Mục
Chính tôi

Quan tâm tới ý kiến của người khác bao nhiêu là đủ?

Trong bài viết trước, tôi đã chỉ bạn cách để không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Tôi cho rằng suy nghĩ của bạn và của tôi đều tuyệt vời, chúng ta nên giữ gìn và bảo lưu nó, chứ không nên để ai tác động và làm nản chí.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần quan tâm tới ý kiến của người khác trong một số hoàn cảnh, đúng chứ? Vậy khi nào thì chúng ta nên quan tâm, và khi nào chúng ta không nên quan tâm?

Thay vì đưa ra đáp án ở cuối cùng của bài viết, tôi muốn trả lời luôn. Ngay tại đây…

Câu trả lời đó chính là quy tắc 80-20. Hãy giữ chính kiến của bạn 80%, 20% còn lại bạn nên tiếp nhận những ý kiến mang tính thay đổi và tích cực.

Tôi sẽ chỉ ra một vài lý do tại sao bạn nên quan tâm tới ý kiến của người khác.

Bạn bị khùng

“Anh vô tâm lắm anh có biết không?” Cô ấy nói.

Bạn cười khẩy, “Anh vô tâm nhưng anh hot.” Tại sao phải quan tâm tới người khác nghĩ gì? Mình nghĩ gì mới quan trọng.

“Anh ơi chân chống chưa kéo hết kìa” Một người đi đường nói.

Huh, chắc hẳn nó ghen tỵ vì xe mình đẹp. Bạn hếch mặt lên một cái rõ điệu rồi phóng vèo đi mất.

Không quan tâm tới cảm giác của người khác. Không quan tâm tới lòng tốt của người khác. Không quan tâm tới cách cư xử với người khác sẽ dễ biến bạn thành thằng khùng, hay thằng điên nếu gọi theo cách khác.

Bạn không phải lúc nào cũng là trung tâm vũ trụ

Suy nghĩ của bạn hay, ý tưởng của bạn tốt, nhưng nhiều người còn hay hơn, nhiều người còn tốt hơn.

Tôi khuyên bạn đôi khi hãy coi mình là số 1, bởi cái mindset đó rất tốt cho sự phát triển bản thân của bạn. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng bạn không phải trung tâm vũ trụ, tôi không phải trung tâm vũ trụ, ngay cả Donald Trump cũng không phải trung tâm của vũ trụ.

Nhưng người lúc nào cũng không quan tâm tới ý kiến của người khác thì giống trung tâm của vũ trụ. Ý kiến của các mày chỉ là rong rêu, suy nghĩ của ta mới quan trọng.

Trong khi thực tế thì bạn chả có gì quan trọng trong mắt họ cả.

Trong các mối quan hệ, nó là sự tương phản

Bạn đứng trước gương và cười, gương sẽ phản chiếu lại hình ảnh bạn đang cười. Bạn đứng trước gương và khóc, gương sẽ phản chiếu lại hình ảnh bạn đang khóc.

Trừ khi là bạn đang xin ý kiến từ chuyên gia, hay những người giỏi hơn bạn. Còn lại, tất cả các mối quan hệ đều có tương phản rõ ràng.

Khi bạn góp ý cho người ta, người ta lắng nghe và tiếp nhận. Vậy thì khi người ta góp ý cho bạn, người ta cũng muốn bạn lắng nghe và tiếp nhận… ít nhất là phần nào.

Chứ tôi không muốn có một người bạn, hay một người anh em mà khi tôi chia sẻ ý kiến, họ gạt phắt đi và nói rằng nó chả có nghĩa lý gì và ngược lại.

Ý kiến của người khác giúp bạn tốt hơn

Ý kiến của những người có tầm nhìn tốt hơn bạn. Ý kiến của những người thực sự quan tâm tới bạn sẽ GIÚP BẠN TỐT HƠN.

Khi bạn đang đọc blog, khi bạn đọc sách, khi bạn mua program, tham gia các seminar, là bạn đang lắng nghe ý kiến và suy nghĩ từ người khác. Ý kiến của những người này sẽ phần nào giúp bạn có được cuộc sống tốt hơn, hoàn thiện bản thân hơn.

Ok, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Khi nào thì chúng ta nên quan tâm tới ý kiến của người khác?

Bạn nên quan tâm tới ý kiến của người khác khi nào?

Bản chất của việc không quan tâm tới người khác nghĩ gì không biến bạn thành thằng khùng. Bản chất của nó là việc giữ cho cái đầu luôn tỉnh táo để có thể đi tới cùng và gặt hái mục tiêu.

Tôi muốn bạn luôn giữ được chính kiến của mình.

Vậy bạn nên quan tâm tới suy nghĩ và ý kiến của người khác khi nào?

Khi nó là ý kiến bạn chưa bao giờ nghĩ tới

Thông thường, bạn sẽ nghĩ về phương án A và phương án B. Bạn thấy phương án A không phù hợp rồi sau cùng chọn B. Đến khi người khác bảo bạn nên làm theo phương án A. Bạn lắc đầu mỉm cười, “Không, tôi đã có phương án cho riêng mình rồi.”

Nhưng nếu đó là một phương án C hoàn toàn khác. Là phương án mà bạn chưa nghĩ đến hoặc ít khi nghĩ đến. Bạn có thể không lập tức chọn C, nhưng C chắc chắn nên là phương án mà bạn nên cân nhắc.

Ví dụ bạn lựa chọn máy tính Dell và Acer. Bạn sẽ gạt phắt phương án Acer nếu ai đó gợi ý. Nhưng khi ai đó gợi ý Macbook của Apple mà trước đó bạn chưa từng nghĩ tới, bởi tâm trí của bạn chỉ đang gói gọn trong thế giới Windows. Macbook có thể không phải là lựa chọn sau cùng, nhưng nó sẽ khiến bạn suy nghĩ rất nhiều.

Trong đời sống thực tế, ý kiến và suy nghĩ mới mẻ luôn luôn là thứ bạn nên lắng nghe và học hỏi theo.

Quy tắc 80/20

Ý kiến của người khác thú vị, nhưng chính kiến của bạn cũng rất quan trọng. Đừng thấy Hùng bảo nên làm như vậy, đừng thấy Quang bảo nên làm thế kia là bạn sẽ chạy theo ý kiến của từng người một.

Cũng như đừng để những người tiêu cực hay ghét bạn kéo bạn xuống bằng vị trí của bọn họ. Bạn cần phải có chính kiến của mình. Hãy giữ 80% là của mình, 20% còn lại bạn sẽ chắt lọc ý kiến của người khác.

Chắt lọc ý kiến

Trên thực tế tôi thường làm như vậy. Bất kể ai có ý kiến gì hay, góp ý gì tốt tôi đều nhớ. Tối đến tôi nằm suy nghĩ và so sánh ý kiến của họ và ý kiến của tôi. Trong 2 ý kiến này, ý kiến nào tốt hơn, ý kiến nào phù hợp với bản thân mình hơn? Tốt hơn nữa, tôi thường cố gắng “buộc” 2 ý kiến này lại với nhau và tạo ra 1 phiên bản ý kiến tốt hơn.

Cũng như đọc sách hay học hỏi bất cứ thứ gì khác. Tôi không hoàn toàn đồng ý với tất cả ý kiến của các tác giả. Đôi khi tôi thấy những ý kiến đó không phù hợp. Nhưng tôi cứ đọc, cứ đọc, và cứ đọc…

Tôi ghi chú lại tất cả những suy nghĩ và ý tưởng trong sách. Tôi so sánh với ý tưởng của tôi. Xem ý tưởng nào tốt hơn, ý tưởng nào thực tế hơn. Tương tự, tôi thích tạo ra ý tưởng thứ 3 từ 2 ý tưởng cũ.

Cái đó người ta gọi là chắt lọc ý kiến của người khác.

Cũng như trong Giải mã bí ẩn phái đẹp 2 + 3, tôi viết ra rất nhiều ý tưởng ở trong đó. Nhiều người nói rằng họ áp dụng những kiến thức raw trong sách và ngay lập tức thành công. Nhiều người nói rằng, họ dựa vào ý tưởng trong sách để tạo ra ví dụ cho mình. Nhiều người thay đổi một chút cho phù hợp với hoàn cảnh. Đó đều là những người biết cách tận dụng kiến thức.

Còn những người không biết cách tận dụng, họ sẽ đọc sách xong và để đấy. Họ dừng lại khi đọc thấy một vài câu không phù hợp. Họ muốn một cuốn sách trùng ý tưởng với họ từ đầu đến cuối.

Hãy học cách chắt lọc ý kiến. Bởi nếu không, bạn sẽ chẳng bao giờ học được gì ngay cả phía trước là những ý kiến siêu việt, hay mỏ vàng kiến thức. Tôi đang chỉ bạn cách tôi vẫn làm, và cách tôi thành công.

Đó cũng là câu trả lời của tôi cho bài viết nên quan tâm tới ý kiến của người khác bao nhiêu là đủ? Tôi tin rằng ý kiến của tôi trong bài viết này đủ mới lạ để hấp dẫn bạn đọc tới dòng dưới cùng này.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tới.

Your friend,

Lai H.

Về tác giả

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ. Đó là lý do CHINHEMCOM luôn tồn tại. Theo dõi kênh Youtube của Lai H.

avatar
2000
16 Comment threads
42 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
21 Comment authors
Lai H.TrungTâmMinh ĐứcHao Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Trung
Trung

Dạo này đọc báo nhiều gặp nhiều thứ tiêu cực quá, vào đây thanh lọc đầu óc, yêu đời trở lại.
Thank anh

Tâm
Tâm

Quá tuyệt! Đúng là bài em đang cần.
À anh ghi lại cho em câu ” cách để không quên là nói lại điều mình sắp quên và … ” nhé.
Em cảm ơn anh nhiều ! Mong Chính em tiếp tục phát triển tốt nhé !

Hao
Hao

Cảm ơn Lai H sáng tạo tuyệt vời của chinhem, một trang hữu ích. Đã thay đổi cách nhìn nhận và tư duy kiểu mới của tôi.

Nam
Nam

E chào a LaiH và các bạn. E vừa nghe câu chuyện của thằng bạn mà không khỏi thương cho cánh đàn ông chúng ta a à. Bạn e theo đuổi cô gái này lâu làm đủ mọi việc tốt rồi cuối cùng cũng được cô bé đồng ý. Vậy mà sau khi đồng ý rồi e gái kia mới nói chuyện với e: “Thật ra e không yêu anh Ngọc(tên bạn e) e chỉ thấy a ý tốt thôi”. Khi được đồng ý chúng ta đã vui biết chừng nào? Vậy mà cái tốt của chúng ta lại chỉ… Xem tiếp »

Minh Đức
Minh Đức

Chuyện thường ở Huyện em à…. thế bạn em không có cách nào xoay chuyển tình thế à? cô bé mà bạn em yêu thuộc dạng phụ nữ nào? cô ta là ai? cô ta cần gì? vợ con đôi khi là mua nhé em, anh cũng mua vợ anh mà,làm chó gì có chuyện đến với anh không vì cái gì ! hãy học cách bán cho người ta thứ người ta cần, bình tĩnh tự tin hít thở sâu!

Minh Đức
Minh Đức

trong sách của Lai có nhiều cấu phần hay đấy,lúc nào bảo bạn em mua vài cuốn về,rỗi rãi đem ra đọc mà tham khảo…

Minh Duc
Minh Duc

Mà hơn nữa,lòng tốt nó là cốt lõi để tạo nên một người đàn ông thực thụ em nhé!…

Nam
Nam

Vâng a ạ. Giá trị cốt lõi ta nên duy trì nhưng tốt mà lại chỉ được người ta thương hại thì thật là chua xót phải không a?

Minh Đức
Minh Đức

dĩ nhiên là phải duy trì giá trị cốt lõi rồi,nhưng đau xót là cảm giác ai cũng bị, nhưng mỗi người 1 chọn lựa thì anh lại không ép…
Có người tiếp tục muốn làm nice guy
Có người sẽ trở thành 1 gã trai tồi
Có người sẽ nhận trách nhiệm về mình,và ra 1 kế hoạch tử tế để mình đạt được điều mình hằng mong ước trong tư thế ngẩng cao đầu!

Nam
Nam

Bạn e nó không biết cô bé kia nghĩ thế a ạ. Mà e thì ko muốn nói sợ nó buồn. Cả e và bạn đều trẻ và chưa yêu nhiều vẫn tin tưởng vào tình yêu lắm a ơi. Nếu có thời gian a có thể đồng hành cùng e 1 thời gian không a? Để e được học hỏi từ a vì e thấy a Lai bận quá

Minh Đức
Minh Đức

Trong kinh doanh có 1 câu nói rất kinh điển, đôi khi sự lựa chọn tốt nhất là không phải quá thông minh, thì rõ ràng trong tình huống này bạn em ngu không biết gì về chuyện này thì tốt hơn,bảo cậu ấy dành 80% time của mình để dành cho : bản thân,gia đình,sự nghiệp,bạn cũ,tình dục và hơn nữa là tăng giá trị bản thân nhé,còn 1 điểm mấu chốt nữa anh cũng chưa biết người phụ nữ bạn em yêu thuộc dạng nào,nếu có thể gửi anh xin FB cô ấy qua Gmail anh xem qua… Xem tiếp »

Minh Đức
Minh Đức

Tin tưởng vào tình yêu là tốt mà em,cái tư duy anh nói anh mua vợ anh,nó chỉ giúp anh luôn là người giá trị và chủ động trước tình huống đen tối như bạn em thôi,còn xây dựng 1 mối quan hệ yêu đương nó cũng phải có tình yêu dẫn đường, nó GIỐNG NHƯ VIỆC ANH LAI KÊU CÁC EM THOÁT RA KHỎI VÙNG AN TOÀN CÒN ANH THÌ CÓ QUAN ĐIỂM NGƯỢC LẠI, nhưng nếu tinh tế ra,thì áp dụng góc nhìn của cả anh và anh Lai thì nó mới hoàn thiện được…

Nam
Nam

A cho e xin gmail của a với a. Được đong hành cùng a trong thời gian này sẽ rất tốt cho e. Mail của e là [email protected]

Son
Son

Anh Lai ơi!
Em đã mua cuốn GMBAPD phần 2 & 3, rất tâm đắc với những gì anh chia sẻ và định hướng. Cuốn sách đã giúp em rất nhiều trong việc trở nên trưởng thành hơn. Cảm ơn anh rất nhìu.

P/s: Em chưa kịp download GMBAPD Audio file 2&3 thì Forum không hoạt động nữa, anh có thể gửi cho em file vào Email được không? Cảm ơn anh!

Son
Son

P/s: Em tải được rồi ạ. File hướng dẫn ở sách III bị sai nhé anh!!!!

BÌnh
BÌnh

Mai thi sát hạch lái xe @@, lại thi xe Lanos nên dễ chết máy lắm, chắc trước khi thi phải làm vài viên uống giảm căng thẳng :))

Quyết
Quyết

Anh lai H ơi. Anh giúp e tl câu hỏi này vs ạ : làm sao để làm điều mình thích? . E bị cô giáo e hỏi mà k biết tl ntn ạ. :))

Minh Đức
Minh Đức

Trước tiên để làm điều em thích,thì em phải hiểu em là ai? em muốn cái gì,tại sao em muốn điều đấy? nó mang lại cho em ý nghĩa gì trong cuộc sống? rồi em ra một kế hoạch cụ thể để em từng bước sờ tới điều mình mong muốn…..

Thịnh
Thịnh

Em bị rụt rè không dám đối diện với mọi người xung quanh khi nói chuyện. Nếu nói chuyện thì không dám nhìn thẳng vào mặt họ. Em luôn tìm cách tránh né mọi chuyện. Và em luôn để tâm trong đầu mình người khác nghĩ về mình. Những 1 tháng nay em đọc nhưng bài viết của Anh Lai H. Thì em thấy mình yêu đời hơn can đảm hơn lúc trước rất nhiều. Cảm ơn những bài viết của Anh. Nó Thật Tuyệt.

Sơn
Sơn

Chào anh Lai H ạ
Em đang phân vân không biết mua cuốn GMBAPD 2 hay 3 trước, em còn khá trẻ, chưa có kinh nghiệm gì trong chuyện yêu đương và các chuyện khác nữa
Mong anh tư vấn cho em ạ

Nguyễn Hiệp
Nguyễn Hiệp

Đây quả là những điều em đang suy nghĩ. Sử dụng nguyên tắc “Không quan tâm người khác nghĩ gì về mình” như lời bào chữa cho việc “không nghe lời khuyên hay góc nhìn của người khác” là không nên.
Nó là một nguyên tắc tốt, và cần sự áp dụng đúng. Bài viết này rất “chuẩn”.
Give you a thumbs up!