Hiểu luật chơi

90 giây để gây thiện cảm với người khác… Hoặc không bao giờ

Tôi mới đọc xong cuốn sách How to make people like you in 90 seconds or less, không chắc cuốn sách này có bản tiếng Việt không, nhưng dịch lại tiêu đề sẽ nôm na như vậy: Làm thế nào để gây thiện cảm với người khác trong 90 giây hoặc ít hơn.

Thực chất ý tưởng trong cuốn sách không có gì mới với cá nhân tôi. Nhưng tôi vẫn tìm ra nhiều điểm thú vị trong cuốn sách mà đoán là bạn cũng muốn biết. Bởi ai lại không muốn gây thiện cảm với người khác cơ chứ?

Nếu có thể đọc hiểu tiếng Anh, hãy mua cuốn sách này và đọc để ủng hộ tác giả. Cuốn sách này của tác giả Nicholas Boothman trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm.

Theo đó, nội dung trong cuốn sách diễn giải tại sao bạn nên và chỉ có thể gây thiện cảm với người khác trong 90 giây đầu tiên. Nếu vượt qua số thời gian này, mức độ thiện cảm của bạn sẽ ngày ít dần, ít dần, thậm chí thui chột.

Ứng với cá nhân, tôi không phải là người luôn cố gắng lấy thiện cảm từ người khác. Trên thực tế tôi ít quan tâm tới người khác nghĩ gì. Bởi tôi tin rằng mình sẽ mất nhiều năng lượng và sự tập trung để làm việc đó. Thứ gì cũng có hạn, thế nên tôi muốn dành năng lượng và sự tập trung cho những việc khác quan trọng hơn.

Nhưng trong một số tình huống, tôi sẽ cần vài kỹ năng để gây thiện cảm với những người mình muốn. Đó là lý do tại sao tôi rất tâm đắc với một số phần trong cuốn sách này.

90 giây để gây thiện cảm với người khác… Hoặc không bao giờ

Tôi sẽ chia sẻ với bạn 4 thông điệp chính của cuốn sách, nó sẽ giúp bạn ngay lập tức gây thiện cảm với người khác trong vòng 90 giây.

1) Mở, mở, và mở

Để gây thiện cảm ở ngay những giây đầu tiên, thứ bạn ngay lập tức cần quan tâm, đó chính là ngôn ngữ cơ thể của mình.

Nước ngoài họ có khái niệm “open body language”, còn người Việt chúng ta có khái niệm “cởi mở”. Chỉ khi bạn “mở” cơ thể mình trước, người khác mới dễ dàng tiếp nhận lời chào đón của bạn.

Hãy chắc rằng mình là người cười trước. Hãy chắc rằng mình là người hân hoan trước. Hãy chắc rằng mình là người dám chia sẻ trước.

Chẳng hạn sau màn bắt tay chào hỏi, sau nụ cười đã tập luyện nhuần nhuyễn, tôi có thể mở lời như sau, “Em chạy khắp Hà Giang, Cao Bằng, Hà Nội, nhưng chưa chỗ nào thấy cái xe đẹp như xe của anh.”

Tôi mở tình huống bằng việc chia sẻ mình vừa chạy lên Hà Giang, Cao Bằng. Và cũng không quên gián tiếp khen thứ gì đó từ đối phương.

Chỉ đơn giản bằng cách mở lòng ra một chút, bạn đã ngay lập tức gây thiện cảm với người khác rồi.

2) Nhắc lại tên đối phương 2 lần

Kỹ năng này tưởng chừng như đơn giản nhưng mức độ hiệu quả lại rất cao. Đặc biệt trong tình huống ai đó giới thiệu bạn với một người thứ 3.

Ví dụ, một người bạn giới thiệu: “Đây là Lai, bạn anh. Còn đây là Nhung, là cô em chơi cùng của tôi.”

Trong tình huống này, đa số sẽ cười và nói với giọng đều đều, “Chào em!”

Nhưng để gây thiện cảm ở mức cao hơn, bạn có thể làm theo cách mà tôi vẫn làm.

“Ố ồ… Nhung! Rất vui được gặp em… (dừng 2 giây) Nhung! Không quên cười một cái thật tươi.

Chỉ bằng cách đơn giản như vậy, bạn sẽ ngay lập tức chiếm được thiện cảm từ đối phương.

3) Tôi cũng vậy!

Có lần đang nói chuyện với một cô gái, lúc này cô ấy vẫn rụt rè và bẽn lẽn. Tôi quyết định sẽ phá băng bằng cách hỏi cô ấy thứ gì đó về bản thân.

Quan sát thấy cô ấy đeo 3 cái nhẫn ở 3 ngón liền nhau, tôi nghĩ phải có lý do gì đó thì cô ấy mới làm vậy nên mới đặt câu hỏi. Không ngờ mặt cô ấy tối sầm lại và im lặng.

3 giây sau cô ấy mới mở miệng ra nói, “Cái này là vàng giả đấy anh ơi, đâu phải vàng thật đâu anh.”

Hóa ra đó là lý do cô ấy phản ứng như vậy. Suy nghĩ một chút, tôi mới giơ nhẫn mình lên và nói.

“Nhẫn của anh cũng là đồ giả này. Nhưng có gắn đá sáng hơn của em nhé, haha.” Vừa nói tôi vừa chìa cái nhẫn của mình ra.

Cô ấy cười phá lên, và sau tình huống đó mức độ thân thiện vượt mốc 146%. Thậm chí cô ấy còn liên tục trêu trọc tôi, dù trước đó cách cư xử hoàn toàn khác hẳn.

Tỏ ra mình “tương tự” cũng là cách để bạn gây thiện cảm với người khác. Ai cũng muốn nói chuyện và quen biết với người giống mình. Đó là điều cơ bản của tâm lý con người. Không chỉ tôi, không chỉ bạn, mà tất cả chúng ta đều như vậy.

4) Không chỉ lắng nghe. Hãy lắng nghe tới cảm giác của họ

Tôi có vài người bạn có tính cách nhạy cảm cao. Điều đặc biệt ở những người này, là họ có khả năng mô tả chính xác cảm giác của mình.

Từ những người bạn này, tôi học được rằng cảm giác của mỗi người tuy xa xôi, nhưng lại là thứ mà họ quan tâm nhất.

Một vụ tai nạn không chỉ đơn thuần là ngã ra đường rồi xe cứu thương tới. Nó là tiếng va chạm lớn, tiếng phanh rê trên đường, tiếng vỏ xe vỡ vụn, tiếng người đi đường la hét, vân vân và vân vân.

Thế nên khi người khác nói, hãy hỏi cái cảm giác của họ khi ở trong tình huống đó, nhất là với phụ nữ. Ví dụ khi cô ấy nói, “Em rất thích thời tiết Hà Nội, nhưng chồng em lại được đề bạt vào Hồ Chí Minh”, bạn có thể nói, “Wow, chắc hẳn đó là một quyết định khó khăn. Em có cảm thấy áp lực kinh khủng không?”

Bằng cách hỏi về cảm giác, đối phương sẽ ngay lập tức nhìn thấy sự đồng cảm từ phía bạn. Và từ đó có thiện cảm với bạn nhiều hơn.

Áp dụng 4 cách trên vào cuộc sống, tôi tin rằng bạn sẽ dễ dàng gây thiện cảm với bất cứ ai mà bạn muốn. Ngoài ra, nếu thấy những kỹ năng này thú vị. Hãy học hỏi thêm và mua sách để ủng hộ tác giả nhé.

Your friend,

Lai H.


Bạn có thể thích

avatar
2000
19 Comment threads
46 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
23 Comment authors
DũngLongLai H.TùngAaron Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Long
Khách
Long

Những bài viết của Lai H rất giản dị và thực tế. Mình đọc hầu hết các bài viết của bạn và nó đã giúp mình rất nhiều.
Mình chỉ muốn bạn biết rằng bạn đang làm một việc rất tuyệt vời và chúc bạn sẽ tiếp tục có nhiệt huyết, sức khỏe và thời gian để giúp được cho nhiều người khác như thế này.
Thanks !

Tùng
Khách
Tùng

E chào a LaiH. Trước tiên e rất ngưỡng mộ a và cuốn sách ! E đọc sách có chỗ này không hiểu, không biết hỏi ai nên đành lên đây hỏi.Trong cuốn II, ở cô nàng Thận Trọng, a ghi ” họ không thích săn đón mà để đàn ông làm điều ngược lại” là sao ? Tức là họ không thích săn đón đàn ông mà thích được đàn ông săn đón ? Vậy ko lẽ mình tỏ ra thích cô ta (ko đỉa đói) hoặc tỏ ra nửa thích, nửa không, ko biết đâu mà lần ?,… Xem tiếp »

Aaron
Khách
Aaron

Anh Lai ơi, chả hiểu sao e lại thấy thích thú với mấy cô gái hơn tuổi :)) . Vậy điều gì ở một người ít tuổi hơn gây được ấn tượng với họ ngay từ lúc đầu ạ ?

Dũng
Khách
Dũng

Sở thích giống mình quá

Sinh nguyễn
Khách
Sinh nguyễn

Anh ơi em có thích 1 bé ở trong 1 nhóm nhỏ , em cũng nói chuyện vài lần trong nhóm nhưng nhưng em không biết nên bắt chuyện và nhắn riêng sao anh chỉ em cách bắt chuyện đi anh .-. Em chả biết nhắn làm sao ạ

Nam Ysu
Khách
Nam Ysu

Khi em bắt gặp một ánh mắt của crush đang nhìn em thì em phải lm tn hả anh? Em hơi lúng túng xíu nên hay quay mặt đi chỗ khác hoặc cúi mặt

Kinh
Khách
Kinh

Nếu người ta có thái độ kiểu như, không muốn gần mình hoặc quay người sang hướng khác khi ở gần, nhìn mình với ánh mắt không thích thì có nên làm quen ko ạ.

NTL
Khách
NTL

Chào anh Lai.H,anh viết một bài viết về các quy tắc xã giao đi anh.

Thanh Bui
Khách
Thanh Bui

Hôm qua nằm mơ Lai H post bài mới đọc khí thế giờ quên hết nên vô đọc lại té ra chưa có bài mới @@

NGOC HO
Khách
NGOC HO

Ồ ồ Lai.H,… quá hay a ơi! Lai.H,… ahihi

Minh Duc
Khách
Minh Duc

Mình rất sợ những kênh như Chính em đóng cửa nhé! mình sẽ mất đi 1 cơ hội học lại kiến thức từ mọi người! cố gắng phát triển kênh nhé NGƯỜI ANH EM