Hiền lành chất phác không có nghĩa là bạn được tôn trọng

“Nó hiền lành chất phác lắm. Không làm hại ai bao giờ.”

“Nó hiền ấy mà. Ai nói gì cũng nghe.”

Khi nghe tới cụm từ “hiền lành chất phác” bạn nghĩ tới hình tượng của ai? Tôi thì liên tưởng tới những người H’Mông thân thiện. Hoặc những người nông dân chăm chỉ làm đồng ở các miền quê. 10 người thì cả 10 người, đều hiền lành chất phác cả.

Ai ai cũng thích người hiền lành. Ai ai cũng muốn bên cạnh những người chất phác. Nhưng lạ thay, tại sao chính họ lại là những người đầu tiên bị coi thường?

”Thằng này lành như cục đất”

”Thằng này lành như cục đất.” Đó là những lời nhận xét tôi nghe được. Họ nói thẳng điều đó trước mặt. Đó là biểu hiện của việc tôi không tồn tại.

Đã bao giờ bạn cho ai vay tiền mà không dám đòi chưa? Tôi cá là có rồi.

Nhưng đã bao giờ bạn cho ai mượn xe để họ đem đi cầm đồ. Cộng thêm bạn phải bắt xe ôm hàng ngày đi học bằng tiền túi. Và bạn không dám mở miệng ra đòi chưa? Tôi nghĩ trường hợp này có lẽ hơi hiếm.

Bản chất của tôi là trai tốt, có hiểu theo nghĩa nào đi nữa thì tôi vẫn vậy – trai tốt chính hiệu. Hiền lành là một trong những đức tính tôi rất coi trọng. Tôi nghĩ rằng mình có nghĩa vụ làm hài lòng người khác. Chỉ cần người khác hài lòng là tôi sẽ hài lòng, vui vẻ.

Vậy là tôi luôn cư xử thật hiền lành, thật tử tế, thật không dễ để mất lòng. Nhưng khi người khác không cư xử với tôi như vậy, tôi cố gắng an ủi: “Rồi sau này họ sẽ tự hiểu thôi.”

Khi bị người khác lấn át, tôi cả nể, dễ dàng chấp nhận và bỏ qua. Nhưng khi kết quả luôn như cũ chỉ khác người đối xử, tôi nhận ra mình thật hèn kém và bạc nhược. “Hiền lành chất phác không biết có phải là điều tốt. Nhưng chắc hẳn phải có gì đó không đúng ở đây!” Tôi nghĩ bụng.

hien lanh

Thứ đầu tiên mà đàn ông cần đó là sự tôn trọng

Trong sách Giải mã bí ẩn phái đẹp 2 có nói, “Phụ nữ cần tình yêu, còn đàn ông cần tôn trọng. Quả thực, đàn ông là những chiến binh quả cảm. Chúng ta sống bằng niềm kiêu hãnh bất diệt. Chúng ta có thể tồn tại trên đời mà không cần tình yêu, không cần sex, nhưng chúng ta luôn khao khát được tôn trọng, được thừa nhận, để thấy mình luôn quan trọng.”

Được người khác tôn trọng là một trong những điều quan trọng bậc nhất của đàn ông.

Bạn không cần một người con gái cho bạn làm tình nhưng mặt khác coi thường bạn.

Bạn không cần một người sếp ngu ngốc trả lương, nhưng mặt khác xem thường năng lực bạn.

Bạn càng không cần các mối quan hệ coi thường, lợi dụng, và trực chờ lấn át bạn.

Trong trường hợp đó, hãy từ bỏ người con gái bên cạnh, sa thải sếp của bạn, và nói không với những mối quan hệ ngớ ngẩn.

Hiền lành chất phác không có nghĩa là bạn được tôn trọng

Con chó sủa nhặng lên đòi ăn, tiểu tiện ra giữa nhà, và “múa cột” trước chân khách. Đó là hành vi thiếu tôn trọng, hoặc nói cách khác coi thường chủ.

Bạn không thể để điều đó xảy ra được. Bạn không thể để con chó của mình coi thường chính mình được, đúng chứ?

Thế nên bạn phải huấn luyện nó, quát mắng nó, hoặc thậm chí có thể đánh nó 1, 2 cái nếu cần.

Nếu bạn cho người khác vay tiền, lần 1, lần 2, rồi lần 3 mà không dám đòi. Họ sẽ tiếp tục vay bạn lần 4, lần 5 thay vì trả cho bạn số tiền cũ.

Bạn không thể để điều đó xảy ra được. Bạn không thể để cái người nhận ân huệ của bạn qua mặt và xem thường như vậy được, đúng chứ?

Hiền lành chất phác không có gì là sai cả. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ được tôn trọng chỉ vì bạn hiền lành chất phác.

khong co ban gai

Con chó của tôi từng sủa nhặng, từng tiểu tiện ra giữa nhà, từng “múa cột” trước chân khách. Nhưng tôi không để nó có cơ hội làm vậy lần thứ 2. Hiện tại nó vệ sinh đúng chỗ, không múa cột dạo, trong khi tôi thích cho ăn lúc nào mới được ăn.

Bạn bè tôi từng vay tiền, từng khất hẹn, từng qua mặt. Nhưng tôi không cho họ tiếp tục làm như vậy.

“Tuấn, mày là bạn tốt của tao. Hôm nay tao sẽ cho mày vay nhưng đến 15 mày mà không trả. Tao sẽ không bao giờ nói chuyện với mày nữa.”

“Nam ạ, anh biết chú đang khó khăn. Anh không cho chú vay nhiều tiền thế được, nhưng anh có thể giúp chú được 2 triệu. Đây là tiền anh cho, không phải vay.”

Họ đều biết tôi là người coi trọng danh dự, và một khi tôi nói là tôi sẽ làm. Thế nên giờ đây rất ít khi ai đó hỏi tôi để vay mượn. Dẫu biết rằng tôi có thừa khả năng để giúp họ.

Kết luận

Hiền lành chất phác là điều tuyệt vời. Nếu đó là bản chất thì bạn nên coi trọng và gìn giữ nó. Tuy nhiên hiền lành chất phác không có nghĩa là bạn được tôn trọng. Thế nên hãy biết cái ranh giới của mình và đừng để người khác vượt qua cái ranh giới đó. Chứ đừng nghĩ rằng mình phải sống đểu hơn, vô tình hơn. Đó chỉ là suy nghĩ của những người không nhìn nhận được thấu đáo vấn đề.

Ngoài ra nếu gặp ai đó hiền lành, thật thà, chất phác. Đừng quên hãy cư xử với họ cũng hiền lành, thật thà, chất phác như vậy. Bởi vì họ đáng được nhận tất thảy những thứ đó.

Bạn biết không, tất cả những điều tôi ngộ ra trong bài viết này đều là do đọc sách cả. Bạn cũng nên như vậy. Một người CEO trung bình đọc 40 cuốn sách 1 năm. Bill Gates là 42, Warrent Buffett là 45. Nếu bắt gặp những tiêu đề hay, khiến mình cảm thấy hứng thú. Tôi nghĩ điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu thông tin về những cuốn sách đó. Tham khảo bộ sách best seller về hẹn hò ngay.

Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
9 Comment threads
11 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
11 Comment authors
Lai H.DuyMinh ĐứcNguyễn Tiến BìnhCanyon Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Duy
Duy

Hiền lành ai bảo gì cũng nghe, theo em biết thì đó là khờ :))), còn nếu hiền đúng nghĩa thì phải là hiền trí, đừng lợi dụng ai nhưng cũng đừng để ai lợi dụng mình, theo suy nghĩ hạn hẹp của e ^.^. .

Nguyễn Tiến Bình
Nguyễn Tiến Bình

Anh Lai cho em hỏi, phần này ngoài lề bài viết.
– Anh đang dùng framework gì để xây dựng blog như thế này ạ. Em từng dùng blogpost nhưng thấy nó hạn chế vì miễn phí.
– Cảm ơn anh!

Minh Đức
Minh Đức

Lai.H ơi khỏe không,… sứ mệnh của bạn là chắp cánh bản lĩnh cho những chiến binh của chúng ta rồi,tránh bị mấy con đàn bà rẻ rách thả thính nữa..giữ sức khỏe và chiến nhé,. một ngày nào gần nhất,mình xây được biệt phủ ở Cát Bà,Hải Phòng sẽ có thư mời đến tận văn phòng công ty bạn,sẽ là 1 bữa tiệc toàn tinh hoa…

Canyon
Canyon

Địa vị cao cũng không được nói người khác rẻ rách nhé. Bác bao nhiêu tuổi rồi?

Amore
Amore

Hãy nói rằng tui ko cô đơn khi là con gái mà đọc trang này :v

Gà con
Gà con

Anh thấy mình có phải người hạnh phúc không.

Hưng
Hưng

“Hiền lành chất phác không có nghĩa là bạn được tôn trọng”
Phần này em không thích lắm. Bài viết rất tuyệt, tks anh

Ông trẻ bắn máy bay
Ông trẻ bắn máy bay

Lâu lắm mới thấy bài hay như này. (theo ý em)
Câu cuối trong đạo Phật gọi à “Văn tuệ” đấy. Tuệ có dược do nghe thuyết giảng hay đọc kinh sách.
Còn về phần bạn bè thì càng dễ dãi càng dễ mất bạn. Lại càng thân thiết nữa lúc cạch mặt nhau lại càng buồn.
Nói chung vẫn phải học cách khéo ăn khéo nói :))

Cường
Cường

Một trong những bài viết tạo điểm nhấn nhất anh Lai ạ…
Cheers man !

Thành Giang
Thành Giang

Thời gian gần đây em bắt đầu lo lắng cho bản thân hơn. Cụ thể là tìm hiểu những kiến thức chăm sóc sức khỏe, dành thời gian cho sở thích, mối quan hệ khiến em cảm thấy tích cực. Gần như em đặt ưu tiên cho bản thân và gia đình là số 1, ngay bây giờ em cũng có suy nghĩ và cũng có ý kiến là em khá ích kỷ. Nhưng em nghĩ rằng khi mình tập học cách yêu thương chăm sóc bản thân mình thì sau này mới có cơ sở để yêu thương chăm… Xem tiếp »

📘 Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp đã về ĐỦ BỘ ❤️❤️Đặt sách ngay