Tôi đã khắc phục thiếu tự tin như thế nào?

Đã ai rỉ tai nói rằng bạn là người thiếu tự tin chưa? Nếu có, hiển nhiên chính bản thân bạn cũng cảm thấy như vậy. Không những thế, suy nghĩ đó xuất hiện mọi nơi, mọi lúc. Ngay cả khi bạn bước chân ra đường lẫn trước khi đặt chân lên giường vậy.

Hiện tại tôi đang không tự tin lắm với mái tóc của mình. Nó rụng nhiều và không còn bồng bềnh như trước kia nữa. Chính vì thế ra đường hầu như tôi phải đội mũ để có cảm giác được tự tin hơn.

Ai trong số chúng ta cũng đều có những điều thiếu tự tin về bản thân. Bạn bước chân ra đường, cứ 5 người bước qua là có 1 người đang thiếu tự tin về thứ gì đó. Có thể anh ta tự ti về chiều cao của mình, có thể cô ta đang thiếu tự tin về mái tóc hôm qua mới làm. Cũng có thể là thân hình quá béo, quá gầy, cằm chưa nhọn, chân chưa dài, ai biết được.

Còn bạn thì sao? Có thể bạn cũng đang thiếu tự tin về thứ gì đó trên người mình. Bạn sẽ làm cách nào để khắc phục nó? Hãy tham khảo 5 cách khắc phục sự thiếu tự tin mà tôi đang áp dụng dưới đây.

thiếu tự tin

5 cách khắc phục sự thiếu tự tin

Một trong những sự thật thú vị mà tôi biết được gần đây, đó là hầu hết người mẫu nổi tiếng thế giới đều kém tự tin về ngoại hình của mình. Wow, kỳ lạ không? Đáng ra đó phải là những người tự tin về ngoại hình của mình nhất chứ.

Đó là nội dung trên video TED của người mẫu nổi tiếng thế giới Cameron Russel, tựa đề của video có tên là “I am a model and i feel insecure – Tôi là người mẫu và tôi thiếu tự tin.”

Trong video, Cameron nói về những người mẫu mà cô gặp, mà theo cô “Đó là những người thiếu tự tin nhất trên thế giới này.”

Tôi không muốn đi sâu quá nhiều về chủ đề này, nhưng Cameron đã chỉ ra rất rõ 2 nguyên nhân khiến họ mất tự tin đến vậy. Đó không phải là quan điểm, mà đó là sự thật.

Thứ nhất, họ luôn luôn phải bên cạnh những người đẹp nhất: Điều này cũng dễ hiểu bởi phụ nữ không bao giờ thích người khác đẹp hơn mình.

Thứ hai, cách người khác nhìn họ khác hẳn với cách họ nhìn chính bản thân mình: Chẳng hạn như các người mẫu khác thấy Cameron mặc đồ bikini đó đẹp, nhưng chưa chắc cô ta đã thấy bản thân mình đẹp.

Điều này thật kỳ lạ, bởi người mẫu phải là những người tự tin nhất. Hãy nhìn cách họ bước đi, hãy nhìn khuôn mặt họ khi xuất hiện, hãy nhìn các cử chỉ uyển chuyển và nhịp nhàng của họ. Nếu đã là đẳng cấp thế giới thì tất cả những thứ trên phải là hoàn hảo. Vậy mà họ lại thiếu tự tin được sao?

Nhưng thực chất nó cũng không có gì quá lạ lẫm với tôi cả. Nó hoàn toàn phù hợp với những gì tôi đã và đang tiếp cận. Trên thực tế tôi cũng gặp rất nhiều phụ nữ đẹp nhưng không tự tin với sắc đẹp của mình.

Để khắc phục, bạn phải thừa nhận rằng ai cũng thiếu tự tin cả

Rất rất rất nhiều phụ nữ có nhan sắc mà tôi gặp đều không tự tin về ngoại hình của mình, hoặc đủ các thứ linh tinh trên đời khác. Hầu hết mỗi tối về họ lại đem mình ra so sánh với những cô gái khác, hoặc hơn nữa là người mẫu. Trong khi người mẫu cấp quốc gia thì luôn so sánh mình với người mẫu cấp quốc tế. Người mẫu cấp quốc tế thì lại so sánh với những người mẫu quốc tế xung quanh. Hoặc tệ hơn với hình ảnh của những người nổi tiếng đã qua đời trước đó.

Bạn đọc những bài viết của tôi, bạn nghĩ tôi thật tài giỏi và tinh tế? Không hoàn toàn như vậy, tôi cũng chỉ là người bình thường thôi. Tôi cũng có nhiều điểm chưa hoàn thiện. Tôi cũng có nhiều thứ không tự tin về chính bản thân mình.

Những người ngoài kia cũng vậy, tất cả những gì bạn nhìn thấy là vỏ bọc che đậy kín đáo của họ. Còn họ nhìn nhận bản thân mình thế nào lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Vậy nên điều đầu tiên bạn cần phải thừa nhận, đó là ai cũng đang thiếu tự tin cả.

Thừa nhận rằng bản thân mình thiếu tự tin

Xin cá với bạn rằng, nếu không thừa nhận đó là thứ mình mất tự tin thì không bao giờ bạn dám đối diện với nó cả. Muốn khắc phục thì bạn phải tìm ra nguyên nhân, vậy nguyên nhân của bạn là gì? Che đậy và tự lừa dối bản thân mình ư?

Có câu “Cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra.” Nếu bạn không khắc phục nó tức là bạn đang dấu nhẹm nó đi. Và không ai muốn cây kim lại thò ra đúng lúc bạn yếu đuối nhất hoặc đau khổ nhất cả. Tuy nhiên nếu đã từng che dấu sự thiếu tự tin, tôi nghĩ rằng bạn sẽ hiểu những gì mà tôi đang viết.

Bạn có thể ghi chú ra những điều thiếu tự tin nhất về bản thân, dán nó vào đầu giường, để trước khi đi ngủ nhìn vào đó mà đọc. Hoặc nếu bạn là người thường xuyên phải sử dụng máy tính như tôi, và có chút “điên rồ” giống tôi. Hãy viết thật to những gì mình đang thiếu tự tin ra ngoài màn hình, để bất cứ khi nào mở máy tính lên cũng có thể nhìn thấy.

Tránh xa những người khiến bạn thiếu tự tin

Tôi từng rơi vào hoàn cảnh, đó là kết bạn với rất nhiều người giàu có. Nhưng không phải bản thân họ tạo ra sự giàu có, mà từ bố mẹ, chứ bản thân họ không có giá trị gì.

Mỗi khi bên cạnh những người này, tôi luôn cảm thấy mất tự tin về bản thân. Tôi thường đặt ra câu hỏi “Tại sao cuộc sống lại dễ dàng với họ đến vậy?” Nếu như tôi phải dành dụm trong thời gian dài để có được một khoản tiền thì họ chỉ cần một đêm. Nếu như tôi hoàn thiện bản thân mình để hạnh phúc hơn thì họ luôn sử dụng tiền để đổi lấy vui vẻ.

Khi bên cạnh họ tôi cảm thấy giá trị của mình luôn bị đánh mất. Cảm giác tất cả những gì mình đang cố gắng chỉ là sự ngu ngốc không hơn không kém.

Tất nhiên tôi phải rời xa họ. Bởi thế giới của tôi và họ rất khác nhau. Tôi là một người đàn ông trưởng thành, còn họ mãi mãi chỉ là những đứa trẻ chưa lớn.

Vừa rồi tôi nhận được tin một người bạn trong số đó phải bỏ vào SG vì công ty gia đình phá sản. “Man, nếu bạn không lập trình cuộc sống, cuộc sống sẽ lập trình bạn.”

Và rồi tất cả chúng ta đều phải lớn lên cả thôi.

Bên cạnh những người khiến bạn tự tin

Thay vì chọn cách kết bạn như trước, tôi chọn cho mình những người cùng chí hướng, những người khát khao vươn lên phía trước, những người nỗ lực không ngừng nghỉ để giàu có hơn mỗi ngày, khỏe mạnh hơn mỗi ngày, và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Tuy nhiên những con người như vậy không nhiều. Hãy nhìn xung quanh xem, bạn thân của bạn, anh chị em của bạn, bạn quan hệ của bạn. Hãy xem có mấy người luôn tạo được cảm giác tốt khi gặp?

Những người tạo cho bạn cảm giác tốt, những người khiến bạn tự tin trở lại đều là những người tuyệt vời. Đôi khi tôi di chuyển cả trăm km chỉ để được nhìn thấy họ. Vì chỉ cần nhìn thấy họ thôi là tâm trạng tôi đã phấn chấn trở lại rồi.

Nếu có ai đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn, tự tin hơn, hạnh phúc hơn. Đó phải là những người bạn đáng trân trọng và giữ gìn nhất trong cuộc sống này.

Khắc phục vấn đề trong vui vẻ

OK, bạn đã xác định được vấn đề của mình. Bạn cũng biết được đời sống mình phải cải thiện thế nào để không tự ti về bản thân nữa. Còn bây giờ là lúc để khắc phục vấn đề.

Mấu chốt của việc khắc phục là bạn phải luôn luôn vui vẻ. Thử nghĩ mà xem, khi bạn chỉ bảo cho con và dạy nó cách khắc phục. Bạn sẽ rất vui khi thấy nó vui vẻ thực hiện. Tuy nhiên bạn sẽ biết nó chẳng học được gì hôm nay khi vừa thực hiện vừa ngúng nguẩy rồi, đúng không?

Nhiều người chọn cách căm thù để chuyển hóa thành động lực. Đó cũng là một phương pháp, nhưng không hoàn toàn tốt. Bởi để khắc phục, đôi khi bạn phải mất cả tháng đến cả năm để thay đổi. Bạn không muốn cả năm đó mình phải sống kém vui vẻ và thiếu hạnh phúc chứ? Để rồi sau đó một năm bạn lại mất thêm một năm nữa để tìm câu trả lời cho “Tại sao cuộc sống của tôi không hạnh phúc?”

Chúng ta có câu “Học, học nữa, học mãi.” Câu nói này thật tuyệt vời, bởi nó chính là cách để bạn đối phó với mọi tình huống, chứ không riêng gì khắc phục tính thiếu tự tin trong mình. Ví dụ khuôn mặt bạn nhiều mỡ, bạn có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến việc này. Rồi bạn phát hiện ra “A, hóa ra cũng có cách để mình vẫn giữ được cân nặng và giảm được mỡ mặt. Vậy phải làm gì tiếp theo đây? Đọc tiếp nào…”

Tất cả giải pháp của vấn đề đều đến từ hiểu biết. Bạn có hiểu biết đúng, bạn làm việc đó nhanh hơn. Nếu không có hiểu biết, bạn sẽ làm nó một cách tù mù và không có phương pháp. Dĩ nhiên kết quả đạt được sẽ KHÔNG CÓ, hoặc không cao.

Tiếp đến việc quan trọng hơn cả là áp dụng. Nếu bạn đã biết chính xác các bước phải làm thế nào rồi, nhưng nếu không áp dụng thì bạn sẽ chả đạt được kết quả gì cả. Và tôi xin tiết lộ cho bạn một bí mật, đó là cái cách mà bạn làm và cái cách mà bạn học được không bao giờ là giống nhau hoàn toàn cả. Sẽ không bao giờ có một công thức chung để thành công cả. Bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống khác, những khó khăn khác, hoặc những trở ngại khác. Tuy nhiên nếu quyết tâm 100% tôi tin chắc bạn có thể vượt qua được.

Tóm lại, bạn cần thực hiện các bước như sau.

  1. Luôn giữ tinh thần vui vẻ khi khắc phục sự thiếu tự tin
  2. Cải thiện khả năng hiểu biết của mình xung quanh vấn đề đó
  3. Áp dụng vào thực tế

Hy vọng 5 cách khắc phục sự thiếu tự tin trên đây sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề của mình. Hiện tại bạn đang thiếu tự tin về vấn đề gì trong cuộc sống? Hãy viết xuống phần bình luận bên dưới để 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm sau bạn quay trở lại đây và nhìn lại “Hóa ra ngày xưa mình thiếu tự tin về XYZ như vậy.”

Thân ái và chào quyết thắng.

Your friend,

KHUYÊN ĐỌC:  Lý do phũ nhưng thật tại sao con gái không nhắn tin trước

Lai H.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo
guest
111 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Dave

Em luôn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp và ngoại hình, đặt biệt những lúc mà tất cả mọi người đang hướng sự chú ý đến em. Người ta sẽ nghĩ gì, đánh giá gì về mình, mình làm hay nói vậy có kỳ quá không nhỉ?,… mọi câu hỏi cứ xoay quanh đầu em cực kỳ khó chịu.

Đạt

em thiếu tự tin về tài chính và hiện tại là sinh viên năm 3, mỗi lần nghĩ tới hẹn hò là em lại ngại vì mình là người chi tiền nhưng lại ko có tiền. mong là 1 năm sau khi quay lại thì đây ko phải là vấn đề với em nữa. cảm ơn anh!

123

Em bị mất tự tin về ngoại hibhf của mình:Dáng người em quá gầy, khuôn mặt có nhiều khuyết điểm và có nhiều mụn, em rất mất tự tin khi đối diện với mọi người, mỗi lần nói chuyện với người khác em thường lẩn tránh sang một bên và không muốn để ai thấy mình. Em đang cảm thấy rất bế tắc và đôi lúc cũng tuyệt vọng. Làm sao để em có thể khắc phục nó đây?

npd

Anh nói hay quá

Nhi

bạn trai em có vẻ là người thiếu tự tin lắm anh ạ, khi ở những nơi đông người, anh ấy cứ trông không thoải mái, đi với anh ấy em cứ như người dẫn dắt và điều khiển nên em cũng rất mất cảm giác được che chở, phải làm sao để anh ấy biết nhược điểm này mà khắc phục đây ạ, và em rất sợ anh ấy sẽ tự ái nên ko dám nói trực tiếp vêf vấn đề này. em cảm ơn anh ạ

K.long

Bạn trai Nhi sao giống tôi quá, khắc phục mãi chả được. ?

Nhi

Hic, muốn anh ấy biết đến Chinhem.com nhưng ko biết làm sao:(

Nhi

vâng ạ, thế nên anh nghĩ em có thể làm gì thật khéo để anh ấy hiểu và vì em mà cố gắng khắc phục nhược điểm này ko ạ, vì em yêu anh và điều này sẽ giúp anh ấy nhiều hơn trong cuộc sống, em cảm ơn anh nhiều ạ

Nghiêm

em thiếu tự tin về:
1.Ngoại hình quá gầy so với chiều cao của mình.
2.Không thể hiện được quan điểm của bản thân khi làm việc với những người giỏi hơn mình và khi làm việc trong tập thể.

Minh Phương

Anh ơi, em gặp một vấn đề là khi giao tiếp với cấp trên thường thấy mất tự tin, không thoải mái nêu ra ý kiến của mình. Luôn thấy có một rào cản vô hình nào đó làm cho em không thể gần gũi thân thiện được ạ. Em rất muốn khắc phục điều này.

Hùng

Anh Lai ơi, e rất tự tin về kiến thức trong cuộc sống, Nhưng lại cực thiếu tự tin về ngoại hình của mình (Em bị lác mắt). Em đã áp dụng nhiều cách để khắc phục sự thiếu tự tin này nhưng chỉ được 1 thời gian. Sau đấy, khi tiếp xúc với người khác, khi cảm nhận được ánh nhìn khác biệt của họ dành cho mình, em lại cảm thấy thiếu tự tin, hành động thiếu kiểm soát. Mèo lại hoàn mèo. Dù có làm gì, người đối diện cũng phát hiện ra dị tật ở mắt em. Rồi những khi thất bại trong tình yêu, em luôn bị ám ảnh, đổ lỗi cho dị tật ở mắt mình. Điều này giống như những nhát dao cứa vào tim em vậy.
Em cảm thấy rất bất lực và luôn cảm thấy mình bị đối xử bất công…

Hùng

Em đã bị liệt dây thần kinh và không thể chữa trị. Điều này làm em phát điên và dăn vặt. Anh đã gặp trường hợp nào như thế chưa? Và họ đã vượt qua ra sao?

Street Man

Không biết bạn Hùng lâu nay có vào chinhem nữa không?

Đầu tiên mình xin chia buồn vì bạn có khiếm khuyết như vậy.

Trên người mình không có khiếm khuyết gì cả nhưng mình nghĩ trong trường hợp của bạn, bạn nên chấp nhận nó, coi nó như 1 phần của cuộc sống mình. Giống Nick Vujicic ấy, anh ấy không tay không chân nhưng là diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, lại còn có vợ đẹp nữa 😀

Nguyễn Ngọc Long

em hiện tại nhiều lúc vẫn chưa tựu tin về bản thân mình, nhiều khi em không muốn cải thiện cứ nói xong rồi để đó và không làm, em sợ khi phải thay đổi và thoát ra khỏi vòng tròn thoải mái của mình. Nhưng nhờ có những lời khuyên của anh em sẽ cố gắng hết sức, tất cả thành công đều đến từ rèn luyện mà ra cả. ACTIVE NOW!

Cường

Khi em thay đổi trở thành người tích cực hơn thì em lại nhận ra xung quanh em bạn bè đa số là những người tiêu cực hoặc là những người chưa hoàn thiện về nhận thức, đặc biệt chí hướng của họ trái với chí hướng của em, đó là khi em không ngừng nỗ lực học tập để theo đuổi ước mơ thì họ lại không ngừng đua đòi và theo đuổi những điều tiêu cực. Điều đó phần nào cũng ảnh hưởng đến sự tự tin của em khi bên họ anh ạ. Làm sao có thể niềm nở với một người phán xét người khác trong khi bản thân họ thì…