So sánh bản thân với người khác có đáng không?

Bạn thường so sánh bản thân với người khác?

Với các bậc phụ huynh của thế hệ trước, 99% họ sẽ so sánh bạn với một đứa trẻ học giỏi hơn, ngoan ngoãn hơn, lễ phép hơn. Bởi họ tin rằng, khi nhìn thấy tấm gương tốt hơn, bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Với đa số website, blog, hay sách thành công. Họ sẽ nói rằng bạn nên ngừng so sánh bản thân mình với người khác. Bởi điều đó sẽ làm bạn đau khổ, đố kị, hoặc thậm chí trở nên kém cỏi hơn chính bạn.

Mỗi người sẽ dựa vào kiến thức và trải nghiệm của mình để hấp thụ thông tin. Nếu không có gì thay đổi, thì đa số đều biết so sánh bản thân là không tốt, nhưng không thể dừng, hay ngăn chặn thói quen này.

Ý kiến của tôi thì trung lập. Tôi tin rằng bạn KHÔNG NÊN so sánh bản thân với người khác. Mặt khác, bạn cũng NÊN so sánh bản thân với người khác.

aad2116c7abbc204ee69cb46bca7ce1cda7cc028

So sánh bản thân với người khác, nên hay không nên?

Một trong những thói quen hàng ngày của đa số chúng ta, đó là KHÔNG NGỪNG so sánh bản thân mình với người khác. Chúng ta so sánh điện thoại, xe máy, ô tô, công việc, body, người yêu, hoặc thậm chí là cuộc sống VỚI NGƯỜI KHÁC.

Sau khi so sánh chán chê, những gì dư âm còn lại chỉ là sự đố kỵ, thất bại, và cay đắng. Vậy rõ ràng so sánh bản thân mình với người khác là một thói quen tai hại.

Mặt khác chúng ta lại có khái niệm “tự nhìn lại bản thân”. Nhìn lại bản thân để biết mình đang ở đâu, nhìn lại bản thân để biết mình cần gì để tiến lên phía trước. Trong trường hợp này, so sánh bản thân mình với người khác quả thực lại là một điều tốt.

chan ghet cong viec hien tai

Ví dụ: “Hôm nay anh ta giúp được 5 người trong khi mình mới giúp được 1 người. Mình cần phải giúp thêm 4 người nữa mới được.”

Cách so sánh như vậy nó không giúp bạn xấu đi. Nó giúp bạn có động lực để thực hiện những việc có ích cho bạn và cho mọi người.

Không nên so sánh bản thân mình với người khác khi nào?

Bạn không nên so sánh bản thân mình với người khác khi đó là những thứ chúng ta CÓ hoặc SỞ HỮU. Chẳng hạn như tiền bạc, bạn bè, sự nghiệp, công việc, v.v… Bởi những thứ này không đứng yên một chỗ. Thay vào đó nó luôn chuyển động và thay đổi.

  • Họ có thể giàu hơn bạn hôm nay, nhưng không có nghĩa họ sẽ giàu hơn bạn ngày mai.
  • Sự nghiệp của họ có thể rực rỡ hơn bạn hôm nay, nhưng không có nghĩa mọi thứ sẽ như vậy mãi mãi. Hãy nhìn những cái tên không thể lớn hơn như Nokia, Toshiba, hay Motorola làm ví dụ.
  • Công việc của họ hôm nay có thể tốt hơn bạn, nhưng không có nghĩa ngày mai cũng vậy. Lên chức, xuống chức, công ty tan rã ngày nay cũng không còn là chuyện lạ.

Vậy bạn sẽ làm thế nào để ngừng so sánh? Quả thực đó là một câu hỏi khó, nhưng không có nghĩa là nó không có lời giải. Hãy tham khảo cách tôi đang áp dụng với bản thân, biết đâu nó sẽ có ích cho bạn.

CUA GÁI TRONG TRONG VÒNG 1 NGÀY! (Phần II)

Nếu so sánh về những thứ mình sở hữu, bạn không bao giờ là người thắng cuộc: Bạn mới tậu được 1 em SH 125 oách nhất so với lũ bạn. Nhưng vài hôm sau trong nhóm bạn lại có đứa tậu SH 150. Vài hôm sau nữa thì có đứa mua ô tô.

Đó là cuộc chạy đua “thể diện” của đa số người Việt ngày nay. Như đã nói phía trên, một khi tham gia cuộc đua này, bạn không bao giờ là kẻ thắng cuộc.

Thay vì so sánh những gì mình sở hữu, hãy cư xử tốt hơn với mọi người: Khi so sánh và đố kỵ với người khác, là khi bạn đang so sánh và đố kỵ với chính mình. Khi bạn nghi ngờ người khác, thực chất là do bạn đang nghi hoặc chính mình.

Vậy nên trong sách Giải mã bí ẩn phái đẹp II tôi mới nói:

“Khi người khác nói xấu hay chỉ trích bạn, đó là khi họ đang đặt tâm gương lớn trước mặt bạn và phản chiếu lại hình ảnh của chính mình.”

Tôi nhận được những điều tốt từ khi xây dựng blog này là bởi tôi hướng tới những điều tốt. Tích cực thu hút tích cực, đó chỉ đơn giản là nguyên tắc thu hút mà tôi đã nhuần nhuyễn và áp dụng không ngừng nghỉ cho cuộc đời mình rồi.

Vậy nên, hãy cư xử tốt hơn với mọi người. Rồi bạn sẽ nhận được những điều tốt hơn thay cho đố kỵ và cay đắng nhận được từ so sánh.

6 điểm khiến phụ nữ trở nên kém hấp dẫn trong mắt đàn ông

Nên so sánh bản thân mình với người khác khi nào?

Ngắn gọn, bạn nên so sánh bản thân mình với câu hỏi: “Tôi là ai và anh ấy là ai?”

Tôi là ai? (tự so sánh với chính bản thân mình: Hãy so sánh bản thân mình hôm nay với bản thân mình ngày hôm qua. Tôi học được gì nhiều? Tôi có thêm được trải nghiệm gì? Tôi hoàn tất được mục tiêu nào? Hay tôi đã trưởng thành bao nhiêu % so với ngày hôm qua?

Thói quen này không những giúp bạn xoá tan tiêu cực, mà nó còn giúp bạn tạo ra hạnh phúc, động lực, và yêu quý bản thân. Bởi nếu không hồi tưởng, bạn sẽ không biết được rằng mình đã đi qua bao nhiêu con đường? Có bao nhiêu rào cản bạn không chùn bước? Hay có bao nhiêu điều tốt bạn đã thu nạp được trong suốt thời gian qua? Quả thật khi hài lòng và chấp nhận bản thân, bạn sẽ so sánh mình với người khác ít dần và ít dần.

so sánh bản thân với người khác

Anh ta là ai? (So sánh bản thân mình với người khác): Anh ta có phải người có ích? Anh ta có hay giúp đỡ mọi người? Anh ta có thích vượt qua các giới hạn thử thách? Hay anh ta là tấm gương để người khác học hỏi?

Và nếu bạn thích họ, hay được họ truyền cảm hứng. Hãy thúc dục bản thân làm những điều giống họ và truyền cảm hứng cho những người khác giống bạn.

Đó mới là cách giúp chính mình khi đem bản thân so sánh với người khác.

Đó mới là cách giúp bạn sống hạnh phúc, hài lòng với bản thân, nhưng vẫn có nhiều động lực để tiếp tục cố gắng.

Bởi có 1 người cả tôi và bạn đều mắc nợ. Bạn có biết đó là ai không?

Đó chính là bản thân tôi và bản thân bạn, tôi phải trở thành phiên bản tốt nhất của bạn thân tôi, còn bạn cũng phải trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân bạn. Chúng ta không cần thiết phải so sánh những gì mình có hoặc người khác có, mình sở hữu hoặc người khác sở hữu.

Cuộc sống này là của bạn chứ không phải của người khác.

Your friend,

Lai H.

Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
9 Comment threads
12 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
12 Comment authors
Lai H.khánhTrùmĐứcLeimar Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
khánh
khánh

anh ơi.Em ko hiểu tại sao cha mẹ em bắt em làm theo những gì họ muốn,em là con người chứ đâu phải robot

Đức
Đức

Cảm ơn Lai H vô cùng và rất nhiều, có rất nhiều ý nghĩa trong từng bài viết của bạn.

Leimar
Leimar

Chào A Lai, e là người đã đi theo page và theo dõi chinhem từ hồi trang web mới bắt đầu đến bây giờ. Thực sự e học hỏi được rất nhiều và a biết sao không??? Ngày hôm nay e khi e đọc bài viết này, từng câu từng chữ của a e đã từng áp dụng rồi. E cảm thấy mình trưởng thành rất nhiều mặc dù bây giờ vẫn trên con đường xây dựng sự nghiệp của riêng mình, nhưng e biết những thứ mình cần phải làm rồi. Ngày xưa, lúc ở năm nhất đại học… Xem tiếp »

Kamiki
Kamiki

Cám ơn bài viết của anh. Nó giúp em được phần nào rồi ạ.

Hoanguyen
Hoanguyen

Anh ơi bài viết của anh rât hay. Cảm ơn anh. Anh cho hỏi hình bạn nam, nữ đeo mặt nạ trong phim gì vậy? Cảm ơn anh.

Lâm
Lâm

Hi anh Lai.H, em đang quen với một cô gái, đi chơi cũng rất vui vẻ nhưng cô ấy luôn nói với xung quanh là đang cô đơn, không quen ai, cô ấy cũng hay post câu: chúng mình quen nhau đi với 1 anh chàng trên FB
Có phải em chỉ là 1 người dự bị của cô ấy?

Kiet
Kiet

Anh Lai H. à! e đã tán 1 cô gái. bị từ chối. và e muốn ngừng theo đuổi cô ấy nữa. nhưng mà ko sao quên đc. E mong a nên viết 1 chủ đề về việc từ bỏ theo đuổi 1 cô gái. Có lẽ đó cũng là chủ đề mà nhiều người theo dõi Chinhem.com muốn biết đấy ạ.

Trang Trang
Trang Trang

k biết bạn “tán “cô gái đó đã bao lâu? n thấy câu này ” đẹp trai không bằng trai mặt” nó đúng với t

Kiet
Kiet

Đôi khi học cách từ bỏ sẽ tốt cho cuộc sống của mình hơn mà phải ko a?

Lâm
Lâm

Từ bỏ thì có thể nhưng nếu người đó quay lại thì phải hành động thế nào. Vui vẻ tiếp hay là từ chối, nếu quay lại thì nếu có cảm giác mình chỉ là kẻ dự bị thì sao, mong ChinhEm giúp em với

hoang loan
hoang loan

rất bổ ích anh lai, nó giúp định hướng suy nghĩ của em

Lạ quen
Lạ quen

Anh ơi em đag trong tình huống này , sau vai tháng tìm hiểu thì em quyết đinh. Không đi sâu với cô ta nữa . Nhưng chính lúc em bơ cô ta thì cô ta lại nc với em , và đăng stt buồn Em bối rối lắm , chẵng hiểu nổi . What does she want??? Ở độ tuổi của cô ấy thì chắc tìm người cưới, vì cô ta lớn hơn em

mr simple
mr simple

Nếu đã quyết định thì nên kiên định với nó bạn ạ. 😀 con gái mà, họ hành động theo cảm xúc. khi mà thấy bạn k quan tâm cô ta nữa cô ta thấy hơi thiếu thôi “bà k thích m nhưng m phải có nghĩa vụ thích bà” kiểu vậy đó.

Trang Trang
Trang Trang

con gái mà khi được quan tâm quá thì sẽ tỏ ra lạnh lùng, k quan tâm, nhưng khi k còn được quan tâm nữa thì cảm thấy thiếu thốn và muốn được tiếp tục quan tâm

❤️❤️❤️ Forum ẩn đang hoạt động trở lại (dành riêng cho thành viên mua sách CHINHEM)tới FORUM ẨN