TRƯỜNG HỌC: Giá mà họ dạy tôi những điều này!

Trường học là nơi ươm mầm và thắp sáng tài năng, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến đó. Còn nhớ tuổi dậy thì, tôi và lũ bạn như thú xổng chuồng. Không đầu óc, không suy nghĩ, hành động theo bản năng, một số đen đủi chết theo bản năng.

Khi bạn còn quá trẻ, quá ngờ nghệch, quá non nớt để bước vào đời thì trường học là nơi phù hợp nhất để giữ chân bạn. Tuy nhiên nếu đã 18 tuổi thì bạn có thể tự chịu trách nhiệm cho những việc mình làm rồi. Bạn có quyền lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn tiếp tục đi học, hoặc bạn có thể lựa chọn thứ mà người ta gọi là VÔ HỌC.

Thì cứ cho là vô học như người ta nói đi, nhưng đôi khi vô học lại là một điều hay, bởi từ nay bạn có thể thoát khỏi những ràng buộc, những thể lệ, hay những quy chế mà trường lớp đưa ra. Thay vào đó, bạn dành thời gian để học những thứ hữu ích hơn, giá trị hơn, và phục vụ cuộc sống của bạn nhiều hơn.

Dưới đây là đúc kết những gì trường học không bao giờ dạy bạn. Hoặc họ đang dạy bạn cách ngược lại.

1) Hãy chủ động học hỏi, đừng bị động

Bản chất học sinh/sinh viên khi theo học tại trường là bị động. Thầy cô giáo đọc, bạn chép. Thầy cô giáo ra bài tập, bạn làm bài tập. Thầy cô giáo hỏi, bạn trả lời. Thầy cô giáo nói, bạn im lặng. Cuối kỳ họ đánh giá bạn bằng những bài kiểm tra vô nghĩa.

Nhiều sinh viên khi ra trường vẫn giữ nguyên cho mình mô tuýp thụ động này. Họ chờ được giao việc, chờ chỉ thị cấp trên chứ không tự mình làm việc, không tự mình tạo hiệu suất, không tự mình sáng tạo.

Học hỏi là thứ bạn luôn luôn phải chủ động. Những người khôn ngoan chỉ cần nhìn thấy một ý nhỏ thôi là đầu óc họ loé sáng, là họ đã tự Google, tự tìm kiếm thông tin để thoả mãn. Còn những người thụ động sẽ liên tiếp đặt ra câu hỏi tương tự bên dưới.

“Anh chỉ cho em vài mẫu câu bắt chuyện với con gái mới quen đi.”

“Làm thế nào để nhắn tin với bạn gái?”

Nếu chịu tìm kiếm trên web, có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời nhanh hơn rồi đấy. Nó tốt hơn nhiều so với việc ngồi đặt câu hỏi và chờ người khác trả lời.

[box] Hãy học hỏi chủ động, đừng bị động. [/box]

2) Lỗi/Sai lầm/Thất bại đều tốt

Ở trường học, thầy cô giáo luôn muốn học sinh của mình phải hoàn hảo. Họ dành thời gian và phần lớn sự quan tâm tới những học sinh đạt điểm 10. Trong khi những học sinh đạt điểm 4, 5 thường bị gạt qua một bên và bị coi là những thành phần bất hảo.

Thực sự thì những người kém hơn mới là những người thực sự cần quan tâm. Nếu nhìn thấy người giàu ăn xin và người nghèo ăn xin bạn sẽ cho tiền ai? Dĩ nhiên chả ai muốn giúp người đã viên mãn rồi cả.

Trên thực tế ở trường học giáo viên rất thích tìm ra lỗi của bạn. Có những bài toán bạn giải đúng hết nhưng chỉ được 9 điểm, hoặc thậm chí là 8 điểm vì chữ xấu. Một câu văn bạn dùng theo ý mình thì họ nói không phù hợp, và chỉnh lại theo ý mình. Họ sẽ vạch lá tìm sâu, truy ra tận chân tướng những điểm bạn làm chưa tốt để đưa ra kết luận bài này có xứng đáng được điểm 10 hay không?

Ngoài đời, những người hoàn hảo là những người không tồn tại. Hơn nữa, chả có ai tốt đẹp khi chỉ tập trung vào điểm xấu của người khác. Chả có ai tốt đẹp khi chỉ rình mò khai thác điểm xấu của người khác. Chả ai muốn bên cạnh những người như vậy cả.

Lỗi/Sai lầm/Thất bại là điều tốt nếu bạn chịu học hỏi. Nếu ngày xưa không ngã, không đau, không trượt dúi dụi thì liệt bạn có biết đi xe đạp? Nếu lớn lên không đi từ thất bại lớn đến thất bại nhỏ, liệu bạn có thể thành công? Ngay cả Thomas Edison cũng thất bại 10.000 lần để phát minh ra bóng đèn điện. Vậy lẽ nào bạn lại không?

Lỗi/Sai lầm/Thất bại đều tốt, bởi nó sẽ giúp bạn học nhanh hơn. Chỉ có trường học mới coi đó là những điều xấu, hay thiếu sót của bạn mà thôi.

3) Đừng quá căng thẳng, luôn có cơ hội gọi là ngày mai

Ở trường học, mỗi lần kiểm tra 15p, 45p, thi học kỳ, thi tốt nghiệp là bạn căng thẳng và sợ hãi. Làm sao mà không căng thẳng khi nó tác động trực tiếp tới điểm số của bạn cuối năm? Chỉ cần điểm 1 thi học kỳ thôi, điểm số cuối năm của bạn có lẽ cũng không qua được 5 phẩy. Trong khi đó nếu thi trượt Đại Học, có khi bạn về nhà xì-trét mấy tháng liền sau đó.

Ngoài đời thì mọi thứ không như vậy. Bạn bắt chuyện và thất bại với 1 cô gái thì không có nghĩa các cô gái khác đều như vậy. Cá dưới biển không thiếu, có điều bạn có muốn bắt hay không mà thôi?

Bạn luôn có cơ hội, cơ hội đó có tên là ngày mai. Ngày mai mọi thứ sẽ khác. Ngày mai mọi thứ sẽ tốt hơn hôm nay. Ngày mai mình sẽ trưởng thành và khôn ngoan hơn hôm nay, miễn là bạn cố gắng thì mọi thứ tươi đẹp sẽ đến. Còn ở trường học, một khi dính điểm 1, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội gỡ gạc lại điểm số lần nào nữa.

4) Quy tắc 80/20

Tôi nhớ ngày xưa đi học. Nào là học từ sáng đến chiều, học xong chiều tối còn xách vở đi học thêm nhà thầy cô. Trong khi bỏ 80% thời gian cả ngày vào đi học thì những gì đọng lại trong đầu chỉ chiếm 20% mà thôi.

Mỗi ngày sức tập trung chỉ có một khoảng nhất định, chả phương pháp học nhồi nhét nào có thể đem lại hiệu quả cho bạn cả. Trên thực tế bạn sẽ thấy ngạc nhiên với những người học giỏi, đa số họ đều nói họ học rất ít chứ không nhiều như bạn nghĩ đâu.

Trong công việc cũng vậy, quy tắc 80/20 chiếm tỷ lệ đối trọng thú vị. Đó là 80% giá trị sẽ đến từ 20% hành động. Hãy tham khảo định luật 80/20 mà tôi đã có dịp chia sẻ.

5) Trường học dạy bạn tư duy thất bại

Tư duy thất bại là tư duy như thế nào?

Tư duy thất bại là tư duy theo lối mòn. Tư duy theo số đông. Tư duy theo hướng mà ai cũng tư duy.

Ở trường học, thầy cô giáo muốn tất cả phải tư duy giống nhau (Họ không muốn bạn tư duy khác đi). Họ muốn bạn tư duy theo cách mà họ truyền đạt. Nếu bạn tự ý theo đường khác, họ sẽ nhanh chóng tìm ra lỗi và cho bạn điểm thấp. Đó chính xác là công việc của họ.

Những người thành công là những người tư duy khác biệt. Chỉ có khác biệt mới đem lại tiền bạc, hiệu quả. Nghĩ sao nếu một thánh marketer làm marketing theo cách mà số đông vẫn làm? Nghĩ sao kinh doanh mà bạn đem hàng tràn lan trên thị trường đem bán? Bạn sẽ thành công bằng cách nào đây?

Trên đây là những điều mà tôi ước rằng trường học có thể dạy bạn, có thể dạy tôi. Nếu có, tôi rất sẵn lòng được làm học sinh, sinh viên lần 2, lần 3, hoặc lần en-nờ cũng được.

Chúc bạn học tốt!

Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
17 Comment threads
22 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
22 Comment authors
MạnhLai H.Don StreetMantitiKhoi Nguyen Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Don StreetMan
Don StreetMan

-Gửi anh Lai.H, nhờ anh tư vấn giúp em chuyện này. Nếu tính ra thì em đang là sinh viên năm 3 một trường đại học tại Đà Nẵng, nhưng em đã nghỉ rồi và cũng có những dự tính cho tương lai. -Tính cách của em thì lạnh lùng ít nói, nộp đơn xin việc vào những chuỗi cửa hàng cà phê Highlands hay rạp phim CGV, Cinema đều bị trượt. Lí do em nghĩ là do em lạnh lùng quá, còn họ thì cần những ứng viên tự tin, năng động(em rất tự tin vào bản thân có… Xem tiếp »

Mạnh
Mạnh

Em cũng ở Đà Nẵng đây nè 😀

titi
titi

cho e nói vui tí, cậu bé ngồi giữa đang ngáp giống a lai quá hahaha

Khoi Nguyen
Khoi Nguyen

Quy tắc 80/20 các bạn có thể tìm hiểu thêm trong cuốn The One Thing

Giàu
Giàu

Những thứ này thì chỉ có trường Đời mới dạy được thôi, trường học mãi mãi không bao giờ dạy, người giáo viên cũng chỉ là người làm thuê và ngay cả họ cũng chưa chắc ngừoi nào cũng thành công trong nghề nghiệp của chính họ, vì vậy cách tốt nhất là ra đời tìm những người thành công mà kết giao và học hỏi họ, INTERNet miễn phí và nguồn tri thức vô tận, việc gì phải tốn 4 năm trời và biết bao tiền của để nhận lấy những kiến thức cũ rích từ hàng chục năm… Xem tiếp »

Bùi Công Luận
Bùi Công Luận

Trường đời mới giúp con người ta lớn khôn

Eric
Eric

Anh Lai. H cho em hỏi Em là một chàng trai tốt điển hình. May mắn hơn so vs nhiều người em có khuôn mặt khá đẹp trai nhưng lại khá non so với tuổi. Hơn thế nữa khi nói chuyện e lại khá tếu táo và hay đùa cợt thường để phá vỡ bầu không khí căng thẳng khi nói chuyện. Do vậy, m.n thường nhận xét em là trẻ con và làm em khá khó chịu. Em cần làm gì để thay đổi mình mà vẫn là mình phiên bản tốt nhất ạ? Hơn thế nữa em hy… Xem tiếp »

Cường
Cường

Mình nghĩ bn nên là chính bạn. Đừng quan tâm đến lời nói người khác. Mình cũng y hệt trường hợp bạn. Đã thử thay đổi và cuộc sống mình trở nên bức bối cực kỳ

Du Tin
Du Tin

Bài viết rất hay, những vấn đề cập cũng hoàn toàn chính xác. Thực lòng mà nói thì hệ thống giáo dục hiện tại của nước mình còn khá nhiều bất cập. Đây là một phần lý do mà sinh viên ra trường thường thất nghiệp. Nhưng cũng không hoàn toàn đổ lỗi cho nhà trường được vì đáng lý những điều ở trên thì bất kỳ ai cũng nên ý thức và tự tìm tòi học hỏi. Nhất là trong thời đại ngày nay thì việc học không khó, với internet thì có thể học hỏi được mọi thứ… Xem tiếp »

langquantu
langquantu

Đơn giản là quá hay! e thích cách anh lồng những chủ đề liên quan vào bài viết… rất sáng tạo..

Thuan
Thuan

Anh lai.h cho e hỏi. ngày đầu hẹn em chở bạn ấy uống nước, 2 đứa nc rất thoải mái Ngày 2 em nắm tay nhưng bạn ấy ko rút tay Ngày 3 em cầm tay em ấy ôm bụng em nhưng lâu lâu em ấy cũng tự bỏ tay Ngày 4 cũng vậy nhưng tự nhiên em sợ mấy thằng cướp chạy ngang r ôm chặt người em Ngày 5 em định hôn em ấy trong rạp phim khi đang xem phim kinh dị . Như vậy có ổn ko anh :)) hay là phải đợi lúc chọc em… Xem tiếp »

Enddy
Enddy

Thật tuyệt vời, ước gì đọc được bài viết này sớm hơn, có lẽ đã tiết kiệm được bao nhiêu năm cuộc đời T_T