bạn có khả năng, bạn đủ thông thái. Hãy cố gắng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm thêm.

Điều thứ 4 tôi học được đó là tin rằng mình có khả năng ở bất cứ lĩnh vực nào mình lao đầu vào. Đến bây giờ đó đã là niềm tin bất diệt. Tôi tin tưởng dồi dào vào bản thân!

Ngôn ngữ được cải thiện

Có 2 cách để bạn cải thiện ngôn ngữ. Thứ nhất là học một môn ngoại ngữ mới. Bạn sẽ sử dụng từ ngữ mà chỉ ngôn ngữ đó sử dụng. Cách thứ 2 là gì ư, bạn tự hỏi. Không có gì khác ngoài việc đọc nhiều sách.

Nhiều người thắc mắc “Em không biết nói gì, trong đầu em hoàn toàn trống rỗng” thì thú thực trước đây tôi cũng vậy. Nhưng bằng việc học ngoại ngữ và đọc nhiều sách, giờ đây tôi đã có thể trở thành tác giả của nhiều đầu sách bán chạy. Gần đây có người nói tôi sở hữu trí thông minh ngôn ngữ. Tôi nghĩ họ nói đúng nhưng chưa đủ. Trí thông minh của tôi là do được rèn luyện chứ không phải bẩm sinh.

Tôi nghĩ đó là 5 điều thú vị mà tôi học được sau khi đọc 50 cuốn sách trong 1 năm. Năm nay tôi sẽ vẫn tiếp tục và cố gắng phá kỷ lục của năm ngoái. Tôi hy vọng bài viết này sẽ khuyến khích bạn làm điều tương tự. Bởi một khi đọc được đến dòng này, tôi tin bạn cũng đang trên con đường tìm kiếm phiên bản tốt nhất của chính mình.

Lai H.

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường. Chúng ta sẽ cùng gặt hái những thành công lớn hơn trong thời gian tới. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc, và không bao giờ trở lại phiên bản lỗi của quá khứ nữa.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ?

Chào anh Lai H, em đã co GMBAPD 1. em hoan toan co thể mua GMBAPD 2 với phiếu giảm giá. Tuy nhiên, vơi GMBA 2 em thay no hoàn toàn xứng đáng vơi 250k ma ko cần phải giảm thêm nữa vi thuc te no da giam qua nhieu voi muc gia đó rùi, do la ly do e ko dung phiếu giảm giá khi mua GMBAPĐ 2.

Tuy nhiên, li do thực sự em mua GMBA 2 la vì em muốn được nghe giọng nói của anh ntn, va thuc sự em rat muon thấy anh ở ngoài thực tế trong se như thế nào.^^

Em đã nhận dc hàng. quả là 1 điều may mắn trong lần đặt hàng này khi nhieu nguoi muốn sở hữu GMBA 2 ma ko được vì cháy hàng.

Sách em chỉ mới đọc được 1 nửa. Còn adiau book thi e vua mới nghe xong. Vể nội dung thì ko có gì để phàn nàn. Vì ngoài việc làm rõ GMBA 1 thì GMBA 2 còn cung cấp rất nhiều nội dung chi tiết thực tế để những người mới như em có thể dễ dàng hình dung hơn về cách làm sao để trở thành real man, lam sao để kiếm cô nàng chất lượng, điều mà em mơ ước bấy lâu mà không biết làm sao để thực hiện được. Em không biết làm sao để thể hiện sự biết ơn của em đối với anh.

Cảm ơn anh Lai H, người anh đáng quý của em.
Trần Tuấn Vũ
Biên Hoà, Đồng Nai


Thấy thích thì like, thấy hay thì share:

Để lại bình luận

67 phản hồi tại "5 điều tôi học được sau khi đọc 50 cuốn sách trong 1 năm"

Thông báo
avatar
2000
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất |
Kha
Kha

Anh Lai H có thể giới thiệu vài cuốn sách trong topic mới được không ạ?

Trường
Trường

Cảm ơn anh vì những chia sẻ tuyệt vời

Shawinst
Shawinst

Bài viết rất hay! Có một số bài viết của a có phần tóm tắt lại những ý chính vào cuối bài viết cho đọc giả nắm lại bài học. Nhưng nay e ko thấy nữa. E mong a sẽ tóm tắt lại bài viết trước khi tạm biệt đọc giả của mình. Cảm ơn a!

Richman
Richman
Chào anh Lai, Cám ơn anh vì bài chia sẻ rất thú vị và hữu ích. Em cũng rất thích đọc sách (em là vừa là dân IT vừa là dân Kinh tế), em đã đọc gần 100 cuốn sách các thể loại (phát triển bản thân, tâm lý, quản trị, lãnh đạo, sách kỹ năng… và không thể thiếu 3 cuốn GMBAPĐ) trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, em cảm thấy bị quên phần lớn những kiến thức của cuốn sách đã đọc trước đó và lóng ngóng khi đem áp dụng vào thực tế. Nói thêm là em… Xem tiếp »
Fanar
Fanar

Cốt lại là đọc ít thể loại thôi, mỗi thể loại 3 cuốn và đọc xong rồi thì đọc vài lần nữa cho nó in vào máu. Mỗi người mỗi ý, Đọc nhiều nhưng quên hết thì đọc làm cái gì, 3 cuốn mỗi thể loại là có thể trở thành chuyên gia rồi.

Long
Long

Đọc sách luôn luôn là một thói quen tốt và cần được duy trì lâu dài 👍👍👍
Qua bài viết này, em lại có thêm nhiều ý tưởng cho cuộc sống 😁😁😁

Đăng khoa
Đăng khoa

Sẽ như thế nào nếu đọc sách và những bài viết của anh vào mỗi buổi sáng…thật tuyệt vời nếu biết được điều này sớm hơn vì thói quen của tôi là đọc nó trước khi ngủ và quên mất một nửa vào sáng hôm sau.

Lương Họ Vương
Lương Họ Vương

Mong anh chia sẻ cho ae một list sách hay ( theo kinh nghiệm của anh ) về hoàn thiện bản thân và pt bản thân..cảm ơn anh

Lương Họ Vương
Lương Họ Vương

Cảm ơn anh

Lưu Nam
Lưu Nam

Anh ơi, em đang yêu và muốn duy trì tình yêu của mình, thì nên mua quyển GMBAPD phần mấy vậy?

Richman
Richman

Sao anh Lai không cho Website có thêm tính năng bình luận bằng hình ảnh với lại có nút share trực tiếp lên Facebook thì có thể sẽ rất hay đó. Ý kiến cá nhân em thôi!
Chúc chinhem.com ngày càng phát triển hơn nữa!

Lương Họ Vương
Lương Họ Vương

Anh ý k muốn có rác vào blog anh ý cmt linh tinh face nhiều trẻ trâu lắm.. ai có tâm tự biết tìm.. mà có page trên face đó

Việt Anh
Việt Anh

Dear Anh Lai H,

Bài viết là nguồn động lực lớn cho những người đang còn lười đọc sách như em phải phấn đấu hơn nữa. Tuy nhiên , có một điều mà em thắc mắc là nếu anh đọc nhiều như vậy thì có khi nào lượng kiến thức quá tải khiến mình không thể nhớ hết được không ạ

wpDiscuz