Ngôn ngữ bề trên: Tại sao bạn nên phát triển kỹ năng này?

Có lần, tôi nghe thấy cụm từ ngôn ngữ bề trên trong video nọ. Tôi cố gắng tìm từ nguyên gốc của nó bằng tiếng Anh. Ngày ấy cũng bập bẹ nên phải nghe đi nghe lại hàng chục lần mới biết người nói đang phát âm cái gì?

Dominance behavior không nhất thiết phải dịch lại là ngôn ngữ bề trên. Nếu từng cày qua các giáo trình về đàn ông alpha, bạn sẽ biết thực chất cụm từ này xuất phát từ động vật.

Chó là 1 ví dụ điển hình. Dominance behavior là những con chó có khả năng khắc chế những con còn lại. Khi con chó yếu hơn sủa ỉnh ỏi, con mạnh hơn chỉ nhe răng gầm gừ. Nhưng khi nó sủa, con yếu hơn ngay lập tức nằm xuống cụp đuôi.

Đó là câu chuyện của những con chó. Tôi nghĩ đi nghĩ lại về dominance behavior và cố gắng tìm ra sự định nghĩa phù hợp. Nhưng sau cùng ngôn ngữ bề trên có lẽ sẽ là hợp lý hơn cả. Bởi bài viết này tôi muốn nói về khả năng ngôn ngữ.

Tại sao lại là ngôn ngữ bề trên?

Ngôn ngữ bề trên là loại ngôn ngữ mà chỉ có người vị thế rất cao trong xã hội mới sử dụng. Hoặc đó là những người chơi có THỨ HẠNG CAO trong trò chơi ngôn ngữ.

Khi trang bị ngôn ngữ bề trên, người đối diện không bao giờ tóm được bạn. Bạn mạnh mẽ, nhưng lại trơn trượt.

Khi trang bị ngôn ngữ bề trên, kẻ ghét bạn, muốn hãm hại bạn sẽ tránh xa. Vì chúng biết sẽ không thể đứng ngang hàng với bạn.

Khi trang bị ngôn ngữ bề trên, bạn sẽ vô cùng hấp dẫn trong mắt phụ nữ.

Nhưng ngôn ngữ bề trên là thế nào? Bạn thực sự không hiểu.

Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đọc tới dòng cuối cùng của bài viết. Nhưng để tôi nói trước, đây không phải là loại ngôn ngữ tỏ ra khi dễ hay khinh miệt người khác. Kiểu như tớ là vàng còn bạn là cứt. Ta là bề trên, còn mày chỉ là đầy tớ. Không phải như vậy!

Ngôn ngữ bề trên là cách phản hồi KHÔNG GIỐNG NHƯ MỤC ĐÍCH CỦA NGƯỜI KHÁC MONG MUỐN. Ví dụ họ cố gắng làm bạn tức giận, mất kiểm soát. Nhưng bằng ngôn ngữ bề trên, bạn làm họ tiu ngỉu, cụt hứng. Hay khi phụ nữ shit test bạn, chọc tức bạn. Bạn phản ứng lại khiến cô ấy ngạc nhiên và thích thú. Từ đó bị bạn thu hút.

KHUYÊN ĐỌC:  Xin lỗi bạn, nhưng thời điểm hoàn hảo không bao giờ tới

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Không phải tự nhiên mà bạn có thể trang bị kỹ năng này. Đây là kỹ năng đòi hỏi sự rèn luyện nghiêm túc. Nó không xuất hiện sau 1 đêm, nhưng bạn sẽ tốt dần theo năm, theo tháng.

Một tâm lý vững chắc: Có người tâm lý mềm nhũn ngay từ bé. Đó là bởi tâm lý của họ không được rèn giũa hàng ngày. Đa số, họ có tâm lý vững chắc một thời gian, nhưng vì một cú ngã nào đó mà họ sụp đổ.

Như Tonny Robbins nói, thành công 80% đến từ tâm lý, chỉ có 20% đến từ hành động mà thôi. Tâm lý bạn phải ổn định, chắc chắn. Mindset bạn phải cứng rắn. Trong khi niềm tin vào bản thân là vô tận, ngay cả khi thế giới chẳng còn ai tin vào bạn.

Don’t react, but respond: Đây là câu truyền miệng nổi tiếng. Đến nỗi nhiều người nổi tiếng sử dụng lại trong các bài nói cũng như viết sách. Hàm ý là khi tình huống xảy đến, thay vì phản ứng ngay bằng cảm xúc của mình. Bạn sẽ điều tiết cảm xúc, sau đó phản hồi lại một cách khôn ngoan.

Lựa chọn phương án khôn ngoan nhất: Trong vòng 3 giây, hãy phản hồi lại, nhưng chắc chắn đó phải phương án tốt nhất mà bạn có. Kể cả chưa tìm được phương án tốt nhất, hãy tỏ ra thực sự tự tin với lựa chọn mình đưa ra.

Ok, giờ hãy đi tới những ví dụ để bạn hiểu rõ hơn.

Ví dụ sử dụng ngôn ngữ bề trên

Bạn không nên sử dụng loại ngôn ngữ này bất cứ khi nào mở miệng ra. Bởi nó sẽ chỉ khiến bạn trở thành gã kỳ quặc trong mắt người khác mà thôi. Thay vào đó, hãy giữ ngôn ngữ bề trên và đem ra sử dụng trong những tình huống thực sự cần thiết.

Khi người khác đả kích bạn:

“Nhìn tóc của ông kìa. Sao chỉ còn lơ thơ vài sợi thế kia? Hahaha”

Thay vì tức giận và phản ứng, bởi tóc là một trong những mặc cảm lớn của bạn. Bạn dừng lại 3 giây và phản hồi.

“Tóc của ông rất dầy. Bôi sáp tạo kiểu sẽ rất đẹp.”

Người đả kích lúc này sẽ cảm thấy kỳ quặc. Tự đặt câu hỏi “Tại sao nó không tức nhỉ?” Và có thể sẽ xỏ xiên thêm gì đó để kiểm chứng lại.

KHUYÊN ĐỌC:  5 bí quyết để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn

“Tất nhiên rồi. Đồ hói đầu!!!”

Bạn sẽ không muốn ngay lập tức phản ứng lại, kiểu như: “Thằng chó đẻ, mình đã nhịn mà nó lại còn cố tình chọc ngoáy, Arggg!!!!!” Rồi bạn nổ tung và không kiểm soát được hành vi của mình.

Không!!! Tâm lý bạn phải thực sự vững vàng. Những lời nói đó thực sự không tác động tới tâm trí của bạn. Bạn sẽ nhìn thẳng vào mặt người châm biếm không chớp, nở một nụ cười man rợ, rồi nói tiếp.

“Cảm ơn vì đã cho tôi biết!!!”

Khi sử dụng ngôn ngữ bề trên như vậy, người kia sẽ không biết làm gì khác ngoài việc cúp tai chạy mất. Bởi họ biết bạn là gã trơn trượt, không dễ gì chạm tới.

Khi con gái shit test bạn:

Trường hợp con gái shit test để tự vệ, hoặc xem phản ứng người đối diện là khá phổ biến. Chẳng hạn như ví dụ bên dưới.

“Em thích những người có gu thẩm mỹ cao cơ. Anh không hợp với em đâu.”

Lúc này nếu bạn để cảm xúc xâm chiếm, bạn sẽ thấy tự ái và tức giận, kiểu như “Em nghĩ em là ai. Em nói thế khác gì bảo anh là thằng không biết ăn mặc.” Nhưng rồi bạn sẽ phản hồi lại bằng ngôn ngữ bề trên, chẳng hạn như.

“Anh rất thích con gái mắt to và tóc xoăn. Váy và áo của em cũng được phối màu rất hài hòa.”

Khi bạn phản hồi không giống như những gì cô ấy nghĩ (Phụ nữ thường đánh giá bạn bằng cách so sánh với những gã đàn ông khác.) Cô ấy không biết làm gì ngoài việc nhìn bạn và đánh giá bạn bằng con mắt khác. Đó là lý do tôi luôn khuyên những người bị friend zone phải tạo được một bước đệm khác biệt, để đánh dấu lại cột mốc thu hút, để cô ấy buộc phải đánh giá bạn lại một lần nữa.

Ngôn ngữ bề trên thực sự là một kỹ năng mà bạn nên tập luyện và trau dồi. Tôi hy vọng sẽ có dịp đề cập rõ ràng hơn về kỹ năng này. Bởi thực sự thì nó là quá nhiều cho một bài viết vỏn vẹn 1300 từ.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tới!

Your friend,

Trùm

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo
guest
100 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Băng

Anh ơi thế khi người ta công kích mình bằng hành động vật lý thì sao ạ?
em đang suy nghĩ khá nhiều về vấn đề này . Mong anh giúp em.
Tks a

Băng

ý em là chẳng hạn như khi bạn bè hay người yêu bị xúc phạm thì điều mình cần làm là gì ? em đang suy nghĩ trong chuyện này và cần frame vững trãi mong a giúp em.

Băng

Em cảm ơn anh nhiều ạ… vì giờ e đang gặp mấy chuyện như này đặc biệt khi họ công kích em bằng lời nói á họ ko kích đc em quay sang nói người yêu em bằng mấy từ ko thể nào thô tục hơn đc. Anh nghĩ em nên đáp trả sao để vừa bảo vệ người yêu vừa bề trên. Em đã đi cùng wep đc 3 năm rồi và h em cần nó hơn bao h hết ? và ý kiến a nữa ạ em cảm ơn.

Vôtinhk

Em đang hiểu là: khi bị đả kích thì ta nên phản hồi lại bằng 1 lời khen với đối phương bằng chủ đề tương tự.. giữ 1 thái độ vui vẻ và tự nhiên. Anh Lai và mọi người góp ý cho em nhé. Thankyou soo muck !!

Giáp

Muốn mua cuốn friend zone mà còn chưa đọc xong GMBAPD 2,3

Nghĩa

Sao không nghe nói đến trong sách GMBAPD vậy

Nguyễn Minh Quân

Anh Lại viết thêm bài nữa về “ngôn ngữ bề trên “giúp cho các ae trên Chính Em nhé . Đây là một kĩ năng tương đối hay trong giao tiếp đối với mọi người đấy ạ .

glahad

một cô gái hỏi có muốn nói chuyện điện thoại không, tôi bảo cũng được và một lúc sau cô ta bảo đang bận nói chuyện với một người khác, tôi bảo ok tùy tôi sẽ chơi game. vậy có được coi là đúng không?

J Q N

“Cũng được”? Trừ phi bạn k có hứng vs ngta. Nếu có, “Anh gọi em hay em gọi anh?” sẽ là lựa chọn hay hơn.

T-Pô

Anh có thể suggest cho e vài quyển sách hay có nói về dạng ngôn ngữ bề trên này được k a 😀

Trí

Có một cô gái trong cty hay khen em mặc đồ đẹp hay cười khi đi với đám bạn gặp em còn quay lại cười. Khi có ng bị ốm mà k đi viện cô ấy kêu lần sau em k đc như vậy. Sau đó cô ấy add fb em. E cũng rất ít nc vs nt cho cô. Hôm qua cô ấy để avatar fb đen thui em pm hỏi cô ấy k xem mà vẫn comment trả lời ng khác. tối em gọi hỏi em làm sao vậy. gọi xong cô ây chặn fb em. Giờ e k biết cô ấy đùa vs em hay sao nữa.

Aaron

Việc của bạn mình nghĩ là chỉ cần 1 cuộc hẹn, 1 vài cử chỉ thân mật, 1 vài sự đồng tình & 1 nụ hôn là đủ. Phụ nữ 1 khi đã hành động kiểu “cảm xúc được nhúng nước” liên tục nv, nghĩa là họ khá chú ý đến bạn.

Văn Nguyên

Cám ơn anh!

Mr.X

Qua bài viết này e muốn hỏi a Lai rằng a có nghĩ một người sinh ra có tố chất sẽ hơn người cố gắng rèn luyện khôg. Như e thấy một số người mới gặp đã toát lên điều gì đó. Vậy chúng ta rèn luyện những điều kể trên có giúp ta vượt trội được hơn không ạ?

Mr.X

E cảm ơn a ạ. Nhiều lúc e nghĩ mình k có tố chất nên thấy rất hổ thẹn. Chỉ sợ sự cố gắng của mình mãi chỉ là cố gắng a ạ.