Thông minh hay ngu ngốc, tầm thường hay quan trọng?

Thông minh hay ngu ngốc?

Tôi thường hỏi mình câu hỏi này khi quyết định thứ gì đó. Cần một lý do ư? Chỉ bởi tôi không muốn làm điều dại dột, ngu ngốc.

Người thông minh không phải lúc nào cũng làm điều thông minh, cũng như người ngu ngốc không phải lúc nào cũng làm điều ngu ngốc.

Vấn đề chỉ là, khi bạn làm nhiều điều thông minh hơn điều ngu ngốc, người ta sẽ nghĩ bạn là người thông minh, có đầu óc.

Ngược lại nếu chỉ toàn làm điều ngu ngốc, sẽ dễ dàng thay để người khác nghĩ bạn ấu trĩ và ngu dốt.

Trứng đại bàng nọ run rủi thế nào lại rơi trúng ổ của một con gà mái đang thời kỳ sinh nở. Vậy là thay vì lớn lên cùng anh em đại bàng, nó lại bới đất tìm giun như những chú gà khác cùng trang lứa.

Thông minh hay ngu ngốc?

Một ngày nọ khi đang “cục ta cục tác” cùng những chú gà khác. “Gà ta” bất chợt nhìn thấy đại bàng bay lượn trên bầu trời. Sải cánh rộng, cái mỏ nhọn, cùng cặp mắt sắc lẹm. “Gà ta” trông thấy không khỏi phấn khích mà buột miệng thành câu:

“Ước gì tôi cũng được một lần bay như những con chim đó. Thật mạnh mẽ và tự do biết bao.”

Bầy gà cười phá lên, “Làm sao anh có thể bay được như vậy. Nên nhớ anh chỉ là một con gà. Mà gà thì không thể bay được.”

Trên đời này kẻ ngu là những người thắng thế. Luôn luôn là như vậy! Họ không khuyến khích, nhưng sẽ khóa chặt để chân bạn không bước qua được miệng giếng.

Vẫn chưa có gì là ghê gớm cả!

Đúng vậy, bạn nghĩ mình thông minh hay ngu ngốc thậm chí CÒN QUAN TRỌNG HƠN. Like attract like, nếu nghĩ mình thông minh bạn sẽ thu hút những thứ thông minh. Nếu tự cho mình ngu ngốc, ắt hẳn bạn sẽ chỉ thu hút những thứ ngu ngốc mà thôi.

Khoảng vài năm gần đây tôi mới nhận ra đàn ông ngu ngốc hơn đàn bà. Gạt IQ, EQ hay độ nhạy cảm của phái yếu qua một bên, tôi không có ý định nói đến những thứ đó. Đàn ông ngu ngốc bởi vì họ cần vitamin Đ hơn đàn bà. Đúng vậy, không phải vitamin D mà là vitamin Đ. Thiếu đi loại vitamin này, đàn ông làm gì cũng sai. Làm gì cũng đỉa đói, quỵ lụy, ngu ngốc.

Thế nên, nếu muốn bản thân thông minh để đưa ra những quyết định đúng đắn, bạn BẮT BUỘC phải tin rằng mình thông minh. Ngoài ra hãy tránh xa lũ ngu dốt, và bổ sung vitamin Đ thường xuyên.

Gặp phải một trong 3 vấn đề này, đàn ông sẽ lại dại dột, ngu ngốc, và dở hơi.

Tầm thường hay quan trọng?

Thi thoảng, gà ta vẫn ngước mắt lên nhìn đại bàng bay lượn. Vẫn ao ước được bay nhưng thật tiếc chưa một lần thử đập cánh. Ngày qua ngày, chú vẫn bới đất tìm giun như những con gà khác. Để rồi chân chú bắt đầu to ra trong khi 2 cánh thì teo dần lại. Đến lúc chết, chú vẫn được mai táng như một con gà, và không ai biết đến gốc gác phi thường của chú cả.

Tôi muốn nói rằng, sẽ rất tương tự với thông minh và ngu ngốc. Nếu bạn nghĩ mình tầm thường, liệu rằng sẽ ai nghĩ bạn quan trọng?

Tất cả chúng ta có mặt trên đời đều gắn với một hoặc nhiều sứ mệnh quan trọng. Tôi không phải người tầm thường, bạn dĩ nhiên cũng chả phải. Bạn là người quan trọng, cho dù bạn sinh ra có tầm thường, cuộc sống hiện tại của bạn thường thường, hay cho dù những người xung quanh cũng bình thường thế nào chăng nữa.

Tạo hóa đã ban cho bạn hình hài. Bố mẹ đã tặng cho bạn bộ gen. Tính cách đem lại cho bạn sự khác biệt. Bạn có những điểm mạnh và sự đặc biệt mà người khác KHÔNG BAO GIỜ CÓ.

Vấn đề chỉ là bạn phải TÌM BẰNG ĐƯỢC điểm mạnh của mình, tìm ra sự đặc biệt mình có. Gắn những thứ đó với một mục tiêu phù hợp. Không, đó nên là mục tiêu quan trọng của cuộc đời.

Bạn phải tin vào điều đó. Cũng giống như tôi tin rằng mình quan trọng, mình đặc biệt. Sau cùng mọi thứ đến với tôi cũng theo cách quan trọng và đặc biệt nhất.

Chưa tìm được sự nghiệp?

Bết bát với học hành?

Bị cuộc sống nhấn chìm ngày qua ngày tháng qua tháng?

Chả vấn đề gì cả! Nên nhớ tất cả chỉ là thử thách. Để làm gì ư? Để xác định xem bạn có phải người quan trọng, thông minh không mà thôi.

Một khi bạn vượt qua, đó là dấu chấm hết cho việc quay trở lại cuộc sống tầm thường, thói quen tầm thường, những mối quan hệ tầm thường.

Bởi từ hôm nay, bạn quan trọng hơn bạn ngày hôm qua, bạn quan trọng hơn những gì bạn nghĩ.

Hãy nghĩ rằng mình quan trọng, cho dù cả thế giới này nghĩ bạn không quan trọng. Hãy cứ tin rằng như vậy!

Your friend,

Lai H.

Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
12 Comment threads
24 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
20 Comment authors
Lai H.Speed LightHiệuHieuMinh Đức Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Speed Light
Speed Light

Cảm ơn bạn. Bài viết rất hay. Cho mình hỏi câu ngớ ngẩn tí : Vitamin Đ là thế nào nhỉ ?

Hiệu
Hiệu

cảm ơn anh !

Hieu
Hieu

Bài viết đơn thuần chỉ để truyền động lực , em nghĩ anh nên thay thông minh hay ngu ngốc thành có lợi hay có hại , 2 năm anh thay đổi nhiều rồi

Enddy-K
Enddy-K

Một bài viết truyền động lực ghê gớm! Thanks you for everything!

Than
Than

Em và gái quen nhau cũng lâu nhưng chưa chính thức công khai. Hnay gái bảo bố mẹ gái mời e về nhà đám giỗ, nhưng gái lại không có ở nhà nếu đi thì chỉ có mình e thôi. E phải làm sao ạ?

Cường
Cường

The man who inspire my Live ! Thank you Man ! Bài này thực sự rất hay anh ạ 🙂

Captain
Captain

Anh tiếp thêm nhiều động lực quá rồi có biết không cái gã đầu trọc này !

Aaron
Aaron

Chào anh Lai. Hôm nọ em thấy một câu chuyện rất thú vị trên FB. Chả là cô gái than phiền vì chàng trai mới quen trong 1 buổi đi chơi 3 lần mua đồ, mua vé xem phim các thứ. Liên tục đòi 1,2 nghìn tiền thừa. Kể cả khi nhân viên kêu ko có để trả lại. Do đó cô gái kêu chàng trai trên là “loại sân si 1,2 đồng bạc, ko đáng làm đàn ông”. Em nghĩ cô gái có cái đầu hơi “dị” :)) nhưng trong 1 vài trường hợp chúng ta cũng nên cân… Xem tiếp »

Khiêm Trần
Khiêm Trần

Tiền thừa là tiền thừa nên mình đòi là đúng. Nếu cô gái kia biết nghĩ thì đã ko cằn nhằn như vậy

Phat
Phat

Bài viết quá hay .anh Lai làm video review về minoxidil và tình trạng tóc của anh hiện nay đi ạ. Em cũng đang dùng minoxidil từ gent stoređến nay là 4 tháng.nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả nhiều lắm vì tóc rụng lâu năm .

Trista
Trista

4 tháng chưa hết rụng chắc là bạn bị bệnh da đầu chứ ko phải do gen đâu.

Đặng Quang Vũ
Đặng Quang Vũ

anh ơi , e có quen 1 cô gái 6 tháng rồi , đi chơi vs nhau 4 5 lần , 2 lần giữa e có bàn đến vấn đề tình cảm nhưng có vẻ cô ấy có thích nhưng vẫn lảng tránh và chưa gật đầu đồng ý ,có nắm tay đụng chạm nhẹ và cô ấy cũng đã khá thích em và đầu tư thời gian vào mối quan hệ này ,nhưng để tạo sự đột biến nên lần đi chơi gần nhất e ko nắm tay và có vẻ hơi bất cần và tỏ vẻ chán cô… Xem tiếp »

Hưng
Hưng

Hi vũ !
Bỏ câu chuyện đi chơi đi sao bạn ko dẫn cô ấy cùng nấu cơm và xem 1 bộ phim mà bạn đã chuẩn bị!

Đặng Quang Vũ
Đặng Quang Vũ

cảm ơn bạn ,mình đang tính buổi sau sẽ làm như vậy

📘 Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp đã về ĐỦ BỘ ❤️❤️Đặt sách ngay