Mục
Chính tôi

Người tập gym bình thường mắc kẹt lifestyle người tập chuyên nghiệp

Tôi là người tập gym bình thường. Cũng như bạn, cũng như anh chàng kia, rời công sở lúc 5 giờ chiều rồi vội vã tới phòng Gym lúc chật chội.

Tại sao phải nghe từ tôi, một người bình thường tập gym?

Well, lời khuyên từ người tập chuyên nghiệp là RẤT QUAN TRỌNG. Nhưng tôi muốn đưa ra góc nhìn mới để chúng ta cùng nhau thảo luận.

Tham khảo: BÍ QUYẾT TẬP GYM CỰC KỲ HIỆU QUẢ

Bởi cái lifestyle của người tập chuyên nghiệp là rất khác so với người tập bình thường. Lời khuyên đưa ra thường dành cho những người có lifestyle tương tự. Chẳng hạn như ăn nhiều bữa, đếm macro, tự vào bếp, hay thậm chí là dậy sớm để có thời gian cardio, v.v…

Thêm nữa, nhiều người cũng cảm thấy nản chí vì dù có tập mãi, tập mãi, họ cũng không thể đẹp được như người nọ, người kia, chuyên nghiệp!

Với một người bình thường tập gym, mục tiêu của bạn nên là gì? Và làm thế nào để có được kết quả tốt nhất, ngay cả khi không thể theo lifestyle của một người tập chuyên nghiệp? Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Thời gian của người tập gym bình thường

Có thể bạn đang đi học. Có thể bạn đang đi làm. Nhưng dù học hay làm thì thời gian tập luyện của bạn cũng khá hạn chế. Lúc công việc bận rộn, thời gian còn ít ỏi hơn. Đôi khi deadline đến, bạn bỏ tập mấy ngày.

Không có gì khó khăn hơn khi bắt đầu lại một thói quen đã từ bỏ. Nhưng đó là việc mà một người tập gym bình thường thường xuyên phải đối mặt. Bạn có công việc, bạn có quan hệ, bạn có gia đình, và đôi khi là con cái phải chăm sóc.

Vậy thì bạn không thể so sánh 1 giờ tập luyện hàng ngày của bạn với 2-4 giờ của người tập chuyên nghiệp. Chỉ cần 1 ngày họ hơn bạn 2 giờ tập luyện, 1 tháng con số này đã là 60 giờ, và 1 năm là 730 giờ. Chưa kể phần lớn thời gian tâm trí của họ chỉ gắn với chữ 2 chữ tập luyện. Thế nên việc bạn thua thiệt cũng là chuyện bình thường.

Bạn không thể lúc nào cũng chỉ ăn ăn và ăn

Khi lái xe tay ga, đôi khi tôi hay tận dụng thời gian để tập luyện nói tiếng Anh. Nhưng khi điều khiển xe tay côn, dù rất cố gắng nhưng tôi không thể duy trì thói quen này.

Chỗ kia thoáng quá, mình phải tăng tốc. Chỗ kia đông người, mình phải giảm số. Chỗ kia đèn đỏ, mình phải bóp côn thay vì vít ga.

Tóm lại, cái đầu của tôi luôn có kế hoạch là mình sẽ làm gì khi ở tình huống này, lúc ở tình huống kia. Khác với lái xe tay ga, tôi chỉ việc cầm lái mà không phải lo nghĩ gì cả.

Việc ăn nhiều bữa thực sự không có gì khác. Đang lên kế hoạch, píng pong giờ ăn đến. Đang vắt óc làm nội dung, píng pong giờ ăn đến. Đang gặp đối tác, píng pong giờ ăn đến. Đang đi chơi với gấu, píng pong giờ ăn đến. Và còn 1001 tình huống éo le khác liên quan đến “sự làm việc cần cù của bộ nhá”.

Có người nói, “Anh ăn vậy không khác gì lợn ăn”, tôi thấy hơi xúc phạm nhưng nghĩ cũng có phần đúng. Mình không thể lúc nào cũng chỉ nghĩ đến ăn như vậy được? Như ngạn ngữ phương Tây có câu, “Khi ăn là bạn hết nghĩ tới việc khác.”

Tôi có rất nhiều việc phải giải quyết trong ngày chứ không thể canh ăn từng bữa như vậy được. Ngoài ra tôi cũng thấy bản thân thật KÉM HẤP DẪN nếu lúc nào cũng chỉ nghĩ tới việc “lấp đầy cái miệng.”

Những người chuyên nghiệp, họ ăn rất nghiêm túc. Có người ăn 5 bữa, có người 6 bữa. Việc này dĩ nhiên giúp họ rất nhiều, nhưng với người tập gym bình thường, e rằng thật khó để theo kịp.

Tiền bạc chi tiêu là rất khác nhau

Dân mình hay dùng từ “nuôi” để ám chỉ phải chi tiêu nhiều tiền cho thứ gì đó. Chẳng hạn như nuôi bồ, ám chỉ phải mất nhiều tiền cho cô bồ. Nuôi xe, ám chỉ phải bỏ ra nhiều tiền để bảo dưỡng, độ, chế. Khi tập gym, có lẽ phải bổ sung thêm 1 khái niệm nữa, đó là “nuôi người”.

Người càng đẹp, đồng nghĩa với tiền chăm càng lắm. Cân nặng càng cao, đồng nghĩa với chi tiêu cho cơ thể cũng vì thế mà nhiều hơn.

Ví dụ 1 người 60kg ăn khoảng 2000 calories/ngày để duy trì. Nhưng với 1 người 80kg, con số này phải tương đương với 3000 calories/ngày. Càng nhiều calories, bạn càng phải ăn nhiều. Cái bụng càng no, cái ví càng lép.

Có người nói, “Tập luyện chăm chỉ chưa chắc là gì cho đến khi bạn thấy sức mạnh của gene tốt và tiền bạc.”

Nhiều người có thể bỏ ra 1 triệu, nhưng nhiều người có thể chi cả chục triệu với cùng một hạng cân. Người tập chuyên nghiệp, đương nhiên họ phải đầu tư nhiều tiền cho cơ thể. Còn bạn, bạn có thể chi tiêu bao nhiêu tiền cho cơ thể mình mỗi tháng?

Cách tôi, một người tập gym bình thường đang làm để duy trì vóc dáng?

Dù sao đi nữa thì bạn vẫn muốn có cơ thể đẹp, đúng chứ? Nhưng bằng cách nào?

Bạn nên có 1 mục tiêu rất cụ thể trong đầu về hạng cân và cơ thể mà bạn muốn. Ví dụ tôi không muốn tập để trở thành khổng lồ, kiểu như anh bạn Hulk bằng nhựa đang đứng bệ vệ trên bàn kia. Tôi muốn có một thân hình gọn gàng, cơ bắp vừa đủ, với lượng mỡ thấp. Vì thế 65kg trở lại đã là quá đủ với tôi.

Khi đặt ra mục tiêu như vậy, tôi không cần phải sống theo lifestyle của một người tập luyện 24/7 nữa. Tôi có thời gian làm việc, tôi có thời gian cho các mối quan hệ, tôi có thời gian giải trí. Dạo gần đây tôi có cả thời gian đi phượt mà không phải quá lo lắng về lịch ăn hay tập nữa.

Đẹp chỉ là góc nhìn của mỗi người. Nhiều người thấy cơ bắp to là đẹp, nhiều người thấy cơ thể khỏe mạnh là được rồi. Với phụ nữ, họ thích đàn ông có cơ thể săn chắc, bụng 6 múi, với lượng cơ bắp vừa phải.

Quan trọng là bạn hài lòng với thân hình của mình. Bạn thấy sức khỏe được cải thiện. Bạn thấy các mặt khác trong cuộc mình tốt lên. Chứ không nhất thiết phải đẹp như người này, to như người kia. Bởi bạn đâu biết họ đã hy sinh những gì trong cuộc sống để có được thân hình như vậy?

Hãy sống với lifestyle của mình. Sống với đam mê của mình. Chứ không phải do người này nói, người kia nói phải tập như thế, ăn như vậy để có cơ thể đẹp.

Chúc bạn sớm đạt được vóc dáng hoàn thiện của mình. Và tôi cũng mong bạn sẽ chia sẻ về đời sống cũng như cách bạn tập luyện thời gian gần đây.

Bye!

Về tác giả

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ. Đó là lý do CHINHEMCOM luôn tồn tại. Theo dõi kênh Youtube của Lai H.

avatar
2000
13 Comment threads
28 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
17 Comment authors
Hưng ĐảoTrùmLaquenGeeseĐãn Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Geese
Geese

PP học effortless… của e thế này
¤ Dành 1 – 2 ngày để gu gồ dịch 1 nhóm bài học cùng tên, mục đích để đọc hiểu 100%. (chưa cần nghe)
¤ Dành 2 – 5 ngày tiếp theo để luyện nghe, luyện phát âm, mục đích là nghe và hiểu được 100%.
¤ Trong vài ngày tiếp nữa, chia thời gian thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần ôn lại từng phần như mini story, main audio, vocabulary,.. cho nhuần nhuyễn.
Vậy ok chưa ạ, mong người đi trước chỉ giáo.

Đãn
Đãn

Lúc sáng nay vừa được con chim sẻ đậu trên nóc nhà tặng 1 bãi vào đầu, nghe nói bị chim ỉa trúng đầu thì may mắn lắm, nhất là về tiền bạc. Chiều nay phải làm 1 lá xổ số thôi. hahaha ?

Hú hí
Hú hí

Ăn ngủ cùng gym để giống Hulk, bỏ bao công sức, tiền bạc cuối cùng gái nó thấy sợ. Em đồng ý là to quá nhìn rất bạo lực, e cũng chỉ tập cho dáng vừa vặn để mặc quần áo đẹp giống anh thôi, em cũng ưu tiên tập thân dưới. Chúng ta đang đi chung 1 con đường nhưng còn khuya mới bắt kịp được anh ?

Quyn
Quyn

Anh có dịch tất cả bài học của effortless english ra tiếng việt ko ạ, phần main audio thì dịch nhanh rồi nhưng phần vocabulary dịch lâu kinh khủng

Thích mma
Thích mma

Anh Lai ơi em có người anh bị bệnh rụng tóc anh có thể chia sẽ vài kinh nghiệm không anh ông này tự ti kinh khủng thuộc dạng cùi bắp nhất của đàn ông. Vói lại những nhày này thì em cũng đi gặp mặt dòng họ gặp mấy bà thím cứ lôi chuyện cũ ra dìm hàng mình mà mindset của em không thể bị đánh bại kkk cũng nhận ra mình đã trưởng thành hơn ngày xưa nhiều.

Thời
Thời

Em thì tập gym duy trì sức khỏe thôi, đã qua rồi thời trẻ trâu cuộc đời chỉ là gym hehe, tuần 3 buổi tập stronglift là đủ với em rồi, ăn uống ngày 3 bữa bình thường không ăn nhiều đạm hay giảm calo gì nữa cả ^^

Gà CN
Gà CN

Vì không khá giả nên weight protein e thay bằng trứng, chuối, bột đậu. Tháng xơi tầm 90 quả trứng là biết rồi ?

Laquen
Laquen

well well , ai tập trên 1 năm sẽ nhận ra điều a Lai nói thôi , ban đầu mắc kẹt lifestyle của người khác chẵng hạn : lên mạng , các người to to trong Clb , những boy mới tập đc vài hôm có tính thể hiện cao ( haha ) …v….v. Nhưng sau 1 năm đó thì việc đi tập nó đã trở thành thói quen khi nào không hay . Như mình từ khi vào tập mình bỏ hẳn rưou ,bia ( khi vô club chỉ uống đúng 2 ly jager ^^) , con người mình… Xem tiếp »

danmoclop
danmoclop

hay và thấm dần những nội dung trùm đăng lên

Mr. One
Mr. One

em cao 1,73m nặng 66kg, hiện đang duy trì lịch tập 4-5 buổi 1 tuần . Đang cố gắng nhích lên 70kg rồi dừng lại chứ không ăn nhiều để cơ thể bulk cho to. lượng mỡ cơ thể đang ở mức 11-13% và hiện tại thấy cơ thể rất khoẻ khoắn và năng động, mặc đồ vào trông rất vừa vặn và phong cách. Mặc kệ lời ra tiếng vào của mọi người, em hiện tại khá hài lòng với cơ thể và lịch tập hiện tại. Cảm ơn bài viết đã giúp em sáng tỏ nhiều điều. Chúc… Xem tiếp »