Chính tôi

Làm sao để người khác hành động như bạn muốn?

Làm sao để người khác hành động như bạn muốn?

Một trong những điều vô cùng thú vị khi tôi học về tâm lý con người đó là chúng ta thường có xu hướng làm theo những gì mà người khác mong đợi hay kỳ vọng ở mình.

Để tôi ví dụ cho bạn dễ hiểu. Thời điểm tôi còn là một cậu học sinh, tôi không nhớ nổi bao nhiêu lần trong đời tôi rơi vào cảnh dở khóc dở cười. Vừa mới học bài 2 3 tiếng đồng hồ xong, đầu óc quay cuồng chỉ muốn bật cái máy tính lên làm vài ván điện tử. Thế mà vừa mới chơi được 5, 10 phút thì mẹ tôi mở cửa bước vào.

“Cái đồ lười biếng, cái đồ ham chơi điện tử, chả chịu lo học hành gì cả. Còn con nhà người ta….” Và một bài ca về Con Nhà Người Ta mà đến tận bây giờ tôi vẫn chưa biết được nó là cái thằng bỏ mẹ nào.

Những lúc như vậy tôi chỉ biết trách ông trời sao bất công, tại sao những lúc tôi học thì mẹ tôi lại không vào phòng trong khi đúng cái lúc tôi vừa nghỉ ngơi để chơi thì mẹ lại bước vào.

Đã bao giờ bạn lâm vào tình cảnh bi đát thế này chưa ?

Và điều đó khiến tôi muốn phát điên. Tôi chỉ muốn chứng tỏ cho mẹ thấy rằng mẹ nói đúng rồi đấy, tôi sẽ là một thằng lười biếng, tôi sẽ là một thằng ham chơi, tôi sẽ là một thằng không phấn đấu để thua luôn cái thằng Con Nhà Người Ta kia cho bõ tức.

Bạn có thấy gì không ? Tôi hành xử chính xác như “cái mác” mà mẹ tôi gán cho tôi, đó là “lười biếng, lười học, ham chơi”.

Để người khác hành động như bạn muốn?

Cuộc sống cũng như vậy đó, con người thường hành xử theo cách mà người khác “gán”cho họ.

Tôi hay sử dụng điều này để điều khiển hành vi của người khác. Ví dụ như tôi mới gặp một ai đó lần đầu, bởi tôi không biết họ là người thế nào nên để an toàn, tôi thường nói với họ rằng “Trông bạn có vẻ như là một người hoà đồng, vui vẻ, dễ gần”. Và sau đó họ sẽ hành xử đúng như “cái mác” mà tôi gán vào.

Thử đặt mình vào trường hợp của bạn xem, nếu một ai đó nhận xét rằng bạn là một người vui tính và dễ gần, liệu có muốn chứng tỏ cho họ thấy rằng bạn không phải là người như vậy, rằng bạn là một tên khốn nạn, lạnh lùng với người khác không? Tôi không nghĩ vậy, không ai trong chúng ta thích cảm giác bị người khác nghĩ xấu về mình. Tôi cá là bạn thích cái mác hoà đồng vui vẻ hơn là cái mác kiêu ngạo và lạnh lùng.

Cao hơn ám thị bình thường là “ám thị danh vọng” tức là ám thị liên quan tới vị thế, danh vọng và địa vị xã hội. Khi danh vọng, vị thế của bạn lớn hơn đối phương rất nhiều, lời chỉ hướng và ám thị của bạn có khả năng càng cao.

Ví dụ: Một họa sĩ nổi tiếng bảo 1 học sinh trường vẽ “Cậu không có tương lai đâu, nên tìm hướng đi mới.” Phần lớn người ta sẽ không thể giãy thoát ra được. Hoặc chuyên gia tài chính ám thị với bạn ” thị trường bất ổn, nhanh chóng thanh toán đống cổ phiếu công ty x đi ” đa số mọi người sẽ lung lay. Đây là ám thị danh vọng.

Một loại ám thị nữa mà chúng ta thường gặp hàng ngày đó là ám thị siêu nhiên. Khi 1 thầy bói, 1 thầy cúng,…. bảo bạn rằng bạn sẽ gặp rủi ro trong tháng tới hay dài hơn là năm tới. Đa số mọi người sẽ để tâm tới điều này và càng để tâm thì càng dễ dính phải. Đây là hiện tượng khóa cứng, nó giống như đi đường mà gặp phải vật cản ở xa. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào vật đó từ xa, bạn sẽ bị khóa cứng vào đó. Và xác suất bạn đâm phải vật đó lớn hơn rất nhiều khi bạn tùy ý nhìn nó rồi đến gần mới tránh.

Nhân tiện tôi cùng nhắn nhủ với bạn rằng, hãy cẩn thận với cái mác mà bạn gán cho người khác, đặc biệt là con cái của mình. Nếu bạn gán cho nó cái mác “lười biếng, ham chơi” thì nó sẽ hành xử đúng như những gì bạn gán. Nhưng nếu bạn gán cho nó một cái mác “chăm chỉ, biết đào sâu suy nghĩ để tìm ra cách giải quyết” thì tôi tin nó có thể sẽ trở thành một thiên tài về sau này.

Bạn có thể thích

avatar
2000
34 Comment threads
10 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
35 Comment authors
TeenwolfThiênthích MMAPhú HưởngRubi Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Teenwolf
Teenwolf

Hay quá anh

Rubi
Rubi

Kỳ thực mà nói, nếu diễn đạt đúng trọng tâm tiêu đề bài viết, người viết nên đi sâu phân tích các yếu tố tâm lý có thể tác động ngầm trong tiềm thức để đạt được mục đích mong muốn ai đó làm theo điều ta muốn hơn là phân tích yếu tố ám thị. Ví dụ như: Tập trung vào lợi ích của người đối diện sẽ khiến họ dễ dàng đồng ý với bạn, làm đối phương rối trí, nâng tốc độ nói khi yêu cầu, bắt chước ngôn ngữ cơ thể, điều chỉnh môi trường để… Xem tiếp »

Tíc tắc
Tíc tắc

Như kiểu là “tự kỷ ám thị”

thích MMA
thích MMA

Cái này là áp đặt tính cách( thay đổi suy nghĩ nhanh của một người) không phải tự kỷ ám thị. Tự kỷ là chỉ mình bạn mà thôi cái này là bạn tương tác với người khác.

T.kiên
T.kiên

Đổi câu “chúng ta sẽ trở thành những gì mà chúng ta nghĩ” thành “chúng ta sẽ trở thành những gì mà người khác nói” có hợp lí không nhỉ ???

Lai H.
Lai H.

Anh nghĩ không ổn haha

lamgiahy1996
lamgiahy1996

Em chưa nhận được đơn hàng 24614

Lai H.
Lai H.

A thấy phát thành công rồi 🙂

lamgiahy1996
lamgiahy1996

Giờ em có đủ cả bộ 3 cuốn luôn rồi anh, hiện tại em chưa rảnh để đọc nhưng hy vọng sau khi đọc xong, em sẽ có tiến bộ về phát triển bản thân và hẹn hò. Cảm ơn anh ,người đã ít nhiều truyền cảm hứng cho em trong những lúc bế tắc và tăm tối nhất.

Lai H.
Lai H.

Cảm ơn em đã theo dõi và ủng hộ 🙂

Trí
Trí

Bro Lai H và JK Nguyen thường đọc sách gì để nghiên cứu tâm lý con người ? Share mình với vì cũng muốn tìm hiểu lĩnh vực này 🙂

Phan Tiến
Phan Tiến

E còn có 1 câu hỏi nhỏ nữa mong được a Lai.H giải đáp: A đã nghe tới câu: “Fake it until you make it” bao giờ chưa a ?? Theo a, đó có phải là 1 lời khuyên đúng đắn không và chúng ta có nên làm theo không ?? Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn !!!!!!!!!!!

Lai H.
Lai H.

Nó sẽ giúp em từ mức 0 cho đến 5. Mức cao hơn thì cần những yếu tố khác

Ngoc Ho
Ngoc Ho

Bài viết này rất hay!

pinkpanther
pinkpanther

Đúng là bóc cái trứng ra thì thấy nó ung thật. Cảm ơn tác giả.

Nguyễn Văn Hòa
Nguyễn Văn Hòa

Cảm ơn bạn