Tâm lý đám đông, đừng để “hiệu ứng bầy đàn” khiến bạn đổi ý

Mỗi cuộc đời là mỗi câu chuyện khác nhau. Mỗi cái đầu lại ẩn chứa mỗi hệ thống suy nghĩ khác nhau. Thế nên chuyện áp đặt suy nghĩ lên nhau là chuyện khó tránh khỏi. Vấn đề là: BẠN CÓ ĐỂ TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÌNH KHÔNG?

Tâm lý đám đông đôi khi khiến chúng ta hoang mang, lo sợ và quyết định sai lầm. Cảm xúc của người khác, sự hài lòng của người khác luôn hiện diện. Nhưng để nó ảnh hưởng, dày xéo, hay biến bạn trở thành kẻ ngốc hay không thiết nghĩ nó lại là quyết định của chính bạn…

Tâm lý đám đông là gì?

Tâm lý đám đông là hiện tượng mà cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm, lời nói, hành vi của một cá nhân bị những người bên ngoài tác động vào.

Những tác động đôi khi nhỏ bé, không gây ảnh hưởng gì. Nhưng đôi khi những tác động đó lớn, làm cá nhân đó mất đi chính mình. Khiến họ có thái độ, hành vi, lời nói,.. mà chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm như vậy?

Tâm lý đám đông ảnh hưởng đến mọi người hầu như là hàng ngày. Bởi việc chỉ trích, phê bình hay nhận xét về người khác luôn xảy ra một cách thường xuyên. Thế nên mỗi khi cảm thấy thất vọng, hoang mang bởi lý do người khác tác động. Hãy nghĩ đến 5 điều mà bài viết này căn dặn.

5 liều thuốc giúp bạn miễn nhiễm khỏi tâm lý đám đông

Dưới đây là 5 liều thuốc giúp bạn miễn nhiễm khỏi tâm lý đám đông. Nhận thức được 5 điều này, bạn sẽ không còn quan tâm nhiều đến ý kiến của những người xung quanh nữa.

1) Không phải góp ý nào cũng tốt

Không phải góp ý nào cũng tốt. Có những góp ý giúp bạn trở nên vĩ đại hơn. Nhưng cũng có những góp ý khiến bạn nhanh chóng trở thành thằng hề.

Ai cũng có quan niệm sống riêng. Đừng vì những lời nhận xét, góp ý chưa hẳn là tốt của người khác mà thay đổi bản thân mình.

Người muốn tốt cho bạn sẽ không nhận xét, dèm pha, ngồi lê đôi mách chuyện của bạn. Họ chỉ góp ý, đồng cảm, và cùng bạn giải quyết vấn đề theo cách tích cực nhất.

Vì thế đôi khi bạn cần phải giữ cái tôi cho riêng mình. Đừng biến mình thành thằng hề như cách họ miêu tả. Đừng biến mình trở thành bản ngã mà họ muốn bạn trở thành. Như câu nói của vị triết gia nào đó tôi không nhớ tên, “Bạn là chính bạn, chả phải tất cả mọi người.”

2) Buông bỏ những chuyện không liên quan đến mình

tu tin trong cong viec

Đàn ông trưởng thành biết chọn lọc. Còn đàn ông thành công biết tối giản mọi thứ. Cái đầu của họ chỉ mở cửa cho những điều tốt, tích cực, làm lợi cho họ. Còn những chuyện không liên quan kiểu như hôm nay trên đường có một cái ô tô chết máy, đèn đỏ hôm nay không đỏ, hay hôm nay là kỷ niệm ngày cưới của con ông chú thì KHÔNG BAO GIỜ họ cho vào đầu.

Hãy học cách sống tối giản của người thành công. Hãy chỉ tập trung vào những gì bản chất, cốt lõi cho cuộc sống của mình.

Hoặc chí ít thì bạn cũng phải sống chọn lọc như một người trưởng thành. Chọn lọc ở đây có nghĩa là biết cái nào mình cần quan tâm, lo lắng và những chuyện nào cần buông bỏ. Không quan tâm đến những rắc rối, thị phi xung quanh là cách để cuộc sống tốt hơn, thanh thản và nhẹ nhàng hơn.

3) Miễn nhiễm tâm lý đám đông là bỏ qua những bình luận tiêu cực

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về cách bạn hành xử, ngoại hình của bạn, chuyên môn của bạn, cách bạn nói, và thậm chí là cách bạn… đi ngoài. Thay vì chú tâm tới ý kiến, bình luận, ánh mắt của người ta, hãy sống vì mình!

Vui thì cứ cười, buồn thì hãy khóc, đừng vì những bình luận trái chiều mà gò ép bản thân. Đám đông dù đông những không nuôi dưỡng bạn được, nên đừng quá chú tâm đến ý nghĩ của họ.

4) Biết đâu là việc cần chia sẻ

Rất nhiều người bị đám đông tác động một phần cũng bởi họ chia sẻ quá nhiều. Chia sẻ cả những điều không cần phải chia sẻ. Có những chuyện bạn xem rằng nó lớn lao, nhưng đám đông lại xem đó là việc nhỏ, nói lời cay đắng làm tổn thương bạn.

Vì thế, hãy chia sẽ cảm xúc cho chính bản thân, để tự tìm cách giải quyết. Chỉ có bạn mới hiểu được chính mình chứ đám đông thì KHÔNG. Hãy nhớ rằng, không ai có thể giúp bạn ngoại trừ chính bản thân bạn.

5) Trân trọng những cảm xúc đời thực và những người thương bạn thật sự

cach lam con gai thich minh

Người trẻ khi gặp vấn đề, chúng ta thường than thở với nhiều người để được cảm thông, chia sẻ. Nhưng khi đã trưởng thành, đàn ông thường chỉ chia sẻ khó khăn, rắc rối, trục trặc cùng 1, 2 người quan trọng. Bởi họ biết đó là những người thực sự yêu thương và muốn họ phát triển.

Hãy xem ai thường khiến bạn thấy vui, thấy bạn là chính mình bà có góp ý chân thành. Việc của bạn là trân trọng họ, tìm đến họ lúc cần thay vì để đám đông chỉ trích, chê bai bản thân. Chọn lọc người yêu thương bản thân là cả một quá trình.

Kết luận

Tâm lý đám đông có thể làm bạn khóc, làm bạn buồn hay vui bất kể lúc nào. Việc của bạn là chọn lọc thái độ, đừng để đám ông làm đổi ý của bản thân và làm bản thân mất ý chí.

Hãy nhớ bạn là khác biệt. Bạn là một bản thể hoàn hảo. Bạn không cần sống theo đám đông, những người chưa bao giờ tìm thấy sự hoàn hảo trong cuộc sống của họ nên bủa vây cuộc sống người khác.

Đó là bài viết cho ngày hôm nay. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ các bài viết hay của web, hãy like fanpage Chính Em trên Facebook. Chúng tôi online và post bài thường xuyên, thế nên bạn có thể theo dõi chủ động hơn và thuận tiện hơn.

Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
2 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Quang ĐôngMinh ĐứcTrung Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Minh Đức
Minh Đức

hay quá Lai à,..5 dấu hiệu trên là khi trẻ,chúng mình bị hở cơ quá nhiều,hở cả 5 điều lên bị xã hội,đám đông nó dễ dàng nện cho mình mấy quả đấm đồng hóa!, đến giờ xã hội vẫn thế,cái điều số 2,là chủ động bỏ qua những thứ không liên quan tới mình,nhưng nhiều lúc vấn đề không phải ở anh em mình nữa,mà đám đông loser hoặc bọn giá trị giả kia(ví dụ Alibaba) luôn đưa mình vào tầm ngắm,vì tinh chất nó xấu,nó không lên ChinhEm học,nó không hiểu điều đó đâu,chỉ đợi anh em mình… Xem tiếp »

Trung
Trung

Với một người ít kinh nghiệm sống thì việc gạt bỏ hoàn toàn dám đông khá khó . Vậy anh có kinh nghiệm gì có thể chia sẻ không ạ ?

Minh Đức
Minh Đức

em biết hình tượng lính bắn tỉa,ngụy trang,lúp trong lùm cỏ,nhòm ra thế giới,lắp ống giảm thanh,đạn lên nòng,tay chuẩn bị siết cò chứ! nhiệm vụ của em không phải là gạt bỏ như thả 1 quả bom nguyên tử,mà là đừng để hở cơ,để tay bắn tỉa địch phát hiện ra em,và nhiệm vụ tiếp theo khi xác định được mục tiêu là phải bắn thật chính xác,thật khéo,và ít có tiếng động! hãy cẩn thận,vì khi em nhòm được mục tiêu thì đã có 1 thằng địch chết tiệt ở xó xỉnh nào đó tìm ra em rồi!… Xem tiếp »

Quang Đông
Quang Đông

Theo t nghỉ thế này, trong cuộc sống cứ 10 người sẽ có 8 kẻ phá hoại và 2 người giúp đỡ. Nhiệm vụ là phải biết đâu là kẻ xấu và người tốt, gạt bỏ mọi sự dèm pha của những kẻ phá hoại và tiếp thu những điều tích cực của người giúp đỡ. Good luck!